Bida phăng thực tế chỉ là cách gọi thuần Việt về trò chơi có tên tiếng Anh là Bida France. Hiện nay bida phăng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng những người chơi yêu thích bộ môn này trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam. Trong số đó, cách tính nút bida phăng được cho là vô cùng quan trọng để giúp cho thế trận trên bàn bi ở thế dễ chơi nhất.

Cách tính nút bida phăng chuẩn nhất

Để có thể chơi được bida phăng một cách điêu luyện nhất thì người chơi sẽ luôn phải tính toán đường đi nước bước sao cho phù hợp nhất. Tránh tạo ra các lỗ hổng cho đối thủ có cơ hội chiến thắng trước mình. Sau đây, Top Game Hot sẽ hướng dẫn bạn cách tính nút bida phăng đơn giản nhất được dựa trên điều kiện bàn chuẩn.

Đầu tiên, các bạn cần biết được chỉ số chính xác của ép phê (effet):

 • Với 1 effet bi sẽ tương ứng lệch 1 nút đường dài và khoảng nửa nút đường ngắn.
 • Còn đối với 2 effet bi sẽ bị lệch khoảng 2 nút đường dài cùng với 1 nút đường ngắn.
 • 3 effet bi tương ứng lệch 3 nút đường dài và  1,5 nút đường ngắn.

Bạn đọc cũng có thể tham khảo ảnh minh họa dưới đây để dễ hình dung và hiểu hơn về số effet ta sẽ sử dụng từ 0 đến 4.

cách tính nút bida phăng
Chỉ số effet trong cách tính nút bida phăng

Người chơi sẽ phải tập đánh cua giò gà thuần thục nhất có thể để canh được chính xác khi effet = 0. Khi đó sẽ xuất hiện tình trạng là góc tới bằng góc ra. Xác định được góc tới được cho là việc làm hết sức quan trọng để điều bida cho thật chuẩn xác.

Cách tính băng bida phăng chi tiết

Tính băng bida cũng không kém phần quan trọng giống như cách tính nút bida phăng. Để có thể hiểu rõ về phương pháp này, người chơi cần nắm được một số vấn đề dưới đây:

 • Xác định được vị trí của điểm ngắm hay còn gọi là đích đến của mình.
 • Để xác định được điểm gốc, sau khi xác định chính xác được điểm ngắm thì người chơi nối qua tâm bi để đối chiếu lại trên thành băng ngược.
 • Công thức tính băng bida chính là khoảng cách tính từ điểm gốc đến điểm ngắm = 1/2 quãng đường từ điểm gốc đến điểm mục tiêu.

Điều này đã được các cao thủ áp dụng và đúc kết lại. Vì thế bạn hãy luôn luôn ghi nhớ điều đó trong suốt quá trình chơi bida nhé!

Cách tính băng bida phăng
Cách tính băng bida phăng

Ngoài ra, kỹ thuật cân băng cũng rất quan trọng. Nó được nối điểm mục tiêu và điểm vuông góc với thành bàn. Đây chính là điểm giao cắt giữa tâm bi mục tiêu với đường thẳng nối giữa lỗ góc đối xứng. Tiếp đến chiếu vuông góc vào thành bàn để thi được điểm ngắm ở thành băng. Cuối cùng là thực hiện luôn cú đánh thôi!

Hướng dẫn cách tạo thế gom bi trong bida phăng

Thế gom bida phăng được các dân làng chơi sử dụng khá nhiều. Nhưng nó được cho là một nước đi nguy hiểm và tạo tâm lý hoang mang cho đối thủ. Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải thật sự am hiểu và khéo léo trong thực hiện chúng. Dưới đây là những gì chúng tôi có thể hướng dẫn cho bạn:

Lựa chọn vị trí ép phê bi chủ

Effet chính là hiện tượng người chơi làm bi chủ bị xoáy. Tức là khi một người chơi đánh nó chạm vào băng thì ngay lập tức nó được trôi ngược trở lại và di chuyển với hướng đi bất kỳ. Sẽ có tất cả là 4 vị trí cơ bản như hình minh họa dưới đây:

Các vị trí effet trên bi chủ cơ bản
Các vị trí effet trên bi chủ cơ bản

Theo như kinh nghiệm của các tay chơi chuyên nghiệp thì kỹ thuật  này gồm có 2 loại:

 • Effet ngang: Bao gồm 4 mức độ khác nhau. Nếu người chơi không effet thì khi thực hiện đánh trái bi vào băng một góc alpha nó sẽ đi ra đúng góc đó. Còn nếu áp dụng mức effet 1 thì bi chủ tăng lên thêm một góc khoảng 20 độ. Mức ép phê vàng vao thì góc sẽ nhỏ lại.
 • Effet dọc: Khi thực hiện bạn nên để mũi cơ lên 1 góc tư phần bi trên. Kiểu này bi ít bị xoáy nhưng đường đi mạnh và nhanh hơn rất nhiều. Loại này thích hợp trong những đường bi dài và ít cần đến effet.

Ép phê và hướng đánh trúng bi

Dưới đây là 3 hình thức phổ biến nhất:

 • Đối với đường băng ngắn: Bạn để effet rồi đánh bi chủ thẳng góc chạm băng từ 1 – 4 thì khi ngược trở ra bi sẽ di chuyển về 4 hướng.
 • Đường băng dài: Khi để effet và đánh bi chủ chạm băng 1 góc 90 độ theo các vị trí từ 1 – 3. Sau đó bị sẽ di chuyển theo 3 hướng.
 • Khi không để ép phê: Sau khi người chơi thực hiện cú đánh cho bi chủ chạm vào băng, nó sẽ dội ngược lại một góc bằng góc tới.

Các dạng hình đánh bida tạo thế gom bi

Có 2 dạng cơ bản dưới đây mà bạn đọc có thể tham khảo

cách tính băng bida phăng
Tạo thế gom bi
 • Sử dụng kỹ thuật ép phê thuận: tiến hành đánh một nửa bi đỏ để effet thuận bên với bi bi vàng. Lưu ý là đẩy mạnh cơ để bi đỏ có thể dội ngược lại.
 • Đánh bida sát băng: Để kéo 1 băng đỏ về trúng bi vàng đòi hỏi bạn cần để thấp cơ xuống. Tức là chúi cơ để effet dưới bụng bi rồi đánh lực kéo. Nếu bi chủ (màu trắng) chạm ba góc tư bi đỏ thì khả năng mới trúng được bi vàng.

Lưu ý cho những bạn mới chơi: Nếu chỉ để effet thông thường, lúc đó bi chủ sẽ vào băng quá nhanh khi vừa tiếp xúc bi chạm. Vì thế hãy ép phê dưới bụng bi rồi mới đánh lực kéo. Chúi đầu cơ xuống, để cán cao hơn và đánh lực khéo léo để thêm độ hồi.

Như vậy là với cách tính nút bida phăng Top Game Hot cung cấp, hy vọng đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong cách chơi bida phăng. Chúc các bạn thành công!