Không giống những lane khác trong LMHT, Xạ thủ là một lane có vai trò chuyên biệt. Riot giao hoàn toàn nhiệm vụ gây sát thương chính của toàn đội cho vị trí này. Bởi vậy những người điều khiển Xạ thủ phải có tính cách vô cùng mãnh mẽ và dành nhiều thời gian để luyện tập. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi AD hay và hiệu quả nhất được nhiều game thủ áp dụng hiện nay. Đừng bỏ lỡ nhé!

Làm thế nào để trở thành 1 Xạ thủ LOL chính hiệu?

Có 3 yếu tố đánh giá người chơi Xạ Thủ chuyên nghiệp đó chính là: khả năng farm, giữ vị trí trong giao tranh, Hit & Run.

Kỹ năng farm

Điều quan trọng các bạn cần lưu ý là last hit linh và giữ thế lính. Nếu như muốn last hit linh tốt thì ở giai đoạn đi đường các bạn cần phải biết tính toán được lượng sát thương tay của mình để ăn càng nhiều lính càng tốt. Để có thể rèn luyện kỹ năng này thì bạn chỉ có cách farm thật nhiều kể cả hụt.

huong dan choi ad: Luyện tập thật nhiều
Luyện tập thật nhiều để trở thành Xạ Thủ LOL chuyên nghiệp

Giữ vị trí trong giao tranh

Công việc này khá đơn giản, các bạn chỉ cần đứng cạnh Hỗ trợ (Support) của mình hoặc sau tướng Tanker. Khi đó bạn mới có đủ thời gian và khoảng trống để thoải mái xả sát thương.

Hit & Run

Đây là kỹ năng khó nhất mà bất cứ người chơi Xạ thủ giỏi nào cũng phải có. Luyện tập thật nhiều mới có thể thuần thục kỹ năng này.

Nhìn chung nếu muốn chơi AD tốt nhất, các game thủ phải mất rất nhiều thời gian luyện tập. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu thật kỹ chất tướng cũng sẽ giúp cho bạn tìm kiếm những kèo đấu có lợi khi đi đường. Đồng thời đảm bảo lượng sát thương gây ra ở giai đoạn giữa và cuối trận đấu. Từ đó việc leo rank cũng sẽ dễ dàng hơn.

Cách chơi AD hay khiến kẻ địch hoảng sợ

Các game thủ có thể lựa chọn AD trong Liên Minh Huyền Thoại phù hợp với sở trường và lối chơi của mình. Banjc ó thể chọn xạ thủ theo nhiều xu hướng khác nhau như: đẩy đường, cấu rỉa như một cỗ máy gây sát thương thực thụ ở cuối game. Miễn sao việc lựa chọn AD của bạn phải phù hợp với chiến thuật của cả team hoặc kỹ năng của bản thân là ổn.

Đẩy đường cực mạnh ở đầu Game

Những cái tên tiêu biểu đẩy đường cực mạnh ở giai đoạn đầu game là: Lucian, Kalista, Draven, Sivir, Caitlyn, Tristana.

Lucian đẩy đường ở đầu trận đấu: cach choi ad hiệu quả
Lucian đẩy đường ở đầu trận đấu khá tốt

Khi chúng ta liên tục đẩy đường thì Xạ Thủ của đối phương bắt buộc phải farm lính dưới trụ. Điều này sẽ giúp cho team bạn có nhiều lợi thế khi đẩy trụ và bỏ xa Xạ thủ của đối thủ về chỉ số lính.

Hơn nữa, việc đẩy đường liên tục cũng giúp bạn tạo khoảng trống cho Hỗ Trợ. Khi đó, họ có thể kiểm soát bản đồ dễ dàng hơn và tạo cơ hội cho rừng xuống gank tốt hơn. Lúc này game thủ sẽ được chiêm ngưỡng những pha băng trụ đẹp mắt và không hề có các pha phản gank từ rừng của đối phương.

Khi ép được Xạ Thủ của đối phương farm lính dưới trụ đồng nghĩa với việc bạn giành chiến thắng khi đi đường. Điều này cũng giúp bạn có thêm lượng trang bị và sát thương gây ra tốt hơn đối phương trong những pha giao tranh nhỏ lẻ hoặc các tình huống trao đổi chiêu thức chớp nhoáng.

Tuy nhiên nếu như không đẩy đường đúng cách thì nó cũng giống như con dao 2 lưỡi vậy. Nếu không cắm mắt khi đẩy đường sẽ tạo cơ hội cho rừng đối phương xuống quấy rối. Vì vậy, hãy đảm bảo lượng mắt và biết rừng của đối phương ở đâu trên bản đồ để ngăn chặn tình huống nhé!

Trao đổi chiêu thức lấy lợi thế

Những tướng LOL tiêu biểu như: Ezreal, Jhin, Varus, Xayah…

Ezreal (ad lmht) đảm nhiệm vai trò trao đổi chiêu thức ở giai đoạn giữa game
Ezreal đảm nhiệm vai trò trao đổi chiêu thức ở giai đoạn giữa game

Việc trao đổi chiêu thức và cấu rỉa máu của đối phương liên tục là vô cùng có lợi. Việc trao đổi chiêu thức lời máu hơn Xạ thủ của đối phương hoặc khiến đối thủ phải về để hồi máu sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta.

Thứ nhất, việc ép đẩy lính sát vào trụ để Xạ Thủ đối phương thọt chỉ số lính hơn bạn. Đồng thời chúng ta có thể ăn những lớp khiên trụ hay thiết lập một thế thuận lợi cho việc farm lính.

Thứ hai khi trao đổi chiêu thức lợi máy hơn đối phương sẽ giúp rừng của bạn xuống gank và hạ gục Xạ Thủ của đối phương dễ dàng. Đây cũng là cách chơi AD hay được nhiều game thủ LMHT áp dụng hiện nay.

Trở thành AD Carry siêu khủng ở cuối Game

Những vị tướng tiêu biểu như: Vayne, Jinx, Twitch, Kog’Maw, …

cach choi xa thu Vayne gánh team ở cuối trận đấu
Vayne gánh team ở cuối trận đấu

Đây là các tướng có lượng sát thương đầu ra ở cuối trận vô cùng ấn tượng. Khi các bạn có lợi thế mà không giải quyết được trận đấu nhanh chóng và để Vayne hay Twitch, Jinx bên đội đối phương trang bị đủ đồ thì chẳng khác nào tự đánh mất cơ hội chiến thắng của mình. Trong giao tranh, các tướng trên có thể thoải mái xả sát thương trong 5 giây tới tất cả những gì xuất hiện trước mặt hắn.

Việc giữ vị trí là điều vô cùng cần thiết khi chơi Xạ Thủ. Ngoài kỹ năng này người chơi cũng cần phải biết cách phán đoán thời điểm nào để xả sát thương hợp lý. Chỉ cần lựa chọn sai thơi điểm hoặc một pha di chuyển sai lầm nào đó cũng sẽ khiến bạn và đồng đội phải trả một cái giá rất đắt đó là thua trận.

Điều khiển các tướng LOL mạnh ở cuối trận cũng đồng nghĩa với giai đoạn đi đường của bạn gặp không ít khó khăn. Lượng sát thương đầu trận và khả năng đẩy đường hoặc trao đổi chiêu thức của các tướng này còn khá hạn chế. Vì vậy, hãy cố gắng farm lính và trụ đường lâu nhất có thể để giữa game bạn không bị yếu thế trước đối thủ. Chỉ cần kéo trận đấu tới giai đoạn cuối trận thì cơ hội giành chiến thắng của bạn là rất cao.

Cách đánh AD trên kèo đầu trận

Đầu tiên khi đối phương lao lên chuẩn bị last hit lính thấp máu, hãy để ý và cấu rỉa hắn. Nếu như đối phương đáp trả thì chỉ số lính của hắn sẽ thua bạn và nếu không thì hắn sẽ bị mất máu.

Farm lính dưới trụ là cách giúp AD giành lợi thế trước đối thủ hiệu quả
Farm lính dưới trụ để giành lợi thế

Nếu đối thủ chuẩn bị lao lên cấu rỉa khi bạn lên farm lính, hãy gây sát thương trước bằng đòn đánh. Đồng thời nắm vững thời gian hồi chiêu của các phép bổ trợ như sau:

Tốc Biến – 300s – 5p

Dịch chuyển – 300s – 5p

Hồi máu – 240s – 4p

Tốc hành – 210s – 3p

Lá chắn – 210s – 3p

Kiệt sức – 210s – 3p

Thanh tẩy – 210s – 3p

Thứ 2, khi chiếm được lợi thế hãy đẩy nhanh lính ở đường dưới để ép đối phương farm dưới trụ.

Thứ 3, đừng chơi quá phụ thuộc vào Hỗ Trợ. Hãy luyện tập kỹ năng đọc bản đồ nhỏ 2 giây/1 lần trong mọi tình huống để biết được vị trí của kẻ địch.

Thứ 4, một vài tướng AD rất yếu ở đầu trận đấu và lúc đó bạn sẽ ở kèo dưới. Khi đó, hãy mua Khiên Doran thay cho Kiếm Doran để trụ đường tốt hơn.

Thứ 5, hãy luôn nhớ rằng một trận đấu thực sự bắt đầu khi chọn tướng. Hãy chọn những tướng có khả năng counter đối phương để tăng tỷ lệ chiến thắng. Kết hợp với việc hiệu chỉnh bảng ngọc và phép bổ trợ phù hợp với trận đấu.

Bài viết trên đây là cách chơi AD hay của các cao thủ LOL lâu năm. Các bạn có thể tham khảo và xây dựng lối chơi phù hợp cho riêng mình khi điều khiển vị trí Xạ Thủ hiệu quả nhé!