Trong game LMHT, mỗi một đội hình hoàn chỉnh sẽ bao gồm các vị trí: 1 AD Carry, 1 tướng hỗ trợ, 1 tướng sát thương phép thuật chủ lực, 1 tướng đấu sĩ đường trên và 1 tướng đi rừng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cụ thể về AD Carry là gì và tên các tướng ADC trong game nhé!

AD trong Liên Minh là gì?

Nhiều tân thủ khi mới bắt đầu chơi game thường thắc mắc AD là gì trong LOL hay AD LOL là gì?,… Vậy thực chất AD là gì trong Liên Minh Huyền thoại?

AD – viết tắt của từ Attack Damage, là Sát thương Vật Lý (Sức Mạnh Công Kích). Mọi người thường viết nhầm thành at/át xạ thủ. Rất nhiều người hay nhầm với ADC nên có thể hiểu AD chính là xạ thủ.

ad là gì lol
AD Liên Minh Huyền Thoại là gì?

AD Carry là gì trong LOL?

AD Carry trong Liên Minh Huyền Thoại là tướng Sát thương Vật Lý chủ lực. Vì thế chúng ta có thể hiểu rằng, AD Carry là những vị tướng thiên về khả năng tấn công vật lý. Thế nhưng nhiều bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng, định nghĩa này đã chính xác hay chưa?

ADC là gì? Là những tướng có khả năng bắn xa, tốc độ tấn công và sở hữu các skill được hưởng lợi từ sát thương vật lý. Và với những đặc điểm như vậy, chúng ta có thể dễ dàng liệt kê ra hàng loạt các AD Carry. Mời các bạn cùng tìm hiểu các tướng trong nội dung tiếp theo nhé!

adc là gì lol
Bạn có biết AD Carry là gì không?

Có những loại ADC nào?

Dưới đây là danh sách tướng ADC thuần túy và các tướng ADC không hưởng lợi AD được Top Game Hot tổng hợp lại:

ADC thuần túy

 • Ashe: Sở hữu cho mình kỹ năng làm chậm và chiêu cuối có thể triển được full map. Tướng này các bạn có thể sử dụng để mở đầu giao tranh sẽ rất tốt.
 • Caitlyn: Khả năng rỉa máu từ xa, có thể đặt bẫy và bắn lưới để tự vệ.
 • Corki: Sở hữu combo kỹ năng gây sát thương cực lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa nó còn có kỹ năng nội tại là gây sát thương chuẩn.
 • Square Draven: Tướng này sẽ hơi khó sử dụng, vì người chơi sẽ phải chạy đi chạy về nhặt rìu của nó. Nhưng nếu biết dùng thì Square Draven sẽ rất khó chịu khi đi đường.
 • Ezreal: Kỹ năng rỉa máu từ xa ở cự ly an toàn, Dịch Chuyển Cổ Học để chạy trốn và chiêu cuối toàn map.
 • Miss Fortune: Mang trên mình bộ kỹ năng chiêu farm rất tốt và có thể thi triển từ xa. Bên cạnh đó skill ngăn chặn khả năng hồi màu của đối thủ.
lol adc Sivir
Sivir là một trong các ADC thuần túy
 • Sivir: Khả năng dọn dẹp lính tương đối nhanh, rất thích hợp với những chiến thuật đẩy trụ sớm. Hơn nữa cô nàng còn có khả năng chặn 1 lần phép của quân địch.
 • Varus: Sở hữu bộ kỹ năng tăng tốc độ tấn công và giảm khả năng hồi máu của đối phương. Nếu sử dụng một cách chính xác thì chiêu cuối của tướng này sẽ trói chân rất nhiều kẻ địch.
 • Vayne: Khả năng nhảy nhót cực tốt trong các trận chiến, bonus thêm bộ kỹ năng truy sát cực kỳ hiệu quả.

Những tướng không hưởng lợi AD

Bên cạnh đó còn có một số tướng tuy không được hưởng lợi nhiều từ sát thương vật lý nhưng vẫn hoàn toàn có thể được sử dụng ở vị trí ADC. Chúng bao gồm:

 • Kennen: Đây là một AD Carry sở hữu khả năng gây choáng đối phương nhờ nội tại Dấu Ấn Sấm Sét.
 • Kog’Maw: Thiên về khả năng gây sát thương lên địch theo % máu tối đa. Đồng thời có khoảng cách tấn công rất xa từ Cao Xạ Ma Pháp.
 • Tristana: Mặc dù tướng này có bộ kỹ năng gây ra sát thương theo sức mạnh phép thuật, nhưng nó lại có cự ly tấn công cơ bản xa nhất ở cấp 18.
ad cary Tristana
Tristana là một trong ba tướng không hưởng lợi AD

Cách chơi AD trong LOL

Vậy thì chơi AD như thế nào? Ở hầu hết các trận đấu thì ADC thường sẽ cho đi cùng với các tướng hỗ trợ ở đường dưới và tất nhiên chúng được bảo kê chặt chẽ ở đầu game. Nhiệm vụ của một con AD Carry sẽ là:

 • Farm thật nhiều lính càng tốt
 • Không được để mình chết
 • Đì đọt quân địch khi đang đi đường

Ở những phút đầu trận đấu, chủ yếu người chơi sẽ ưu tiên vào farm. Lý do vì đây chính là nguồn thu nhập chính của các AD Carry. Khi còn ở những level thấp, bạn sẽ rất khó để tiêu diệt đối phương cùng đường nếu như chẳng có sự trợ giúp nào từ đồng đội hoặc tướng đi rừng. Chính vì vậy, việc farm tốt hay không sẽ quyết định và ảnh hưởng rất nhiều đến những phút về sau của trận chiến.

Bên cạnh đó thì việc quấy rối hoặc đì đọt đối phương cũng góp phần làm cho họ không thể farm tốt được như mình. Đồng thời luôn sợ bị săn giết khi thanh máu lúc nào cũng ở trong trạng thái không đầy.

Chơi AD trong LMHT cần chú ý những điều gì?
Chơi AD trong LMHT cần chú ý những điều gì?

Để có thể farm tốt và đì đọt đối phương, các game thủ cần phải chú ý những điều sau đây:

 • Chỉ nên đánh phát cuối cùng và không tấn công lính liên tục. Chính điều này sẽ giúp cho việc dàn lính được hiệu quả và không bị đẩy về phía trụ đối phương. Khi đó sẽ tạo ra cơ hội đi săn cho tướng đi rừng của quân địch.
 • Biết tận dụng những lợi thế mà mình đang có để quấy rối đối phương. Chẳng hạn như kỹ năng mạnh hơn, bắn xa hơn,… Nếu như chẳng may bị đi ngược lại, đừng quên gọi sự trợ giúp của tướng đi rừng.
 • Hãy thật cảnh giác mỗi khi đối phương mất tích trên bản đồ. Bởi vì khi đó AD Carry sẽ trở thành miếng mồi ngon cho bất cứ kẻ thù nào khi mà những tướng đó đều rất mỏng manh.

Sau khi trải qua giai đoạn đầu trận chiến cũng sẽ là lúc ADC cần đi cùng đồng đội để tập trung vào thực hiện các mục tiêu quan trọng. Mục tiêu đó có thể là trụ, Rồng hoặc Baron. Khi đó nhiệm vụ chính của các tướng AD Carry lúc này là ngắm chuẩn trong những pha giao tranh. Đồng thời lựa chọn vị trí hợp lý nhất để tránh việc bị đối phương bắt được.

Hãy thật sự cẩn thận vì chính bạn là nguồn gây ra sát thương vật lý chính cho cả team. Nếu như mất đi AD Carry thì các trụ, Rồng hay Baron sẽ mất rất rất nhiều thời gian mới có thể hạ gục.

AD góp phần tạo nên một đội hình hoàn chỉnh trong một team đấu
AD góp phần tạo nên một đội hình hoàn chỉnh trong một team đấu

Những trang bị dành cho AD trong LMHT

Với những đặc điểm mà mình có, các AD Carry thường tập trung vào khả năng gây ra những sát thương vật lý và  duy nhất một trang bị. Mục đích chính là tăng khả năng sống sót của những combat. Dưới đây là một số gợi ý mà ADC thường mua:

 • Giày Cuồng Nộ: Đây là trang bị giúp tăng tốc độ tấn công và sự di chuyển cho các tướng AD Carry.
 • Vô Cực Kiếm: là kiếm cuối, có tác dụng làm tăng 80 sát thương vật lý. Đặc biệt hơn cả là khả năng gây 2,5 lần sát thương trong những pha đánh chí mạng.
 • Huyết Kiếm: về vào cuối game, cây Huyết Kiếm có tác dụng giúp cho tướng ADC phục hồi rất nhanh lượng máu của mình.
 • Ma Vũ Song Kiếm: Sở hữu khả năng tốc độ tấn công, tốc độ di chuyển cũng như khả năng chí mạng.
 • Lời Nhắc Tử Vong: Được sử dụng trong trường hợp địch mua nhiều giáp vật lý.
 • Tam Hợp Kiếm: Ezreal hoặc Corki có thể lên trang bị này. Bởi vì nó rất phù hợp với các kỹ năng của bản thân.
 • Dây Chuyền Bảo Hộ: Ngăn chặn một kỹ năng của địch lên chính mình có thể làm cho AD Carry có khả năng sống sót cao hơn trong combat.
 • Khăn Giải Thuật: Có tác dụng hóa giải nhanh nhất các kỹ năng làm choáng, hay trói,… của đối thủ. Khi đó bạn có thể thoát được ra khỏi tầm ngắm của địch ở những pha giao tranh.

 • Giáp Thiên Thần: Sống rất lâu.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn đọc về AD Carry là gì và các thông tin liên quan đến thuật ngữ này trong trò chơi video LMHT. Hy vọng với những thông tin được Top Game Hot tổng hợp trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc. Chúc các bạn online vui vẻ!