Giải phóng bộ nhớ và tăng dung lượng lưu trữ trên Win là việc làm rất cần thiết, nhất là khi bạn muốn lưu nhiều thứ còn bộ nhớ thì lại có giới hạn. Vậy, có những cách giải phóng bộ nhớ máy tính nào? Mời các bạn tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Xóa File không dùng đến

Đầu tiên, để giải phóng bộ nhớ máy tính bạn hãy xóa đi các file không còn dùng đến bằng những cách dưới đây. Cụ thể như sau:

Sử dụng Disk Cleanup

Disk Cleanup là chương trình dọn dẹp ổ đĩa của Microsoft được tích hợp trên hệ điều hành Windows. Nó có thể giúp bạn giải phóng bộ nhớ máy tính bằng cách: Nhấn chuột phải lên ổ đĩa hoặc file bất kỳ bạn muốn dọn dẹp => chọn Properties => Disk Cleanup.

Xóa file không còn cần đến bằng Disk Cleanup
Xóa file không còn cần đến bằng Disk Cleanup

Ngay lập tức hệ thống sẽ tiến hành quét và báo cho người dùng biết rằng, nếu thực hiện lệnh này sẽ giải phóng được bao nhiêu bộ nhớ máy tính. cho bạn biết nếu thực hiện lệnh Disk Cleanup này thì sẽ giải phóng được bao nhiêu bộ nhớ. Tiếp đến bạn chọn file muốn xóa hoặc chọn tất cả => Bấm vào OK.

cách giải phóng bộ nhớ máy tính

Đợi quá trình xóa của hệ thống hoàn tất, bạn chọn More Options => Chọn tiếp Clean up… bên dưới System Restore and Shadow Copies để xóa dữ liệu khôi phục hệ thống. Hãy đảm bảo máy tính của bạn hoạt động đúng cách trước khi nhấn “Clean up…”. Bởi vì nó sẽ xóa tất cả trừ điểm khôi phục mới nhất và người dùng sẽ không thể sử dụng các điểm khôi phục hệ thống cũ hơn.

cách giải phóng dung lượng máy tính
Nhấn vào Clean up…

Tiếp tục vào Start menu => trong hộp tìm kiếm, hãy gõ disk cleanup => nhấn Enter để khởi chạy chương trình này.

Ngoài ra bạn còn có thể lên lịch để Disk Cleanup chạy định kỳ trong Task Scheduler bằng cách thực hiện như sau:

Cũng tại Menu Start, bạn gõ Task Scheduler trong thanh tìm kiếm => nhấn Enter. Ở trong mục Actions, bạn chọn Create Basic Task. Theo cửa sổ thiết lập để nhập mô tả, cài đặt lịch trình cho ngày, tuần,… Sau đó, tại Filename bạn gõ cleanmgr.exe để đặt lịch.

Sử dụng lệnh CMD

Phương pháp trên giúp bạn kích hoạt Disk Cleanup theo thời gian thiết lập, tuy nhiên vẫn yêu cầu sự giám sát từ người dùng. Bạn hoàn toàn có thể để nó chạy nền mà không cần giám sát bằng dòng lệnh sau:

Bước 1: Vào Start menu => nhập cmd trong phần tìm kiếm => nhấn Enter để mở lệnh. Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => Nhập Cmd.

Sử dụng lệnh cmd

Bước 2: Gõ cleanmgr.exe /sageset:1 để mở thiết lập Disk Cleanup.

Bước 3: Đến đây, bạn hãy chọn các file muốn xóa và bấm OK. Đây là bước nhằm tạo một khóa Registry để lưu những thiết lập dọn dẹp và khởi chạy Disk Cleanup ngay.

Bước 4: Sau đó, vào Start => Task Scheduler => chọn Create Basic Task. Tại Task Scheduler, bạn nhập /sagerun:1 trong các đối số (ngoài tên file là cleanmgr.exe) để tiến hành thiết lập dọn dẹp.

Sử dụng công cụ Uninstall trong Control Panel

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Uninstall để xóa các ứng dụng không cần thiết. Các ứng dụng hay phần mềm được tải về và lâu bạn đã không sử dụng sẽ khiến bộ nhớ máy đầy. Khi đó, dọn dẹp chúng là cách giải phóng dung lượng máy tính tốt nhất.

Thực hiện như sau: vào Start menu => chọn Control Panel => kích vào Programs and Features => Chọn các chương trình mà bạn muốn xóa => Nhấn vào Uninstall.

Xóa tất cả các ứng dụng không cần thiết bằng Uninstall
Xóa tất cả các ứng dụng không cần thiết bằng Uninstall

Sử dụng phần mềm chuyên dụng

Việc dọn dẹp theo phương pháp thủ công đôi khi không giúp bạn xóa được toàn bộ các file hay ứng dụng thừ. Lúc này, một phần mềm chuyên dụng có thể hỗ trợ người dùng sẽ làm tốt điều này.

Để dọn dẹp “sạch” tất cả các ổ đĩa, bạn hãy thử dùng CCleaner. Ứng dụng miễn phí này giúp bạn xóa lịch sử trình duyệt, cache, file tạm, điểm khôi phục hệ thống và các danh mục khác để giải phóng dung lượng bộ nhớ.

Sử dụng phần mềm chuyên dụng CCleaner để xóa các phần mềm không cần thiết
Sử dụng phần mềm chuyên dụng CCleaner để xóa các phần mềm không cần thiết

Loại bỏ những File dung lượng lớn và trùng lặp nhau

Bên cạnh việc xóa đi các file không cần thiết trong các ổ đĩa máy tính, bạn cũng có thể loại bỏ đi các file có dung lượng lớn và trùng lặp. Đây cũng là cách giải phóng bộ nhớ hiệu quả mà nhiều người áp dụng đấy nhé!

Hãy sử dụng chương trình phân tích ổ cứng miễn phí có tên là WinDirStat. Với công dụng quét ổ cứng và hiển thị dung lượng của mỗi file chiếm. Qua đó bạn có thể xác định được những phần mềm hay ứng dụng không thực sự cần thiết và đang chiếm quá nhiều bộ nhớ để xóa nó.

WinDirStat giúp người dùng loại bỏ đi những file có dung lượng lớn
WinDirStat giúp người dùng loại bỏ đi những file có dung lượng lớn

Sau đó, bạn cũng có thể sử dụng miễn phí Auslogics Duplicate File Finder để tìm ra các file trùng lặp. Tiến hành xóa bớt đi để tăng thêm không gian bộ nhớ cho máy tính.

Sử dụng bộ nhớ ngoài

Bạn cũng có thể tiết kiệm dung lượng máy tính bằng cách lưu bộ sưu tập ảnh, video vào một ổ cứng gắn ngoài, thẻ nhớ hoặc USB. Các bộ nhớ ngoài này có giá không quá cao, bạn có thể cân nhắc sử dụng để máy tính có không gian để “thở” hơn. Hãy đảm bảo rằng, bạn có một hệ thống dự phòng các file trong bộ nhớ ngoài như: ổ cứng trên PC, sao lưu lên các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Sử dụng bộ nhớ ngoài cũng là một trong những cách giải phóng bộ nhớ hữu hiệu
Sử dụng bộ nhớ ngoài Samsung T7 Portable SSD cũng là một trong những cách giải phóng bộ nhớ hữu hiệu

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính đơn giản là dùng bộ nhớ Online

Các dịch vụ lưu trữ Online bằng đám mây đem đến rất nhiều không gian lưu trữ để thay thế những ổ đĩa cứng truyền thống. Chẳng hạn, OneDrive của Microsoft cung cấp từ 7 đến 25GB dung lượng free. Trong khi Box, Google Drive hay SugarSync Free cho phép lưu trữ 5GB dung lượng. Còn Dropbox Basic có 2GB dung lượng miễn phí.

Tuy nhiên, để thực sự tiết kiệm không gian bộ nhớ thì dịch vụ bạn dùng cần cho phép đăng tải file đơn giản mà không cần đồfừng chường trng bộ. Ví dụ như Box, thường loại trừ một số thư mục không đồng bộ và vẫn được lưu trên máy.  OneDrive và SugarSync hầu như không có tính năng đồng bộ chọn lọc, còn Dropbox và Google Drive đều có.

Với Google Drive, bạn có thể lưu trữ nhiều ảnh và video có sẵn trên máy tính
Với Google Drive, bạn có thể lưu trữ nhiều ảnh và video có sẵn trên máy tính
  • Để ngừng việc đồng bộ toàn bộ file với Google Drive, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào Google Drive Tool => vào Preferences => Tích chọn vào hộp Only sync some folders to this computer.
  • Còn đối với Dropbox, bạn hãy vào Dropbox preferences => vào thẻ Advanced và nhấn Selective Sync.

Có thể nói, đây là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể lưu giữ những file lớn chứa video và ảnh lên bộ lưu trữ online và xóa nó khỏi bộ nhớ máy tính. Bên cạnh đó còn có các dịch vụ khác có thể sử dụng để bạn tiết kiệm bộ nhớ như: YouTube để lưu các video hay Amazon Cloud Drive, Picasa hoặc Flickr để lưu ảnh.

Vô hiệu hóa những phần mềm khởi động cùng Window

Lưu ý: Cách này bạn hoàn toàn có thể làm tương tự đối với tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows.

Bước 1: Truy cập Menu Start => chọn All programs để gỡ bỏ những phần mềm bạn không còn sử dụng trên máy tính.

Bước 2: Đối với Windows 10, hãy nhập lệnh MSCONFIG để tìm kiếm. Còn Win 7 trở xuống bạn có thể tìm kiếm  file MSCONFIG.EXE trong hộp thoại Run hay Search.

Tìm kiếm MSCONFIG
Tìm kiếm MSCONFIG

Nhấn vào thẻ Startup để xem ứng dụng nào được cấu hình để khởi động cùng Windows. Đối với Win 7 trở xuống, các chương trình khởi động cùng sẽ hiển thị ngay ở bảng Startup. Còn với Win 10, kiểm tra bằng cách nhấn vào  Open Task Manager.

Giải phóng bộ nhớ máy tính bằng cách gỡ bỏ các chương trình chạy cùng Windows

Bước 3: Tại đây, hãy xem những ứng dụng nào không thật sự cần thiết, thiết lập chúng để không chạy cùng Windows khi khởi động: Nhấn vào từng chương trình => Nhấn chọn Disabled.

Chọn Disabled để gỡ bỏ các chương trình chạy cùng Windows
Chọn Disabled để gỡ bỏ các chương trình chạy cùng Windows

Quản lý Ads On

Add-ons là ứng dụng cho các trình duyệt và nó cũng gây tiêu tốn khá nhiều dung lượng RAM máy tính. Điều cần làm đó là kiểm tra từng Ads On và vô hiệu hóa chúng nếu không sử dụng nữa. Thực hiện như sau:

Bước 1: Trong Google Chrome, bấm vào biểu tượng 3 gạch ở trên cùng giao diện màn hình => chọn Cài đặt và truy cập vào mục Tiện ích để kiểm tra những Add-ons đã và đang dùng.

Bấm vào Tiện ích để kiểm tra Add-ons bạn đã và đang dùng
Bấm vào Tiện ích để kiểm tra Add-ons bạn đã và đang dùng

Bước 2: Nhấp vào biểu tượng thùng rác để tiến hành xóa chúng khi không sử dụng.

Tùy chọn giải phóng bộ nhớ máy tính khác

Những thủ thuật sau đây có thể giúp bạn tăng dung lượng bộ nhớ ổ cứng, tuy nhiên chúng sẽ vô hiệu hóa các tính năng quan trọng trong Windows. Vì thế, đây là những cách không được khuyên dùng, thế nhưng trong trường hợp bạn đang cần dung lượng trống lớn thì chúng có thể giúp bạn.

Thực hiện vô hiệu hóa Hibernation

Hibernate là tính năng “ngủ đông” có trên hầu hết tất cả các máy tính. Khi người dùng sử dụng tính năng này, nó sẽ lưu nội dung của RAM vào ổ cứng mà không cần nguồn điện. Sau đó nó được tự động nạp lại trạng thái này trong lần khởi động PC tiếp theo.

Vô hiệu hóa Hibernation để tiết kiệm không gian lưu trữ
Vô hiệu hóa Hibernation để tiết kiệm không gian lưu trữ

Hệ thống Windows sẽ lưu nội dung của bộ nhớ RAM vào tệp C:\hiberfil.sys. Khi muốn tiết kiệm không gian lưu trữ của ổ cứng, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng Hibernation hoàn toàn và các tập tin đó sẽ bị loại bỏ.

Thực hiện vô hiệu hóa System Restore

Nếu đã giảm dung lượng ổ cứng nhưng System Restore sử dụng vẫn chưa đủ, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, cách này sẽ không thể khôi phục lại máy tính về trạng thái đã tạo điểm khôi phục trước đó. Hãy cẩn trọng!

cách giải phóng bộ nhớ máy tính
Hãy thận trọng khi vô hiệu hóa System Restore để giải phóng dung lượng

Trên đây là các cách giải phóng bộ nhớ máy tính vô cùng hữu ích được chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết này, bộ nhớ máy tính đầy sẽ không còn là nỗi phiền lòng của các bạn nữa. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất! Đừng quên truy cập vào Top Game Hot mỗi ngày để đón đọc các Tin tức Công nghệ hay và thú vị nhất của chúng tôi.