Ép xung CPU là quá trình tăng tốc độ xung nhịp của CPU. Tuy đây là một việc làm không quá khó khăn nhưng nếu bạn thực hiện không đúng cách sẽ có thể gây hại cho máy tính của mình. Trong bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ hướng dẫn bạn cách ép xung laptop nhanh gọn chỉ với 7 bước đơn giản.

Bước 1: Kiểm tra độ ổn định của CPU

Để đảm bảo ép xung thành công, bạn cần phải kiểm tra độ ổn định của CPU bằng cách tải các phần mềm miễn phí về máy như Prime95, Corsair, NZXT,…. Tuy nhiên, trong bài viết này, Topgamehot sẽ lấy ví dụ cụ thể về phần mềm CoreTemp bởi nó hoạt động trên cả hai lõi AMD và Intel.

  • Link tải Core Temp:
https://www.alcpu.com/CoreTemp

Link tải Core Temp hướng dẫn ép xung cpu

Kiểm tra nhiệt độ của lõi

Sau khi thực hiện tải, trích xuất và cài đặt Core Temp thành công, bạn hãy chạy phần mềm này để bắt đầu theo dõi nhiệt độ của CPU.

Chú ý, bạn luôn nhìn vào nhiệt độ lõi thấp nhất để biết nhiệt độ của CPU khi đang hoạt động nhé!

Kiểm tra nhiệt độ của lõi cách ép xung cpu laptop

Kiểm tra sức chịu đựng của CPU (Stress Test)

Tiếp đến, bạn sẽ đánh giá tốc độ CPU gốc để xem độ nóng của nó khi chạy ở mức 100%.

  • Chạy Prime95 => chọn Just stress test => một danh sách hiện ra để bạn chọn bài kiểm tra sức chịu đựng.
  • Sau đó, bạn chọn Blend Test => bấm OK.
  • Truy cập vào BIOS.

Sau khoảng 5 đến 10 phút, khi nhiệt độ đã ổn định, bạn hãy mở Prime95 => chọn Test => ấn Stop => khởi động lại máy tính của bạn => ấn Delete trên bàn phím để vào BIOS.

Lưu ý khi thực hiện

Bạn cần chú ý đến màn hình đăng nhập, tùy thuộc vào mỗi dòng máy mà phím truy cập BIOS cũng sẽ khác nhau.

Trong hình ảnh dưới đây, bo mạch chủ ASRock Z97 Extreme 4 được sử dụng. Do đó, UEFI có thể khác một chút so với một số nhà sản xuất khác. Tuy nhiên, về cơ bản thì các thiết lập vẫn sẽ giống nhau.

Lưu ý khi thực hiện ép xung cpu laptop

Bước 2: Để máy tự động ép xung

Sau khi truy cập vào BIOS, bạn tìm tab ép xung. Tại đây, nó được đặt tên OC Tweaker và bạn sẽ có một vài lựa chọn.

Cách ép xung laptop đơn giản nhất là bạn để cho bo mạch chủ thực hiện phần lớn công việc. Đa phần, các nhà sản xuất sẽ có profile ép xung, thường là từ 4GHz đến 4.8GHz tùy thuộc vào CPU được cài đặt.

Thiết lập bo mạch chủ chạy trong những profile này sẽ cho phép nó ép xung chip đến tần số tương ứng trong profile mà bạn không cần nhập bất cứ thông số nào.

Có thể nói, đây là cách ép xung CPU laptop cực kỳ nhanh chóng. Đặc biệt là khi bạn chỉ muốn thực hiện ép xung với tần số từ 3.5GHz đến 4GHz. Tuy nhiên, điều này sẽ không giúp ích được gì nếu bạn muốn ép xung ngoài tần số 4.8GHz.

Để máy tự động ép xung ép xung laptop

Bước 3: Thay đổi số nhân

Những người dùng chuyên nghiệp sẽ kiểm soát việc ép xung một cách toàn diện hơn, bằng cách thay đổi tỷ lệ CPU hoặc hệ số nhân cho tất cả các lõi để đạt được tần số mong muốn.

Thay đổi số nhân hướng dẫn ép xung

Hệ số nhân sẽ làm việc với tần số BCLK của lõi để tạo ra con số cuối cùng là 3.5GHz. Trong hình ảnh bên trên, ép xung CPU với tần số 3,5 đến 4GHz cực đơn giản.

Bước 4: Xem tốc độ tối đa

Khi đã thay đổi hệ số nhân của CPU xuống 40, bạn hãy lưu thay đổi => thoát khỏi BIOS => khởi động Windows => mở Core Temp để theo dõi nhiệt độ CPU => mở Prime95 => chọn Options, Torture Test, Blend Test để xem tốc độ tải tối đa của các chip trong hệ thống.

Nếu sau 5 phút nó vẫn ổn định, lúc này bạn có thể tăng hệ số nhân để đạt được mức ép xung cao hơn.

Bước 5: Xem giới hạn của CPU

Bạn sẽ tăng hệ số nhân từng số một. Mỗi lần như vậy lại lặp lại quá trình để kiểm tra sức chịu đựng trong Windows cho đến khi màn hình máy tính xuất hiện màu xanh, hoặc CPU bắt đầu tự điều tiết nhiệt. Tốt nhất là thiết bị xuất hiện màn hình màu xanh trước khi đạt đến giới hạn nhiệt.

Bước 6: Tăng thêm điện áp

Để khắc phục vấn đề màn hình xanh, bạn sẽ bắt đầu làm việc với điện áp Vcore bằng cách truy cập lại BIOS => tìm CPU Vcore Voltage Mode => thay đổi thành “Fixed”.

Bạn sẽ bắt đầu tăng điện áp mỗi lần lên 0,01 volt cho đến khi khởi động thành công, kiểm tra sức chịu đựng và duy trì sự ổn định ở tần số đã định.

Tăng thêm điện áp ép xung cpu

Khi cảm thấy thoải mái hơn 1 chút để ép xung, bạn có thể tăng điện áp lên 0,05 hoặc 0,1. Lúc này, bạn sẽ biết được CPU phản ứng như thế nào với mỗi volt điện tại thời điểm đó.

Bạn sẽ nhận thấy CPU không thể đạt được tần số tiếp theo dù có tăng bao nhiêu điện áp. Đây là lúc giảm mức ép xung xuống từng 0.1GHz, giảm điện áp Vcore về thiết lập ổn định cuối cùng cho tần số đó và duy trì ở mức này.

Bước 7: Đánh giá tốc độ phần cứng

Để đảm bảo ép xung được ổn định, bạn hãy đánh giá tốc độ phần cứng trong thời gian hợp lý. Một giờ, một ngày hoặc lâu hơn tùy vào sự kiên nhẫn của bạn.

Trên đây, Topgamehot đã hướng dẫn bạn cách ép xung laptop cực nhanh chóng chỉ với 7 bước đơn giản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc bạn thành công!