Bida phăng là một trong những kiểu chơi bida hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đánh bida phăng sao cho đúng chuẩn và hay nhất. Trong bài viết này, Top Game Hot sẽ dạy đánh bida phăng cho những ai chưa biết. Đặc biệt là những người mới chơi.

Tìm hiểu bida phăng là gì?

Bida phăng thực chất chỉ là cách gọi của người Việt về một bộ môn thể thao có tên tiếng Anh là Bida France. Trong trò chơi sẽ bao gồm có 3 bi: bi trắng, bi đỏ và bi vàng. Bi da phăng hiện nay cũng có 3 kiểu chơi đó là: bida 1 băng, bida 3 băng và cuối cùng là bida tự do. Điểm đặc biệt nhất chỉ có ở bida phăng mà những kiểu chơi còn lại không hề có là trò chơi này không có lỗ.

Cách đánh bida phăng cơ bản

Để có cách đánh bida phăng cơ bản, yêu cầu người chơi bước đầu tiên phải chuẩn bị cho đầu cơ mà mình sử dụng. Tiếp đến chọn tư thế đứng phù hợp và chuẩn xác. Nên nhớ là tập trung và hướng đánh và quan trọng là mắt nhìn phải chuẩn xác.

Chuẩn bị cho Đầu Cơ

Nên lựa chọn thanh cơ nặng để có những cú đánh mạnh hơn. Bôi trơn đầu cơ để khi đánh được được chuẩn xác hơn. Nhớ là phải chọn đầu cơ nhỏ để dễ ép phê nhé!

danh bida phăng
Trước khi đánh hãy chuẩn bị cho đầu cơ

Lựa chọn tư thế đứng để có cách đánh bida chuẩn

Tư thế đứng là cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định rất lớn đến việc bạn có đánh chuẩn hay không. Khi đứng, hãy đặt chân trước chân sau và lưng thẳng để tạo sự tập trung cao độ và vững chắc nhất. Kết hợp với căn chỉnh đường ngắm phù hợp sẽ tạo ra đường đi chính xác hơn.

Tập trung trước khi đánh

Tinh thần đóng một vai trò hết sức quan trọng khi đánh bida phăng. Vì vậy bạn cần tự tin vào chính mình, tuyệt đối không run tay. Tay làm nền phải thật vững và thoải mái nhất, nếu không sẽ không tạo ra được những cú đánh hiệu quả như mong muốn.

Tập trung tư tưởng trước khi đánh cũng là điều cần thiết. Đây là kỹ năng mà các tay chơi chuyên nghiệp tận dụng rất tốt trong những lần tạo ra cú đánh cho mình. Từ đó họ luôn tạo ra cho mình những đường đi bida chính xác nhất.

bidaphang
Thật chú ý tập trung khi thực hiện cú đánh cho riêng mình

Để mắt vài giây nghỉ ngơi

Sau khi bạn đã tập trung nhìn, suy nghĩ và có những tính toán nhất định cho riêng mình, bạn hãy để cho đôi mắt của mình được nghỉ ngơi một chút xíu nhé. Có thể thực hiện nháy mắt để chuẩn bị cho một cú đánh chính xác và đi đúng mục tiêu đang hướng tới.

Nguyên tắc cần nhớ khi học đánh bida phăng

Trong cách chơi bida phăng, các bạn cũng rất cần chú ý đến những nguyên tắc được quy định khi chơi bộ môn bida này. Dưới đây là những gì người chơi cần nắm được:

Kỹ thuật đánh bida phăng – Đánh mạnh khi cần thiết

Trong luật chơi bi da phăng, nếu bạn ghi được điểm sẽ được quyền đánh lượt tiếp theo. Vì thế, khi đánh hãy tính toán thật kỹ để làm sao cho đường bi sau dễ đi nhất có thể.

bi da phăng
Chỉ đánh mạnh khi thật sự cần thiết

Chẳng hạn như thế bi mắt kiếng, nếu như bạn đánh quá mạnh vào bi vàng sẽ khiến bi còn lại văng xa làm bạn khó nhắm hơn trong lần đánh sau. Cách tốt nhất là đánh thật nhẹ để quá trình gom bi được tốt hơn. Do đó, kinh nghiệm được rút ra là chỉ đánh mạnh khi thật sự cần thiết.

Đánh những đường bi ngắn

Theo kinh nghiệm từ nhiều cao thủ, kỹ thuật chơi bida phăng với những đường bi ngắn tốt hơn là đường dài. Chẳng hạn như thế bi gần góc dậu, người chơi nên đánh trô bi trắng giúp bạn dễ kiểm soát đường đi của bi ngắn hơn. Còn nếu như trô bi theo đường băng dài thì khả năng gom bi dễ hơn, thế nhưng quãng đường bi đỏ có thể dài đến tận 4m, rất khó để căn chỉnh cho phù hợp.

Đánh bi chủ ít nhất 1 bi mục tiêu

Khi tiến hành cú đánh, bạn nên đánh cho bi chủ gần quả bi mục tiêu nhất sau khi trúng. Trong trường hợp mà bạn không thể làm được điều đó thì tốt nhất là bi chủ phải gần được một bi nhất.

dạy đánh bida phăng
Nên thực hiện cú đánh sao cho bi chủ gần nhất với bi mục tiêu

Hướng dẫn đánh bida phăng – Đánh kéo bi đỏ để gom bi

Thực tế cho thấy, rất khó để người chơi có thể canh lực bi vừa đủ để bi đỏ quay lại và dễ gom bi trắng. Hơn nữa, bi chủ vàng sau khi đánh rất khó phán được xem nó ở vị trí nào. Vì vậy chúng ta cần sử dụng đến kỹ thuật đánh chết bi vàng chạm vào bi trắng, khi đó sẽ đưa bi đỏ về được vị trí dự định.

Không đánh đường bi dài với bi mục tiêu thứ 2

Với bi mục tiêu thứ 2, người chơi không nên đánh đường dài. Vì nếu đánh thiếu lực hoặc dư lực, thậm chí không đánh trúng bi trắng thì nó rất khó kiểm soát và không quay được về vị trí mình mong muốn. Từ đó dẫn đến khó kiểm soát bi đỏ và bi chủ. Cách đánh dò gà chuẩn chính là đánh nhẹ vào bi đỏ để bi trắng dễ kiểm soát và tạo thế gom bi tốt hơn. Làm sao để bi chủ chạm đến bi thứ 3 và khoảng cách giữa chúng là từ 10-15cm.

cách đánh bida phăng hay
Không nên đánh đường bi dài với bi mục tiêu thứ 2

Kiềm lực bi chủ

Kiềm lực bi chủ là cách mà những người chơi bida giỏi luôn làm rất tốt. Để tránh cho bi chủ nằm xa vị trí của 2 bi còn lại dẫn đến khó căn chỉnh trong bước đi tiếp theo. Vì vậy hãy đánh bi chủ chạm vào bi thứ 2 để giảm lực và dễ kiểm soát đường đi của các bi còn lại.

Cách đánh bida phăng hay

Sau khi bạn đã nắm được những nguyên tắc chơi mà chúng tôi vừa đề cập ở trên, để có thể chơi tốt hơn và hay hơn nữa thì hướng dẫn chơi bida phăng dưới đây bạn cũng không thể nào bỏ qua được!

Khi mới bắt đầu vào đánh bida phăng

  • Lúc mới bắt đầu đánh, người chơi cần tập trung và chú ý đặc điểm của cây cơ mình cầm. Sau đó hãy quan sát nhịp chạy của bi, độ mướt mặt bàn cũng như độ nảy của băng. Điều này giúp bạn nhanh chóng làm quen hơn với tất cả mọi thứ trong cuộc chơi.
cách đánh bida phăng
Những mẹo chơi bida phăng hay nhất
  • Nên chọn cho mình những đường bi có xác suất trúng cao. Thậm chí chấp nhận đánh lực lớn mặc dù có tạo ra thế bi xấu cho mình. Hãy đánh thẳng tay để khởi động, làm nóng cơ thể để quen với bàn và bi. Khi bắt đầu khởi động, bạn nên đánh trúng thật nhiều để tạo cho mình sự tự tin nhất định. Hạn chế đánh những thế khó và đòi hỏi nhiều kỹ thuật.
  • Sau một khoảng thời gian đánh từ 40 phút đến 1 tiếng thì tay bạn mới có cảm giác quen dần với bàn, băng, bi và cơ hơn. Khi đó hãy đánh tỉ mỉ hơn và tận dụng nhiều kỹ thuật hơn trong ván đánh. Nếu có thể thì hãy gài thế bi ken để ghi được nhiều điểm nhất.

7 điều cần nhớ để thực hiện một cú đánh bida hay

Để có những cú đánh bida hay nhất, các bạn cần ghi nhớ cho mình 7 điều sau đây:

  • Trước khi đặt cầu tay xuống bàn, nên chọn cho mình hướng ngắm và cách đánh trước.
  • Luôn giữ cầu tay thật vững và cố định từ khi bắt đầu đến khi hoàn tất cú đánh. Hãy đặt cầu tay gần bi cái và dịch tay cầm cơ trước khi bắt đầu với cú đánh nhẹ.
  • Giữ thân cơ thăng bằng trong tất cả mọi trường hợp để tránh bi cái chạy theo đường cong hoặc nhảy cóc.
  • Nên nhấp cơ tối thiểu 3 lần, mục đích là để cảm nhận tốc độ đánh và xác định đường ngắm cho thật chuẩn xác. Lưu ý là không nên nhấp cơ quá  6 – 8 lần, ngoại trừ những cú đánh khó và cần sự cẩn thận. Nhấp cơ ổn thẳng theo hướng ngắm, ổn định và mượt mà để tạo ra đà đánh OK nhất.
7 điều bạn cần nhớ để thực hiện một cú đánh bida hay
7 điều bạn cần nhớ để thực hiện một cú đánh bida hay
  • Đặt đầu cơ sát vào bi cái và ở ngay điểm muốn đánh. Đừng cố lái bia để tránh lệch hướng ngắm. Bạn cần đánh thẳng theo hướng ngắm để có thể tạo ra ép phê như mong muốn.
  • Giữ ổn định thân người và cố định đầu, vai. Khuỷu tay thả lỏng dần khi đến cuối cú đánh. Không bao giờ được chồm người theo hướng cơ. Vì nó dẫn đến sự không chính xác và mất ổn định cú đánh.
  • Trước khi thực hiện cú đánh, đừng chỉ tập trung nhìn vào bi cái. Hãy nhìn lần cuối vào bida mục tiêu.

Trên đây là tất cả những cách đánh bida phăng Top Game Hot đã tổng hợp lại từ kinh nghiệm của những tay chơi lão làng. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn có những giây phút thật tuyệt vời khi trải nghiệm bộ môn thể thao bida phăng nhé!