Bioshock Infinite là tựa game FPS mang màu sắc kinh dị và nhân văn nhận được sự chú ý của đông đảo anh em game thủ. Có thể nói, một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Bioshock Infinite chính là phần cốt truyện có chiều sâu. Vậy cốt truyện Bioshock Infinite có gì nổi bật? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây của Topgamehot.net nhé!

Booker DeWitt tiến tới ngọn Hải đăng

Vào một ngày năm 1912 đã có một chiếc xuồng đưa 3 người cập bến một ngọn hải đăng ngoài khơi vịnh Maine. Nhân vật chính trong game là Booker DeWitt được 2 người thuê mình chỉ dẫn vào ngọn hải đăng với một lời dặn dò “mang con bé về và số nợ kia sẽ được xóa”. Trong quá khứ Booker đã dính vào nghiện rượu, trầm cảm, ám ảnh chiến tranh và mắc phải một số nợ khổng lồ không thể trả nổi. Và đây chính là cơ hội hiếm có để anh làm lại cuộc đời.

Hai người lạ mặc áo mưa màu xanh đưa Booker vào ngọn hải đăng trong cốt truyện Bioshock Infinite
Hai người lạ mặc áo mưa màu xanh đưa Booker vào ngọn hải đăng trong cốt truyện Bioshock Infinite

Ngọn hải đăng hóa ra là một bệ phóng đưa Booker bay lên chín tầng mây và đáp vào một thành phố bay tên Columbia ẩn khuất giữa những đám mây. Theo lời của 2 người thuê anh thì cô gái anh cần đưa về được giữ ở Monument Island.

Dấu ấn “false shepherd” trên bàn tay của Booker

Bước vào thành phố, Booker đã thấy ở đây ngập tràn những khẩu hiệu và tài liệu tôn giáo cũng như tôn thờ một nhà lãnh đạo có tên Zachary Comstock. Ông này hiện đang là thủ lĩnh của thành phố và cũng được gọi là nhà tiên tri bởi những tiên đoán chính xác về thời cuộc.

Hình ảnh của Comstock được tuyên truyền mạnh mẽ trong thành phố Columbia
Hình ảnh của Comstock được tuyên truyền mạnh mẽ trong thành phố Columbia

Các cư dân trong thành phố có một cuộc sống an nhàn và vui vẻ với những hoạt động giải trí, lễ hội vui nhộn nơi công cộng. Tuy nhiên, khi Booker tham gia một trò chơi thì bị phát hiện dấu ấn hai chữ AD khắc trên tay. Các cư dân ở đây gọi là dấu ấn “false shepherd”, được Zachary Comstock tiên đoán là người sẽ làm cho Columbia sụp đổ. Trong thoáng chốc, anh bỗng trở thành kẻ bị truy nã gắt gao trong thành phố, còn mọi người dân thì sợ hãi bỏ chạy khỏi anh.

Booker gặp gỡ Elizabeth

Booker vừa phải nỗ lực chạy thoát và chống trả lực lượng cảnh sát của thành phố, vừa phải tìm đến nơi đang giam giữ cô gái cần mang về. Trên đường đi, anh cũng phát hiện ra nhiều thiết bị kỳ lạ gọi là Siphon cũng như việc cô gái anh cần mang về tên Elizabeth có khả năng mở các cổng xuyên không gian gọi.

Hình ảnh cô nàng Elizabeth trong cot truyen bioshock infinite
Hình ảnh cô nàng Elizabeth

Booker phát hiện cô gái đó bị nhốt trong một tòa tháp tại Monument Island. Anh liền trèo lên tháp, gặp mặt Elizabeth và gặp cả con robot chim khổng lồ Songbird có nhiệm vụ canh giữ cô gái. Nó tấn công và phá sập tòa tháp, cả anh và Elizabeth may mắn thoát nạn, rồi cùng lên kế hoạch tiếp cận chiếc tàu bay First Lady’s Airship. Elizabeth muốn sử dụng nó để đến thành phố Paris – nơi cô hằng mong ước sẽ đến sống khi thoát khỏi cảnh giam cầm.

Tuy nhiên, khi biết Booker chỉnh hướng bay của khí cầu về New York để nộp cô lãnh thưởng, Elizabeth đã đánh gục Booker và chạy trốn. Anh tỉnh dậy và thấy con tàu bị nhóm phiến quân Vox Populi do Daisy Fitzroy chỉ huy đang chiếm con tàu. Daisy thỏa thuận sẽ trả con tàu nếu anh giúp nhóm của cô ta chiếm một kho vũ khí tại khu ổ chuột trên Columbia.

Booker trở lại Columbia

Sau đó, Booker trở lại Columbia thực hiện thỏa thuận với Daisy và gặp lại Elizabeth. Sau khi giảng hoà, Booker và Elizabeth lại tiếp tục cùng đồng hành. Elizabeth sử dụng khả năng xuyên không của mình để mở những cổng nối thế giới song song khác nhau nhằm giúp Booker vượt qua những tình huống khó. Tuy nhiên, cô ngày càng hoảng sợ trước những biến đổi của thế giới xoay quanh Booker và những người khác.

Daisy là một cô gái cực kỳ thông minh
Daisy là một cô gái cực kỳ thông minh

Thậm chí, có một thế giới mà ở đó Booker hy sinh khi chiến đấu cho Vox Populi và trở thành anh hùng kháng chiến. Daisy ở thế giới đó cho rằng anh đã làm nhục hình ảnh anh hùng của Booker trong thế giới của cô, khiến Vox Populi bị suy yếu. Đồng thời, cô ta ra lệnh cho quân của mình tấn công Booker.

Elizabeth đã giết Daisy để ngăn cô ra tay sát hại một đứa bé da trắng thuộc tầng lớp trên. Cả 2 lấy lại được chiếc tàu bay và chuẩn bị rời đi, lúc này Elizabeth thay đổi trang phục thành bộ váy xanh và tóc cắt ngắn. Con robot chim khổng lồ Songbird lại xuất hiện và phá hủy con tàu khiến cả 2 rơi ngược lại Columbia.

Sự thật về cặp đôi Lutece

Cả 2 cùng nhận ra rằng họ sẽ không thể rời Columbia nếu chưa vô hiệu hóa được Songbird. Lần này, thay vì tìm đường thoát thì họ đi tìm cách điều khiển Songbird. Khi đó, nhiều thông tin “thâm cung bí sử” quan trọng về các nhân vật của Columbia dần được hé lộ. Cặp đôi nhà khoa học Lutece với những phát minh tạo ra Columbia, cũng như công nghệ xuyên không thực ra không phải anh em sinh đôi mà là cùng một người ở 2 thế giới khác nhau.

Cặp đôi Lutece xuất hiện với những biểu hiện rất lạ
Cặp đôi Lutece xuất hiện với những biểu hiện rất lạ

Nhà khoa học nữ Rosalind Lutece là người gốc của thế giới này đã phát minh ra thiết bị xuyên không, chui qua Tear đưa Robert Lutece là phiên bản nam của mình ở thế giới của Booker về cùng hợp tác. Hai người này cũng chính là cặp nam nữ đôi khi xuất hiện trong hành trình của Booker với những hành động khó hiểu.

Quá khứ của Elizabeth

Bên cạnh đó, quá khứ của Elizabeth cũng được hé lộ rằng, cô không phải là con ruột của Comstock mà do ông ta mang về từ một nguồn bí mật nào đó. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là cô gái này sở hữu một sức mạnh tâm linh vô cùng mạnh mẽ. Để kềm chế nó, Comstock đã cho xây các Siphon phủ sóng khắp chỗ giam giữ để phong tỏa sức mạnh của cô nàng.

Thực chất, Elizabeth không phải là con ruột của Comstock bioshock infinite cot truyen
Thực chất, Elizabeth không phải là con ruột của Comstock

Comstock nhận ra cặp đôi Lutece có âm mưu phá hoại kế hoạch

Comstock phát hiện cặp đôi Lutece có âm mưu phá hoại kế hoạch của mình để sắp xếp cho Elizabeth kế vị. Vì thế, Comstock đã sai thủ hạ phá chiếc máy điều khiển thiết bị xuyên không. Lúc này, cặp đôi Lutece đang sử dụng nó và bị mắc kẹt vĩnh viễn ở ranh giới các thế giới. Tưởng chừng như họ đã chết vì không còn tồn tại ở thế giới này nữa nhưng kỳ thực, cặp đôi Lutece lại trở nên bất tử và có quyền năng du hành tự do giữa các thế giới.

Booker cùng Elizabeth tìm đường đến nhà của Comstock thì bất ngờ Songbird đuổi kịp họ với mục đích tấn công và giết chết Booker. Elizabeth phải đồng ý nộp mình để đổi lấy mạng sống cho Booker. Khi đó, Songbird mới chịu thả Booker ra và bắt Elizabeth bay về hướng nhà của Comstock. Trong khi đuổi theo, Booker bị hút vào một thế giới của tương lai và anh đã thất bại khi cứu Elizabeth. Nhiều năm sau, Elizabeth trưởng thành và bắt đầu kế vị Comstock. Elizabeth của tương lai cho Booker chứng kiến cảnh Columbia gây chiến tàn phá nền văn minh mặt đất.

Elizabeth phải nộp mình cho Songbird để nó tha Booker
Elizabeth phải nộp mình cho Songbird để nó tha Booker

Elizabeth tương lai chỉ dẫn Booker

Bên cạnh đó, Elizabeth tương lai cho biết Booker luôn bị Songbird ngăn chặn mỗi khi cố tiếp cận cứu mình cho đến khi anh thất bại hoàn toàn. Cô ta nhờ Booker trở về ngăn chặn tương lai này diễn ra bằng cách vô hiệu hóa Songbird theo lời gợi ý của cô. Booker sau đó được trả về với thực tại và tiếp tục hành trình tấn công vào nhà của Comstock để cứu Elizabeth phiên bản hiện tại.

Booker xông vào phòng thí nghiệm của Comstock và chứng kiến hắn ta cho các nhân viên áp dụng những biện pháp khủng khiếp để “tẩy não” Elizabeth. Mục đích của việc này là khiến cô mất đi ước muốn được tự do và toàn tâm toàn ý nghe theo chỉ bảo của Comstock. Sau khi kéo được Elizabeth ra khỏi những cỗ máy tra tấn đó, hai người bắt gặp Comstock trong con tàu bay chính của hắn.

Elizabeth bị cắm một ống thuốc to vào lưng
Elizabeth bị cắm một ống thuốc to vào lưng

Comstock dùng át chủ bài hòng đánh bại Booker

Comstock chơi con bài cuối với Booker, bằng cách thách thức anh nói cho Elizabeth biết sự thật về quá khứ của cô và ngón tay cụt nhằm chia rẽ họ. Booker tức giận dìm chết Comstock trong chậu nước rửa tội. Khi Elizabeth hỏi, Booker từ chối trả lời và nói rằng anh cũng không biết phần quá khứ đó. Booker quyết định phá hủy tất cả các Siphon để Elizabeth lấy lại được toàn bộ sức mạnh vốn có và dùng nó để tự đi tìm sự thật.

Cùng lúc đó, Vox Populi tấn công Booker và Elizabeth. Với sự hiểu biết về cách điều khiển Songbird, cả 2 đã dùng sức mạnh kinh khủng của Songbird để đẩy lùi đợt tấn công của Vox Populi. Sau khi hạ gục đối phương, Booker giao nhiệm vụ cuối cùng cho Songbird là phá hủy Siphon cuối cùng đang phong tỏa sức mạnh của Elizabeth. Tuy nhiên, bộ điều khiển của Songbird đã bị phá hủy sau vụ nổ điện từ của Siphon, khiến Songbird lại thức tỉnh và lao vào tấn công 2 người.

Songbird bị điều khiển bởi Booker và Elizabeth
Songbird bị điều khiển bởi Booker và Elizabeth

Elizabeth có lại toàn bộ sức mạnh

Elizabeth lấy lại hoàn toàn sức mạnh của mình và chỉ với một cái phất tay, cô đưa cả 3 xuống thành phố Rapture nhưng lại để Songbird ở bên ngoài mặt kính bảo vệ. Cả 2 đứng nhìn những giây cuối cùng của Songbird khi nó bị giết chết bởi sức ép của đáy biển.

Từ Rapture, Elizabeth đưa Booker lên mặt đất, đây chính là một ngọn hải đăng và sau đó là vô số các ngọn hải đăng khác. Cô giải thích rằng, số phận của cô và Booker cũng như những người khác sẽ rẽ nhánh sau mỗi quyết định của bản thân trong cuộc đời. Nó cứ thế phân tách thành vô vàn thế giới khác nhau, diễn biến theo cách riêng từ thời khắc diễn ra quyết định làm nó phân tách đó.

Có vô vàn ngọn hải đăng đại diện cho hàng triệu thế giới song song
Có vô vàn ngọn hải đăng đại diện cho hàng triệu thế giới song song

Vì thế, có hàng triệu hàng tỷ Booker và Elizabeth trong những thế giới song song tương ứng. Điều đó tức là Elizabeth đã nhìn thấy tất cả những thế giới song song này trong giây phút cô lấy lại được quyền năng tối thượng của mình. Tất nhiên là cả sự thật trong quá khứ của Booker và cô.

Booker chính là Comstock

Elizabeth dẫn dắt Booker qua các cánh cửa dần tái hiện lại những mảnh quá khứ bị thiếu mà Booker không thể nhớ. Lúc này, sự thực đã được phơi bày, Comstock thực ra chính là Booker ở thế giới này. Sau trận chiến Wounded Knee, hắn đã quá hối hận nên nhận rửa tội và trở thành con người mới với tên Comstock và bắt đầu sự nghiệp tôn giáo.

Thế giới tách làm 2 khi Booker chấp nhận hoặc từ chối rửa tội
Thế giới tách làm 2 khi Booker chấp nhận hoặc từ chối rửa tội

Comstock dần leo lên thành một cha xứ có uy tín và ông gặp Rosalind Lutece. Comstock tin vào tài năng của nữ khoa học gia này nên đã vận động tài chính cho công trình nghiên cứu vật chất bay của cô ta, từ đó tạo nên thành phố Columbia.

Sự thật về Rosalind Lutece

Rosalind Lutece cũng nghiên cứu về trường không – thời gian và phát hiện ra Tear. Từ đó, cô đã tạo ra một thiết bị đặc biệt giúp người ta có thể chui qua vết rách không thời gian để đi đến những thế giới song song. Comstock cũng sử dụng nó để đưa ra những lời tiên tri chuẩn xác. Tuy nhiên, vì sử dụng thiết bị xuyên không quá nhiều nên hắn bị lão hóa nhanh và bị vô sinh.

Ông ta lo sợ một ngày mình chết đi sẽ không có ai lãnh đạo Columbia và thành phố này sẽ diệt vong. Vì vậy, Comstock đã sai cặp đôi Lutece đi bắt con của chính mình ở thế giới khác về làm người kế vị. Anna Dewitt được Robert Lutece “xiết nợ” từ Booker mang về và đổi tên thành Elizabeth.

Comstock tuyên truyền mạnh mẽ về đứa con kế vị của mình
Comstock tuyên truyền mạnh mẽ về đứa con kế vị của mình

Trong quá trình bắt Anna, Booker suy nghĩ lại nên đuổi theo giằng lại đứa con lúc cổng không gian đóng lại khiến Anna bị đứt một đốt ngón tay út. Nhờ 2 phần cơ thể ở 2 thế giới giúp Anna trở thành một thực thể xuyên không, có khả năng mở các cổng không gian tùy ý mà không cần thiết bị của Lutece. Sức mạnh này cực lớn vượt khỏi tầm kiểm soát của Comstock.

Kết thúc Bioshock Infinite

Cặp đôi Lutece hối tiếc vì việc cướp con của Booker nên tìm cách sửa sai. Họ mang Booker vào thế giới này và lợi dụng hiệu ứng mất trí nhớ khi du hành xuyên thế giới để khiến Booker quên mất quá khứ. Đồng thời, khiến anh nghĩ rằng mình đang làm một việc để trả nợ chứ không phải đi cướp lại con gái bị bắt cóc của mình. Do đó mà mỗi lần Booker cố nhớ lại những thứ còn thiếu là sẽ bị chảy máu cam.

Cặp đôi Lutece kéo Booker sang thế giới của Comstock
Cặp đôi Lutece kéo Booker sang thế giới của Comstock

Booker đã vô cùng hối hận khi biết hết sự thật quá khứ của mình và chính mình đã bán đứa con là Elizabeth đi. Anh thề rằng sẽ làm tất cả mọi thứ để chuộc lỗi với con gái và sẽ giết chết Comstock trước khi hắn được sinh ra. Elizabeth đã dẫn Booker về con suối rửa tội, nơi Booker từng từ chối rửa tội và cho anh biết rằng, ở thế giới của Columbia thì Booker chấp nhận rửa tội, chính tại đây Comstock được sinh ra.

Vậy nên, để ngăn chặn tất cả những thế giới sinh ra từ Comstock, người chơi cần phải giết hắn trước khi hắn hình thành nhưng cũng phải ngăn chặn Booker ở phiên bản “không rửa tội”. Điều đó có nghĩa là Booker phải chết trước khi lựa chọn rửa tội hay không để hủy diệt cả 2 nguồn là Comstock với Columbia và Booker với đứa con gái Anna Dewitt.

Với những thông tin trên đây, Topgamehot đã giúp bạn tìm hiểu về cốt truyện Bioshock Infinite một cách chi tiết nhất. Bạn thấy sao về nội dung của tựa game này? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình phía bên dưới để mọi người cùng biết nhé!