Cờ Shogi hay còn được gọi là cờ tướng Nhật Bản là môn thể thao trí tuệ giúp người chơi rèn luyện tinh thần và chiến thuật hiệu quả. Cách chơi Shogi tương đối giống với cờ vua nhưng phức tạp hơn khi bổ sung thêm luật Thả quân. Chính điều này làm cho bộ môn cờ Shogi thiên biến vạn hóa và thu hút nhiều người chơi hơn. Bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn cờ tướng Nhật Bản. Cùng khám phá nhé!

Cờ Shogi là gì?

Shogi là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “Tướng kỳ” hay “Cờ tướng“. Khá giống với cờ tướng Trung Hoa hay cờ vua,… Shogi có nguồn gốc từ cờ Saturanga của Ấn Độ (1 thể loại cờ có từ thế kỷ thứ V). Cờ Shogi còn có tên gọi khác là cờ Nhật Bản hoặc cờ tướng Nhật Bản.

Như đã nói ở trên, cách chơi Shogi trở nên độc đáo hơn khi bổ sung thêm luật Thả quân. Theo đó các quân cờ bị bắt có thể đưa lại vào bàn cờ như quân của người đã bắt nó. Tuy nhiên mục tiêu của Shogi vẫn giống như cờ vua đó là ăn quân Vua của đối phương.

Theo nguồn thông tin của cuốn Nichureki thì cờ Shogi ra đời vào khoảng thế kỷ XII tại Nhật Bản. Thời điểm đó, Shogi vẫn áp dụng luật chơi nguyên thủy (không có luật Thả quân). Cho đến thế kỷ thứ XVI thì luật này mới được áp dụng.

Tìm hiểu về bàn cờ và các quân cờ Shogi

Để thực hiện cách chơi cờ Shogi hiệu quả, trước tiên các bạn cần phải hiểu rõ về bàn cờ cũng như các quân cờ Shogi. Cụ thể như sau:

Bàn cờ

Đối với những người mới khi học chơi cờ Shogi nhất định phải biết bàn cờ này có hình vuông hoặc chữ nhật. Kích thước bàn cờ là 9*9 các ô. Các ô trong bàn cờ không phân biệt về màu sắc giống như cờ vua. Bàn cờ này thường được làm bằng chất liệu gỗ.

Bàn cờ Shogi được làm bằng chất liệu gỗ
Bàn cờ Shogi được làm bằng chất liệu gỗ

Các quân cờ Shogi

Các quân cờ Shogi có hình ngũ giác tương tự như hình cái nêm. Kích thước của những quân cờ này phải bằng nhau. Bắt đầu trò chơi, mỗi người sẽ được chia 20 quân cờ theo số lượng như sau:

 • 1 quân Vua.
 • 1 quân Xe.
 • 1 quân Tượng.
 • 2 quân Tướng vàng.
 • 2 quân Tướng bạc.
 • 2 quân Mã.
 • 2 quân Hương xa.
 • 9 quân Tốt.

Quân cờ Shogi của cả 2 bên hoàn toàn giống nhau về hình dạng và kích thước. Do đó nếu muốn phân biệt quân cờ nào là của bên nào thì bạn cần phải xem xét chiều của các quân cờ.

Bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn một cổng game bài online đổi thưởng thực sự uy tín và an toàn? Vậy thì đừng ngần ngại click ngay tại đây.

Mỗi quân cờ sẽ có 2 mặt. Một mặt được in 2 chữ Hán tự bằng mực đen ghi tên của quân cờ. Mặt còn lại ghi 1-2 chữ Hán tự khá khi quân cờ đó được Phong cấp. Đặc biệt, Vua và Tướng vàng sẽ không có mặt chữ đỏ do chúng không thể Phong cấp thêm nữa. Tuy nhiên, chữ Hán trên các quân cờ đã gây không ít khó khăn cho những người không biết chữ Hán.

Cách sắp xếp bàn cờ Shogi

20 quân cờ được chia cho mỗi người chơi khi khi thiết lập bàn cờ sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau:

Ở hàng cuối cùng được sắp xếp đối xứng nhau. Trung tâm là 1 quân Vua, từ ngoài vào trong lần lượt là các quân: Hương xa, , Tướng bạc, Tướng vàng.

Cách sắp xếp bàn cờ Shogi
Cách sắp xếp bàn cờ Shogi

Hàng thứ hai chỉ có 2 quân cờ đó là:

 • Tượng: Nằm ở bên tay trái của người chơi và nằm trên quân Mã.
 • Xe: Nằm ở phía tay phải của người chơi và nằm trên quân Mã.

Hàng thứ 3 có 9 quân Tốt.

Hướng dẫn chơi cờ Shogi khi đi quân, bắt quân

Tương ứng với các quân cờ sẽ có những cách đi quân khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chơi cờ Shogi của các cao thủ chuyên nghiệp khi đi quân, bắt quân cơ bản nhất:

 • Quân Vua có thể đi/ăn quân 1 ô theo mọi hướng.
Cách đi/ăn của quân Vua
Cách đi/ăn của quân Vua
 • Tướng vàng có thể đi được 1 ô về mọi hướng ngoài trừ 2 nước đi chéo về sau (tổng cộng có 6 cách đi). Vị trí này không được phong cấp.
Cách đi quân Tướng vàng trong bộ môn cờ Shogi
Cách đi quân Tướng vàng trong bộ môn cờ Shogi
 • Tướng bạc có thể đi 1 ô theo 4 đường chéo và 1 ô về phía trước (tổng cộng 5 cách đi). Sau khi phong cấp tướng bạc có thể đi như Tướng vàng.
Hướng dẫn đi quân Tướng bạc
Hướng dẫn đi quân Tướng bạc
 • Tượng có thể đi theo 4 đường chéo bao nhiêu ô tùy ý miễn sao không bị chặn quân. Khi phong cấp tượng có thể đi giống như Vua.
Tượng sẽ đi như Vua sau khi Phong cấp
Tượng sẽ đi như Vua sau khi Phong cấp
 • Xe có thể đi ngang hay dọc bao nhiêu ô tùy ý miễn là không bị chặn. Sau khi phong cấp nó có thể đi như Vua.
Xe đi ngang dọc tùy ý
Xe đi ngang dọc tùy ý
 • đi giống trong cờ vua tức là đi theo hình chữ L. Tuy nhiên quân Mã trong Shogi chỉ đi lên phía trước như hình (2 cách đi) và có thể nhảy qua những quân cờ khác. Khi tới hàng 8 hoặc 9 thì Mã sẽ được phong cấp đi như Tướng vàng.
Mã đi tương tự như quân Mã trong cờ vua
Mã đi tương tự như quân Mã trong cờ vua
 • Hương xa chỉ có thể đi lên phía trước theo chiều dọc. Sau khi phong cấp Hương xa sẽ đi như Tướng vàng.
Hương xa đi như Tướng vàng sau khi được Phong cấp
Hương xa đi như Tướng vàng sau khi được Phong cấp
 • Tốt chỉ đi thẳng về phía trước 1 ô. Sau khi phong cấp nó sẽ đi như Tướng vàng.
Quân Tốt đi thẳng về phía trước 1 ô
Quân Tốt đi thẳng về phía trước 1 ô

Cách chơi Shogi cơ bản

Cờ Shogi cách chơi khá giống với cờ vua. Vì vậy ai đã biết chơi cờ vua thì rất dễ làm quen với bộ môn cờ tướng Nhật Bản này. Dưới đây là cách chơi Shogi cơ bản cơ bản nhất. Cùng khám phá nhé!

Bắt đầu ván chơi

Người chơi mỗi bên sẽ được chia 20 quân cờ và được sắp xếp giống như hướng dẫn chơi cờ Shogi. Các quân cờ Shogi được lật mặt đen lên trên và hướng quân cờ về phía của đối phương.

Hai người chơi sẽ gọi nhau bằng 2 màu ĐenTrắng (hoặc SenteGote). Khái niệm này chỉ được sử dụng để phân biệt giữa 2 bên chứ không để chỉ màu của quân cờ.

Tìm hiểu kỹ về các quân bài khi bắt đầu ván cờ Shogi
Tìm hiểu kỹ về các quân bài khi bắt đầu ván cờ Shogi

Trong quá trình chơi cờ Shogi

Bắt đầu ván cờ Shogi, quân Đen sẽ đi trước sau đó mới tới bên Trắng. Lần lượt xen kẽ như vậy cho tới khi hết ván cờ. Những quân cờ phải đi đúng theo luật về cách đi của chúng.

Khi tiến hành ván cờ Shogi, người chơi có thể tiến hành “Đi quân”, “Thả quân” và “Phong cấp” cho những quân cờ theo những quy định sau đây:

Đi quân

Giống như cờ vua, các quân cờ Shogi có thể “ăn quân” hoặc loại các quân cờ của đối thủ ra khỏi ván cờ khi chúng di chuyển đến ô mà tại vị trí đó đang có quân cờ của đối phương. Lưu ý rằng bạn vẫn phải đi theo đúng luật đi của các quân cờ Shogi.

Thả quân

Luật Thả quân là một trong những điểm độc đáo của bộ môn cờ tướng Nhật Bản này. Khi đến lượt đi của mình thay cho việc di chuyển một quân cờ thì người chơi có thể đưa một quân cờ bất kỳ bị ăn trước đó của đối thủ (khi nó chưa được phong cấp) vào một ô trống bất kỳ trên bàn cờ và biến quân cờ Shogi đó thành của mình.

Khi thực hiện việc thả quân, bạn không được ăn quân cờ của đối thủ. Quân cờ đó cũng sẽ không được phong cấp ngay nếu như đặt ở vùng phong cấp. Việc ăn cũng như phong cấp sẽ được thực hiện ở những nước đi tiếp theo.

Quân cờ được thả phải có khả năng thực hiện những nước đi hợp lệ ở những lần tiếp theo. Vì vậy, quân Tốt, Hương xa và Mã không được phép thẻ trên hàng xa nhất (bởi chúng không thể di chuyển tiến). Quân Mã sẽ không được lên trên hàng 8.

Sau khi Thả quân, quân Tốt cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

 • Không được thả trên cùng một cột dọc cùng với 1 quân Tốt khác khi chưa được phong cấp cùng một bên. Nếu như có cả 5 quân Tốt chưa được phong cấp trên các cột thì vạn sẽ không được phép thả quân Tốt nào.
 • Tạo thành thế Chiếu Vua nhưng không được quyền chiếu hết. Các quân Tốt khác sẽ được phép Thả và Chiếu hết.

Phong cấp

 • Vùng Phong cấp trong cờ Shogi là ở 3 hàng cuối cùng phía bên trên bàn cờ (tức vùng đặt quân cờ ban đầu của đối phương). Khi một quân cờ đi ngang qua vùng Phong cấp (cho dù chỉ là đi ngang qua để ra vùng ngoài chứ không phải Thả quân) thì nó cũng có thể được Phong cấp. Tuy nhiên trường hợp này là không bắt buộc.
 • Khi một quân cờ được chọn để Phong cấp sẽ được lật mặt Đỏ lên để thể hiện giá trị mới của mình. Lúc này nó có thể di chuyển theo cấp mới của mình.
 • Khi bị bắt quân thì các quân cờ đã phong cấp sẽ quay trở lại dạng ban đầu của chúng.
Hướng dẫn chơi cờ Shogi cơ bản
Hướng dẫn chơi cờ Shogi cơ bản

Chiếu cờ và chiếu hết

Trường hợp một kỳ thủ đi 1 nước cờ mà lượt đi tiếp theo có thể ăn Vua của đối phương thì nước đi đó được gọi là “Chiếu Vua”. Vua lúc đó đang lâm vào tình trạng nguy hiểm nếu như không biện pháp bảo vệ nào thì ván cờ Shogi đó sẽ kết thúc.

Lúc này, đối thủ cần phải chạy quân Vua đi chỗ khác hoặc sử dụng những quân cờ khác để che chắn để Vua không bị ăn. Nếu như đối thủ không thể đi nước cờ nào khác thì nước đi đó gọi là “Chiếu hết” và người chiếu sẽ giành chiến thắng.

Kết thúc ván cờ Shogi

Bất cứ người chơi nào bắt được Vua của đối phương sẽ trở thành người thắng cuộc. Thực tế thì việc này rất hiếm khi xảy ra bởi một bên sẽ tự nhận thua nếu như thấy không thể cứu vãn được tình thế. Trong luật chơi cờ Shogi có quy định một kỳ thủ có thể bị xử thua nếu như thực hiện cách chơi Shogi không hợp lệ.

Khi kết thúc ván cờ ở thế hòa sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Lặp lại nước đi

Nếu như thế cờ lặp đi lặp lại 4 lần với nước đi của một người chơi nào đó thì nước cờ đó sẽ không được tính. Hai thế cờ được coi là giống nhau nếu như quân trong tay và thế cờ ở trên bàn chơi cùng giống nhau. Lưu ý rằng thế cờ đó không được là thế chiếu Vua. Người chơi nào lặp lại thế chiếu này sẽ bị xử thua ngay  lập tức.

Song vua cùng tồn tại

Khi 2 quân Vua cùng đi vào vùng phong cấp của mình và cả 2 đều không thể chiếu hết đối phương hoặc ăn thêm quân hãy sử dụng cách tính điểm các quân của từng bên để tìm ra người chiến thắng. Mỗi quân Xe hoặc Tượng sẽ được tính 5 điểm. Các quân cờ Shogi khác ngoại trừ Vua sẽ được tính 1 điểm (kể cả khi đã phong cấp chúng vẫn được tính như quân thường). Nếu như bên nào có ít hơn 24 điểm sẽ bị xử thua. Trường hợp 2 bên đều có ít hơn 24 điểm thì ván cờ đó sẽ không được tính nữa.

Bài viết trên đây là cách chơi Shogi cơ bản nhất dành cho những người mới. Đừng quên tìm hiểu luật chơi kỹ càng trước khi trải nghiệm trò chơi này nếu muốn cải thiện kỹ năng của mình. Nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều bộ môn cờ khác nhau, hãy truy cập vào website Topgamehot.net của chúng tôi nhé!