Cách xem tọa độ trong Minecraft chính là cách thức để bạn có thể xác định được vị trí một cách chính xác. Thế nhưng để làm thế nào thì các game thủ mới tiếp cận trò chơi sinh tồn này lại không biết. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây của Topgamehot sẽ giải quyết giúp bạn vấn đề này.

Tọa độ Minecraft là gì?

Tọa độ Minecraft (tọa độ XYZ) là thứ không thể thiếu trong hành trình trải nghiệm trò chơi phiêu lưu này ở chế độ sinh tồn. Nó thể hiện 3 giá trị tọa độ cơ bản giúp cho người chơi xác định phương hướng của mình. Lúc này, bạn sẽ nhớ được các vị trí có khoáng sản hiếm trong game Minecraft.

  • Tọa độ X tọa độ Z: Tọa độ của người chơi Minecraft theo chiều ngang.
  • Tọa độ Y: Tọa độ của người Minecraft theo chiều dọc.

Tọa độ XYZ quan trọng như thế nào phụ thuộc vào cách chơi của bạn. Tuy nhiên nếu như có nó bạn sẽ tới được những vị trí khác nhau của ngôi làng hay địa ngục trong Minecraft nhanh chóng và chính xác hơn.

Tọa độ trong game Minecraft
Tọa độ trong game Minecraft

Cách xem tọa độ trong Minecraft

Dưới đây là các bước thực hiện cách xem tọa độ trong Minecraft, bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Để kích hoạt hay sửa lỗi nhấn F3 không xuất hiện tọa độ trong Minecraft , hãy nhấn Esc để hiển thị ra menu. Tại đây, bạn hãy nhấn vào phần Options.
Chọn Options để thực hiện cách xem tọa độ trong minecraft pc
Chọn Options để hiện tọa độ XYZ trong Minecraft
  • Bước 2: Lựa chọn mục Chat Settings trong phần Singleplayer hoặc Multiplayer tùy theo ý thích của bạn. Lưu ý cả 2 chế độ này đều có thiết lập giống nhau.
Lựa chọn mục Chat Settings
Lựa chọn mục Chat Settings
  • Bước 3: Lúc này, bạn sẽ thấy 1 dòng Reduced Debug Info: ON hiện lên, hãy nhấn vào đó để hiển thị tọa độ XYZ.
Kích vào dòng Reduced Debug Info: ON để hiển thị tọa độ XYZ
Kích vào dòng Reduced Debug Info: ON để hiển thị tọa độ XYZ
  • Bước 4: Thoát khỏi phần Options và mở F3 lên để kiểm tra xem lỗi không xuất hiện tọa độ trong Minecraft còn hay không.
  • Bước 5: Nhấn nút F3 lên, người chơi sẽ thấy được tọa độ XYZ hiện lên. Như vậy lỗi không xuất hiện tọa độ Minecraft đã được loại bỏ rồi.
Trải nghiệm trò chơi hấp dẫn Minecraft
Trải nghiệm trò chơi hấp dẫn Minecraft

Cách đánh dấu nhà trong Minecraft

Đa số những người chơi Minecraft đều hiểu cảm giác khi bị lạc trong thế giới mở này. Nếu như không muốn bỏ ngôi nhà cũ đi và bắt đầu cuộc khai hóa mới, hãy học cách đánh dấu nhà trong Minecraft. Cụ thể như sau:

Rải đồ để đánh dấu nhà

Trong hành trình đi thu thập nguyên vật liệu, người chơi nên mang theo đống đất hoặc những thứ khác không có giá trị. Sau đó thả xuống một khối đất sau vài bước đi của mình. Hãy đi theo những thứ đã đặt xuống để đánh dấu trở về nhà.

Rải đồ để đánh dấu nhà trong Minecraft
Rải đồ để đánh dấu nhà trong Minecraft

Các bạn cũng có thể đánh dấu đường đi bằng ngọn đuốc (torch). Để trở về nhà, bạn chỉ cần đi theo ngọn đuốc đó. Cách này vô cùng hữu hiệu vào ban đêm để tránh những khu vực tối tăm và nguy hiểm.

Xây dựng công trình riêng

Trong những hành trình dài hơn, tốt nhất bạn nên xây các tòa tháp cao để dễ dàng quan sát. Một trong những cách nhanh nhất để thực hiện việc này là nhìn thẳng xuống đất. Sau đó nhảy và đặt một khối ở dưới chân. Lặp lại công việc đó cho tới khi bạn ở trên cùng của tòa tháp là được.

Xây dựng công trình Minecraft của riêng mình
Xây dựng công trình Minecraft của riêng mình

Dùng ngọn đuốc, đá phát sáng (glowstone) hoặc đèn hiệu (beacon) để công trình nổi bật trong đêm tối. Đảm bảo rằng khi đứng từ tòa tháp này, bạn có thể quan sát các tòa tháp khác.

Cẩn trọng khi leo từ tòa tháp xuống. Nếu như không muốn tạo ra nhiều thang (ladder), hãy bước ra khỏi tòa tháp. Để kìm hãm quá trình rơi xuống quá nhiều lần, bạn hãy sử dụng nhiều khối đất. Nếu như bấm nhầm thì công việc này khá nguy hiểm.

Đánh dấu công trình của mình

Trên đường trở về nhà có đôi khi bạn muốn phá hủy công trình của mình để không nhầm lẫn với cuộc hành trình sau này. Tuy nhiên, bạn có thể tạo ra mũi tên bằng bất cứ kỳ vật liệu nào cạnh các công trình để chỉ hướng đi tới căn nhà của mình.

Tiến hành đánh dấu công trình của mình
Tiến hành đánh dấu công trình của mình

Ghi lại tọa độ hiện tại của bạn

Ghi lại tọa độ XY của mình hay chụp ảnh màn hình khi chúng hiển thị lên. Nếu như bạn đang ở nhà, hãy theo dõi các tọa độ này thật kỹ. Trong trường hợp chẳng may bị lạc, hãy ghi lại tọa độ hiện tại và nhân vật tự tìm được về nhà mà không để mất đồ. Tuy nhiên phương pháp này không có tác dụng trong chế độ Hardcore. Bởi nó sẽ xóa bỏ thế giới của bạn khi nhân vật chết.

Ghi lại toàn bộ tọa độ hiện tại của bạn
Ghi lại toàn bộ tọa độ hiện tại của bạn

Nhìn chung, để chơi game PC/CONSOLE này được hiệu quả, hãy kết hợp cách xem tọa độ trong Minecraft. Nó sẽ giúp bạn xác định rõ phương hướng và di chuyển thông minh hơn trong thế giới mở này. Chúc các bạn chơi game vui vẻ!