Thực tế, một số phần mềm được cài vào máy tính nhưng lại không được hiển thị trong Control Panel. Nguyên nhân có thể là do quá trình cài đặt đã xảy ra lỗi, malware, chương trình đó ở dạng portable hoặc phần mềm không để lại khóa registry… Vậy, làm thế nào để gỡ chúng ra khỏi máy tính? Hãy cùng Top Game Hot tìm hiểu ngay 6 cách gỡ bỏ phần mềm không có trong Control Panel Win 10 thông qua bài viết dưới đây.

Gỡ các ứng dụng trực tiếp trong Settings

Đầu tiên, bạn có thể tiến hành gỡ bỏ các phần mềm đã được cài vào máy tính thông qua phần cài đặt (Setting). Cụ thể thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở phần Settings => sau đó bấm chọn Apps để vào mục quản trị ứng dụng.

Chọn Apps trong phần Setting
Chọn Apps trong phần Setting

Bước 2: Trong danh sách ở bên trái, chọn Apps & Feature. Ở màn hình bên phải, hãy kéo xuống danh sách phía dưới, bấm chọn phần mềm bất kỳ mà bạn đang muốn gỡ cài đặt sau đó bấm vào Uninstall là được.

Bấm vào Uninstall để xoá
Bấm vào Uninstall để xoá

Cách gỡ bỏ phần mềm không có trong control panel Win 10 bằng CCleaner

CCleaner là một phần mềm dọn dẹp PC, laptop rất hữu ích với công dụng chính là dọn dẹp file rác trên máy tính của bạn. Trong đó, ứng dụng này cũng hỗ trợ tính năng gỡ bỏ các chương trình trên máy tính Windows 10. Thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ CCleaner và tải về máy phiên bản mới nhất. Đây là phần mềm mất phí, nhưng nếu bạn không muốn trả phí để mua thì có thể dùng bản free cũng được. Tham khảo link tải bên dưới:

https://www.ccleaner.com/

Bước 2: Sau khi ứng dụng được tải về máy hoàn tất, hãy nhấn đúp chuột vào file .exe để bắt đầu quá trình cài đặt phần mềm => Sau đó cho khởi chạy ứng dụng.

Bước 3: Ở giao diện chính, bạn có thể chuyển qua tab Tools => chọn mục Uninstall.

Gỡ bỏ phần mềm không có trong Control Panel Win 10 bằng CCleaner
Gỡ bỏ phần mềm không có trong Control Panel Win 10 bằng CCleaner

Tại đây, một danh sách đầy đủ tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy tính => Chọn phần mềm cần gỡ => Bấm Uninstall để gỡ bỏ phần mềm ra khỏi máy.

Như vậy, chỉ với vài thao tác vô cùng đơn giản như thế là bạn đã hoàn thành rồi. Rất đơn giản và nhanh chóng!

Sử dụng công cụ IObit Uninstaller

IObit Uninstaller là phần mềm chuyên dụng để “trị” các ứng dụng “cứng đầu”. Sau đây là cách gỡ bỏ phần mềm không có trong Control Panel Win 10 bằng IObit Uninstaller:

Bước 1: Nhấp vào liên kết phía dưới để tiến hành tải IObit Uninstaller về máy và cài đặt ứng dụng

https://www.iobit.com/en/advanceduninstaller.php
IObit Uninstaller là phần mềm loại bỏ những ứng dụng không cần thiết trong máy tính
IObit Uninstaller là phần mềm loại bỏ những ứng dụng không cần thiết trong máy tính
 

Bước 2: Sau đó mở ứng dụng lên, hệ thống của nó sẽ tự động load các phần mềm đang được cài đặt trên máy tính. Người dùng chỉ cần chọn chương trình cần gỡ và bấm vào Uninstall là được. Rất đơn giản thôi phải không nào?

Bước 3: Trong trường hợp không nhìn thấy phần mềm cần xóa ở list, hãy kéo biểu tượng của ứng dụng cần xóa vào giao diện chính của phần mềm IObit Uninstaller là được nhé.

Cách gỡ phần mềm không có trong Control Panel bằng Revo Uninstaller

Ngoài hai phần mềm vừa kể trên, bạn cũng có thể sử dụng đến Revo Uninstaller. Đây là một giải pháp hoàn toàn miễn phí và giúp bạn gỡ bỏ hoàn toàn các ứng dụng không còn dùng đến trên máy tính. Hãy truy cập vào trang chủ của nó và tải về theo link dưới đây:

https://www.revouninstaller.com/downloads/
Revo Uninstaller là phần mềm giúp người dùng loại bỏ được hoàn toàn các "tàn dư" của ứng dụng được gỡ bỏ khỏi PC, laptop
Revo Uninstaller là phần mềm giúp người dùng loại bỏ được hoàn toàn các “tàn dư” của ứng dụng được gỡ bỏ khỏi PC, laptop

Được người dùng đánh giá là giải pháp cực mạnh mẽ trong việc loại bỏ những phần mềm mà người dùng không thể gỡ được do không có trong Control Panel. Revo Uninstaller còn có công dụng đó là dọn dẹp những “tàn dư” của các ứng dụng đã được gỡ đi, khi đó máy tính sẽ đảm bảo được sự “sạch sẽ”.

Dùng Registry Editor để gỡ phần mềm

Đây là một phương pháp cực kỳ hiệu quả, nhưng lại rất tốn công sức, bởi vậy nếu không còn cách nào khác thì bạn mới nên thử qua phương pháp này.

Bước 1: Truy cập Registry Editor

Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run => Nhập vào dòng lệnh regedit => Bấm vào OK để truy cập Registry Editor.

cách gỡ bỏ phần mềm không có trong control panel win 10
Sử dụng hộp thoại run để Truy cập Registry Editor

Bước 2: Truy vào thư mục Uninstall

Tìm đến thư mục Uninstall bằng cách truy cập theo đường dẫn phía dưới:

HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall

Bấm chọn mục Uninstall
Bấm chọn mục Uninstall

Bước 3: Tìm đúng phần mềm cần gỡ

Hãy bấm vào từng thư mục nhỏ và nhấn đúp chuột vào file DisplayName để tìm ra đúng phần mềm bạn đang muốn gỡ bỏ khỏi máy tính.

Mở DisplayName để kiểm tra tên phần mềm cần gỡ
Mở DisplayName để kiểm tra tên phần mềm cần gỡ

Bước 4: Mở UninstallString

Sau khi xác định được file chứa phần mềm cần loại bỏ, hãy mở file đã xác định được thư mục chứa phần mềm cần gỡ bỏ, bạn mở file UninstallString => Sau đó Sao chép đoạn mã trong mục Value data.

cách gỡ phần mềm không có trong control panel
Sao chép lệnh xoá

Bước 5: Truy cập vào CMD bằng quyền Admin

Truy cập vào CMD bằng quyền Admin và Paste dòng lệnh vừa được sao chép ở bước 4 vào đó => Bấm Enter để tiến hành xoá ứng dụng. Bạn hãy chờ một chút để quá trình gỡ bỏ diễn ra hoàn tất nhé!

Dán dòng lệnh để tiến hành xóa
Dán dòng lệnh để tiến hành xóa

Đây là giải pháp khá hiệu quả, tuy nhiên việc kiểm tra từng phần mềm cần xóa trong các thư mục mất công và tốn nhiều thời gian. Đấy là còn chưa kể máy tính bạn dùng chứa quá nhiều chương trình trên máy.

Gỡ bỏ phần mềm không hiện trong Add and Remove Program bằng Fix it

Fix it là một công cụ miễn phí và được sử dụng để gỡ các phần mềm không có trong Control panel vô cùng hiệu quả. Để có thể sử dụng, đầu tiên bạn cần tải nó về theo link dưới đây:

http://download.microsoft.com/download/7/E/9/7E9188C0-2511-4B01-8B4E-0A641EC2F600/MicrosoftProgram_Install_and_Uninstall.meta.diagcab

Tương tự như Revo Uninstaller, phần mềm Fix it sở hữu tính năng cho phép người dùng tìm kiếm và dọn dẹp các ứng dụng trên PC, laptop mà không còn dùng đến. Cách làm vô cùng đơn giản như sau:

Sau khi tải về máy, bạn tiến hành cài đặt công cụ này, trong phần mềm sẽ hiển thị một loạt danh sách các ứng dụng đang tồn tại trong máy tính. Nhấn vào chương trình đang cần gỡ bỏ => Bấm Next là được.

gỡ bỏ phần mềm không hiện trong add and remove program
Fix it cho phép người dùng tìm kiếm và dọn dẹp các chương trình không còn dùng đến trên máy tính

Vừa rồi là các cách gỡ bỏ phần mềm không có trong Control Panel Win 10 được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên truy cập vào website Top Game Hot để đón đọc nhiều tin tức công nghệ thú vị khác nhé!