Sau khi cài Windows, công việc quan trọng tiếp theo mà các bạn cần chú ý đó là cài driver. Driver có tác dụng giúp người dùng kiểm soát và điều khiển các hoạt động của máy một cách đơn giản và hiệu quả. Nếu như thiếu đi driver thì máy của các bạn sẽ không thể nào hoạt động bình thường được. Ở bài viết này, Topgamehot sẽ giới thiệu tới các bạn cách cài driver card màn hình rời một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách cài Driver Card màn hình rời đã được xác định 

Mỗi lần chạy lại Windows hoặc cập nhật lên phiên bản mới thì toàn bộ Driver cài đặt trước đó sẽ bị mất. Vì vậy, sau khi chạy lại Windows, các bạn cần phải cài lại Driver của mình ngay lập tức để không ảnh hưởng tới việc sử dụng máy tính của mình. Trong trường hợp bạn đã xác định được Driver card màn hình rời, hãy tiến hành cách cài đặt card màn hình rời tương ứng với Driver trên máy của mình như sau:

Cài Driver Card Nvidia

Bước 1: Trước tiên, các bạn hãy truy cập vào địa chỉ webite của Nvidia để có thể tải phiên bản driver mới nhất.

Tải phiên bản NVIDIA mới nhất về máy
Tải phiên bản NVIDIA mới nhất về máy

Bước 2: Tại mục NVIDIA Driver Downloads, các bạn sẽ thấy 2 lựa chọn tìm kiếm driver đó là phương pháp tìm kiếm thủ công (Option 1) và Phương pháp tìm kiếm tự động (Option 2). Ở nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ nhắc tới phương pháp tìm driver thủ công bởi cách tự động quá đơn giản.

Tìm kiếm Driver thủ công trên NVIDIA
Tìm kiếm Driver thủ công trên NVIDIA

Tại phần Option 1, người sử dụng sẽ lựa chọn đầy đủ các thông tin như sau:

  • Product Type: Loại Card màn hình bao gồm các thông tin như: GeForce, ION, Quadro, NVS, nForce, Tesla và Legacy.
  • Product Series: Đây là dòng Card màn hình rời cụ thể. Cụ thể như card màn hình: GeForce 600 Series, nForce 9 Series,…
  • Product: Tên cụ thể của mỗi loại Card màn hình mà người dùng sử dụng. Ví dụ như card màn hình GeForce GTX 690, Quadro K5000M,…
  • Operating System: Hệ điều hành máy tính bạn đang dùng.
  • Language: Ngôn ngữ.

Chọn “Search” để website tiến hành việc tìm kiếm Driver.

Bước 3: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện phiên bản driver mới nhất, các bạn chỉ cần nhấn nút Download để tải về máy.

Nhấn nút Download để tải phiên bản Driver mới nhất về máy
Nhấn nút Download để tải phiên bản Driver mới nhất về máy

Bước 4: Sau khi tải thành công phiên bản Driver mới nhất về máy, các bạn hãy tiếp tục việc cài đặt bằng cách chọn vào phần mềm. Tiếp theo, bảng hướng dẫn chọn vị trí giải nén phần mềm sẽ xuất hiện. Lúc này, các bạn hãy chọn Desktop dể dễ tìm Driver vừa tải và gỡ bỏ chúng nếu muốn. Sau đó, nhấn nút OK để tiến hành giải nén.

Cài đặt Driver vào Desktop
Cài đặt Driver vào Desktop

Bước 5: Trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại cài đặt, các bạn chỉ cần chọn “Agree and Continue“.

Nhấn vào Agree and Continue để tiến hành cài đặt dirver
Nhấn vào Agree and Continue để tiến hành cài đặt dirver

Bước 6: Tiếp theo, bạn sẽ có 2 lựa chọn. Thứ nhất là bạn cài đặt NVIDIA (tốt nhất bạn nên dùng bản Express). Thứ hai là bạn nên cài đặt theo nhu cầu sử dụng của mình (Custom). Theo các chuyên gia, bạn nên lựa chọn cách cài driver card màn hình rời thứ 2. Lúc này, người chơi có thể loại bỏ những lựa chọn không cần thiết hoặc nó không hỗ trợ trên thiết bị bạn sử dụng. Tiếp tục lựa chọn lệnh Custom và ấn Next.

Chọn Next để tiếp tục cài đặt NVIDIA cho máy
Chọn Next để tiếp tục cài đặt NVIDIA cho máy

Bước 7: Tại đây sẽ xuất hiện những tùy chỉnh để các bạn có thể lựa chọn. Với các loại máy tính thông thường không hỗ trợ việc xem 3D, tốt nhất các bạn nên lược bỏ lựa chọn này đi. Sau đó ấn Next để tiếp tục quá trình cài đặt.

Lựa chọn các tùy chỉnh và ấn next để tiếp tục
Lựa chọn các tùy chỉnh và ấn next để tiếp tục

Bước 8: Lúc này, cửa sổ báo hiệu Driver đang tiến hành cài đặt sẽ xuất hiện.

Cửa sổ báo hiệu Driver đang cài đặt hiển thị
Cửa sổ báo hiệu Driver đang cài đặt hiển thị

Tiếp theo, các bạn chỉ cần ấn chọn Restart Now để khởi động lại thiết bị của mình. Đến đây là các bạn đã hoàn thành cách cài card màn hình rời rồi đó.

Nhấn Restart Now để khởi động lại máy
Nhấn Restart Now để khởi động lại máy

Khi đã cài đặt driver xong, các bạn sẽ thấy những sự khác biệt nhỏ so với thời điểm trước khi update driver mới.

Cài Card màn hình rời AMD

Khi mới sắm một chiếc card màn hình rời ATI, việc tiếp theo bạn cần làm sau khi lắp card màn hình vào bo mạch chủ đó là cài driver ATI để nó hoạt động bình thường. Nếu như chưa biết cách xử lý như thế nào, hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Trong số các loại card màn hình rời của máy tính, ATI luôn khiến những người mới tập cài cho đến những người có kinh nghiệm về phần cứng lâu năm phải đau đầu.

Tải phần mềm ATI Catalyst về sử dụng
Tải phần mềm ATI Catalyst về sử dụng

Cách cách cài đặt card màn hình rời ATI đơn giản nhất đó là sử dụng phần mềm có tên là ATI Catalyst. Nếu muốn sử dụng phần mềm này, các bạn hãy vào trang chủ của AMD rồi download chúng về. Sau đó lựa chọn các thông số của máy tính và hệ điều hành một cách chuẩn xác nhất.

Lựa chọn chính xác các thông số của máy tính và hệ điều hành
Lựa chọn chính xác các thông số của máy tính và hệ điều hành

Ngay sau khi lựa chọn xong, phần mềm ATI Catalyst sẽ tự động tải về driver cho các bạn tiến hành cài đặt.

Cài Driver VGA hãng Intel

Tính tới thời điểm hiện tại, hãng Intel cũng được hỗ trợ phần mềm tự động nhận driver cho phép người dùng cài đặt phiên bản mới nhất về thiết bị. Đây cũng là một trong những cách cài đặt card màn hình rời thông dụng nhất hiện nay.

Chỉ với một số thao tác đơn giản, người dùng khi sử dụng công cụ này sẽ được hỗ trợ cài đặt hoặc cập nhật driver cho bất cứ thiết bị Intel nào. Toàn bộ những ứng dụng có trong Driver sẽ được tự động nhận dạng và cập nhật lại với bản driver mới nhất.

Nâng cấp driver card màn hình VGA của hãng Intel
Nâng cấp driver card màn hình VGA của hãng Intel

Để có thể nâng cấp và cài đặt card màn hình VGA của hãng Intel, các bạn hãy tiếp tục thực hiện theo quy trình dưới đây:

  • Bước 1: Các bạn hãy truy cập vào link liên kết https://www.geforce.co.uk/drivers. Sau đó ấn chọn vào nút Download Now.
  • Bước 2: Các bạn tiến hành cài đặt tập tin vừa tải về trên máy tính của mình rồi cho chạy chương trình và quét driver.
  • Bước 3: Thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn của phần mềm là các bạn có thể cài đặt hoặc nâng cấp driver màn hình cho máy tính cúa mình rồi đó!

Cách cài đặt Card màn hình rời chưa được xác định

Nếu như các bạn không xác định được card màn hình của mình của máy mình sử dụng thì có thể áp dụng 2 phương pháp dưới đây để xử lý:

Sử dụng phương pháp loại trừ

Phương pháp loại trừ gần giống với cách mà các bạn làm khi biết card màn hình trên máy tính của mình. Cách thực hiện như sau:

Các bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn các hãng ở phía trên cho phần đã biết card VGA. Nếu như nó đúng là driver thì khi người dùng cần nó sẽ hiển thị link download lên. Còn nếu đó không phải là driver thì sẽ hiện lên dòng chữ máy tính của bạn chứ không phải là của hãng.

Công việc tiếp theo mà bạn cần làm là vào từng hãng khác rồi làm theo hướng dẫn. Các bạn hãy thực hiện như vậy cho tới khi tìm được hãng đúng với máy tính của mình. Khi đó, các bạn chỉ việc tải link về cài đặt nữa là ổn.

Sử dụng phương pháp loại trừ để nhận dạng driver
Sử dụng phương pháp loại trừ để nhận dạng driver

Sử dụng phần mềm cập nhật Driver

Nhìn chung cách loại trừ khá vất vả. Nếu như các bạn không muốn ngồi mò từng hãng thì có thể sử dụng các phần mềm cập nhật Driver. Hiện nay trên thị trường có một vài phần mềm tìm kiếm driver online có thể kể tới như: 3DP Chip, DriverEasy Pro hay Snappy Driver Installer.

Các bạn hãy sử dụng những phần mềm này và quét driver máy tính của mình. Khi đó công việc tìm kiếm sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều. Đây cũng được xem là cách cài driver card màn hình rời cho máy tính hiệu quả nhất khi các bạn không biết VGA của máy.

Bài viết trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cài driver card màn hình rời cho máy tính. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn tự mình cài card màn hình rời để máy tính hoạt động bình thường. Nếu như các bạn chưa tự tin thì có thể đem máy tính tới những cửa hàng sửa chữa máy tính, laptop uy tín. Tại đó có rất nhiều đội ngũ kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ sẽ giúp các bạn cài driver card màn hình một cách nhanh chóng.