Để các thiết bị lưu trữ trên điện thoại hoạt động ổn định trong mọi trường hợp thì chúng ta phải chống phân mảnh cho chúng. Tuy nhiên, điện thoại lại không có khả năng chống phân mảnh ổ cứng bởi một số đặc thù nhất định. Ở bài viết dưới đây, Topgamehot.net sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề chống phân mảnh ổ cứng điện thoại. Mời các bạn theo dõi để xem việc làm này có thực sự cần thiết hay không nhé!

Điện thoại có bị phân mảnh ổ cứng không?

Thực tế thì điện thoại không bị phân mảnh ổ cứng. Để lý giải vấn đề này, các bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân của nó.

Đầu tiên là vấn đề phân mảnh ổ cứng chỉ xuất hiện trên các ổ cứng lưu trữ sử dụng đĩa. Mà việc sử dụng đĩa lưu trữ hầu hết chỉ xuất hiện trên các HDD chứ không xuất hiện ở trên ổ cứng của điện thoại di động.

Các bạn cần hiểu rằng các HDD dùng đĩa để lưu trữ và ghi đề nội dung lên chúng. Vì vậy, khi dùng các dữ liệu được ghi lên sẽ không tuân theo một trình tự nhất định nào. Chúng sẽ tạo ra các khoảng trống ở trên đĩa không nhận diện được. Khi đó, người dùng cần phải chống phân mảnh ổ cứng để chúng sắp xếp lại các dữ liệu. Từ đó, việc giải phóng những khoảng trống kia để có thể tiếp tục lưu trữ nội dung trên đó sẽ dễ dàng hơn.

Điện thoại không bị phân mảnh ổ cứng
Điện thoại không bị phân mảnh ổ cứng

Ở trên điện thoại di động, hệ thống không dùng dạng lưu trữ HDD mà nó chỉ sử dụng NAND Flash (giống SSD). Trong hệ thống lưu trữ này sẽ được tích hợp chip điều khiển (Controller) có thể sắp xếp các dữ liệu trong NAND Flash gọn gàng hơn và có thêm nhiều không gian lưu trữ. Vì vậy, việc chống phân mảnh ổ cứng điện thoại là điều vô ích. Chúng không giúp người dùng giải quyết được điều gì mà lại mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên nếu như các bạn muốn tìm kiếm phương pháp để giải phóng dung lượng và cải thiện tốc độ trên điện thoại thì có thể dùng một số công cụ khác để can thiệp. Vậy làm thế nào để dọn dẹp, tối ưu hóa ổ cứng và cải thiện tốc độ của điện thoại bằng các công cụ đó hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây!

Cách dọn dẹp, tối ưu ổ cứng và tốc độ điện thoại tốt nhất

Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng công cụ Thiết bị lưu trữ phân tích để giải quyết các vấn đề liên quan tới ổ cứng điện thoại.

  • Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang chủ Android và tải chúng về theo đường link:
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mobile_infographics_tools.mydrive&hl=vi
Trang chủ của Thiết bị lưu trữ phân tích
Trang chủ của Thiết bị lưu trữ phân tích
  • Bước 2: Sau khi tải phần mềm về máy xong, hãy chọn mục Devices Storages để kiểm tra lưu trữ trên chiếc điện thoại di động. Sau đó, nếu muốn cải thiện tốc độ của điện thoại, các bạn hãy chọn Clean để xóa toàn bộ Cache của các ứng dụng đi.
Kiểm tra lưu trữ trên điện thoại và chọn Clean để xóa toàn bộ Cache của các ứng dụng đi
Kiểm tra lưu trữ trên điện thoại và chọn Clean để xóa toàn bộ Cache của các ứng dụng đi
  • Bước 3: Tiếp theo, các bạn hãy chuyển sang mục Quick Search (1) để hệ thống tìm kiếm các nội dung không cần thiết nhanh chóng. Sau đó chọn biểu tượng Dấu cộng (2) và ấn Chọn tất cả (3) rồi nhấn Xóa (4) là hoàn tất.
Tìm kiếm nhanh các nội dung không cần thiết rồi xóa
Tìm kiếm nhanh các nội dung không cần thiết rồi xóa

Với những thông tin ở bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về chống phân mảnh ổ cứng trên điện thoại. Đừng quên tìm hiểu thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác về công nghệ bằng cách theo dõi website Topgamehot.net thường xuyên nhé!