Sau một thời gian dài sử dụng máy tính để làm việc, chắc chắn máy của bạn sẽ có biểu hiện hoạt động chậm chạp và lag, giật hơn. Trong bài viết dưới đây, Topgamehot.net sẽ hướng dẫn bạn 9 cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn cực đơn giản và hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

Xóa hết các tập tin rác trong thư mục Temp

Trong quá trình sử dụng Windows như cài phần mềm, sửa file, soạn thảo văn bản,… máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác. Dần dần nó sẽ làm máy tính của bạn trở nên chậm và chiếm nhiều tài nguyên hơn. Do đó, cách làm máy tính chạy nhanh hơn mà bạn cần thực hiện lúc này là xóa file rác định kỳ.

Trong thư mục temp chứa rất nhiều file tạm nên bạn có thể xóa tất cả các file trong folder temp bất cứ lúc nào. Cách tiến hành như sau:

  • Mở hộp thoại Run bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + R => gõ lệnh %temp% => nhấn Enter.
  • Bạn nhấn Ctrl + A => click Delete để xóa hoặc Shift + Delete để xóa vĩnh viễn là xong.

tăng tốc máy tính Xóa hết các tập tin rác trong thư mục Temp

Tắt các Service và các phần mềm khởi động cùng Win không cần thiết

Tắt các Service và các phần mềm khởi động cùng Win không cần thiết cũng giúp máy tính của bạn được hoạt động ổn định hơn. Khi bạn cài đặt ứng dụng, một vài chương trình sẽ tự động kích hoạt chế độ khởi đông cùng hệ thống. Vậy nên, đây chính là nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm và tắt máy lâu.

Với cách làm này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => gõ lệnh msconfig => nhấn Enter. Lúc này, một số cửa sổ mới sẽ xuất hiện.

Bước 2: Bạn di chuyển đến Tab Services và click vào ô Hide all Microsoft services để hiện thị tất cả các chương trình đang chạy cùng hệ thống.

Tại đây, bạn lựa chọn những phần mềm không cần thiết và click vào Disable => nhấn Apply để áp dụng thay đổi.

Tắt các Service và các phần mềm khởi động cùng Win không cần thiết

Bước 3: Bạn chuyển sang tab Startup để loại bỏ những chương trình khởi động cùng windows.

Tắt các Service cách tăng tốc máy tính

Cách làm nhẹ máy tính là dùng Disk Cleanup hoặc Ccleaner

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn cũng rất hiệu quả đó là sử dụng công cụ dọn rác có sẵn trên windows Disk Cleanup để dọn sạch tất cả các file trên trên phân vùng ổ cứng.

Cách thực hiện rất đơn giản: Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R => gõ cleanmgr => ấn Enter => lựa chọn ổ muốn quét => nhấn OK.

tăng tốc win 7 dùng Disk Cleanup hoặc Ccleaner

Ngoài ra, có một phần mềm hỗ trợ rất tốt trong việc này mà bạn có thể sử dụng đó là công cụ dọn rác Ccleaner (khuyến khích nên sử dụng).

Bạn nên thực hiện công việc này mỗi tháng 1 lần nếu thường xuyên sử dụng máy tính để làm việc. Nếu ít sử dụng thì có thể 2 tháng/lần.

Bạn hãy tham khảo video hướng dẫn cách tắt Service và dùng Disk Cleanup dưới đây:

Cách tăng Ghz cho laptop, máy tính là tắt chế độ System Restore

Chế độ System Restore giúp bạn đưa máy tính về trạng thái hoạt động gần nhất nếu máy tính bị lỗi. Tuy nhiên, tính năng này có lợi thì ít mà hại thì nhiều. Bởi theo mặc định, windows sẽ tự động lưu lại trạng thái của hệ thống từng ngày một. Vì thế, nó sẽ gây tổn hại cho ổ cứng và là nơi trú ngụ của virus. Tốt nhất, bạn hãy tắt chế độ System Restore này ngay nhé!

Thay vào đó, bạn có thể tạo cho mình một bản ghost để dự phòng hoặc dùng công cụ RollBack Rx.

Cách tắt System Restore trên Windows XP:

  • Click chuột phải vào My Computer => chọn Properties.
  •  Tại System Properties, bạn chọn System Restore => click vào ô Turn off System Restore on all Drives => chọn OK là xong.

Cách tắt System Restore trên Windows 7/ 8/ 8.1/ 10:

  • Click chuột phải vào My Computer => ấn Properties => chuyển sang tab System Protection => chọn Advanced system settings => chọn Configure.
  • Nhấn Delete để xóa các bản sao lưu trước đó. Cuối cùng, bạn click vào ô Disable System Protection => ấn OK để hoàn tất.

Cách tăng Ghz cho laptop, máy tính là tắt chế độ System Restore

Quét Virus sẽ là tăng hiệu suất máy tính

Quét virus cũng là cách làm máy tính hết lag mà bạn cần phải thực hiện thường xuyên. Một chiếc máy tính khỏe, hoạt động ổn định thì không thể thiếu một phần mềm antivirus.

Quét Virus sẽ là tăng hiệu suất máy tính

Những công cụ diệt virus không làm tăng tốc độ máy tính của bạn, tuy nhiên nó sẽ giữ máy tính luôn ổn định và tránh được những sự nguy hiểm trên internet cực hiệu quả.

Để ý khi sử dụng trình duyệt Web để tăng tốc CPU

Có thể bạn không biết, trình duyệt bạn sử dụng cũng có thể làm chậm hoặc tăng tốc độ load trang web, video và hình ảnh. Trong trường hợp bạn đã hoặc đang dùng một trình duyệt nhất định và nhận thấy sự chậm trễ thì hãy xem những giải pháp dưới đây để khắc phục.

Để ý khi sử dụng trình duyệt Web để tăng tốc CPU

Dọn dẹp bộ nhớ Cache

Loại trình duyệt bạn sử dụng không phải là yếu tố duy nhất làm chậm máy tính khi bạn sử dụng web. Nếu chưa dọn dẹp cache trong một thời gian dài, bạn sẽ cần truy cập vào những cài đặt của mình và đảm bảo rằng cache đã được xóa sạch.

Bộ nhớ cache gồm những thứ bạn lựa chọn khi truy cập nhiều trang web khác nhau. Nhiều website sử dụng cookie để tìm ra thói quen duyệt web của người dùng và quảng cáo bạn nhấp khi truy cập một trang web cũng sẽ được ghi lại. Bộ nhớ cache giữ các file này dưới dạng thông tin, nếu bạn dành nhiều thời gian online thì những file này sẽ tích lũy dần và khiến máy tính chạy chậm hơn.

Đóng những Tab không sử dụng đến

Có đôi khi, bạn cần giữ một loạt tab mở để phục vụ cho công việc của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đã hoàn thành việc xem một trang web thì hãy đóng nó lại. Bởi những tab không được sử dụng trên trình duyệt internet tiêu tốn rất nhiều bộ nhớ và làm chậm máy tính.

Gỡ tiện ích và xóa Plugin bạn không sử dụng

Tiện ích mở rộng và plugin là một trong những ứng dụng rất tiện lợi trên internet. Thế nhưng, việc cài đặt quá nhiều tiện ích mở rộng và plugin có thể làm chậm tốc độ trình duyệt web. Do đó, để giúp tăng tốc độ trình duyệt, bạn hãy gỡ cài đặt các tiện ích mở rộng hoặc plugin không sử dụng.

Nâng cấp Ram và sử dụng SSD chính là cách giảm Lag máy tính hiệu quả

Những ứng dụng tốn nhiều Ram như Chrome có thể ngốn hết dung lượng Ram ngay khi bạn mới mở được vài tab. Nếu thường xuyên phải làm việc với nhiều tab trình duyệt và nhiều phần mềm cùng lúc thì hãy nâng cấp Ram để cải thiện tốc độ của máy tính.

Nâng cấp Ram và sử dụng SSD chính là cách giảm Lag máy tính hiệu quả

Ngoài ra, tốc độ đọc ghi trung bình của SSD cao hơn so với HDD nên nó sẽ giúp tăng tốc khởi động máy tính. Nếu máy của bạn vẫn đang dùng ổ HDD và cài win 10 thì nên cân nhắc đến việc chuyển sang dùng SSD.

Vệ sinh máy thường xuyên

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn bằng việc vệ sinh máy thường xuyên cũng là giải pháp khá hiệu quả. Một trong những nguyên nhân gây nóng máy đó là bụi bẩn bịt kín hết lỗ thoáng khiến máy không thể thoái khí nóng ra ngoài. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh máy tính để máy được hoạt động ổn định.

Không để máy tính quá nóng

Nếu bạn đang sử dụng laptop thì không nên để máy lên chăn, gối khi sử dụng. Bạn hãy đặt máy ở nơi thoáng mát và nên sử dụng một chiếc quạt tản nhiệt cho laptop. Nếu bạn sử dụng PC thì có thể lắp thêm quạt gió để cho máy luôn mát và hoạt động tốt.

Không để máy tính quá nóng cách tăng tốc độ máy tính

Bởi máy tính quá nóng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của máy. Thậm chí là bị hỏng phần cứng như pin, main, ổ cứng,…

Như vậy, Topgamehot đã hướng dẫn bạn 9 cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn cực đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn mỗi khi máy tính bị chậm hoặc đơ, lag. Cám ơn bạn đã đón đọc!