Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, có rất nhiều kẻ xấu sử dụng cách theo dõi máy tính để khai thác và chiếm đoạt mọi thông tin, dữ liệu quan trọng của chúng ta. Vậy nên, bài viết dưới đây của Topgamehot sẽ hướng dẫn bạn 5 cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không hiệu quả nhất. Cùng tham khảo nhé!

Kiểm tra lịch sử mở file trên máy tính (Recent Files)

Trên hệ điều hành Windows 10, các file, ảnh, tài liệu,… mà bạn mở hoặc ai đó mở trên máy tính đều được lưu trữ lại trong lịch sử This PC. Dựa vào đó, bạn sẽ biết được việc có ai đó mạo danh, truy cập và mở các file trên máy tính của mình hay không. Tuy nhiên, bắt buộc bạn cần phải nhớ được thời gian gần đây mình đã mở những file gì, tài liệu gì để tránh bị nhầm lẫn.

Bước 1: Bạn tiến hành mở This PC trên máy tính.

Bạn tiến hành mở This PC trên máy tính

Bước 2: Chọn Quick Access => nhấn Recent file nơi lưu trữ toàn bộ lịch sử mở file, dữ liệu gần đây của bạn.

Việc của bạn lúc này là theo dõi xem có bất kỳ tài liệu, file nào được mở ra mà không phải do chính mình mở hay không. Nếu có, bạn hãy cảnh giác và tiếp tục theo dõi. Hoặc bạn có thể ghi những file mình mở trong ngày ra để đảm bảo độ chính xác.

Chọn Quick Access cách phát hiện máy tính bị theo dõi

Tips: Những trường hợp bạn có thể kết luận được luôn việc máy tính của mình đang bị theo dõi như sau:

Nếu bạn mở Quick Access => chọn Recent file mà không hề có bất kì file nào được mở gần đây thì tức là kẻ xấu đó đã xoá chúng đi. Bởi mọi dữ liệu trên Recent file sẽ không tự mất đi, mà chúng chỉ bị mất khi có ai đó xoá mà thôi.

Bạn mở Quick Access kiểm tra máy tính bị theo dõi

Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không qua lịch sử duyệt Web

Một số kẻ xấu sẽ truy cập Web trên trình duyệt mà bạn hay sử dụng để khai thác những thông tin như: Tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng,…Chính vì thế, bạn hãy thường xuyên kiểm tra lịch sử Web để biết thêm thông tin chính xác.

Cách thực hiện như sau: Bạn nhấn tổ hợp Ctrl + H (áp dụng tất cả các trình duyệt).

Tìm hiểu máy tính có xuất hiện đăng nhập lạ

Với hệ điều hành Windows 10, dù bạn có đặt mật khẩu hay không thì đều bắt buộc phải nhấn Enter tại LockScreen để truy cập vào trong. Mỗi lần đăng nhập vào máy tính như vậy, mọi thông tin đều được lưu trữ lại. Tuy nhiên, chỉ dựa vào thông tin đăng nhập mà phán đoán máy tính có bị theo dõi không thì có lẽ hơi khó. Cách này yêu cầu người dùng có chút kiến thức về máy tính.

Bước 1: Bạn mở MenuStart  => nhập Event Viewer để xem nhật ký Log.

Bạn mở MenuStart kiểm tra xem máy tính có bị theo dõi không

Bước 2: Bạn chọn Windows Logs => tìm mục Security. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin liên quan đến các lần đăng nhập và kích hoạt Windows trên máy tính của bạn.

Bạn chọn Windows Logs phát hiện phần mềm theo dõi máy tính

Bước 3: Tuy nhiên, dựa vào các logs này để kiểm tra thì rất khó. Bởi người dung phổ thông chỉ cần quan tâm đến Event ID 4672 vì đây là log đăng nhập đặc biệt, có thể là quyền đăng nhập máy tính từ xa thông qua mạng.

Để tìm kiếm kết quả 4672 nhanh nhất, bạn hãy chọn Find…

Bạn hãy chọn Find… làm sao biết máy tính bị theo dõi

Bước 4: Những kết quả logs 4672 sẽ xuất hiện, bạn hãy theo dõi mốc thời gian khởi động xem có cái nào khác biệt hay không. Nếu có thì chứng tỏ có người khác đang khởi động máy tính của bạn một cách bí mật.

Những kết quả logs 4672 sẽ xuất hiện kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Phát hiện phần mềm theo dõi máy tính bằng cách Kiểm tra CPU

Kiểm tra CPU cũng là cách kiểm tra xem máy tính có bị theo dõi không rất hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Khi máy tính bị dính những phần mềm chạy ngầm theo dõi, khai thác dữ liệu thì tình trạng CPU thường Full Load. Nếu là mã theo dõi, chạy ngầm BitCoin thì không những CPU Full Load mà còn có cả GPU Full Load theo.

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào Taskbar => chọn Task Manager để kiểm tra.

Bạn nhấn chuột phải vào Taskbar cách kiểm tra máy tính bị theo dõi

Bước 2: Tắt toàn bộ các ứng dụng trên máy tính và xem % làm việc của CPU. Nếu chúng thường xuyên chạy lên tới 85-100% khi không mở ứng dụng thì khả năng cao bạn đang bị theo dõi.

Tắt toàn bộ các ứng dụng trên máy tính và xem % làm việc của CPU

Kiểm tra Camera nếu bạn dùng Laptop

Đối với laptop, các nhà sản xuất luôn trang bị sẵn Webcam để người dùng sử dụng tiện lợi. Hầu hết các Webcam trên laptop sẽ được đính kèm với một đèn màu để hiện thị trạng thái hoạt động. Nếu thấy đèn báo Webcam tự động sáng mà bạn không mở bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến Webcam thì tức là đang có kẻ xấu truy cập Webcam của bạn.

Kiểm tra Camera nếu bạn dùng Laptop cách chống máy tính bị theo dõi

Cách chống máy tính bị theo dõi

Cách tốt nhất để phòng chống máy tính bị theo dõi là bạn hãy sao lưu dữ liệu cá nhân ra ngoài thật nhanh chóng và tiến hành cài lại hệ điều hành. Mục đích là để toàn bộ những file ẩn, phần mềm ẩn của kẻ xấu biến mất khỏi máy tính.

Trên đây là 5 cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không hiệu quả nhất mà Topgamehot muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thể phát hiện và sử dụng các cách phòng chống khác nhau để bảo vệ máy tính, dữ liệu của mình.