Chống phân mảnh ổ cứng là thuật ngữ được nhiều “gà mờ” quan tâm khi nghe nhắc đến cụm từ này. Vậy, chống phân mảnh ổ cứng là gì và cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Chống phân mảnh ổ cứng là gì?

Nhiều người thắc mắc chống phân mảnh ổ cứng là gì? Tuy nhiên, thực tế chỉ có khái niệm phân mảnh ổ cứng là gì và những cách chống phân mảnh. Vì thế, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về khái niệm phân mảnh ổ cứng thôi.

Phân mảnh ổ cứng là tình trạng file dữ liệu người dùng được lưu trữ trên nhiều phân vùng ổ cứng khác nhau mà không theo một trật tự nào cả. Theo đó, khi cần truy xuất dữ liệu sẽ mất nhiều thời gian để bạn tìm kiếm.

Khi bạn thường xuyên Copy, xóa dữ liệu có dung lượng lớn thường sẽ bị lưu ở nhiều nơi. Do đó, nếu muốn mở file ổ cứng sẽ phải di chuyển đến nhiều vùng để có thể truy xuất đầy đủ tài liệu. Điều này vừa tốn thời gian, vừa làm cho máy tính bị đơ, lag, thậm chí là treo máy.

Tìm hiểu về chống phân mảnh ổ cứng
Tìm hiểu về chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng có bị phân mảnh ảnh hưởng gì đến máy tính?

Như vừa đề cập qua ở phần trên thì phân mảnh ổ cứng khiến cho việc truy xuất dữ liệu diễn ra chậm chạp, lag giật và treo máy. Dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể khi ổ cứng máy tính bị phân mảnh:

  • Xét theo khía cạnh công việc, phân mảnh ổ cứng tạo ra sự trì hoãn quá trình làm việc trên máy tính, ít nhiều gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc mà bạn đang làm.
  • Còn nếu xét về khía cạnh máy tính, ổ cứng bị phân mảnh sẽ khiến cho đầu đọc dữ liệu di chuyển nhiều và liên tục, do đó gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện máy tính.

Nguyên nhân dẫn đến phân mảnh ổ cứng

Vậy, nguyên nhân xảy ra tình trạng phân mảnh ổ cứng là gì bạn có biết không? Sau đây, Top Game Hot sẽ bật mí cho bạn 2 lý do chính dẫn đến tình trạng này như sau:

Nguyên nhân bị phân mảnh ổ cứng là do không đủ khoảng trống lưu trữ file dữ liệu lớn hơn
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến phân mảnh ổ cứng là do không đủ khoảng trống lưu trữ file dữ liệu lớn hơn
  • Người dùng đã ghi một file dữ liệu lớn hơn kích thước khoảng trống còn lại trong ổ cứng. Khi đó, dữ liệu đó sẽ được lưu tại nhiều vị trí khác nhau trên ổ đĩa đó.
  • Bạn thường xuyên sao chép, lưu, di chuyển file hoặc liên tục cài đặt và gỡ bỏ phần mềm,… Dữ liệu này sẽ được lưu ở những vị trí khác nhau dẫn tới tình trạng ổ cứng bị phân mảnh.

Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 bằng phần mềm

Để khắc phục được tình trạng ổ cứng bị phân mảnh do những nguyên nhân tác động trên, chúng ta có thể sử dụng đến các phần mềm hỗ trợ. Dưới đây là những ứng dụng chống phân mảnh ổ cứng mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng MyDefrag

MyDefrag là một phần mềm có thiết kế khá nhỏ gọn, giúp bạn chống phân mảnh trên từng phân vùng khác nhau. Tại đây, người dùng có thể lên lịch trình chống phân mảnh cho ổ cứng của mình. Sau đó hệ thống ứng dụng này sẽ tự động thực hiện việc đó.

Phần mềm MyDefrag chong phan manh o cung
Phần mềm MyDefrag hỗ trợ người dùng lên lịch trình chống phân mảnh cho ổ cứng cụ thể

Đây là một phần mềm sử dụng tiêu chuẩn chống phân mảnh API của Windows, vì thế bạn có thể yên tâm về kết quả mà nó đem lại nhé. Hãy tải ứng dụng MyDefrag theo link gợi ý sau đây:

https://taimienphi.vn/download-mydefrag-4596

Sử dụng Smart Defrag

Smart Defrag cũng là một trong những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Win 10 hiệu quả. Quá trình chống phân mảnh và tối ưu ổ cứng được diễn ra đồng thời giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Nó ưu tiên chống phân mảnh đối với các file dữ liệu được sử dụng thường xuyên. Đồng thời hỗ trợ khởi động máy tính một cách nhanh chóng hơn.

Smart Defrag sẽ ưu tiên chống phân mảnh các file bạn thường xuyên sử dụng
Smart Defrag sẽ ưu tiên chống phân mảnh các file bạn thường xuyên sử dụng

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thiết lập tắt máy sau khi chạy chống phân mảnh hoàn thành mà không cần ngồi chờ để tắt máy. Tải Smart Defrag theo link phía dưới:

https://www.iobit.com/en/iobitsmartdefrag.php

Dùng Disk Defragmenter

Disk Defragmenter là một công cụ có sẵn trên máy tính Windows, chính vì thế bạn không cần tải về mà vẫn có thể sử dụng nó để test tình trạng ổ cứng có bị phân mảnh hay không, sau đó tiến hành khắc phục. Thực hiện như sau:

Bạn bấm chuột phải vào ổ đĩa đang cần kiểm tra => chọn Properties => Trong giao diện mới, chọn Tab Tool => Bấm chọn Optimize.

cach chong phan manh o cung
Sử dụng Disk Defragmenter để thực hiện cách chống phân mảnh ổ cứng máy tính

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này để kiểm tra xem ổ cứng bị phân mảnh bao nhiêu phần trăm. Thực hiện bằng cách: Click vào Analyze => chọn Optimize để thực hiện thao tác chống phân mảnh => Chọn Change settings để thiết lập chống phân mảnh.

Kiểm tra bằng Disk Defragmenter
Kiểm tra xem ổ cứng bị phân mảnh bao nhiêu phần trăm thông qua ứng dụng Disk Defragmenter

Chống phân mảnh ổ cứng bằng Auslogics Disk Defrag

Phần mềm Auslogics Disk Defrag hỗ trợ song song giữa việc tối ưu ổ cứng và chống phân mảnh, hỗ trợ quét toàn bộ ổ đĩa để phát hiện lỗi và nếu có sẽ tự động sửa chữa. Auslogics Disk Defrag sẽ tối ưu hóa tập tin trong máy và cải thiện tốc độ máy tính.

Auslogics Disk Defrag hỗ trợ chống phân mảnh từng file cụ thể và tiết kiệm thời gian cho người dùng
Auslogics Disk Defrag hỗ trợ chống phân mảnh từng file cụ thể và tiết kiệm thời gian cho người dùng

Đây là một phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh cho từng file cụ thể và tiết kiệm thời gian cho người dùng. Bạn có thể tải phần mềm Auslogics Disk Defrag theo link dưới đây:

https://taimienphi.vn/download-auslogics-disk-defrag-235

Dùng phần mềm Defraggler

Đây cũng là một phần mềm miễn phí dùng để để chống phân mảnh trên ổ cứng một cách hiệu quả. Tương tự như Smart Defrag thì Defraggler cũng hỗ trợ chống phân mảnh từng file tài liệu cụ thể và tập trung vào những file bạn thường xuyên sử dụng. Phần mềm vừa giúp tiết kiệm thời gian chạy phân mảnh, vừa có hỗ trợ bằng tiếng Việt để bạn dễ dàng thực hiện.

Chống phân mảnh ổ cứng bằng Defraggler
Chống phân mảnh ổ cứng bằng Defraggler

Tải phần mềm về máy thông qua đường link gợi ý dưới đây:

https://www.ccleaner.com/defraggler

Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 không dùng phần mềm

Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm được tải về máy, bạn cũng có thể chống phân mảnh ổ cứng cho hệ điều hành Windows 10 của mình bằng cách sau đây:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm góc phía dưới bên trái màn hình máy tính, bạn gõ từ khóa “defrag” => chọn kết quả Defragment and Optimize Drives được hiển thị.

Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn chống phân mảnh, sau đó bấm vào Optimize.

Bạn cũng có thể tiến hành chống phân mảnh ổ cứng mà không cần dùng đến bất cứ phần mềm nào cả
Bạn cũng có thể tiến hành chống phân mảnh ổ cứng mà không cần dùng đến bất cứ phần mềm nào cả

Vừa rồi là khái niệm và các cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 được chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng chúng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc với máy tính. Chúc các bạn thực hiện thành công! Hãy truy cập vào Top Game Hot để tìm đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.