Bida là bộ môn thể thao giải trí được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Cách đánh bida lỗ chuẩn và hay là điều mà không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Top Game Hot sẽ dạy đánh bida lỗ một cách chi tiết nhất cho các bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Tư thế đánh bida lỗ chuẩn nhất

Tư thế đánh bida là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến đường đi chính xác của bi đi vào lỗ. Dưới đây là những hướng dẫn mà các bạn cần thực hiện:

Cách cầm gậy trong cách đánh bida lỗ

Trong cách chơi bida lỗ, cách cầm gậy được thực hiện như sau:

  • Đứng và mở rộng hai chân một khoảng bằng vai. Bước chân trái lên trước nếu thuận tay phải. Còn ai thuận tay trái thì bước chân với hướng ngược lại. Nhớ là chỉnh tay cầm sao cho phù hợp với chiều cao cơ thể.
  • Giữ thẳng lưng khi cúi, tay cầm cơ lúc này phải vuông góc với mặt bàn và thẳng góc với chân sau. Hạ thấp trọng tâm xuống mặt bàn để ngắm bi nhưng vẫn ngẩng đầu.
  • Xoay người và chỉnh tay cầm một góc khoảng 30 độ tạo khoảng trống cho tay cầm gậy. Bạn sẽ không bị tay chạm vào hông nếu như thực hiện ở tư thế chuẩn.
ky thuat bida lo
Cách cầm gậy như thế nào là chuẩn xác nhất?

Cách chơi bida lỗ sử dụng Cầu tay

Cầu tay trong cách đánh bida lỗ chuẩn có khá nhiều kiểu khác nhau. Nhưng công dụng chung của nó là điều khiển để gậy di chuyển theo ý mình. Hiện nay, có 3 loại cầu tay phổ biến nhất đó là: cầu tay đóng, cầu tay mởcầu kê băng.

Đối với cầu tay mở, để thực hiện chuẩn nhất, các bạn làm theo các bước như sau:

  • Đầu tiên bạn hãy đặt bàn tay thẳng xuống bàn
  • Sau đó, tay bạn thu lại thành một hình chỏm và di chuyển ngón cái đóng tạo khe hở với những ngón còn lại. Khi đó sẽ tạo thành một rãnh đặt gậy.
  • Trải các ngón tay giữa, ngón út và áp út ra mặt bàn để giữ vững tay cầu. Khi tay được đặt ở một vị trí cố định thì cầu tay mới chắc chắn.
cách đánh bida lỗ
Sử dụng Cầu tay phù hợp với từng tình huống

Cầu tay đóng trong học đánh bida lỗ thực hiện theo các chỉ dẫn như sau:

  • Hãy nắm bàn tay lại để trên mặt phẳng bàn bida
  • Tiếp theo tiến hành mở ngón tay trỏ và ngón cái ra.
  • Kế đến hãy bạn co ngón tay trỏ lại để tạo thành một vòng kín.
  • Sau cùng là trải những ngón tay còn lại ra mặt bàn tạo thành trạng thái cầu tay và thực hiện cú đánh thôi.

Tìm hiểu cầu kê băng khi chơi bida lỗ

Thường thì cầu kê băng được sử dụng khi viên bida quá gần với đường băng. Lúc này, tất nhiên bạn sẽ không thể sử dụng những kiểu tay kê thường dùng được. Khi thực hiện, bạn chỉ cần đặt chiếc gậy trên đường băng, giữ gậy thật vững bằng những ngón tay chúng tay. Vì vậy là cũng tùy thuộc vào khoảng cách của đường băng với bóng mà chúng ta sẽ sử dụng các loại cầu kê băng khác nhau.

dạy đánh bida lỗ
Cầu kê băng trong bộ môn bida lỗ

Cách đánh bida lỗ chuẩn nhất

Bên cạnh những cách thực hiện vừa kể trên thì cách đánh bi cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến cách chơi bida lỗ hay và giỏi. Chỉ cần thực hiện tốt các cách cắm bi, cách luyện thọc, cú cu-le hay đề lùi,…  Ai cũng có thể trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp trong làng chơi.

Kỹ thuật đánh bida lỗ – Luyện thọc

Trong những hướng dẫn chơi bida lỗ cơ bản, cú thọc chính là yếu tố quyết định trực tiếp đến đường đi của bi cái. Để sở hữu cho mình một cú đánh đẹp, bạn cần đánh thẳng. Thực hiện cú thọc dứt khoát và giữ cố định tay.

Để có cách đánh bida lỗ hay bạn có thể tự luyện tập thường xuyên bằng cách dùng một chai bia đã hết và đặt nó trên bàn ăn. Hãy tưởng tượng cái chai chính là bi cái, bạn đứng đối diện với chai, ngắm chuẩn sao cho thọc đúng gậy vào miệng chai. Nếu luyện thọc thường xuyên, kiểu gì bạn cũng tiến bộ rất nhanh.

cách đánh bida lỗ chuẩn
Luyện thọc để có cách đánh bida hay và điêu luyện nhất

Hướng dẫn chơi bida lỗ: Cách cắm bi

Cắm bi chính là lúc bi cái chạm vào bi khác và ngừng lại. Để thực hiện được kỹ thuật này, người chơi sẽ chọc vào tâm của bi cái. Nếu như bi chạm và bi cái chỉ cách nhau một khoảng ngắn, thì cú thọc sẽ khiến cho bi cái ngừng ngay sau khi nó đụng vào bi chạm.

Còn nếu trong trường hợp bị chạm và bi cái cách nhau một khoảng xa thì buộc người chơi phải hạ thấp cú thọc so với tâm bi cái. Nhưng nếu thọc thấp quá rất dễ khiến bị chệch hướng hoặc trượt. Hãy ghi nhớ rằng, không được rút ngắn khoảng cách giữa gậy và cầu kê tay để tránh trường hợp bi cái không di chuyển theo chiều mình muốn.

Dùng Cú cu-le là một cách chơi bida lỗ hay

Với kỹ thuật chơi bida lỗ, cú cu-le được hiểu là lúc bi cái chạm vào bi mục tiêu, nó sẽ dừng trong giây lát rồi mới đi theo đường giống bi chạm. Để có thể thực hiện được kỹ thuật này, người chơi cần thọc gậy trên tâm của bi cái. Nhớ là đừng thọc quá xa tâm bi vì rất dễ bị trượt. Muốn cho bi du chuyển xa hơn thì hãy đánh với lực thật mạnh và nhanh, dứt khoát.

Kỹ thuật chơi bida lỗ bằng cú cu-le
Kỹ thuật chơi bida lỗ bằng cú cu-le

Trong cách chơi bida lỗ, khoảng cách lớn nhất để thọc trúng bóng là 1,5 lần so với đường kính đầu gậy. Nếu như xa hơn thì rất dễ  bị trượt.

Cú đề lùi trong kỹ thuật chơi bida lỗ

Đề lùi là thuật ngữ được dùng khi bi cái chạm vào bi chạm, ngừng một lúc rồi bị đẩy ngược lại một khoảng nhất định. Kỹ thuật này khó thực hiện hơn cả cu-lê. Người chơi sẽ thọc vào dưới tâm của bi cái để có cú đề lùi. Nhưng hãy thật tập trung và cẩn thận bởi vì nó rất dễ trượt và làm bi đi sai hướng.

Bạn cần phải thực hiện cú đánh làm sao cho bi xoáy để bi cái quay về phía mình. Lực đánh vào tâm cầu được thực hiện với lực mạnh hơn so với cú thọc để bi xoáy tiến. Quả thật sẽ rất khó thực hiện đấy!

huong dan danh bida lo
Cú đề lùi trong bida lỗ

Hướng dẫn đánh bida lỗ qua cách xác định bi

Để có cách chơi bida lỗ hay nhất, chúng ta cần biết cách xác định bi sao cho đúng và chuẩn nhất. Bao gồm cách xác định tiêu điểm, mục tiêu và cả cách tìm hướng lẫn chỉnh hướng. Dưới đây là các cách xác định cụ thể:

Xác định tiêu điểm

Những bạn nào mới chơi hay đang tập chơi bida lỗ sẽ thường thắc mắc không biết mình cần phải đánh vào đâu để viên bida rơi đúng vào lỗ? Câu trả lời chính là tiêu điểm! Chỉ cần xác định đúng tiêu điểm khi thực hiện cú đánh để bia cái chạm vào bi chạm thì khả năng nó rơi xuống lỗ là rất cao.

kỹ thuật đánh bida lỗ
Xác định tiêu điểm là rất quan trọng

Xác định mục tiêu trong bida lỗ

Để xác định mục tiêu, hãy xác định chính xác đường tới lỗ của quả bi. Tiếp đến đo chiều rộng của bóng rơi rồi đặt gậy cách bida 1/2 chiều rộng đó. Đấy cũng chính là tiêu điểm. Cuối cùng thì thực hiện ngắm chuẩn và thọc bida xuống lỗ thôi.

Cách tìm và chỉnh hướng

Nếu muốn tìm và chỉnh hướng chuẩn xác nhất, bạn có thể luyện tập bằng cách thọc bi cái vào băng đối diện. Sau đó quan sát hướng đi của nó. Dùng phấn để đánh dấu một số vị trí đối diện để giúp bạn có điểm nhìn chính xác nhất có thể. Nếu khi thọc mà bi đi chệch hướng thì chứng tỏ bạn đang không đánh trúng trọng tâm của bóng.

Cách tìm và chỉnh hướng bi
Cách tìm và chỉnh hướng bi

Vừa rồi là cách đánh bida lỗ chuẩn nhất được tổng hợp từ kinh nghiệm của các tay chơi chuyên nghiệp. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm hành trang để có những trận đấu đỉnh cao nhất với bida lỗ. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên truy cập vào trang web Top Game Hot của chúng tôi để tìm đọc thật nhiều trò chơi thú vị khác nhé!