Minecraft là một trong những trò chơi phiêu lưu thu hút nhiều game thủ nhất hiện nay. Rất nhiều người lựa chọn tựa game này để giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Tuy nhiên không phải ai có thể làm quen ngay lập tức với trò chơi này. Bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản. Cùng khám phá nhé!

Hướng dẫn chơi Minecraft tạo ra thế giới riêng

Minecraft là trò chơi thuộc thể loại Sandbox. Tựa game này gần như không có giới hạn gì, người chơi có thể di chuyển tự do để khám phá thế giới mở trong Minecraft. Cách chơi game Minecraft vô cùng thú vị. Bạn sẽ chiến đấu với quái vật, chế tạo vật dụng, ép đồ và tạo ra thế giới của riêng mình.

Lựa chọn chế độ chơi 1 người hay nhiều người

Khi bắt đầu chơi game video này, bạn chỉ cần chọn chế độ chơi 1 người (Single player) hoặc nhiều người (Multiplayer). Đặc biệt khi chơi phiên bản miễn phí của Minecraft, bạn không thể bỏ qua chế độ chơi nhiều người. Đừng quên điều chỉnh âm thanh, mức độ khó và một số thiết lập khác khi chơi Minecraft.

Lựa chọn chế độ 1 người hoặc nhiều người chơi Minecraft
Lựa chọn chế độ 1 người hoặc nhiều người chơi Minecraft

Cấp độ trong game sẽ quyết định việc quái vật (Hostile mob) có xuất hiện dưới lòng đất hoặc vào ban đêm hay không. Mỗi thế giới có các đặc trưng riêng nên các cấp độ tương ứng của thế giới này sẽ khác thế giới kia. Cấp độ Hòa bình (Peaceful) không có lũ quái vật sinh sôi nảy nở dành cho những người mới. Ở cấp độ Dễ (Easy), quái vật sinh sôi chậm và chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong cấp độ Khó (Hard). Lúc này Thây ma (Zombie) sẽ xuất hiện đe dọa tính mạng của bạn trong game.

Nếu như bạn lựa chọn chế độ nhiều người chơi, bạn không cần phải tạo ra 1 thế giới. Sở dĩ như vậy là vì bạn có thể vào máy chủ (server) của người chơi khác. Lúc này, bạn có thể vào trang web planetminecraft.com để tìm kiếm một máy chủ cho nhiều người chơi khác. Tuy nhiên nếu như bạn chỉ muốn thực hiện cách chơi Minecraft cùng một số người bạn thân, hãy tự tạo máy chủ cho riêng mình.

Lựa chọn chế độ chơi

Theo hướng dẫn cách chơi Minecraft của các game thủ chuyên nghiệp, bạn cần tạo 1 thế giới nhân vật khi chơi 1 mình. Khi tạo thế giới này, người chơi chỉ cần lựa chọn một trong các chế độ dưới đây. Điều này sẽ khiến game dễ hoặc khó hơn.

Chế độ Sinh tồn (Survival)

Trong chế độ sinh tồn (Survival), người chơi sẽ nhìn thấy nhiều đặc điểm quen thuộc như các game khác. Cụ thể như: thanh đo lượng máu, giáp, mức độ đói, Hòm đồ (Inventory) và lượng oxy còn lại khi bơi. Nhiệm vụ của người chơi là thu thập tài nguyên bằng cách khai thác để ép đồ và tăng điểm kinh nghiệm khi chơi Minecraft.

Chế độ Sáng tạo (Creative)

Theo hướng dẫn chơi game Minecraft chế độ sáng tạo, bạn sẽ có vô vàn cách kiếm tài nguyên. Trong chế độ (Creative) người chơi không còn lo lắng về thanh đo lượng máu hoặc mức độ đói trong game. Thậm chí, bạn còn có thể bay.

Lựa chọn một trong các chế độ khi thực hiện cach choi minecraft
Lựa chọn một trong các chế độ chơi trong Minecraft

Chế độ Phiêu lưu (Adventure)

Trong chế độ (Adventure), người chơi chỉ cần dùng đúng loại công cụ để khai thác tài nguyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tương tác với nhiều món đồ khác.

Chế độ Quan sát (Spectator)

Chơi game Minecraft chế độ quan sát (Spectator), người chơi có thể lượn qua các tầng để khám phá thế giới. Để vào chế độ này, bạn chỉ cần sử dụng lệnh /gamemode.

Di chuyển trong Minecraft như thế nào?

Để di chuyển trong Minecraft hiệu quả nhất, bạn cần phải nắm vững các nút lệnh sau đây:

 • Phím W: Đi thẳng (ấn 2 lần để thực hiện cách chạy nhanh trong Minecraft).
 • Phím S: Đi lùi.
 • Phím A: Đi sang bên trái.
 • Phím D: Đi sang phía bên phải.
 • Phím E: Mở hòm đồ (Inventory).
 • Phím Shift: Để trốn/cúi… (Giữ yên vị trí giúp bạn không bị rơi khỏi những nơi cao).
 • Chuột phải: Đặt các khối hoặc dùng một số vật phẩm.
 • Chuột trái: Tấn công, phá hủy, thu thập…

Nếu muốn thay đổi các phím này, bạn có thể vào Option -> Control tùy chỉnh theo ý muốn của mình.

cach choi minecraft: Sử dụng các phím di chuyển hợp lý
Di chuyển hợp lý trong Minecraft

Cách chơi Minecraft để thu thập gỗ

Thu thập gỗ là công việc đầu tiên mà người bắt buộc phải làm khi bắt đầu trải nghiệm trò chơi điện tử này. Người chơi thu thập gỗ bằng cách giữ tay vào khối gỗ đó một lúc, sau đó nó sẽ tự động rơi ra. Nhặt miếng gỗ vừa rơi và tiếp tục công việc khai thác của mình. Lưu ý, bạn càng thu được nhiều gỗ thì càng tốt, nó ứng dụng vào rất nhiều việc đấy nhé!

huong dan choi minecraft: Tiến hành thu gỗ
Tiến hành thu gỗ trong game Minecraft

Chế tạo cho mình một chiếc bàn làm việc

Sau khi thu hoạch đủ số lượng gỗ cần dùng, hãy tạo ra một chiếc bàn làm việc. Đây sẽ là dụng cụ quan trọng giúp người chơi chế tạo ra nhiều thứ khác. Theo hướng dẫn cơ bản Minecraft của các game thủ lão luyện, nguyên liệu để chế tạo bàn làm việc sẽ là 4 ván gỗ.

huong dan toan tap minecraft: Tạo bàn làm việc để chế các vật dụng cần thiết khác
Tạo bàn làm việc để chế các vật dụng cần thiết khác trong Minecraft

Chế tác các công cụ sinh tồn

Khi đã có bàn làm việc, người chơi sẽ tiến đến quá trình chế tạo các công cụ sinh tồn. Theo hướng dẫn toàn tập Minecraft về chế tạo các công cụ sinh tồn, bạn cần nắm vững thông tin sau đây:

 • Rìu: Dụng cụ sử dụng để chặt cây nhanh hơn. Tốc độ chặt chậm hay nhanh còn phụ thuộc vào nguyên liệu làm rìu. Nguyên liệu gồm có gỗ, vàng, sắt, đá, kim cương.
 • Cuốc: Công cụ dùng để đào đá. Giống như rìu, tốc độ đào cũng như độ bền của cuốc thuộc hàng vật liệu. Nguyên liệu chế tạo cuốc gồm: 2 que gỗ và 3 tài nguyên khác. Lưu ý trong quá trình khai quặng, bạn phải cuốc đá mới đào được sắt, cuốc sắt thì mới đào được vàng và kim cương,…
 • Kiếm: Sử dụng để tấn công con mòi cũng như tự vệ bản thân. Nguyên liệu chế tạo gồm có 1 que gỗ cùng 2 tài nguyên khác. Độ mạnh của kiếm phụ thuộc vào chất liệu rèn ra loại kiếm đó.
huong dan co ban minecraft: Chế tạo các công cụ sinh tồn cần thiết
Chế tạo các công cụ sinh tồn trong game Minecraft

Tìm kiếm mỏ than và tiến hành khai thác

Than là một trong các nguyên liệu đốt quan trọng khi chơi Minecraft. Từ khi bắt đầu chơi game, hãy khai thác than càng sớm càng tốt.

huong dan choi game minecraft: Tìm kiếm và khai thác mỏ than
Tìm kiếm và khai thác mỏ than

Cách chơi Minecraft lấy than hiệu quả nhất: Sử dụng cuốc đào sâu xuống 3 blocks và tiếp tục đào rộng ra. Cách này sẽ giúp người chơi kiếm than nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm 1 hang động và đào sâu trong đó để tìm than.

Cách chơi Game Minecraft giúp bạn tìm chỗ ở

Khi màn đêm buông xuống, các con quái vật sẽ xuất hiện và tấn công bạn. Vì vậy, hãy tìm cho mình một chỗ trú ẩn an toàn. Có 2 cách trú ẩn như sau:

Xây nhà: Sử dụng các blocks đã khai thác trước đó để xây tạm nhà ở. Sau đó dùng các blocks xây dựng quanh bạn và xây nhiều hơn 3 blocks để quái vật không thể nào tấn công bạn được.

Tìm kiếm chỗ ở trong Minecraft
Tìm kiếm chỗ ở trong Minecraft

Đào, tìm hang để trú ẩn: Nếu như chưa kịp xây nhà mà trời đã tối, tốt nhất hãy tìm 1 hang động có sẵn. Bạn cũng có thể đào hang để trú cho tới khi trời sáng.

Mẹo nhỏ khi chơi Minecraft đó là sử dụng đuốc hoặc lửa trại đặt ở vị trí đầu hàng khi màn đêm buông xuống. Ánh sáng sẽ làm cho lũ quái vật sợ hãi.

Tìm đồ ăn trong Game

Đồ ăn sẽ giúp bạn phục hồi thể lực tốt hơn. Khi mới làm quen với trò chơi điện tử nhiều người chơi này, hãy tìm kiếm: táo, thịt, các loại rau củ,… Tốt nhất, bạn nên kiếm một ngôi làng bởi ở đó có rất nhiều đồ ăn.

Cách tìm thức ăn khi chơi Minecraft
Cách tìm thức ăn khi chơi Minecraft

Sử dụng kiếm để giết con mồi lấy thịt. Những con mồi trong Minecraft có thể lấy thịt đó là: lợn, gà, bò, cừu, cá,…

Hướng dẫn cách chơi Minecraft để có được một căn nhà vững trãi

Sau khi hoàn thành những điều trong hướng dẫn chơi Minecraft trên, chắc chắc các bạn sẽ nâng cao được kinh nghiệm của mình. Lúc này, hãy xây cho mình 1 ngôi nhà vững trãi để chống chọi với lũ quái vật trong game tốt hơn. Nguyên liệu xây nhà gồm có: gạch, đá, đất, gỗ, sắt,…

Xây dựng một ngôi nhà vững trãi để trú ẩn
Xây dựng một ngôi nhà vững trãi để trú ẩn

Tùy theo sở thích và mức độ sáng tạo của mỗi người, bạn có thể tạo cho mình một ngôi nhà như ý. Nếu như không muốn tự xây nhà, hãy tìm kiếm một ngôi làng nào đó ở tạm nhé!

Với cách chơi Minecraft mà chúng tôi gợi ý trên đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu hơn về trò chơi PC/CONSOLE hấp dẫn này. Đừng quên tham khảo thêm mẹo chơi Minecraft của các game thủ lão luyện để nhanh chóng nâng cao level của mình nhé! Chúc các bạn chơi game vui vẻ!