Cách đánh bida 1 băng luôn được những người mới tìm hiểu về bộ môn này rất quan tâm. Thực tế cho thấy, mỗi ngày, trên Google từ khóa này luôn được người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Nắm bắt được nhu cầu đó của người chơi, chúng tôi đã tổng hợp lại từ tất cả các nguồn tin chuẩn xác nhất để hướng dẫn các bạn kỹ thuật đánh bida 1 băng. Cùng theo dõi nhé!

Đánh bida 1 băng là gì?

Đánh bida 1 băng là hành động mà người chơi thực hiện đánh bi chủ, sau khi chạm vào bi thứ sẽ tiếp tục chạm vào 1 băng và dội trở lại để hướng trúng vào bi mục tiêu. Kỹ thuật đánh 1 băng này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: lực tay, băng, điểm trúng, mức ép phê, quỹ đạo bi,…

Việc đánh bida 1 băng được sử dụng rất phổ biến trong bida phăng. Vì theo thực tế, để tạo thế gom bi đánh 1 băng khó trúng hơn là đánh 2 băng hay 3 băng và trô, kéo.

Sau đây chúng tôi sẽ lấy 2 ví dụ minh họa:

Đánh kéo đỏ về 2 băng
Đánh kéo đỏ về 2 băng

Nếu đánh kéo bi đỏ về 2 băng thì sẽ có lực mạnh hơn và dễ trúng hơn để bi đỏ về vị trí gom bi. Thế nhưng bi màu vàng rất dễ dàng đi ngược hướng lên trên làm cho khả năng chúng ta không tạo được thế gom bi là khá cao.

Nếu đánh kéo đỏ về 1 băng
Nếu đánh kéo đỏ về 1 băng

Còn nếu như bạn đánh 1 băng, bi đỏ lúc này cũng được đưa về góc bàn. Thế nhưng trong trường hợp này bi chủ màu trắng sẽ được hướng trực tiếp đưa bi vàng đến vị trí gần với vị trí của bi đỏ. Do đó sẽ dễ tạo ra thế gom bi hơn khi chúng ta kéo bi đỏ về 2 băng.

Cách đánh bida 1 băng cơ bản

Để biết đánh bida 1 băng cơ bản, đầu tiên cái quan trọng nhất là các bạn cần xác định được các vị trí để ép phê trên bi chủ. Sau đó mới thực hiện ép phê để tạo ra đường đi đánh trúng bi mục tiêu.

Vị trí để ép phê trên bi chủ

Vị trí để ép phê trên bi chủ
Vị trí để ép phê trên bi chủ

Ép phê và hướng đánh trúng bi

Ép phê sẽ có 3 kiểu phổ biến là ép phê đường băng ngắn, đường băng dài và không ép phê. Dưới đây là những phân tích chi tiết nhất:

Ép phê ở đường băng ngắn

Nếu như người chơi để ép phê và đánh bi chủ thẳng góc vào băng, giống như các vị trí từ số 1 đến số 4 như hình minh họa bên dưới. Khi dội băng trở ra, bi sẽ đi theo 4 hướng tương ứng với vị trí của các nút trắng trên bàn bida.

Ép phê ở đường băng ngắn
Ép phê ở đường băng ngắn

Ép phê ở đường băng dài

Còn nếu để ép phê và đánh bi chủ thẳng góc vào băng theo các vị trí 1 – 3 như ảnh minh họa bên dưới. Khi dội băng trở ra, bi về theo 3 hướng tương đương với các vị trí của nút trắng trên bàn bida.

 Ép phê đường băng dài
Ép phê đường băng dài

Trường hợp không để ép phê

Trường hợp bi chủ không để ép phê thì sau khi bi chủ chạm vào băng, nó sẽ dội trở lại một góc bằng với góc tới. Để dễ hình dung, các bạn có thể xem hình minh họa phía dưới.

Không để ép phê
Không để ép phê

Các kỹ thuật đánh bida 1 băng tạo thế gom bi

Thế gom bi là kỹ thuật được hầu hết những ai chơi bộ môn bida sử dụng. Say đây, hãy cùng Top Game Hot điểm qua một số kỹ thuật đánh bida 1 băng tạo thế gom bi cơ bản nhất nhé!

Đánh bida 1 băng ép phê thuận

Khi thực hiện người chơi sẽ đánh 1/2 quả bi đỏ. Để ép phê (effet) thuận bên với bi đích màu vàng thì bạn cần đánh cao cơ và đẩy thẳng cơ để tạo lực đẩy mạnh cho bi đỏ chạy về.

cách đánh bida 1 băng
Đánh bida 1 băng ép phê thuận

Đánh bida 1 băng góc kéo (bida sát băng)

Đánh 1 băng góc kéo như hình minh họa phía dưới. Để kéo 1 băng đỏ sao cho trúng được bi vàng, người chơi cần để thấp cơ. Tức là chúi cơ để effet dưới bụng bi và đánh lực dẫn để bi chủ chạm 3/4 bi đỏ thì mới đủ effet để chạm vào quả bi vàng.

Đánh 1 băng góc kéo
Đánh 1 băng góc kéo

Chú ý: Khi vừa tiếp xúc với bi chạm do bi chủ vào băng quá nhanh, nếu để ép phê thường sẽ khó để cho bi chủ hồi về đúng hướng. Chính vì vậy bạn nên để effet dưới bụng bi và thêm độ hồi bằng mẹo chúi cơ cùng cán cơ cao hơn đầu cơ và kết hợp đánh lực kéo.

Một số thế bi khác

Dưới đây là một số thế bi khác cũng  được các tay chơi hay dùng mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào từng vị trí khác nhau mà người chơi sẽ lựa chọn thế bi sao cho phù hợp nhất và dễ trúng nhất.

bida 1 bang co ban
Thế bi phổ biến 1
Thế bi 2
Thế bi 2
ky thuat danh bida 1 bang
Thế bi 3

Với cách đánh bida 1 băng trên đây, chúng tôi hy vọng quý độc giả đã phần nào hiểu thêm và biết cách chơi bộ môn bida phăng. Để có thể tìm hiểu nhiều hơn những thông tin về bida cũng như các trò chơi khác, các bạn hãy truy cập ngay vào website Top Game Hot nhé. Chúc các bạn thành công!