Windows 10 ngày càng được nâng cấp phần mềm và tăng hiệu năng của phần cứng nhanh chóng. Tuy nhiên hiệu suất của máy tính lại càng giảm xuống vì nhiều vấn đề như xung đột phần mềm, virus, malware, lỗi, phần cứng bị hỏng,… Để khắc phục tình trạng này hiệu quả, các bạn chỉ cần tăng tốc Win 10 toàn diện để làm việc và chơi game mượt mà.

Nâng cấp ổ cứng SSD và RAM là cách tăng tốc Win 10 toàn diện

Cách tăng tốc Win 10 đơn giản và Topgamehot muốn nhắc tới đầu tiên đó là nâng cấp ổ cứng và RAM cho máy tính. Cụ thể như sau:

Nâng cấp ổ cứng HDD thành SSD

Các bạn mất nhiều thời gian để chỉnh sửa và cài đặt Windows để tăng tốc máy tính nhưng vẫn không thấy có sự thay đổi. Nguyên nhân có thể là do ổ cứng máy tính lưu trữ không đủ dung lượng. Lúc này hãy nâng cấp ổ cứng HDD cũ sang SSD.

Đây là cách tốt nhất để tăng hiệu suất cho máy tính. Không giống như ổ cứng HDD thông thường, SDD sở hữ một tốc độ đọc, ghi nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều.

Ở những chiếc máy tính đời củ, khi thay ổ cứng HDD thành SSD người dùng sẽ cảm nhận rõ rệt máy tính của mình khởi động nhanh tới mức nào.

cách tăng tốc laptop win 10 bằng việc nâng cấp ổ cứng và RAM
Cách làm cho Win 10 chạy mượt hơn bằng việc nâng cấp ổ cứng và RAM

Nâng cấp bộ nhớ RAM

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng máy tính/laptop chạy chậm là do không đủ bộ nhớ hệ thống (hay RAM) lưu trữ. Nhất là khi các bạn cần phải hoạt động trên nhiều ứng dụng cùng một lúc và mở quá nhiều tab trên trình duyệt web (Chrome, Firefox, Cốc Cốc,…).

Nếu muốn máy tính chạy nhanh hơn, các bạn hãy kiểm tra tổng lượng RAM mà những phần mềm hiện tại đang dùng trên máy tính. Đồng thời check lại lượng RAM máy tính của mình đang có để tiến hành quá trình nâng cấp sao cho phù hợp.

Để có thể xem tổng lượng RAM trên máy tính, các bạn chỉ cần làm theo 2 bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Bật Start và điền từ khóa Task Manager. Sau đó ấn vào ứng dụng Task Manager khi việc tìm kiếm thành công.
 • Bước 2: Di chuyển đến thẻ Performance và nhấn vào Memory ở danh sách bên trái. Tại đây, các bạn sẽ thấy lượng RAM mà máy tính đang có ở góc phía trên bên phải và ở phía dưới góc bên trái “In use (Compressed)”. Lúc này, các bạn sẽ biết được tổng lượng RAM mà máy tính hiện đang tiêu tốn.

Lưu ý: Nếu dung lượng RAM sử dụng quá cao (khoảng 80%) so với tổng lượng RAM mà máy tính có, các bạn nên nâng cấp RAM ngay.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng máy tính

Nguyên nhân chính khiến máy tính Windows khởi động chậm và đơ là do có quá nhiều ứng dụng tự động bật và chạy ẩn cùng một lúc. Nếu các bạn không dùng những phần mềm này thường xuyên hoặc không sở hữu dàn máy tính khủng thì rất lãng phí tài nguyên trong hệ thống. Chính điều này cũng dẫn tới tình trạng máy tính chạy chậm Win 10.

Để tắt những phần mềm khởi chạy cùng Windows 10, các bạn chỉ cần làm như sau:

 • Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Windows Setting, sau đó lựa chọn chức năng App.
Chọn chức năng App trong cửa sổ Windows Settings để tang toc win 10
Chọn chức năng App trong cửa sổ Windows Settings
 • Bước 2: Lựa chọn Startup ở danh sách bên tay trái, sau đó thay đổi Sort by sang Startup impact. Với các phần mềm bạn không sử dụng thường xuyên, hãy kéo thanh ngang sang chế độ OFF (đặc biệt là các phần mềm được đánh dấu High Impact).
cach tang toc win 10: Tắt các phần mềm không sử dụng thường xuyên
Tắt các phần mềm không sử dụng thường xuyên

Sau khi thực hiện 2 bước trên, Windows 10 sẽ khởi động nhanh hơn trước rất nhiều. Đó cũng chính là một trong những cách tăng tốc máy tính Win 10 đơn giản và hiệu quả nhất. Vì vậy, nếu muốn tăng tốc Win 10 tốt nhất vẫn nên vô hiệu hóa thêm các ứng dụng không có nhu cầu sử dụng khi khởi động là được.

Tắt các phần mềm tự khôi phục

Hệ điều hành Windows 10 có tính năng tự động bật lại những phần mềm khi người dùng chưa tắt trong lần sử dụng trước đó.

Mục đích của tính năng này đó là giúp máy tính chạy nhanh hơn khi mở lại các ứng dụng mà chúng ta dùng trước đó. Đây cũng là cách tăng tốc Win 10 toàn diện được nhiều người áp dụng hiện nay.

Để tắt các phần mềm không cần thiết tiêu tốn dung lượng của máy tính như sau:

 • Bước 1: Sử dụng phím tắt Windows + I để mở cửa sổ Windows Setting, sau đó chọn tính năng Account.
Chọn tính năng Account
Chọn tính năng Account
 • Bước 2: Ở cửa sổ bên phải các bạn hãy kéo chuột xuống phía dưới mục Privacy rồi chọn Sign-in options. Cuối cùng, tắt tính năng “Use my sign-in info to … update or restart” đi.
Chọn Sign-in options
Chọn Sign-in options

Gỡ bỏ những phần mềm chạy ngầm

Ngoài những phần mềm khởi động cùng máy tính, các ứng dụng chạy ngầm cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy tính Windows 10 bị lag. Để cải thiện tốc độ Win 10, các bạn nên tắt các ứng dụng chạy ngầm này đi theo 2 bước sau đây:

 • Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Setting rồi chọn tính năng Privacy.
 • Bước 2: Ở menu bên trái, các bạn hãy cuộn chuột xuống phía dưới chọn Background apps. Nếu muốn vô hiệu hóa toàn bộ các phần mềm chạy ẩn trên Win 10, ở mục mục “Let apps run in the background“ các bạn hãy chọn OFF hoặc tắt thủ công từng ứng dụng mà mình muốn.
Xóa bỏ các phần mềm chạy ngầm
Xóa bỏ các phần mềm chạy ngầm

Bật tính năng Readyboost

Nếu như các bạn vẫn đang dùng ổ cứng HDD thì hãy bật tính năng ReadyBoost để tăng tốc máy tính Win 10.

Tính năng này đã có từ rất lâu và thường được dùng cho các bộ nhớ ngoài như là USB, thẻ nhớ SD để lưu giữ file và tăng tốc độ Win 10 mà không cần nâng cấp bộ nhớ.

Để bật tính năng ReadyBoost tinh chỉnh Win 10, các bạn hãy làm theo các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Kết nối USB với máy tính/laptop của mình.
 • Bước 2: Mở This PC rồi án chuột phải vào bộ nhớ USB và lựa chọn mục Properties.
 • Bước 3: Di chuyển tới thẻ ReadyBoost rồi chọn Dedicate this device to ReadyBoost. Cuối cùng ấn OK để tăng hiệu suất Win 10.
Thực hiện các thao tác tại thẻ ReadyBoost
Thực hiện các thao tác tại thẻ ReadyBoost

Lưu ý: Tính năng ReadyBoost không hoạt động trên các máy tính sử dụng ổ cứng SSD. Các bạn chỉ có thể dùng USB thế hệ mới để bật chức năng này. Nếu như máy tính, laptop có 1 thiết bị sử dụng ReadyBoost, Win 10 sẽ bật tính năng này luôn cho máy tính.

Kiểm tra máy tính xem có bị nhiễm Virus hay Malware hay không?

Đôi khi nguyên nhân khiến máy tính Windows 10 chạy chậm là do nó bị nhiễm virus, malware, adware, spyware và những phần mềm gián điệp khác. Chúng chiếm phần lớn tài nguyên như dung lượng bộ nhớ, ổ cứng và bộ xử lý CPU khiến hệ cho hệ thống đứng yên. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễm virus là do các phầm mềm tải về không rõ nguồn gốc hoặc người dùng down các bộ cài game đã bị bẻ khóa.

Cho dù bạn đang sử dụng Windows Defender Antivirus thì nguy cơ lây nhiễm virus trên máy tính vẫn có thể xảy ra. Nếu như các bạn nghi ngờ máy tính của mình nhiễm virus và muốn tăng tốc Win 10 thì có thể quét virus bằng ứng dụng Windows Defender Antivirus theo 4 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Mở Start và tìm kiếm từ khóa Window Security. Sau đó lựa chọn ứng dụng Windows Security (Window Defender Security Center).
Tìm kiếm từ khóa Window Security
Tìm kiếm từ khóa Window Security
 • Bước 2: Lựa chọn mục Virus & threat protection rồi chọn tiếp Check for update ở phía dưới.
Chọn Virus & threat protection
Chọn Virus & threat protection
 • Bước 3: Khi cập nhật xong, các bạn hãy chọn Scan Options.
Lựa chọn Scan Options
Lựa chọn Scan Options
 • Bước 4: Cuối cùng nhấn chọn Full Scan và ấn Scan now.
Chọn Full Scan
Chọn Full Scan

Cập nhật phiên bản Win mới

Cập nhật phiên bản Windows mới cũng là cách làm Win 10 chạy nhanh hơn. Hệ điều hành Windows 10 luôn tự động update, tuy nhiên tùy vào mỗi loại update khác nhau mà chúng sẽ không được cài đặt ngay. 

Update phiên bản mới còn là một cách để cải thiện tốc độ Máy tính. Windows 10 luôn tự động cập nhật, nhưng tùy thuộc vào loại update mà chúng sẽ không cài đặt ngay. Nếu bạn bị lỗi hệ thống, có thể do thiết bị của bạn chưa được update đầy đủ.

Cập nhật phiên bản Win 10 mới nhất
Cập nhật phiên bản Win 10 mới nhất

Để cập nhật Windows 10 một cách thủ công, hãy sử dụng các bước sau:

 • Bước 1: Mở cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I sau đó chọn Update & Security.
 • Bước 2: Chọn Windows Update và ấn nút Check for updates. Cuối cùng khởi động lại máy tính để nó tự cập nhật lại phiên bản Win 10 mới nhất.

Cập nhật Driver

Hầu hết các nhà sản xuất phần cứng máy tính sẽ cập nhật lại các Driver như chuột, bàn phím, card màn hình, ổ cứng,… cho thiết bị của mình. Trong trường hợp máy của bạn hoạt động chậm và kém hiệu quả, hãy tăng tốc Win 10 bằng cách cập nhật Driver thủ công.

Tốt nhất hãy tải bản Driver mới nhất từ phía nhà cung cấp phần cứng sau đó giải nén file và cài đặt chúng như bình thường.

Dùng công cụ chống phân mảnh

Nếu như các bạn đang sử dụng ổ cứng SSD thì không thể nào sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ cứng. Tuy nhiên nếu các bạn dùng ổ cứng HDD thì việc chống phân mảnh ổ cứng sẽ giúp giúp win 10 chạy nhanh hơn rất nhiều.

Tùy chỉnh chế độ Power Plan

Hầu hết mọi người dùng laptop thường hay quên thay đổi Power plan và làm giảm hiệu suất hoạt động của máy tính. Tuy nhiên khi sử dụng hệ điều hành Win 10, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 chế độ Balanced, Power saver, High perfomance với mục đích tối ưu hóa năng lượng sử dụng cho máy.

Trong trường hợp các bạn muốn tăng tốc Win 10 toàn diện thì hãy sử dụng chế độ High performance. Tính năng này cho phép máy tính của bạn hoạt động hết công suất chỉ với 2 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Mở Control Panel sau đó thay đổi View by thành Large Icon rồi chọn Power Options.
Chọn Power Options
Chọn Power Options
 • Bước 2: Lựa chọn tính năng High performance để giúp máy tính chạy nhanh hơn.
Chọn tính năng là High performance
Chọn tính năng là High performance

Lưu ý: Ở trên laptop, các bạn cũng có thể điều chỉnh chế độ Power plan bằng cách ấn vào biểu tượng pin trong mục Notification và kéo tới Best Performance.

Biểu tượng pin trong mục Notification trên laptop
Biểu tượng pin trong mục Notification trên laptop

Sử dụng System Restore để Back up

Đôi khi việc cài đặt thêm các phiên bản update, driver, ứng dụng, game,… có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy tính hoạt động chậm đi. Lúc này, các bạn có thể nhanh chóng hồi phục lại hiệu suất của hệ thống bằng việc quay trở lại phiên hoạt động ổn định nhất với mục System Restore.

Cách làm laptop chạy nhanh hơn Win 10 bằng việc sử dụng System Restore để Back up như sau:

 • Bước 1: Mở Start và điền vào Create a restore point rồi lựa chọn kết quả được hiển thị.
Chọn Create a restore point
Chọn Create a restore point
 • Bước 2: Chọn System Restore khi giao diện System Properties hiện lên sau đó bấm Next.
Chọn vào System Restore
Chọn vào System Restore
 • Bước 3: Chọn bản backup có khoảng thời gian ngắn nhất để tiến hành Restore. Việc làm này có thể giúp bạn sửa lỗi hiện tại một cách hiệu quả nhất. Tiếp theo, ấn vào nút “Scan for affected programs“.
Restore bản backup gần nhất
Restore bản backup gần nhất
 • Bước 4: Khi “Scan for affected programs” thực hiện việc Backup, nó sẽ cho các bạn xem ứng dụng nào sẽ bị xóa bỏ. Lúc này hãy nhấn vào nút Close. Nếu như đã chắc chắn phiên bản sẽ tiến hành backup, các bạn hãy chọn Next tại tab System Restore. Sau đó, chờ đợi hệ thống quét trong vài phút và ấn Finish.
Nhấn Finish để tăng tốc win 10 toàn diện
Nhấn Finish để tăng tốc Win 10 toàn diện

Việc backup thành công cũng đồng nghĩa với việc máy tính của các bạn sẽ trở lại thời điểm hoạt động tốt nhất. Từ đó các bạn sẽ có những phút giây làm việc hiệu quả và thư giãn tuyệt vời với các tựa game hấp dẫn.

Sửa lỗi tệp tin cài hệ thống

Nếu như các bạn thấy hiệu suất của máy tính giảm xuống vì các file hệ thống bị lỗi thì hãy dùng ngay tính năng Deployment Image Service and Management Tool (DISM). Đây là trình quản lý và dịch vụ hình ảnh của máy tính. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng System File Checker (SFC): Trình kiểm tra file hệ thống máy tính.

Dùng DISM và SFC để sửa lỗi file, các bạn hãy xem chi tiết cách thức thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Bật Start và tìm từ khóa cmd. Sau đó ấn chuột phải và lựa chọn “Run as Administrator”.

Ấn chọn Run as Administrator
Ấn chọn Run as Administrator

Bước 2: Tiến hành nhập dòng lệnh phía bên dưới để có thể chỉnh sửa các file hệ thống sau đó nhấn Enter:

DISM /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Chỉnh sửa các file hệ thống
Chỉnh sửa các file hệ thống

Lưu ý: Thời gian kiểm tra file hoàn toàn phụ thuộc vào cấu hình máy tính mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Khi đã quét bằng DISM xong xuôi, các bạn hãy tiếp tục mở cmd như bước 1 rồi nhập dòng lệnh kế tiếp để có thể sử dụng tính năng SFC và ấn Enter.

sfc /scannow

Sử dụng tính năng SFC
Sử dụng tính năng SFC

3 phần mềm tăng tốc máy tính Win 10 tốt nhất hiện nay

Với các loại máy tính/laptop cấu hình yếu, khi sử dụng lâu dài các bạn thường gặp phải tình trạng đơ hoặc treo máy. Để khắc phục điều này, các bạn nên sử dụng những phần mềm tăng tốc Win 10. Dưới đây là 3 cái tên thường được nhiều người lựa chọn để thực hiện cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn Win 10. Đừng bỏ lỡ nhé!

CCleaner

Khi nhắc tới phần mềm tăng tốc máy tính Win 10 miễn phí thì các bạn không thể bỏ qua cái tên CCleaner. Đây là một trong những phần mềm nổi tiếng được người lựa chọn sử dụng hiện nay.

Ứng dụng dọn rác máy tính nổi tiếng CCleaner
Ứng dụng dọn rác máy tính nổi tiếng CCleaner

Cho dù là miễn phí nhưng CCleaner luôn khiến mọi đối tượng sử dụng nó phải hài lòng khi sử dụng. Tương tự như các phần mềm trả phí, CCleaner không chỉ giúp dọn dẹp dữ liệu rác trên máy tính một cách triệt để mà còn giúp tăng tốc độ khởi động máy tính. Ngoài ra, CCleaner còn giúp người dùng dọn dẹp trình duyệt và các registry bị hỏng.

Ngoài phiên bản miễn phí, phần mềm này cũng cung cấp cho người dùng nhiều tính năng mở rộng hơn ở bản Pro và Business.

👉 Link tải: https://www.ccleaner.com/ccleaner/download

Advanced SystemCare Pro

Cái tên tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc tới trong danh sách các phần mềm tăng tốc cho Win 10 tốt nhất hiện nay đó là Advanced SystemCare Pro. Đây là một ứng dụng trả phí giúp người dùng dọn dẹp và tối ưu hóa máy tính phổ biến ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Thiết kế giao diện hiện đại nhưng rất dễ sử dụng. Phần mềm này chia các mục rõ ràng và vô cùng mạch lạc. Hơn nữa, Advanced SystemCare Pro còn tích hợp sẵn hơn 20 công cụ hữu ích giúp chăm sóc máy tính một cách hiệu quả nhất.

Công cụ chăm sóc máy tính hiệu quả Advanced SystemCare Pro
Công cụ chăm sóc máy tính hiệu quả Advanced SystemCare Pro

Nếu như các bạn không có nhiều kiến thức về máy tính thì phần mềm này sẽ giúp bạn tùy chọn tối ưu hóa chỉ với 1 thao tác click chuột. Khi đó, hệ thống sẽ tự động tối ưu theo yêu cầu mà phần mềm đưa ra nhằm đảm bảo cho máy tính hoạt động ổn định hơn.

👉 Link tải: https://www.kaspersky.com.vn/home-security/

Kaspersky Cleaner

Kaspersky Cleaner là ứng dụng đến từ hãng bảo mật kaspersky được phát hành vào năm 2016. Phần mềm tăng tốc Win 10 này có rất nhiều tính năng đánh giá.

Tuy đây là một phần mềm miễn phí nhưng lại giúp cho người dùng dọn rác máy tính vô cùng hiệu quả. Từ đó, dung lượng ổ đĩa lưu trữ của máy tính cũng được giải phóng và góp phần tăng tốc máy tính Win 10 nhanh chóng hơn.

Phần mềm Kaspersky Cleaner tăng tốc máy tính Win 10 đơn giản, dễ sử dụng
Phần mềm Kaspersky Cleaner tăng tốc máy tính Win 10 đơn giản, dễ sử dụng

Tương tự như phần mềm CCleaner nhưng Kaspersky Cleaner lại có ít tính năng hơn. Nó chỉ tập trung chính vào khả năng dọn rác hệ thống, cookie trình duyệt và cài đặt bảo mật cho máy tính. Nếu như các bạn muốn có một ứng dụng dọn rác đơn giản và dễ sử dụng thì Kaspersky Cleaner vẫn là sự lựa chọn tối ưu hơn.

👉 Link tải: https://www.iobit.com/en/advancedsystemcarepro.php

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết tăng tốc win 10 toàn diện. Việc làm này sẽ giúp máy tính/laptop của các bạn tránh khỏi tình trạng đơ, lag và khởi động nhanh chóng hơn!