Đối với những ai đam mê bóng đá điện tử thì chắc chắn không còn xa lạ với trò chơi PES. Nhưng để chơi nó sao cho thật hay, chiến thuật như nào thật hợp lý thì không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Hãy cùng Top Game Hot tìm hiểu các chiến thuật PES 2018 qua bài viết sau đây nhá.

Ưu và nhược điểm của các chiến thuật trong PES 2018 cơ bản

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những nhận xét và đánh giá về 3 chiến thuật cơ bản trong PES 2018, bao gồm: Tấn công, Phòng ngự số đông và phòng ngự phản công. Theo dõi xem các lối chơi này như thế nào nhé!

Chiến thuật Tấn công – chiến thuật PES 2018

Đây là phương thức áp đặt lối chơi của mình lên đối phương. Bạn có thể áp dụng đội hình 4-5-1; 4-3-3 hoặc 4-4-2 truyền thống. Thế nhưng hãy hết sức lưu ý là chiến thuật này là phải sử dụng 2 hậu vệ biên. Người chơi ngắm bóng, cướp bóng cũng như tổ chức tấn công liên tục.

chiến thuật trong pes 2018
Tấn công trong PES 2018

Ưu điểm của chiến thuật PES 2018 này là người chơi vẫn có thể kiểm soát thế trận, hạn chế thời gian giữ bóng của đối phương. Qua đó giúp hạn chế khả năng ghi bàn của đối thủ. Còn điểm trừ của lối chơi này là yêu cầu bạn phải có kỹ năng cao trong việc kiểm soát bóng, chuyền bóng. Hơn nữa, người chơi cũng cần phải đề phòng đối phương sử dụng lối đá phản công nhanh.

Chiến thuật phòng ngự số đông trong PES 2018

Phòng ngự số đông là lối chơi rất hiệu quả cho những ai còn thiếu kỹ năng hoặc đang chơi thấp kém hơn đối thủ. Với chiến thuật này sẽ tập trung số đông hậu vệ và tiền vệ ở đội hình 5-4-1 hoặc 5-3-2. Hãy chọn những đội có hàng hậu vệ và tiền vệ cao to cùng hàng tiền đạo có khả năng gây ra những đột biến.

Chiến thuật phòng ngự số đông
Chiến thuật phòng ngự số đông

Ưu điểm của chiến thuật này có thể nói là thực dụng và mức an toàn cao nhất trong tất cả các chiến thuật. Phòng ngự số đông không đòi hỏi người chơi phải có quá nhiều kỹ năng. Nhược điểm của lối chơi là yêu cầu đội hình phải chất lượng, hậu vệ to khỏe. Tiền vệ cơ động và tiền đạo dâng cao và luôn phải nhường thế trận cho đối thủ.

Chiến thuật phòng ngự phản công

Đây là một trong các chiến thuật thường được các đội bóng lớn áp dụng ở ngoài đời thật. Trong PES, chiến thuật phòng ngự phản công thường tập trung phòng thủ khu vực. Nếu cướp được bóng thì ngay lập tức phản công nhanh bằng những đường chuyền dài cho đội mình.

Ưu điểm: ghi bàn và phản công dễ dàng hơn khi đối thủ đã lùi về tập trung đông một chỗ.

Phòng ngự phản công như thế nào?
Phòng ngự phản công như thế nào?

Nhược điểm: đòi hỏi người chơi có khả năng phán đoán, phòng thủ và bắt bài tốt. Tiền đạo phải di chuyển thật thông minh và khôn khéo. Trong trường hợp gặp phải những đối thủ bo thủ đông thường gây khó khăn trong lần triển khai bóng tiếp theo.

Cách chỉnh chiến thuật trong PES 2018

Những chiến thuật cơ bản trong phiên bản PES 2018 bao gồm: Tấn công, phòng thủ, phòng thủ và cả chiến thuật nâng cao. Mỗi loại chiến thuật lại có những đặc điểm và chức năng khác nhau. Chẳng hạn như: tấn công tổng lực, tấn công cánh, trung lộ,… Trong quá trình chơi Game PC/CONSOLE này, các bạn cần nắm vững tất cả các kỹ thuật cơ bản này và tận dụng thêm các kỹ năng vốn có của mình để giành chiến thắng.

chiến thuật pes 2018
Trò chơi điện tử PES 2018

Attacking Instructions – Tùy chỉnh tấn công

ATTACK STYLES: Phong cách tấn công.

 • Counter Attack: Phản công nhanh
 • Possession Game: Kiểm soát bóng

BUILD UP: Lối chơi

 • Short Pass: Chuyền ngắn
 • Long Pass: Chuyền dài

ATTACK ZONE: Phạm vi tấn công

 • Wide: Tấn công dạt biên
 • Centre: Tấn công trung lộ

POSITION: Vị trí của các cầu thủ trên sân

 • Maintain Formation: Cầu thủ di chuyển đúng chiến thuật đã đề ra
 • Flexible: Cầu thủ di chuyển tự do, dễ gây lên đột biến

SUPPORT RANGE: Cự ly đội hình

Defensive Instructions – Tùy chỉnh phòng thủ

DEFFENSIVE STYLE: Phong cách phòng ngự

 • All out Deffense: Phòng ngự tổng lực
 • Frontline Pressure: Tạo áp lực từ phần sân đối phương

CONTAINMENT AREA: Khu vực phòng ngự

 • Wide: Phỏng ngự mở rộng
 • Middle: Phòng ngự khu vực trung tâm

PRESSURE: Tạo áp lực

 • Conservative: Giữ vị trí phòng ngự
 • Aggressive: Gây sức ép, lao vào bóng

DEFFENSIVE LINE: Độ cao hàng phòng ngự

COMPACTNESS: Cự ly hàng phòng ngự

Advance Instructions – Tùy chỉnh nâng cao

OFFENSE: Tấn công

 • Hug the Sideline: Bám biên
 • Attacking Fullbacks: Hậu vệ dâng cao
 • Wing Rotation: Đảo cánh
 • Tiki Taka
 • False No.9: Tiền đạo ảo
 • Centering Target: Tạt cánh tấn công
 • False Fullbacks: Hậu vệ bó trung lộ

DEFFENSE: Phòng ngự

 • Tight Marking: Chỉ định kem 1-1
 • Deep Defensesive line: Lùi sâu phòng thủ
 • Swarm the Box: Đổ bê tông
 • Conter Target: Phản công
 • Gegenpress: Phòng ngự tổng

Mark Settings – Chỉ đạo kèm người

Với cài đặt này sẽ giúp bạn dễ thở hơn khi phòng ngự. Bạn chỉ cần chọn một cầu thủ phòng ngự bên mình chỉ định vào một cầu thủ đối phương là xong. Sau đó thoát ra menu là ok.

Những sơ đồ chiến thuật PES 2018 phổ biến

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số sơ đồ chiến thuật PES 2018 phổ thông nhất, được nhiều người chơi thường xuyên áp dụng.

Chiến thuật trong PES 2018: Sơ đồ 4-4-2

Đây là chiến thuật siêu đỉnh của hài hết các đội bóng nổi tiếng thế giới. Nó còn là chiến thuật trong trò chơi bóng đá mới PES 2017. Với sơ đồ này, đội hình của bạn cần 2 lớp, mỗi lớp có 4 người sẽ làm nền và hỗ trợ cho 2 tiền đạo trong sân.

Sơ đồ 4-4-2
Sơ đồ 4-4-2

Hai tiền đạo được chọn thường là một người có ngoại hình và chiều cao vượt trội. Người còn lại sẽ có thân hình nhỏ nhắn hơn một xíu.

Sơ đồ 4-4-1-1

Sơ đồ 4-4-1-1 này là chiến thuật PES 2018 được nhiều gamer lựa chọn cho sơ đồ đội hình ra sân của mình. Bạn buộc phải đưa một tiền đạo ra thành tiền vệ để tiền vệ này có thể di chuyển lên phía trước hàng tiền vệ. Làm nhiệm vụ khai thác khoảng trống cũng như sơ hở của đội bạn và chỉ dẫn lối chơi cho toàn đội bóng.

chiến thuật trong pes 2018 - sơ đồ 4-4-1-1
Sơ đồ 4-4-1-1 trong PES 2018

Trong các cách chơi PES 2018 thì đây là biến thể của sơ đồ 4-4-2. Xong ở chiến thuật này, nhiệm vụ của các tiền vệ trung tâm sẽ trở nên nhẹ nhàng, dễ thở hơn bao giờ hết.

Sơ đồ 4-4-2 (hình thoi)

Đây là sơ đồ đặc trưng của hàng tiền vệ hình thoi. Các tiền vệ chơi gần nhau, hai hậu vệ cánh sẽ di chuyển liên tục. Ở giữa sân, tiền vệ đội mình sẽ tìm cách phá vỡ hàng phòng thủ của đối phương bởi những đường chuyền hẹp và giữ bóng lâu.

Sơ đồ hình thoi
Sơ đồ hình thoi

Sơ đồ 4-3-3

Chiến thuật đội hình 4-3-3 đang nhanh chóng nổi lên và phổ biến nhất trong làng bóng đá. Vừa giúp cân bằng đội hình vừa rất linh động trong các pha xử lý bóng. Với sơ đồ này, bạn có thể chơi ở thế phòng ngự phản công, kiểm soát bóng nhiều hơn, tấn công trung lộ hoặc dâng cao ở 2 cầu thủ cánh.

Sơ đồ 4-3-3 PES 2018
Sơ đồ 4-3-3 PES 2018

Các chiến thuật trong PES 2018: 4-5-1

Chiến thuật này có hàng thủ 4 người, 1 tiền vệ trụ, 2 người đá cánh và 1 tiền đạo nữa. Ở sơ đồ này, tiền vệ có xu hướng phòng ngự nhiều hơn, hàng tiền vệ chật chội hơn và tiền vệ phòng ngự cũng chơi lùi sâu hơn. Tiền đạo cắm lúc này phải làm rất nhiều việc cùng lúc và phải giữ bóng đủ lâu để các tiền vệ đội mình có thời gian dâng lên tấn công.

chiến thuật trong pes 2018
Chiến thuật 4-5-1 trong PES 2018

Bài viết trên vừa tổng hợp chiến thuật PES 2018 đỉnh cao nhất dành cho các game thủ đam mê đóng đá điện tử. Chúc các bạn tận dụng được tốt nhất và tối ưu nhất các chiến thuật trong thế trận PES 2018 để chiến thắng. Đừng quên theo dõi Top Game Hot mỗi ngày để cùng đón đọc thật nhiều thông tin game hay và hấp dẫn nhất nhé!