Khi sử dụng máy tính để làm việc, chắc chắn không ai thích thú hay mong muốn chiếc máy tính của mình bị nhiễm virus. Vậy làm sao để biết máy tính bị nhiễm virus? Cùng Topgamehot tìm hiểu 10 cách phát hiện virus trong máy tính nhanh chóng và hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Virus có thể lây nhiễm vào file nào?

Có rất nhiều con đường mà virus có thể xâm nhập vào máy tính của bạn. Virus có thể lây qua mạng LAN, email, các file tải về từ Internet hay từ các ổ đĩa USB. Thậm chí, nó còn có thể lợi dụng các lỗ hổng phần mềm, kể cả hệ điều hành để xâm nhập, lây nhiễm lên máy tính thông qua mạng. Nhìn chung, virus có thể lây nhiễm vào file .DOC; DOT; XLS.

Cách phát hiện Virus trong máy tính

Bạn có thể dựa vào 10 dấu hiệu dưới đây để phát hiện máy tính có bị nhiễm virus hay không.

Máy tính hoạt động không ổn định và chậm hơn thường ngày

Nếu bạn thấy máy tính chạy không ổn định thì đây chính là dấu hiệu của điều gì đó bất ổn. Một số malware làm loạn các file quan trọng giúp ổn định máy tính. Thậm chí, nó còn khiến máy tính của bạn bị hỏng. Nếu máy tính bị hỏng khi bạn cố gắng chạy một ứng dụng hoặc mở một file nào đó, thì sẽ có thông báo rằng dữ liệu của bạn bị hỏng. Và chính malware là “thủ phảm” gây ra điều này.

Máy tính hoạt động không ổn định virus có thể lây nhiễm vào file nào

Xuất hiện những thông báo giả

Xuất hiện những thông báo giả cũng là một trong những cách phát hiện virus trong máy tính mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Nếu việc này xảy ra với tần suất cao thì chắc chắn máy tính của bạn đã bị dính phần mềm độc hại. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc của bạn mà còn khá khó khăn để loại bỏ chúng khỏi hệ thống.

Để tránh được những phần mềm có hại gián điệp và tác động lên máy tính, bạn cần ghi nhớ 4 việc sau:

 • Không click chuột vào bất cứ cửa sổ pop-up đáng nghi nào.
 • Không trả lời email, tin nhắn không đủ tin cakay.
 • Bạn cần cẩn thận khi tải ứng dụng miễn phí.
 • Bạn cần sử dụng những công cụ diệt virus, diệt spyware, malware như: Malwarebytes, Spybot Search and Destroy, Avast,…

Máy tính thường xuyên bị lỗi

Nếu máy tính bị lỗi liên tục hoặc lỗi màn hình xanh thì đó chính là một cảnh báo rằng máy tính của bạn đang gặp vấn đề. Nguyên nhân gây ra lỗi này rất có thể là do:

 • Yếu tố kỹ thuật: Sự không tương thích giữa phần mềm với phần cứng. Hoặc có thể là giữa các phần mềm với nhau.
 • Phần mềm độc hại.

Máy tính thường xuyên bị lỗi cách kiểm tra máy tính có bị virus không

Nếu do yếu tố kỹ thuật thì bạn chỉ cần kiểm tra xem phần mềm nào xung đột với nhau và gỡ đi là xong. Nếu không phải nguyên nhân này thì chắc chắn máy của bạn bị nhiễm virus. Lúc này, bạn cần quét toàn bộ hệ thống để tìm và diệt nó bằng một phần mềm an ninh đáng tin cậy là được.

Ổ cứng hoạt động bất thường

Khi nhận thấy ổ đĩa hoạt động liên tục quá mức ngay cả khi bạn không sử dụng nó, không download hay upload cái gì thì hãy nghĩ ngay đến sự “có mặt” của virus nhé. Ngoại trừ trường hợp ổ cứng của bạn bị lỗi.

Ổ cứng đột nhiên hết dung lượng

Ổ cứng bỗng nhiên hết dung lượng cũng là một cách phát hiện virus trong máy tính mà bạn cần chú ý. Khi gặp phải tình trạng này, bạn cần kiểm tra xem không gian lưu trữ vật lý của ổ cứng gần đây có tăng lên không, hoặc có file nào đã biến mất, bị đổi tên không. Đây là một dấu hiệu hoạt động khác của phần mềm độc hại để lấp đầy cổ cứng của bạn và gây ra sự cố này trên máy tính.

Ổ cứng đột nhiên hết dung lượng kiểm tra virus trên máy tính

Tần suất hoạt động mạng tăng cao

Nếu máy tính của bạn không thực hiện 4 việc dưới đây thì rất có thể máy tính đang bị nhiễm virus hay các phần mềm độc hại gây ra:

 • Không cập nhật Windows nào vào thời điểm đó
 • Không có chương trình, ứng dụng nào đang tải lên hay tải xuống dữ liệu.
 • Không có bản cập nhật ứng dụng nào đang chạy.
 • Không có file tải nào bạn đang tải dở.

Trình duyệt tự động thay đổi

Trong trường hợp trang chủ trên trình duyệt bị thay đổi dù bạn không thực hiện điều đó. Thanh Toolbar mới xuất hiện dù không cài và những trang web không mong muốn tự động được truy cập thì hãy nghĩ ngay đến việc máy tính bị virus phá hoại. Để kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay không, bạn có thể thử truy cập vào website Topgamehot.net để xem nó có bị chuyển đến một trang web khác không nhé!

Trình duyệt tự động thay đổi làm sao để biết máy tính bị nhiễm virus

Điều này thường xảy ra khi bạn truy cập vào một trang web, vô tình click vào đường link hoặc cửa sổ pop-up, dẫn đến việc tự động tải về và cài đặt những phần mềm không mong muốn. Nó không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính và sự an toàn của dữ liệu trên máy.

Xuất hiện thông báo và các chương trình tự động khởi động

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus có thể sẽ xuất hiện những thông báo và các chương trình tự động mở, đóng như:

 • Hệ điều hành Windows tắt bất ngờ.
 • Xuất hiện lại cửa sổ trong quá trình khởi động.
 • Windows thông báo bạn mất quyền truy cập vào một số ổ đĩa.

Loại trừ yếu tố kỹ thuật thì những dấu hiệu trên rất có thể là do virus tấn công. Trong trường hợp mất quyền truy cập vào những ổ đĩa quan trọng trên máy tính, bạn có thể sẽ phải format sạch sẽ các ổ đĩa để cài đặt lại hệ điều hành.

Phần mềm diệt Virus tự động tắt

Nếu phần mềm diệt virus không hoạt động hoặc module cập nhật của nó bị tắt thì hãy kiểm tra máy tính kỹ càng. Một vài phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt nhằm vô hiệu hóa các công cụ diệt virus khiến bạn không thể phòng chống bằng bất cứ cách nào.

Nếu bạn đã cố gắng khởi động lại máy tính và đóng, mở lại phần mềm diệt virus mà vẫn không cải thiện được thì chắc chắn máy tính đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Khi đó, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode và sử dụng công cụ diệt malware, rootkit chuyên dụng để xử lý.

Bạn bè của bạn nhận được tin nhắn lạ của chính bạn

Bạn bè của bạn nhận được tin nhắn lạ của chính bạn cũng là một dấu hiệu nhận biết máy tính của bạn đang bị virus “lộng hành”. Thông báo lạ này có thể là email, tin nhắn trên các ứng dụng chat. Bên cạnh đó, chúng có thể đính kèm các tập tin hoặc liên kết.

Bạn bè của bạn nhận được tin nhắn lạ của chính bạn làm cách nào để diệt virus trên máy tính

Khi gặp phải tình trạng này, trước hết bạn cần xác định xem những email hoặc tin nhắn đó có phải được gửi từ chính tài khoản của bạn hay không. Nếu không có điều gì bất thường thì những thông báo này có thể được gửi từ một ứng dụng nằm ngoài sự kiểm soát của bạn.

Nếu thông điệp được gửi từ tài khoản thì bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Đăng xuất khỏi tài khoản, trên tất cả các thiết bị => Đặt lại mật khẩu thật khó cho tài khoản => Sử dụng xác thực hai yếu tố.

Trên đây, Topgamehot đã hướng dẫn bạn những cách phát hiện virus trong máy tính cực nhanh chóng và đơn giản chỉ trong 3 phút. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ khác, bạn đừng quên truy cập website Topgamehot.net mỗi ngày nhé!