Bản đồ Minecraft là vật dụng được các game thủ sử dụng phổ biến khi chơi game video này. Chúng được dùng để quan sát khu vực địa hình trong thế giới mở Minecraft. Vì vậy, để thuận tiện cho việc di chuyển trong game, hãy tham khảo cách làm bản đồ trong Minecraft Topgamehot chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Bước 1: Cách tạo map trong Minecraft – Sản xuất giấy

Sản xuất là công đoạn đầu tiên khi thực hiện cách làm map trong Minecraft. Để làm giấy, người chơi cần phải có nguyên liệu mía. Sau đó áp dụng phương pháp sản xuất giấy để làm bản đồ trong Minecraft. Cụ thể như sau:

Tìm kiếm và thu thập mía 

Tìm kiếm mía (sugarcane): Giấy (paper) là vật dụng được chế tạo từ mía. Người chơi có thể tìm thấy mía tự nhiên trồng dọc theo các bờ rìa gần những nơi có nước. Bởi nó khá phổ biến nên việc tìm kiếm mía không tốn quá nhiều công sức của các game thủ Minecraft.

Tìm kiếm và thu thập mía trong game Minecraft
Tìm kiếm và thu thập mía trong game Minecraft

Thu hoạch mía: Đây là loại cây dễ thu hoạch, vì vậy bạn chỉ cần thực hiện 1 bước cơ bản là chạy qua mía để lấy chúng.

Thu thập ít nhất là 9 khúc mía. Tương ứng với 1 khúc mía sẽ tạo ra 1 mảnh giấy. Hơn nữa, giấy được chế tạo theo từng mẻ gồm 3 mảnh, vì vậy người chơi cần phải có 9 khúc mía.

Bắt đầu sản xuất giấy

Tiến hành đặt 3 khúc mía vừa thu hoạch ở vùng trung tâm của khung lưới chế tạo đồ. Lúc này, bạn sẽ có 3 mảnh giấy để cho vào hòm đồ dùng của mình.

Sản xuất giấy làm bản đồ Minecraft
Sản xuất giấy làm bản đồ Minecraft

Tiếp tục lặp lại bước trên cho tới khi bạn tạo ra đủ 9 mảnh giấy. Chỉ cần đặt 3 khúc mía khác vào khung lưới chế tạo là bạn sẽ có thêm 3 mảnh giấy khác. Sau khi lấy giấy, hãy làm nối tiếp thao tác này để có đủ 9 mảnh giấy nhé!

Bước 2: Chế tạo La bàn 

Sau khi sản xuất giấy, bước tiếp theo trong cách tạo map Minecraft là chế tạo la bàn. Nếu như không muốn luẩn quẩn mãi trong thế giới mở và khám phá thêm nhiều điều thú vị trong Minecraft, bạn không nên bỏ lỡ bước này.

Lưu ý khi chế tạo La bàn

Cân nhắc thật kỹ xem mình có thực sự cần tới la bàn hay không. Nếu như chơi trên Pocket Edition hoặc Windows 10 Edition thì bạn không nhất thiết phải có nó mà vẫn chế tạo được bản đồ. Nhưng nếu bản đồ không có phần đánh dấu vị trí thì nó cũng trở nên vô ích.

Chế tạo la bàn trong Minecraft
Chế tạo la bàn trong Minecraft

Bắt buộc phải có la bàn để chế tạo bản đồ nếu bạn chơi Minecraft bản gốc dành cho máy tính và máy tính cầm tay.

Tìm kiếm la bàn thay cho việc tạo ra 1 vật dụng khác không bắt buộc. Nếu như gặp may, bạn sẽ gặp la bàn tại rương của thư viện pháo đài (Stronghold Library). Lúc này, bạn không cần khai thác và chế tạo la bàn. Hãy giao dịch với người quản lý thư viện để đổi từ 10-12 viên ngọc lục bảo (emerald) để nhận la bàn.

Khai thác quặng sắt

Quặng sắt (iron ore) là kim loại phổ biến nhất bạn có thể thấy khi khai thác. Chỉ cần sử dụng 1 chiếc cuốc chim (pickaxe) bằng đá hay vật liệu tốt hơn để có thể khai thác quặng sắt dưới đất.

Những khối quặng sắt thường có màu xám kèm vài đốm nâu. Để tạo ra các thỏi (ingot) cần thiết cho chiếc la bàn, người chơi cần phải có 4 khối quặng sắt.

Tiến hành khai thác quặng sắt
Tiến hành khai thác quặng sắt

Bạn không thể tìm quặng sắt ở gốc đá hay khu vực trên mực nước biển. Tuy nhiên khả năng cao, bạn sẽ thấy chúng khi đào sâu dưới lòng đất. Số lượng quặng sắt tập trung nhiều nhất ở dưới tầng 68. Mực nước biển nằm ở tầng 62. Hơn nữa, khu vực xung quanh không ảnh hưởng tới việc đào quặng sắt. Vì vậy, hãy bắt đầu đào từ mực nước biển xuống dưới.

Chế tác lò luyện kim

Người chơi cần phải có lò luyện kim để nung chảy quặng sắt thành những thỏi sắt. Để tạo ra lò luyện kim, bạn chỉ cần đặt 8 khối đá cuội (cobblestone) quanh viền của khung chế tạo. Các bạn cũng có thể tìm kiếm lò luyện kim ở túp lều của thợ rèn (blacksmith’s hut) bên trong những ngôi làng.

Chế tạo lò luyện kim trong Minecraft
Chế tạo lò luyện kim trong Minecraft

Thêm mảnh nguyên liệu vào lò luyện kim

Nhiên liệu là bất kỳ thứ gì có thể cháy được ở trong thế giới trò chơi phiêu lưu Minecraft. Cụ thể như các khối gỗ và những sản phẩm được chế tạo bằng gỗ. Người chơi có thể dùng bất cứ loại nhiên liệu nào để có thể chế tạo ra những thỏi sắt từ quặng sắt.

Bổ sung mảnh nguyên liệu vào trong lò luyện kim
Bổ sung mảnh nguyên liệu vào trong lò luyện kim

Nếu như bạn đang có ý định tạo ra nhiều thỏi sắt, hãy nghĩ tới việc dùng những nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn như là than củi (charcoal).

Gỡ bỏ và chế tạo 4 thỏi sắt 

Sau khi tiến hành nung chảy quặng sắt thành công, bạn sẽ có được những thỏi sắt. Hãy gỡ bỏ thỏi sắt ra khỏi giao diện nung chảy và đặt chúng vào hòm đồ của mình. Tiếp theo, bạn cần có 4 thỏi sắt để chế tạo ra chiếc la bàn cho mình.

Tiến hành gỡ bỏ và chế tạo 4 thỏi sắt
Tiến hành gỡ bỏ và chế tạo 4 thỏi sắt

Tìm kiếm quặng đá đỏ

Tìm kiếm quặng đá đỏ là bước khó khăn nhất khi chế tạo la bàn. Nó chỉ xuất hiện ở 16 tầng bên dưới thế giới. Điều này có nghĩa là bạn phải đào sâu mới tìm thấy chúng. Thông thường thì một quặng đá đỏ sẽ sản sinh khoảng 4-5 đống bụi đá đỏ.

Quặng sắt đỏ hiếm thấy trong game Minecraft
Quặng sắt đỏ hiếm thấy trong game Minecraft

Người chơi cũng có thể tìm thấy bụi đã đỏ bằng cách giết lũ phù thủy (witch) hay vô hiệu hóa các bẫy ở đền rừng (jungle temple). Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy bụi đã đỏ trong các rương ở ngục tối (dungeon).

Bước 3: Cách làm bản đồ trong Minecraft

Cách tạo bản đồ trong Minecraft tốt nhất đó là bắt đầu với 1 bản đồ nhỏ. Sau đó, hãy tăng dần dần kích thước của nó phù hợp với địa hình mà người chơi khám phá ra. Bạn có thể tặng bản đồ cho những người chơi khác nếu như muốn họ khám phá những điều thú vị trong bản đồ của mình.

Thu thập các vật liệu

Chuẩn bị 8 mảnh giấy và la bàn để có thể thực hiện cách làm bản đồ trong Minecraft. Nếu như đang chơi phiên bản Pocket Edition, hãy tạo ra bản đồ bằng 9 mảnh giấy. Tuy nhiên bản đồ đó sẽ không có phần đánh dấu vị trí đâu nhé!

Thu thập các nguyên liệu để làm bản đồ Minecraft
Thu thập các nguyên liệu để làm bản đồ Minecraft

Mở bàn chế tạo

Tiến đến bàn chế tạo, bạn sẽ thấy khung lưới chế tạo. Cho các nguyên liệu vào khung lưới đó, bạn có thể tạo ra một tường bản đồ (map wall). Ở đó có chứa nhiều phần rộng lớn của thế giới Minecraft.

Tiến hành mở bàn chế tạo
Tiến hành mở bàn chế tạo

Đặt la bàn ở chính giữa khung giấy

Đặt la bàn ở chính giữa khung lưới chế tạo. Nếu như đang chơi phiên bản Pocket Edition, hãy thay thế la bàn bằng 1 mảnh giấy khác. Sau đó, đặt các mảnh giấy xung quanh chiếc la bàn. Lúc này, bạn sẽ thấy bản đồ xuất hiện trong khung thành phẩm.

Đặt la bàn ở giữa khung lưới chế tạo
Đặt la bàn ở giữa khung lưới chế tạo

Thêm bản đồ vào hòm

Tiến hành kéo bản đồ từ khung chế tạo vào trong hòm đồ dùng của bạn. Sau đó, đặt bản đồ ở thanh phím tắt để nhanh chóng sử dụng nó khi cần. Vậy là bạn có thể cầm bản đồ trên tay và sử dụng nó giống như một vật phẩm hữu ích trong Minecraft.

Thêm bản đồ vào trong hòm đồ
Thêm bản đồ vào trong hòm đồ

Hướng dẫn sử dụng bản đồ Minecraft

Dưới đây là các bước vẽ bản đồ Minecraft được rất nhiều game thủ áp dụng khi chơi game video này. Cùng khám phá nhé!

Cầm bản đồ trên tay

Bản đồ trong Minecraft sẽ hoàn toàn trống trơn khi mới được tạo ra lần đầu tiên. Vì vậy, hãy lấp đầy chúng bằng cách cầm nó trên tay khi di chuyển khám phá thế giới.

Cầm bản đồ Minecraft trên tay
Cầm bản đồ Minecraft trên tay

Lưu ý: Bản đồ sẽ không tự động lấp đầy được. Ngoại trừ trường hợp bạn cầm nó trên tay như một vật phẩm công hiệu để di chuyển trong thế giới mới.

Tiến hành sử dụng bản đồ

 • Ấn phím Use hoặc nút bắt đầu sử dụng bản đồ.
 • Người chơi có thể phải chờ đợi để bản đồ được lấp đầy trong lần đầu sử dụng nó.
 • Bản đồ của người chơi sẽ bắt đầu điền vào theo hành trình khám phá của mỗi người chơi. Trong đó, hướng Bắc luôn nằm ở phía trên cùng của bản đồ.
Sử dụng bản đồ đang cầm trên tay
Sử dụng bản đồ đang cầm trên tay

Di chuyển khi đang sử dụng bản đồ

Di chuyển tới những vị trí xung quanh khi sử dụng bản đồ. Lúc này, bạn sẽ thấy thế giới mới dần xuất hiện theo góc nhìn từ trên xuống dưới. Bản đồ đầu tiên người chơi tạo ra sẽ có tỷ lệ 1:1 với thế giới. Điều này có nghĩa là từng điểm ảnh trong map sẽ tương đương với 1 khối trong thế giới.

Di chuyển tới các vị trí xung quanh bản đồ
Di chuyển tới các vị trí xung quanh bản đồ

Khi di chuyển trong lúc dùng bản đồ, bạn sẽ thấy các cạnh của bản đồ dần được lấp đầy với các dữ liệu tương ứng. Nó sẽ được lấp đầy cho đến khi hết chỗ trống. Bản đồ đó sẽ không cuộn để hiển thị nhiều khoảng trống. Vì vậy, hãy nới rộng bản đồ để có thể quan sát những thứ khác.

Bản đồ Minecraft được chế tạo theo phần thế giới bạn đang nắm giữ. Đây cũng là cách thức phân chia thế giới của mỗi người chơi khi bản đồ được tạo ra.

Tìm kiếm và đánh dấu vị trí của mình

Vị trí của mỗi người chơi sẽ được hiển thị bằng hình bầu dục màu trắng ở trên bản đồ. Nếu như bản chế tạo bản đồ mà không có la bàn thì sẽ không thể quan sát phần đánh dấu vị trí này.

Tìm kiếm và đánh dấu vị trí của mình trên bản đồ Minecraft
Tìm kiếm và đánh dấu vị trí của mình trên bản đồ Minecraft

Cách tạo map Minecraft khổng lồ

Bạn không thể mở rộng bản đồ bằng cách ghép 2 chiếc bản đồ với nhau. Để làm được điều này bạn cần phải sử dụng bàn chế tạo và bạn có thể mở rộng bản đồ lên tới 4 lần.

 • Bước 1: Bạn cần mở bàn chế tạo và chế tạo thêm giấy ghép vào bản đồ.
 • Bước 2: Đặt chiếc bản đồ cũ vào chính giữa khung Crafting.
 • Bước 3: Đặt 8 mảnh giấy xung quanh chiếc bản đồ. Sau đó nhấn chế tạo để mở rộng bản đồ. Bạn cũng có thể nới rộng thêm một lần nữa.
Mở rộng bản đồ trong Minecraft
Mở rộng bản đồ trong Minecraft

Sao chép bản đồ

Khi sao chép bản đồ, bạn có thể gửi nó cho những người chơi khác. Điều này giúp bạn có thêm một phiên bản hoàn chỉnh so với phiên bản gốc.

 • Bước 1: Bạn mở Crafting trong bàn chế tác ra.
 • Bước 2: Đặt bản đồ gốc ở phía giữa bên tay trái.
 • Bước 3: Bạn thêm một mảnh giấy ở giữa khung Crafting. sau đó chế tác là bạn sẽ có một bản sao y hệt.
Sao chép bản đồ
Sao chép bản đồ

Cách làm map trong Minecraft ở trên tường

 • Bước 1: Bạn đặt một mảnh da vào chính giữa khung chế tác. Tiếp đến đặt 8 chiếc que ở xung quanh.
 • Bước 2: Bạn đặt khung đã chế tác lên bức tường đã ngắm trước.
 • Bước 3: Bạn tiến hành tạo bản đồ
 • Bước 4: Sau đó bạn tiếp tục chế tạo những tấm bản đồ khác theo cách như vậy
Cách làm bản đồ trên tường
Cách làm bản đồ trên tường

Trên đây là cách làm bản đồ trong Minecraft chi tiết nhất. Hy vọng chúng thực sự hữu ích với các bạn trong quá trình tạo map chơi Minecraft tốt nhất. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với trò chơi điện tử PC/CONSOLE hấp dẫn này!