Chặn phần mềm kết nối internet như thế nào là việc làm không phải ai cũng biết. Thực tế, đây là cách mà người dùng sẽ chặn ứng dụng hoặc phần mềm bất kỳ trên máy tính, còn các chương trình khác vẫn truy cập vào mạng bình thường. Bài viết sau đây Top Game Hot sẽ hướng dẫn bạn cách chặn kết nối internet của phần mềm. Cùng tìm hiểu nhé!

Lưu ý khi sử dụng Windows Firewall chặn phần mềm kết nối đến Internet

Các bước thực hiện dưới đây sẽ chỉ hoạt động với các chương trình Win32 thông thường. Nếu muốn hạn chế các ứng dụng Store hay UWP hiện đại, hãy kích hoạt tính năng đo kết nối Metered Connection. Đây là kết nối mạng có giới hạn dữ liệu liên quan đến nó, hạn chế cập nhật và truy cập Internet trong nền.

Mặc dù các bước thực hiện khá đơn giản, thế nhưng bạn cũng nên cẩn thận thực hiện theo các bước. Tốt nhất không nên động vào bất kỳ những thứ khác khi chưa biết rõ những gì bạn sẽ làm.

Mời bạn cùng theo dõi nội dung tiếp theo để biết cách sử dụng Firewall để chặn kết nối mạng nhé!

Cách chặn phần mềm kết nối Internet bằng Firewall

Lưu ý: Trước khi thực hiện cách chặn phần mềm kết nối internet bằng Firewall win 10 thì phần mềm này phải đang được hoạt động.

Bước 1: Tại Menu Start, bạn hãy truy cập vào Control Panel và đổi cách sắp xếp thành Large icons => Sau đó nhấn tiếp vào Windows Firewall

chặn phần mềm kết nối internet
Nhấn vào Windows Firewall

Bước 2: Một giao diện mới xuất hiện, bạn nhấn vào Advanced Settings ở danh sách phía bên trái màn hình.

Nhấn chọn mục Advanced Settings
Nhấn chọn mục Advanced Settings

Bước 3: Xuất hiện giao diện Windows Firewall with Advanced Security => Nhấn chọn mục Outbound Rules ở phía bên dưới => Nhấn chuột phải vào New Rule… để tạo thiết lập mới.

chặn phần mềm kết nối internet bằng firewall
Nhấn chuột vào New Rule… để tạo thiết lập mới

Bước 4: Bạn cần phải thực hiện theo 5 bước để thiết lập chặn kết nối mạng cho Firewall.

Khi chuyển sang trang mới, bạn tích chọn vào Program để tạo thiết lập cho ứng dụng và phần mềm => Nhấn Next để tiếp tục.

Tích chọn Program
Tích chọn Program

Bước 5: Trong giao diện này, bạn chọn All program nếu bạn muốn lựa chọn tất cả ứng dụng, phần mềm cài đặt trên thiết bị. Còn nếu muốn chọn từng phần mềm thì nhấn vào This program path => Sau đó chọn Browse => Tìm phần mềm bạn muốn chặn Internet => nhấn Next. Ở đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ về Firefox.

Lựa chọn chương trình chặn phần mềm kết nối internet bằng Firewall
Lựa chọn chương trình chặn ứng dụng kết nối internet bằng Firewall

Bước 6: Trong giao diện tiếp theo, tích chọn vào Block the connection sau đó nhấn Next tiếp tục.

Nhấn chọn Block the connection
Nhấn chọn Block the connection

Bước 7: Chuyển sang giao diện mới nhấn Next bên dưới.

sử dụng windows firewall chặn phần mềm kết nối đến internet
Nhấn Next để tiếp tục

Đến đây, bạn chỉ việc điền tên thiết lập và mô tả ở bên dưới, sau đó nhấn Finish để kết thúc chặn kết nối internet của phần mềm.

cách chặn 1 phần mềm kết nối internet
Ghi tên cho thiết lập và phần mô tả

Cuối cùng, hãy mở trình duyệt Firefox lên, bạn sẽ thấy thông báo không có kết nối mạng như ảnh minh họa phí dưới. Các ứng dụng hay phần mềm khác vẫn truy cập internet bình thường.

chặn ứng dụng kết nối internet

Cách bỏ chặn ứng dụng kết nối Internet

Ngoài cách chặn 1 phần mềm kết nối internet vừa được đề cập ở trên, nếu bạn muốn bỏ chặn để nó truy cập mạng được như lúc ban đầu thì có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách dưới đây:

Bỏ chặn tạm thời

Để bỏ chặn tạm thời quy tắc và cho phép ứng dụng kết nối mạng, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào quy tắc vừa tạo, sau đó nhấn chuột vào tùy chọn Disable Rule.

Nhấn chuột vào tùy chọn Disable Rule để bỏ chặn tạm thời
Nhấn chuột vào tùy chọn Disable Rule để bỏ chặn tạm thời

Để chặn lại trình duyệt hay chương trình nào đó một lần nữa, bạn nhấn vào tùy chọn Enable Rule.

Thực hiện xóa quy tắc

Để xóa quy tắc, thật đơn giản để làm điều này. Bởi, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào quy tắc mình muốn xóa và nhấp vào tùy chọn Delete.

Chọn Delete để tiến hành xóa quy tắc
Chọn Delete để tiến hành xóa quy tắc

Trên đây là cách chặn phần mềm kết nối internet có thể bạn chưa biết. Chúng tôi hy vọng những thông tin này hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!