Long Nữ – Shyvana là một trong những tướng đi rừng ăn Rồng thuộc hàng khủng trong Liên Minh Huyền Thoại. Nhưng tại sao nhiều người lại nói, Shyvana “có Rồng cũng như không”. Hãy cùng Topgamehot tìm hiểu về Shyvana và cách chơi Shyvana để biết rõ về nhân vật rừng sừng sỏ này nhé.

Điểm mạnh và điểm yếu của Shyvana

Là một nhân vật có cốt truyện đẹp, Shyvana cũng được ưu ái cho một bộ skill đẹp không kém. Shyvana có rất nhiều lợi thế thu hút đông đảo người chơi. Tuy vậy vị tướng nào cũng sẽ có những yếu điểm. Người chơi cần phải tìm hiểu thật kỹ điểm mạnh và điểm yếu của Shyvana để bắt đầu trận đấu một cách tự tin nhất.

Điểm mạnh

 • Shyvana sở hữu bộ kỹ năng đẹp, đơn giản dễ sử dụng và đạt hiệu quả cao
 • Khả năng dọn quái của cô nàng thuộc hàng đầu trong những tướng đi Rừng của LMHT
 • Sức sát thương của Shyvana có thể dồn mục tiêu tốt.
 • Cùng với chất đi Rừng chính là những kỹ năng có thể tiếp cận kẻ địch tốt.
 • Shyvana cũng không phải là một tướng có thể bị bốc hơi nhanh. Sức chống chịu của Shyvana là khá ổn.
 • Đặc biệt là khả năng “trời phú” ăn rồng siêu tốc độ.

Điểm yếu

 • Shyvana không có kỹ năng khống chế cứng hay bất kỳ chiêu thức nào khiến đối thủ bi ức chế ngoài chiêu Ulti hất văng mục tiêu rất nhẹ.
 • Với kiểu tướng như Shyvana chắc chắn điều bị kẻ địch thả diều là không tránh khỏi.

Bảng ngọc tái tổ hợp cho Shyvana

Trong thời gian mới ra mắt cho đến những mùa đầu LMHT, có rất nhiều người tò mò cách chơi Shyvana Top. Vì vốn dĩ Shyvana có kỹ năng của Pháp Sư nhưng lại có chất tướng thiên về Đấu Sĩ. Cách chơi Shyvana solo Top đã rất được ưa chuộng thời điểm đó. Nhưng đến hiện tại Shyvana lại được lựa chọn cho vị trí đi Rừng rất nhiều. Cách chơi Shyvana đi Rừng phải được bắt đầu với một bảng ngọc đẹp để phát huy tối đa sức mạnh.

bang bo tro shyvana mua 10
Chi tiết bảng ngọc Shyvana mùa 11

Phép bổ trợ cho Shyvana

Tốc biến + Dịch chuyển / trừng phạt

ĐI cùng với Tốc BiếnDịch Chuyển hoặc Trừng Phạt. Shyvana sẽ dùng Dịch Chuyển nếu đi Top để có thể hỗ trợ đồng đội ở các Lane khác kịp thời. Trừng Phạt là bổ trợ “bất di bất dịch” của một tướng nếu đi rừng.

Hướng dẫn tăng điểm kỹ năng cho Shyvana

Với mỗi cấp độ trong trận đấu, mỗi kỹ năng lại có thời để được phát huy công lực của nó. Vì thế việc bạn tăng điểm kỹ năng đúng thời điểm sẽ rất có lợi trong trận đấu. Đừng quên ghi nhớ quy tắc cộng chiêu mà mỗi tướng đều phải có nhé.

huong dan choi shyvana tăng điểm kỹ năng
Chi tiết bảng cộng kỹ năng Shyvana theo từng cấp tướng

Nội tại – Cuồng Nộ Long Nhân

Cuồng nộ long nhân

Shyvana nhận thêm Giáp và Kháng Phép và gây thêm sát thương cho rồng. Shyvana và đồng minh càng hạ nhiều rồng, cô càng nhận thêm Giáp và Kháng Phép.

Q – Song Long Thủ

Song long thủ

Shyvana tấn công hai lần ở đòn đánh kế tiếp. Đòn đánh thường giảm hồi chiêu Song Long Thủ đi 0.5 giây.

Dạng Rồng: Song Long Thủ đánh lan tất cả kẻ địch trước mặt Shyvana.

Shyvana đánh hai lần trong đòn tấn công kế tiếp, gây lần lượt và 0.8/0.85/0.9/0.95/1 sát thương vật lý.

Trong lúc Song Long Thủ đang hồi chiêu, các đòn đánh thường làm giảm hồi chiêu còn lại đi 0.5 giây.

Hóa Rồng: Song Long Thủ gây sát thương lan lên tất cả đơn vị trước mặt Shyvana.

Sát thương lần hai từ Song Long Thủ bằng với 20/35/50/65/80% Sức mạnh Công kích của Shyvana.

W – Rực Cháy

Rực cháy

Shyvana bọc mình trong lửa, gây sát thương phép mỗi giây lên kẻ địch gần đó và chạy nhanh hơn trong 3 giây, một phần sát thương này sẽ gây ra lần nữa khi Shyvana đánh thường kẻ địch trong lúc Rực Cháy kích hoạt. Tốc chạy giảm dần suốt thời gian tác dụng của phép. Đòn đánh kéo dài thời gian tác dụng của phép.

Hóa Rồng: Rực Cháy tăng kích thước.

Shyvana gây 20/32/45/57/70 (+) sát thương phép mỗi giây lên kẻ địch gần đó và nhận thêm 30/35/40/45/50% tốc chạy giảm dần trong 3 giây.

Khi Rực Cháy kích hoạt, đòn đánh gây (+) sát thương phép lên kẻ địch gần đó và kéo dài thời gian tác dụng thêm 1 giây.

Hóa Rồng: Rực Cháy tăng diện tích.

Rực Cháy có thời gian tác dụng tối đa 7 giây.

E – Hơi Thở Của Rồng

Hơi thở của rồng

Shyvana phóng một quả cầu lửa sát thương các kẻ địch trúng phải đồng thời để lại một vệt tro tàn trên nạn nhân trong 5 giây. Các đòn đánh thường trúng đích lên những nạn nhân đấy sẽ gây một số phần trăm Máu tối đa của chúng thành sát thương.

Hóa Rồng: Hơi Thở Của Rồng phát nổ khi va chạm hoặc tại điểm chỉ định, gây thêm sát thương và thiêu cháy mặt đất trong chốc lát.

Shyvana khạc ra một quả cầu lửa dừng lại khi trúng tướng. Mọi kẻ địch trúng phải chịu 60/100/140/180/220 (+) (+) sát thương phép và bị đánh dấu trong 5 giây.

Đòn đánh của Shyvana lên mục tiêu bị đánh dấu gây sát thương phép bằng 2.5% máu tối đa của chúng.

Hóa Rồng: Hơi Thở Của Rồng phát nổ khi trúng mục tiêu hoặc khi tới điểm chỉ định, gây thêm 0.8/0.85/0.9/0.95/1 (+) (+) sát thương phép và thiêu cháy mặt đất trong 4 giây. Kẻ địch đứng trên đất cháy chịu (+) (+) sát thương phép mỗi giây.

Sát thương trên đòn đánh tối đa của Hơi Thở Của Rồng lên quái là 100 mỗi cú.

Ultimate – R – Hóa Rồng

Hóa rồng

Shyvana hóa thân thành rồng rồi bay đến điểm đã chọn. Những kẻ địch trên đường bay phải gánh chịu sát thương và hất văng về vị trí mục tiêu của cô.

Shyvana tự tăng Nộ mỗi giây đồng thời nhận 2 Nộ khi tung đòn đánh thường.

Kích hoạt: Shyvana biến thành rồng, nhận thêm Máu và bay tới điểm chỉ định. Kẻ địch trên đường bay chịu 150/250/350 (+) sát thương phép và bị đẩy về phía điểm chỉ định.

Nội tại: Shyvana tăng 1/1.5/2 Nộ mỗi giây. Đòn đánh tăng 2 Nộ.

Cách lên đồ Shyvana

Tuy cách chơi Shyvana solo Top từng rất phổ biến nhưng hiện nay cách chơi Shyvana mùa 11 đang được lựa chọn hầu hết cho đường Rừng. Nhưng bạn cũng vẫn có thể phá cách mang Shyvana đi Top, đi Mid với cách lên đồ cho Shyvana như sau.

Trang bị khởi đầu

dao găm băng giá + Thuốc tái sử dụng

 

Dao găm băng giá + Thuốc tái sử dụng là trang bị Shyvana đi Rừng

Giày cho Shyvana

giày pháp sư

Giày pháp sư

Trang bị chính

Lưỡi Hái Bóng Đêm Lưỡi Hái Bóng Đêm

+80 Sát thương kỹ năng.
+250 Máu.
+15 Điểm kỹ năng.
Thu hồn: Gây sát thương lên một tướng địch thêm 175-200 (cấp 1-18) (+15% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và cho 25% tốc độ di chuyển trong 1.5 giây (60 giây hồi chiêu mỗi kẻ địch).
Nội tại Thần Thoại: Tăng thêm 5 điểm hồi kỹ năng cho mỗi trang bị Huyền Thoại.

Nanh Nashor Nanh Nashor

+50% Tốc độ Đánh
+100 Sức mạnh Phép thuật

Nội tại DUY NHẤT: Các đòn đánh thường gây thêm 15 (+15% Sức mạnh Phép thuật) sát thương phép khi trúng đích.

Mũ phù thủy Rabadon Mũ phù thủy

+120 Sức mạnh Phép thuật

Nội tại DUY NHẤT: Gia tăng Sức mạnh Phép thuật thêm 35%.

Trang bị tùy chọn

Sách chiêu hòn Mejai quỷ thư trượng hư vô động cơ vũ trụ Đồng hồ cát

Lên đồ chuẩn Shyvana Rừng AP mùa 11

trang bị shyvana

Cách chơi Shyvana rừng

Như đã nói, Shyvana được ban cho khả năng thiên phú chính là ăn Rồng cực nhanh. Lợi thế này đã đưa đẩy Shyvana đến với khu vực rừng rậm, nơi mà cô ta có thể phát huy hết sức mạnh của mình. Các bạn hãy cùng tìm hiểu cách chơi Shyvana Rừng trong từng giai đoạn của trận đấu để vào trận với tinh thần tự tin nhất nhé.

huong dan danh shyvana
Cách chơi Shyvana trong từng giai đoạn trận đi rừng

Giai đoạn đầu trận

 • Shyvana nên bắt đầu vòng rừng ở Bùa Đỏ đầu tiên. Tiếp theo hãy xử lý nhanh bãi Chim và bãi Sói. Di chuyển sang khu vực Bùa Xanh và Cóc.
 • Tận dụng hết sức khả năng Farm Rừng dọn sạch khu vực này thật sớm. Cố gắng duy trì việc đi Farm cho đến khi đạt được cấp độ 6. Chú ý hỗ trợ đồng đội ở các Lane tình huống cần thiết trong lúc đang đi Farm.
 • Shyvana không có chiêu thức cơ động có thể bay nhảy mà chỉ có W để tăng tốc chạy. Hãy từ từ tiếp cận đối phương hợp lý khi Gank nếu có đủ khoảng cách nhé. Dùng E Hơi Thở Của Rồng kết hợp với W Rực Cháy để tạo cơ hội đuổi theo và gây sát thương cho đối phương hiệu quả nhất.
 • Cho dù chưa có Ulti, nhưng ở cấp độ 5, Shyvana vẫn có thể ăn rồng rất nhanh với chiêu E Hơi Thở Của Rồng. Hãy kiểm soát tầm nhìn để tranh thủ tóm gọn được mục tiêu lớn này nhé.
 • Trước khi dùng chiêu Q Song Long Thủ thì nên đánh thường một phát để được nhận ba đòn đánh liên tiếp trong 1 giây.

Giai đoạn giữa trận

 • Khi đi Gank và tham gia những cuộc giao tranh lẻ tẻ cũng đừng quên dọn hết các bãi quái Rừng để đỡ phí phạm tài nguyên nhé.
 • Kiểm soát tầm nhìn những khu vực trọng yếu như hang Rồng và Baron.
 • Nhiệm vụ của một người đi rừng chính là bắt được chủ lực của đối phương. Trong combat hãy ép góc mục tiêu yếu máu Xạ Thủ, Pháp Sư. Dùng combo R Hóa Rồng lao vào mục tiêu. Tiếp theo là kỹ năng W Rực Cháy để tăng tốc chạy áp sát.
 • Nếu như đối phương nhanh nhạy tránh được khỏi tầm với của bạn thì đừng hổ báo thêm làm gì. Hãy nhường một bước, lùi lại về phía Team mình chờ cơ hội hỗ trợ nhau. Nếu không Shyvana đã không còn kỹ năng để tiếp tục đuổi bắt, cũng không còn kỹ năng để chạy. Cô có khả năng sẽ rơi vào vòng nguy hiểm của kẻ địch.

Giai đoạn cuối trận

 • Giai đoạn cuối trận sẽ xảy ra rất nhiều giao tranh lớn. Nhưng lúc này sát thương của Shyvana đã kém dần. Tuy vậy độ chống chịu của cô vẫn còn. Lúc này bạn sẽ mang vai trò hỗ trợ cho Xạ Thủ và Pháp Sư của team mình dồn kẻ địch vào đường chết.
 • Shyvana không nên lao quá sâu vào đội hình địch. Bạn hãy trở thành bức tường cùng Tanker của đội mình che chắn cho chủ lực. Đến khi lượng máu yếu đi thì tìm cách rút lui để chờ các kỹ năng sẵn sàng và trở lại giao tranh.

Topgamehot vừa chia sẻ cho các bạn cách chơi Shyvana mùa 11. Đừng quên tận dụng lợi thế của Shyvana để ăn càng nhiều Rồng càng tốt nhé. Chúc các bạn leo Rank thành công với Shyvana.