SpeedFan là một phần mềm được nhiều người sử dụng để theo dõi tình hình máy tính của mình. Vậy speedfan là gì là mà nó cần thiết cho máy tính đến vậy? Cách dùng speedfan như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Topgamehot nhé!

Speedfan là gì?

Speedfan là một công cụ vô cùng mạnh mẽ và hữu ích trong việc giúp người dùng tìm ra lý do cho việc khởi động lại máy tính bất thường hoặc đĩa cứng bị lỗi.

Phần mềm này giúp bạn biết được máy tính có khả năng gặp các vấn đề liên quan đến nhiệt độ hay không. Đồng thời, giúp bạn giảm đáng kể tiếng ồn tại nơi làm việc hoặc trong khi xem phim. Speed Fan được sử dụng trên toàn thế giới từ năm 2000 và “được lòng” rất nhiều người dùng.

Speedfan là gì? hướng dẫn sử dụng speedfan

Cách dùng Speedfan

Speedfan là công cụ nhỏ gọn, dễ cài đặt và hỗ trợ người dùng theo dõi thông số làm việc của các thành phần trong hệ thống máy tính như quạt, CPU, Ram… Qua đó, bạn dễ dàng nắm bắt được tình trạng của các phần cứng để đưa ra cách giải quyết, xử lý kịp thời.

Hướng dẫn cách dùng speedfan như sau:

Bước 1: Tiến hành và cài đặt

Trước tiên, bạn cần tải và cài đặt phần mềm SpeedFan trên máy tính theo link bên dưới:

https://download.com.vn/speedfan-8711

Tiến hành và cài đặt điều chỉnh tốc độ quạt laptop

Bước 2: Bắt đầu sử dụng

Sau khi cài đặt phần mềm thành công, SpeedFan sẽ có icon chạy ngay màn hình desktop để các bạn tiện mở và sử dụng.

Bắt đầu sử dụng kiểm tra tốc độ quạt laptop

Bạn mở SpeedFan lên và sẽ xem được thông tin về phần trăm % sử dụng CPU, nhiệt độ ổ cứng, nhiệt độ bên trong máy, nhiệt độ CPU 1, CPU 2,…

Trên tab Reading đầu tiên này => click ô Automatic fan speed để cho phép phần mềm tự động điều chỉnh tốc độ quạt máy tính dựa trên nhiệt độ các khu vực như CPU, HDD và nhiệt độ bên trong máy mà công cụ đã đo được.

Click ô Automatic fan speed cách sử dụng speedfan

Khi vào tab Clock, bạn sẽ xem và lựa chọn thiết lập tự động Automatic CLOCK control.

Thiết lập tự động Automatic CLOCK control điều chỉnh tốc độ quạt bằng speedfan

Tab Info cung cấp các thông tin để bạn nắm được như Chipset, thông tin DIMM, gửi các báo cáo tới hãng,….

Tab Info cung cấp các thông tin để bạn nắm được phần mềm speedfan

Tab Exotics cho phép bạn xem tổng quan nhiệt độ, xem phần % CPU, nhiệt độ ổ cứng, tình trạng pin,…

Tab Exotics cho phép bạn xem tổng quan nhiệt độ

Tab S.M.A.R.T cho phép bạn truy cập để kiểm tra tình hình ổ cứng. Từ đó bạn có những phân tích và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Tab S.M.A.R.T cho phép bạn truy cập để kiểm tra tình hình ổ cứng

Thông tin trên tab Chart hiển thị nhiệt độ các khu vực khác nhau máy tính của bạn.

Thông tin trên tab Chart hiển thị nhiệt độ phần mềm đo nhiệt độ cpu speedfan

Bước 3: Mở chức năng trên thanh Reading

Bạn ấn vào Configure => di chuyển đến tab Options. Tại đây, bạn cần đảm bảo đặt fans lên 100% khi thoát chương trình Set fans to 100% on program exit. Đồng thời, đặt giá trị của Delta cho tốc độ quạt lên 99 Delta value for fan speeds. Việc này sẽ đảm bảo quạt trên máy tính của bạn không ở lại các cài đặt trước, ngay cả khi nhiệt độ tăng cao.

Bạn ấn vào Configure speedfan là gì

Tiếp theo, bạn vào tab Advanced => chọn chip superIO của bo mạch chủ từ menu thả xuống => tìm kiếm chế độ PWM cần phải thay đổi để điều khiển bằng tay PWM => thay đổi tỷ lệ phần trăm tốc độ quạt bằng chọn các mũi tên lên xuống hoặc nhập giá trị vào menu thả đơn.

Nếu muốn thiết lập điều khiển quạt tự động, bạn vào tab Speed. Tại đây, bạn có thể thiết lập giá trị tối thiểu và tối đa. Bạn nên click chọn Automatically variated.

Bạn vào tab Speed hướng dẫn dùng speedfan

Di chuyển tiếp tới tab Temperatures, bạn có thể mở rộng các thành phần cụ thể và đặt nhiệt độ temps ở những nơi tùy ý để lúc nào nó cũng cung cấp cho bạn những cảnh báo kịp thời.

Di chuyển tiếp tới tab Temperatures tốc độ quạt cpu bao nhiêu

Bài viết trên đây, Topgamehot đã hướng dẫn bạn cách dùng Speedfan cực đơn giản và chi tiết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ mới nhất, bạn đừng quên truy cập website Topgamehot.net mỗi ngày nhé!