Lux là vị nữ pháp sư rất được yêu thích bởi độ khó chịu và lượng sát thương damge phép của cô nàng về cuối trận cực ấn tượng. Cô cũng được xem là con cưng của Riot với hàng tá những bộ skin trang phục tuyệt đẹp. Dưới đây, Topgamehot sẽ hướng dẫn bạn cách lên đồ Lux mùa 11 mạnh nhất, giúp bạn leo rank nhanh chóng.

Điểm mạnh và điểm yếu của Lux

Để có thể lên đồ Lux chính xác nhất, trước tiên bạn cần nắm được những điểm mạnh và điểm yếu của vị tướng này. Cụ thể như sau:

Điểm mạnh

  • Bộ kĩ năng hoàn thiện và cân bằng.
  • Lux có khả năng cấu rỉa mạnh, gây sát thương tầm xa.
  • Chiêu cuối của Lux hồi khá nhanh.
  • Khả năng đi đường, dọn lính tốt.
  • Khả năng khống chế và dồn sát thương mạnh.
Lux - Nữ pháp sư rất được ưu thích trong LOL
Lux – Nữ pháp sư rất được ưu thích trong LOL

Điểm yếu

  • Mỏng manh dễ vỡ.
  • Khá kém cơ động.
  • Kỹ năng khá tốn năng lượng.
  • Kỹ năng định hướng khó sử dụng.

Bảng ngọc Lux

Cùng tham khảo bảng ngọc tái tổ hợp Lux Pháp Thuật (cảm hứng).

bang ngoc lux
Bảng ngọc Lux cực bá đạo

Phép bổ trợ dành cho Lux

cach choi lux

Lux đi Mid và Sp đều ổn, đặc biệt là rank tầm dưới. Vì thế, việc sử dụng Lux hỗ trợ mang lại độ hiệu quả khá cao, thậm chí còn có thể gank team nữa.

Tốc biến: Là phép bổ trợ không thể thiếu cho vị tướng pháp sư kém cơ động như Lux.

Hồi máu: Luôn cần thiết trong mọi trường hợp nhất là đi cùng Xạ thủ.

Thiêu đốt: Nếu bạn cùng AD muốn ép đường đối thủ ngay từ đầu để giành lợi thế. Hoặc dành cho Lux đi Mid khi đối thủ là những vị tướng khá yếu ở giai đoạn đầu trận như Fizz, Kassasdin… để gây áp lực khiến chúng không dám hổ báo.

Lá chắn: Nếu gặp những tướng có khả năng dồn sát thương mạnh như Zed, Leblanc… thì bạn nên chọn Lá chắn để có thể hạn chế 1 phần sát thương của chúng.

Cách tăng Skill cho Lux

Thứ tự nâng kỹ năng Lux max E -> Q -> W:

Thứ tự nâng kỹ năng Lux max E -> Q -> W

Nội tại – Chớp Lửa Soi Rọi

Các phép sát thương của Lux tích tụ năng lượng lại trên nạn nhân trong 6 giây. Đòn đánh kế tiếp của Tiểu thư ánh sáng sẽ kích phát năng lượng đó, gây thêm sát thương phép (dựa vào cấp của Lux) lên mục tiêu.

Q – Khóa Ánh Sáng

Đây là chiêu khống chế cực kỳ khó chịu của Lux cho kẻ địch, Khóa Ánh Sáng (Q) có tầm đánh khá xa và lượng damge cũng ổn. Hơn thế, kỹ năng này còn có thể chói được nhiều mục tiêu cùng lúc nên nó vô cùng có lợi cho Lux cả ở giai đoạn đi đường và giao tranh => tăng max thứ 2 sau E.

W – Lăng Kính Phòng Hộ

Skill này giúp Lux tạo ra một lớp khiên bảo vệ rất cần thiết trong những tình huống trao đổi chiêu thức, đồng thời cũng có thể bảo vệ luôn cho tướng đồng minh nữa. Tuy nhiên, nó không gây sát thương nên chỉ cần nâng 1 điểm ở cấp độ level 3 hoặc 4 và tăng sau cùng.

E – Quả Cầu Ánh Sáng

Quả Cầu Ánh Sáng là kỹ năng gây sát thương mạnh nhất của Lux. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng làm chậm mục tiêu trong vòng tròn nhỏ, rất tốt cho việc Lux ép góc truy đuổi mục tiêu hoặc giữ chân đối thủ để chạy chốn. Ngoài ra, skil này cũng cho Lux tầm nhìn khá hữu ích để có thể check bụi cỏ, hang Rồng, Baron… khi cần thiết. Vì thế, bạn cần cộng tối đa Quả Cầu Ánh Sáng (E) tối đa đầu tiên.

Ultimate – Cầu Vồng Tối Thượng

Cầu Vồng Tối Thượng là kỹ năng đặc biệt của Lux với tầm đánh rộng và rất xa, lượng sát thương gây nên khá lớn. Đặc biệt, nó không bị chặn bởi bất cứ thứ gì. Kỹ năng này giúp Lux có khả năng hạ gục mục tiêu ở xa cực tốt, hoặc có thể sử dụng hỗ trợ team cấu máu đối phương trong giao tranh => nâng theo đúng cấp độ của Lux.

Cách lên đồ Lux

Trang bị ban đầu cho Lux Mid.

cach len do lux Nhẫn Doran + Bình Máu

Khởi đầu bằng Nhẫn Doran và Bình Máu giúp cho Lux có đủ năng lượng và khả năng hồi phục ở giai đoạn đầu trận

Nhẫn Doran:

+15 Sức Mạnh Phép Thuật

+70 Máu

Tập Trung: Đòn đánh gây thêm 5 sát thương vật lý lên lính.

Hút Tài Nguyên: Hạ gục một đơn vị lính hồi lại 6 Năng Lượng. Nếu không thể nhận Năng Lượng sẽ được hồi lại 3 Máu.

Bình Máu:

Kích Hoạt – Tiêu Thụ: Uống để hồi phục 150 Máu trong 15 giây.

Lưỡi Gươm Đoạt Thuật ( Lux Sp):

+8 Sức Mạnh Đoạt Thuật

+10 Máu

+50% Tốc độ Hồi năng lượng cơ bản

+2 Vàng mỗi 10 giây.

Cống Phẩm: Khi ở gần 1 tướng đồng minh, Đòn đánh hoặc Kỹ năng trúng tướng địch, hay công trình sẽ cho 20 vàng. Hiệu ứng này có thể xảy ra tối đa 3 lần, mỗi lần 30 giây.

Nhiệm vu: Nhận 500 Vàng từ trang bị này để chuyển hóa nó thành Nanh Băng, nhận được Kích Hoạt – Cắm Mắt.

Giày cho Lux

Giày Pháp Sư: Giày mặc định là lựa chọn phù hợp với Lux Sp và Mid nhất. Ngoài ra, nếu bạn lên các trang bị tập trung SMPT thì Giày khai sáng cũng là lựa chọn hợp lý giúp giảm thời gian hồi chiêu là điều quan trọng với Lux.

Trang bị chính

len do lux Bão Tố Luden + Đồng Hồ Cát Zhonya + Trượng Hư Vô

Bão Tố Luden:

+80 Sức Mạnh Phép Thuật

+6 Xuyên Kháng Phép

+600 Nắng Lượng

+20 Điểm hồi Kỹ năng

Vọng Âm: Gây sát thương bằng Kỹ năng sẽ gây thêm 100 +10% Sát thương phép lên mục tiêu cùng 3 kẻ địch gần đó. Đồng thời, tăng cho bạn 15% Tốc độ di chuyển trong 2 giây.

Nội Tại Thần Thoại: Mỗi trang bị Thần Thoại giúp tăng thêm 5 Xuyên kháng phép.

Đồng Hồ Cát Zhonya:

+65 Sức Mạnh Phép Thuật

+45 Giáp

+10 Điểm hồi Kỹ Năng

Kích Hoạt – Ngưng Đọng: Bạn sẽ trở nên Bất tử và Không thể chỉ định trong 2.50 giây, nhưng sẽ Bất động trong thời gian này (hồi lại sau 120 giây).

Trượng Hư Vô:

+65 Sức Mạnh Phép Thuật

+40 Xuyên Phép

Trang bị tùy chọn

Mũ Phù Thủy Rabadon + Sách Chiêu Hồn Majai + Qủy Thư Morello + Trát Lệnh Đế Vương + Dây Chuyền Chữ Thập

Mũ Phù Thủy Rabadon:

+120 Sức Mạnh Phép Thuật

Tinh Hoa Phép Thuật: Tăng tổng Sức mạnh phép thuật của bạn lên 35%

Sách Chiêu Hồn Majai:

+20 Sức Mạnh Phép Thuật

+100 Máu

Vinh Quang: Nhận 4 cộng dồn khi hạ gục tướng hoặc 2 cộng dồn khi hỗ trợ hạ gục.

Nỗi sợ: Nhận 5 Sức Mạnh Phép Thuật với mỗi cộng dồn Vinh Quang. Nhận 10% Tốc độ di chuyển nếu có ít nhất 10 cộng dồn.

Qủy Thư Morello:

+70 Sức Mạnh Phép Thuật

+250 Máu

Tại Họa: Gây sát thương phép và sẽ áp dụng 40% Vết Thương Sâu lên tướng địch trong 3 giây. Nếu mục tiêu dưới 50% Máu, hiệu ứng này được tăng lên 60% Vết Thương Sâu.

Trát Lệnh Đế Vương:

+40 Sức Mạnh Phép Thuật

+200 Máu

+20 Điểm hồi Kỹ năng

+100% Tốc độ hồi năng lượng cơ bản

Phối Hợp Ăn Ý: Kỹ năng Làm Chậm hoặc Bất Động tướng địch sẽ gây thêm 36-60 Sát thương phép và đánh dấu chúng trong 4 giây. Sát thương của đồng minh sẽ kích hoạt dấu ấn này, gây thêm 90-150 Sát thương phép và cho cả hai 20% Tốc độ di chuyển trong 2 giây.

Nội Tại Thần Thoại: Mỗi trang bị Huyền Thoại giúp tăng thêm 15 Sức mạnh phép thuật.

Dây Chuyền Chữ Thập:

+65 Sức Mạnh Phép Thuật

+45 Kháng Phép

+10 Điểm hồi Kỹ năng

Tiêu Trừ: Nhận một Khiên Phép chặn Kỹ năng tiếp theo của kẻ địch.

Cách lên đồ Lux Mid Full

Trường hợp Lux đi đường với những tướng có hiệu ứng khống chế mạnh như: Leblanc, Zoe, Syndra,… Dây chuyền chữ thập sẽ giúp cô nàng an toàn hơn và 1 phần có thể khắc chế lại chúng. Bên dưới là bộ trang bị cho Lux đi Mid chuẩn.

Nếu bạn tự tin vào khả năng chơi Lux và giữ vị trí tốt của mình, không để bị đối thủ hạ gục thì có thể lựa chọn Sách chiêu hồn mejai. Đây là trang bị khá phù hợp với Lux, tích được điểm thì sức mạnh của Lux sẽ cự kỳ khủng đó, chỉ cần dính một pha trói ăn full Combo là bốc hơi ngay.

Lên đồ Lux SP

Lux là tướng Pháp sư hỗ trợ nên bộ trang bị của cô nàng sẽ thiên hướng lên full AP để phát huy tối đa sức mạnh. Dưới đây là cách lên đồ Lux Sp giảm hồi chiêu để có thể cấu rỉa đối thủ một cách tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

Hoặc

Cách chơi Lux theo giai đoạn trận đấu

Lux là vị pháp sư hỗ trợ khá dễ tiếp cận với game thủ bởi bộ kỹ năng của cô nàng tương đối đơn giản và dễ dàng sử dụng. Thế nhưng, phần lớn các chiêu của Lux là kỹ năng định hướng, do đó đòi hỏi bạn cần sử dụng có độ chuẩn xác cao để có thể phát huy tối đa hiệu quả của cô nàng. Cùng tìm hiểu cách chơi Lux theo từng giai đoạn ngay dưới đây.

Đầu Game

Ở giai đoạn này Lux nên sử dụng (E) Quả Cầu Ánh Sáng để cấu máu đối thủ, nhớ sử dụng kèm đòn đánh thường để kích hoạt nội tại giúp gây thêm sát thương.

Nếu muốn đẩy lính, bạn hãy dùng Quả Cầu Ánh Sáng vừa trúng lính vừa trúng tướng. Bởi skill này có diện tích khá rộng. Tuy nhiên, nếu cảm thấy có thể bị rừng đối phương gank thì bạn không nên đẩy lính cao, cố gắng sử dụng Quả Cầu Ánh Sáng không trúng lính.

Khi lên cấp 2, bạn có thể gây áp lực bằng cách đứng lên cao hơn lính một chút để có thể dùng (Q) Khóa Ánh Sáng trói đối thủ.

Khi đối thủ có ý định trả đòn, bạn hãy dùng (W) Lăng Kính Phòng Hộ để tạo một lớp giáp ảo cho bản thân giúp chặn đi một lượng sát thương khá ổn. Lưu ý răng, chiêu này lượt về sẽ bay chậm hơn lượt đi, cần canh thời gian trao đổi chiêu thức chính xác.

Cách chơi Lux giai đoạn đầu

Nếu rừng đối phương ra gank thì bạn có thể dùng (Q) Khóa Ánh Sáng để chặn đứng lại, nếu trúng được cả tướng đường giữa của đối phương thì càng tốt.

Kĩ năng (E) Quả Cầu Ánh Sáng sẽ phát nổ ngay lập tức khi bạn kích hoạt nó lần 2. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn không nên kích hoạt chiêu này lần 2 ngay lập tức, mà có thể để Quả Cầu Ánh Sáng để làm chậm đối thủ. Khi đối thủ sắp đi ra khỏi vùng Quả Cầu Ánh Sáng thì bạn bấm nó lần 2.

Bạn có thể kết hợp nội tại để ăn lính trong trụ khá tốt. Nhớ cắm mắt ở hai bên cánh để đề phòng rừng đối phương gank.

Giữa Game

Ở giai đoạn này, Lux cần đẩy lính nhanh bằng cả chiêu Quả Cầu Ánh Sáng và Khóa Ánh Sáng kết hợp với các đòn đánh thường.

Trong một số tình huống nhất định, ví dụ như đợt lính lớn đang vào trụ, nếu bạn muốn dọn dẹp đợt lính từ xa bạn cũng có thể dùng (R) Cầu Vồng Tối Thượng để farm lính. Bởi Cầu Vồng Tối Thượng của Lux không phải hồi chiêu quá lâu.

Khi đi gank, bạn có thể dùng Khóa Ánh Sáng trước để trói đối thủ, nếu trúng được cả hai xạ thủ và hỗ trợ khi gank đường bot thì cực tốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng Quả Cầu Ánh Sáng trước để làm chậm và dùng Khóa Ánh Sáng để khép góc hoặc ép đối thủ.

Cách chơi Lux giai đoạn giữa trận

Trong giao tranh, bạn nên sử dụng Lăng Kính Phòng Hộ trúng càng nhiều đồng đội càng tốt. Nhớ canh trúng cả lượt đi và lượt về, nhất là các đồng đội đang bị dồn sát thương.

Lux sẽ rất có lợi thế khi giao tranh ở các địa hình hẹp.

Cuối Game

Sử dụng Quả Cầu Ánh Sáng để kiểm tra tầm nhìn khi bạn hoặc đối thủ đang gườm nhau quanh hang baron hoặc rồng.

Có thể sử dụng Cầu Vồng Tối Thượng để cướp baron từ xa vì sát thương của chiêu này ở cuối trận khá lớn, có thể ngang ngửa Trừng Phạt.

Nếu bạn đứng gần baron thì có thể canh Khóa Ánh Sáng vào rừng đối thủ và dùng Quả Cầu Ánh Sáng + (R) Cầu Vồng Tối Thượng để dồn dame vào baron. Khi đó, tỉ lệ cướp thành công sẽ cao hơn.

Sử dụng Quả Cầu Ánh Sáng liên tục để cấu máu trước giao tranh.

Sử dụng Khóa Ánh Sáng vào các tướng yếu máu, đặc biệt là xạ thủ và kết hợp Quả Cầu Ánh Sáng + Cầu Vồng Tối Thượng để dứt điểm nếu có cơ hội.

Nếu không có góc để Khóa Ánh Sáng vào tuyến sau, bạn hãy Khóa Ánh Sáng vào các tướng chống chịu lao vào của đối phương để ngăn chặn. Nếu Khóa Ánh Sáng thứ 2 có thể trúng được tuyến sau thì càng tốt.

Nếu được, bạn hãy sử dụng Cầu Vồng Tối Thượng trước khi giao tranh để cấu máu tướng quan trọng của đối phương. Bởi thời gian hồi của Cầu Vồng Tối Thượng ở cuối trận khá thấp nên chiêu này trúng vào nhiều tướng đối phương cũng rất tốt.

Cách chơi Lux giai đoạn giữa trận

Trên đây là những chia sẻ về cách lên đồ Lux cũng như bảng ngọc và cách chơi Lux hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, những thông tin trên vừa rồi sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc bạn leo rank may mắn với vị tướng này!