Bất kể ai khi học chơi bida, điều quan trọng nhất là cần nắm được cách đánh bida cơ bản. Ngay cả những tay chơi chuyên nghiệp thì họ cũng từng bắt đầu học chơi từ những kỹ thuật đánh bida cơ bản nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất từ a – z cách chơi. Cùng theo dõi nhé!

Tư thế đứng cầm cơ chơi Bida chuẩn

Trước tiên hãy cùng đi tìm hiểu tư thế của người chơi khi đánh bida. Dưới đây là những lưu ý trong hướng dẫn đánh bida với tư thế chuẩn:

  • Người chơi mở rộng 2 chân và cách nhau một khoảng rộng bằng vai. Nếu bạn thuận tay phải thì hãy bước chân trái lên trước. Còn những ai thuận tay trái thì bước chân phải trước. Tầm cầm gậy chỉnh sao cho cảm thấy phù hợp nhất với chiều cao cơ thể.
  • Khi cúi xuống nhớ giữ thẳng lưng. Tay cầm cơ vuông góc với mặt bàn và thẳng góc với chân. Tiến hành cúi xuống sát mặt bàn để ngắm bi, đừng ngẩng cao đầu vì tầm ngắm sẽ không chính xác.
  • Thực hiện xoay người cách tay cầm gậy chừng khoảng 30 độ để tạo ra khoảng trống cho tay cầm cơ tiến hành chọc bi. Trường hợp này để tránh không cho tay và hông chạm vào bi khi đánh.
ky thuat danh bida
Hướng dẫn chơi bida đúng cách

Cách đánh Bida cơ bản

Khi đánh bida bạn không nên nắm quá chặt cây cơ. Hãy giữ tay cho thật thoải mái để có thể linh hoạt sử dụng các ngón tay. Đồng thời sử dụng ngón trỏ để giữ chắc cây cơ. Các ngón còn lại bạn có thể cầm hoặc nắm hờ thôi. Tuyệt đối không nên đặt ngón tay cái lên mặt của cât cơ.

Trong kỹ thuật chơi bida, người chơi cần cầm cơ sao cho phần cổ tay và cánh tay thẳng một góc 180 độ. Nhớ là phải hướng xuống chứ không phải hướng ra ngoài để bắn bi chính xác hơn.

Ở vị trí cầm cơ bida, người chơi tiến hành cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay tạo thành một góc 90 độ. Vị trí từ vai cho đến khuỷu tay tạo thành một đường thẳng song song với cơ. Không nên cầm sát về đoạn cuối của cơ mà bạn nên cầm vào đoạn có màu sắc khác.

hoc danh bida
Hướng dẫn đánh bida cơ bản nhất

Một số lưu ý khi học đánh Bida

Trong hướng dẫn chơi bida cơ bản tự do, các tay chơi sẽ thường sử dụng các kỹ thuật thông dụng nhất như là: retro (trô bi), masse và đánh chết bi. Ở chúng đều có điểm chung là sẽ tác động một lực đột ngột vào viên bi chứ không hoàn toàn là dùng lực mạnh.

Đó cũng chính là lý do mà mỗi người chơi cần cầm cơ với lực tay vừa phải thôi. Nhớ là không quá chặt và cũng không quá lỏng. Đến khi chạm vào bi thì siết thật nhé vào cán cơ là được. Để có thể giúp người chơi xác định được vị trí cầm cơ, sẽ có một công thức tính cụ thể như sau:

Chiều dài sải tay x 0,75 (được tính từ đầu ngọn cơ trở xuống)

Chẳng hạn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ sau đây cho bạn dễ hình dung nhé! Sải tay của bạn dài 175cm, khi đó xác định vị trí cầm cơ sẽ được tính là 175cm x 0,75 = 131,25 cm. Thật dễ dàng để có được một vị trí cầm cơ phù hợp đúng không nào!

cach choi bida
Những lưu ý quan trọng trong kỹ thuật chơi bida

Lựa chọn hướng mắt nhắm Bida

Hướng dẫn đánh bida cuối cùng chúng tôi muốn các bạn quan tâm đến việc lựa chọn hướng ngắm viên bida. Đây được cho là việc làm hết sức quan trọng để quyết định xem bạn có chọc trúng bi và rơi trúng lỗ hay không.

Hãy nhớ rằng, mắt của mình và đường đi của bi trắng phải hợp nhất thành một đường thắng. Có như vậy thì viên bida mới di chuyển chính xác đến bi đang cần thực hiện cú đánh được. Lưu ý là khi bắt đầu đặt tay để đánh bi thì hãy quan sát tổng thể trước đã.

cach danh bida
Lựa chọn hướng ngắm chuẩn xác nhất

Có thể thấy được rằng, cách đánh bida không quá khó nếu như bạn thật sự muốn tìm hiểu và muốn chơi nó. Chỉ cần bạn biết cách đánh bida cơ bản Top Game Hot vừa hướng dẫn trong bài viết này thì chắc chắn sẽ thành công. Chúc các bạn chơi bida ngày càng tiến bộ và trở thành những tay chơi chuyên nghiệp nhất nhé!