Shen – Mắt Hoàng Hôn đã ra mắt khá lâu và bị lãng quên trong một thời gian. Đó là khi các tướng mới lên ngôi và bổ trợ Dịch Chuyển dần phổ biến khiến chiêu Ulti Nhất Thống trở nên “nhạt nhẽo”. Nhưng cái tên này gần đây đã xuất hiện lại và lại trở thành lựa chọn rất HOT với vị trí đường trên. Topgamehot sẽ đi vào tìm hiểu cách chơi Shen để có thể giải thích cho các bạn tại sao Shen lại được người chơi đánh giá là rất bá đạo nhé!

Điểm mạnh và điểm yếu của Shen

Đã có bao nhiêu mùa LMHT ra mắt cùng các vị tướng rất mạnh, Shen cũng vì thế dần trở nên lỗi thời. Nhưng không vì vậy mà phủ nhận sức mạnh của Shen. Hắn có những điểm yếu nhưng cũng có những lợi thế mà khiến nhiều người vẫn rất ưa chuộng và tin tưởng.

Điểm mạnh

 • Một vị tướng có một sức chống chịu và và khả năng trụ đường tốt như Shen chính là lựa chọn rất tốt ở đường trên.
 • Không chỉ vững vàng ở đường trên, Shen còn có thể hỗ trợ đồng đội ở các Lane khác rất tốt. Với Ulti của mình, Shen như có thêm một phép bổ trợ Dịch Chuyển trên người.
 • Những kỹ năng của Shen có thể che chở cho đồng đội cực tốt. Có thể nói đây là vị tướng lý tưởng cho những người chơi thích tình đồng đội gắn kết.
 • Shen không những đẩy lẻ cực mạnhmở giao tranh cũng rất tốt.
 • Trong giao tranh, đội hình khi có Shen sẽ sở hữu làm chậm trên diện rộng vô cùng có lợi.
 • Nếu chỉ có một mình, hắn ta cũng có thể khá tự tin đấu tay đôi nhờ khả năng tạo giáp và sát thương theo phần trăm máu.
cach choi shen
Shen là vị tướng hỗ trợ đồng đội rất tốt

Điểm yếu

 • Shen có sức trụ đường nhưng khả năng đẩy lính lại khá chậm.
 • Bộ kỹ năng của Shen có thời gian hồi chiêu khá lâu.
 • Chiêu thức cơ động lại có tầm sử dụng khá ngắn
 • Shen không có lượng sát thương lớn.

Bảng ngọc tái tổ hợp cho Shen

Shen là sự lựa chọn cho đường trên rất tốt. Nhưng trong nhiều trường hợp, Shen cũng hoàn toàn có thể đi đường dưới với vị trí SP. Hãy sử dụng một bảng ngọc phù hợp nhất để Shen có thể mang theo khi đi bất cứ Lane nào. Khi sử dụng bảng ngọc này đi Top, Shen sẽ phát huy được tối đa sức mạnh của mình. Còn nếu đi đường dưới, Shen sẽ trở thành một SP vô cùng cục súc.

bảng bổ trợ shen - bang ngoc shen mua 10
Bảng ngọc chi tiết cho Shen tự tin đi bất cứ Lane nào

Phép bổ trợ dành cho Shen

tốc biếndịch chuyển / thiêu đốt / kiệt sức

Với Tốc Biến, đây là bổ trợ được sử dụng phổ biến nhất và có thể nói là không được thiếu khi bước chân vào trận đấu. Nếu không có Tốc Biến, khả năng cơ động của bạn sẽ bị giảm đi một phần. Thậm chí trong những cuộc chiến sẽ khó mà có cơ hội xoay chuyển tình thế và bị rơi vào bất lợi.

Dịch Chuyển cũng là một phương án tốt và rất có lợi. Cùng với Ulti của mình, Shen gần như sẽ có mặt tại hầu hết các cuộc giao tranh lớn, nhỏ trên bản đồ. Đồng đội sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất và không lo bị combat thiếu người.

Thiêu Đốt và Kiệt Sức sẽ được sử dụng tùy vào chiến thuật trận đấu nếu Shen đi Support.

Hướng dẫn tăng điểm kỹ năng cho Shen

Shen có thể đảm nhiệm vị trí Top hoặc Bot. Tùy từng vị trí trong trận đấu hãy chú ý tăng điểm kỹ năng Shen ưu tiên Max chiêu nào trước nhé.

Shen SP: Max E -> Q -> W

huong dan choi shen - tang ky nang
Cách chơi Shen SP – Bảng cộng chiêu theo từng cấp độ.

Shen Top: Max Q -> E -> W

shen top mua 10
Cách chơi Shen Top – Bảng cộng kỹ năng theo từng cấp độ.

Nội tại – Lá Chắn Kiếm Khí

nội tại Shen

Sau khi dùng phép, Shen nhận được một lá chắn. Dùng phép lên tướng khác sẽ làm giảm thời gian hồi của hiệu ứng này.

Q – Công Kích Hoàng Hôn

công kích hoàng hôn chiêu Q

Shen gọi ra kiếm hồn cùng tấn công, gây sát thương dựa trên tỉ lệ máu tối đa của mục tiêu. Nếu kiếm hồn trúng vào một tướng địch, Shen gây thêm sát thương và được tăng mạnh tốc độ đánh. Tất cả kẻ địch kiếm hồn đánh trúng trên đường trở lại sẽ bị giảm tốc độ di chuyển khi chạy khỏi Shen.

Shen gọi Kiếm Hồn quay lại. Kẻ địch bị trúng phải nó sẽ bị làm chậm đi 15/20/25/30/35% khi chạy khỏi Shen trong 2 giây tiếp theo.

3 đòn đánh thường tiếp theo của Shen gây sát thương phép cộng thêm bằng cộng 2/2.5/3/3.5/4 (+)% máu tối đa của mục tiêu. Nếu Kiếm Hồn trúng phải một tướng địch, đòn đánh sẽ gây sát thương cộng 4/4.5/5/5.5/6 (+)% và được tăng 50% tốc độ đánh.

Lính và quái chịu thêm 100% sát thương với mỗi đòn đánh (tối đa 75/100/125/150/175).

W – Bảo Hộ Linh Hồn

bảo hộ linh hồn chiêu W

Đòn đánh nhắm vào Shen hoặc đồng minh gần Kiếm Hồn sẽ bị chặn lại.

Kiếm Hồn của Shen tạo ra một vùng bảo hộ trong 1.75 giây. Đòn đánh thường nhắm vào Shen hoặc một tướng đồng minh trong vùng bị chặn lại.

Nếu không có tướng nào để bảo vệ trong vùng khi chiêu được sử dụng, Kiếm Hồn sẽ không kích hoạt đến khi có một người đi vào hoặc sau 2 giây.

E – Vô Ảnh Bộ

vô ảnh bộ chiêu E

Shen lướt tới một hướng, khiêu khích kẻ địch trên đường lướt.

Nội tại: Gây sát thương với Vô Ảnh Bộ và Công Kích Hoàng Hôn hồi lại Nội năng.

Kích hoạt: Shen lướt tới một hướng, gây 50/75/100/125/150 [+] sát thương vật lý lên tướng địch và quái trên đường và khiêu khích chúng trong 1.5 giây.

Ultimate – R – Nhất Thống

Ulti Shen

Shen che chở cho đồng minh khỏi các sát thương sắp tới, và dịch chuyển đến chỗ họ.

Shen tạo ra một lá chắn cho tướng đồng minh mục tiêu hấp thụ từ 175/350/525 (+) đến 280/560/840 (+) sát thương (tùy theo máu tổn thất của mục tiêu) trong 5 giây. Sau khi niệm chú trong giây, Shen và Kiếm Hồn dịch chuyển đến vị trí đồng minh.

Cách lên đồ Shen Top; Sp; Rừng

Có thể nói Shen là vị tướng đa năng. Khả năng hỗ trợ đồng đội cực tốt và đi được nhiều đường nên lối lên trang bị cũng khá đa dạng. Cách lên đồ của Shen cần được chú ý nhất ở những trang bị chính.

Trang bị khởi đầu

cách lên đồ cho shen đầu trận

Shen đi Top: Khiên Doran + Bình Máu

cach len do shen mua 10

Shen đi SP: Giáp thép + Bình máu

Giày cho Shen

cach len do shen mua 10

Giày Ninja

Giày Thủy Ngân

Giày Khai Sáng Inoia

Trang bị chính

Cách lên đồ Shen Top với những trang bị chính:

Rìu đại mãng xà:

Rìu đại mãng xà

+450 Máu
+50 Sát thương Vật lí
+100% Tốc độ hồi Máu gốc

Nội tại DUY NHẤT – Sát Thương Lan: Các đòn đánh của bạn khi trúng mục tiêu gây thêm sát thương vật lí dựa trên 5 + 1% số Máu tối đa của bạn và gây sát thương vật lí dựa trên 40 + 2.5% số Máu tối đa của bạn đến những mục tiêu khác theo hình nón.
Kích hoạt DUY NHẤT – Bán Nguyệt: Đòn đánh tiếp theo được gia tăng phạm vi tấn công theo hình nón và sát thương vật lí dựa trên 40 + 10% số Máu tối đa của bạn (20 giây hồi chiêu).

(Nội tại DUY NHẤT trùng tên không cộng dồn với nhau.)

Áo choàng lửa:

Áo choàng lửa

+500 Máu
+45 Giáp

Nội tại DUY NHẤT – Hiến Tế: Gây 25 (+1 mỗi cấp tướng) sát thương phép mỗi giây lên các kẻ địch cạnh bên.

Mũ thích nghi:

Mũ thích nghi

+300 Máu

+55 Kháng Phép

+100% Tốc Độ Hồi Máu Cơ Bản

+10% Giảm Thời Gian Hồi Chiêu

Nội Tại DUY NHẤT: Nhận sát thương phép từ kĩ năng hoặc hiệu ứng sẽ giảm toàn bộ sát thương phép sau đó nhận phải từ kĩ năng hoặc hiệu ứng giống thế đi 15% trong 4 giây

Cách lên đồ Shen SP với những trang bị chính:

Giáp bạch ngọc:

giáp bạch ngọc lol

Máu 300
Sức mạnh công kích 24
Vàng mỗi 3 giây 10
Kích hoạt nội tại duy nhất: Cắm mắt : Cắm xuống một Mắt Xanh. Sở hữu tối đa 4 tích trữ, sẽ được sạc lại mỗi khi quay về cửa hàng.

 

Tụ bão Zeke:

Tụ báo zekeTụ báo zekeTụ bão zeke

+60 giáp, +30 kháng phép, +250 mana, +10% giảm thời gian hồi chiêu

Kích hoạt duy nhất – Truyền dẫn: Kết nối với một đồng minh chưa được Truyền dẫn

Nội tại duy nhất: Dùng chiêu cuối gần đồng minh tạo một cơn bão tuyết bao bọc bạncường hóa đòn đánh của đồng mình trong 10s. Kẻ địch đứng trong cơn bão tuyết bị làm chậm đi 20% đồng thời đòn đánh của đồng minh thiêu đốt mục tiêu, gây thêm 50% sát thương phép trong vòng 2 giây (45s hồi chiêu)

Hiệp ước băng hóa: Bão tuyết bốc cháy khi làm chậm 1 kẻ địch bị thiêu đốt, gây 40 sát thương phép mỗi giây và làm chậm 40% trong 3s

(Tướng chỉ có thể kết nối với một Điềm báo Zeke một lúc.)

Dây chuyền Iron Solari:

Dây chuyền Iron Solari

+400 Máu
+100% tốc độ hồi Máu gốc
+20 Kháng Phép
+10% Giảm thời gian hồi chiêu

Kích hoạt DUY NHẤT: Tạo một lớp bảo hộ lên bản thân và các đồng minh cạnh bên trong 2 giây, hấp thụ tối đa 75 (+15 mỗi cấp) sát thương (60 giây hồi chiêu).
Hào quang DUY NHẤT – Quân Đoàn: Cho đồng minh cạnh bên +15 Kháng Phép.

Trang bị tùy chọn

cach danh shen len do shen tuy chon

Cách lên đồ của Shen Tanky Bruiser Top

cách lên đồ shen top

Cách lên đồ cho Shen Sp

giáp bạch ngọc lol / Tụ bão zeke

cach len do shen sp

Cách lên đồ Shen đi Rừng

lên đồ Shen đi rừng

Cách chơi Shen

Giai đoạn đầu Game

 • Giai đoạn đi đường, cách chơi Shen Top là hãy ưu tiên cộng chiêu Q Công Kích Hoàng Hôn. Shen có kiếm hồn sẽ khiến việc dọn lính và trao đổi chiêu thức với đối thủ trở nên thuận lợi. Kẻ địch cùng đường thường sẽ không thích trực tiếp mất thời gian khi đánh với Shen. Vì chiêu Q khiến đối phương bị ăn sát thương và làm chậm.
 • Shen sẽ thường ra đường sớm để chiếm bụi cỏ. Nhờ đó sẽ có được ít nhất một lần kéo kiếm trúng đối thủ tạo một chút thế hổ báo đầu trận.
 • Hãy trao đổi chiêu thức với đối thủ khi đảm bảo nội tại của bạn đang đầy.
 • Có thể dùng ba chiêu thức E + Q sau đó đánh 3 đòn, đừng quên bấm W và đứng trong phạm vi của Kiếm Hồn khi đối thủ phản công. Điều đó sẽ giúp Shen miễn nhiễm sát thương đánh thường từ kẻ địch.
 • Hãy nhớ luôn luôn để ý đến vị trí của Kiếm Hồn để đảm bảo có thể dùng tối đa hiệu quả của chiêu W và làm chậm đối thủ nếu hắn lao vào.
 • Đừng quên cắm mắt ở những vị trí trọng yếu ở những thời gian nhạy cảm khi sẽ xảy ra những cuộc Gank bất ngờ. Giữ cho mình chiêu E Vô Ảnh Bộ để phòng khi Rừng hay Mid đối thủ hỏi thăm đột ngột.
 • Nếu bị đè ép Lane quá mạnh, hãy chọn việc giữ an toàn tính mạng vì bạn còn đồng đội ở các Lane khác đang chờ bạn Dịch Chuyển hoặc Ulti để hỗ trợ.
cach danh shen top mua 10
Sử dụng Ulti hợp lý và kịp thời hỗ trợ đồng đội

Giai đoạn giữa Game

 • Áo Choàng Lửa, Giày hoặc Rìu Đại Mãng Xà là trang bị quan trọng. Hãy sớm hoàn thành nó nếu đang có thế thắng ở đường.
 • Giữ thế lính tốt để có thể đảo đường mà không lo mất trụ.
 • Thời gian này sẽ xảy ra những giao tranh nhỏ ở các đường. Bạn có nhiệm vụ rất quan trọng với bộ kỹ năng của mình để sát cánh bên đồng đội. Nên hãy chủ động quan sát tình hình ở các Lane khác và có mặt kịp thời.
 • Chú ý đừng Ulti khi đang “lộ thiên” nhé. Khi bạn muốn dịch chuyển đến bên đồng minh mà đứng ở trước mặt kẻ địch thì tất nhiên hắn sẽ không để yên rồi. Hãy chọn những góc khuất để yên tâm bay đi hỗ trợ đồng đội. Nếu không bạn sẽ phải ăn những khống chế từ kẻ địch muốn ngăn cản đó.

Giai đoạn cuối Game

 • Khi bắt gặp sơ hở đội đối thủ đang bỏ bê một đường lính nào đó thì hãy nhân cơ hội đẩy lẻ để tạo áp lực.
 • Đối phương sẽ phải chia người ra để def đường. Như vậy nếu tổ chức giao tranh thì team bạn sẽ có lợi thế về người hơn vì Shen hoàn toàn có thể Ulti đến bên cạnh đồng đội.
 • Hãy chú ý nhắm vào tướng yếu máu bên đối thủ để mở giao tranh bằng chiêu E. Nhưng vì E có tầm khá ngắn nên hãy chọn được vị trí tốt để lao vào tránh bị hụt và bị rơi vào bất lợi nhé.
 • Nếu không thể dùng E Vô Ảnh Cước để tiếp cận chủ lực địch thì hãy dùng nó để bảo vệ cho đồng đội của bạn nhé.
 • Nếu Ulti và bổ trợ Dịch Chuyển chưa sẵn sàng thì Shen nên thường xuyên đi cùng đồng đội. Như vậy khi xảy ra giao tranh sẽ không thiếu người.
 • Dùng W Bảo Hộ Linh Hồn để che chở tối đa cho đồng đội sau khi vừa Ulti tới.

Vậy là Topgamehot đã chia sẻ cho các bạn cách chơi Shen. Các bạn đã tin Shen quả thực là một vị tướng rất đáng để sở hữu chưa. Shen hoàn toàn có thể đảm nhiệm vị trí Top hoặc SP rất có lợi cho team. Hãy chiến đấu bằng Shen trên các bảng Rank và mang lại chiến thắng với tinh thần đồng đội cao nhất nhé.