Chuột bị giật khi chơi game là tình trạng rất nhiều bạn gặp phải trong quá trình sử dụng chuột để điều khiển những trận game. Vậy, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục sự cố khó chịu này như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hãy chắc chắn rằng chuột bị giật không liên quan đến máy tính

Trước khi tìm hiểu về cách khắc phục chuột bị giật khi chơi game, bạn nên kiểm tra lại bằng cách tắt máy tính và bật lại xem chuột còn bị đơ, giật hay không. Trong trường hợp chuột vẫn lỗi thì bạn có thể thử kết nối nó với một thiết bị PC, laptop khác. Nếu chuột vẫn lag giật thì hãy nghĩ đến việc đổi một con chuột mới cho mình.

Tìm hiểu về các nguyên nhân chuột bị giật khi chơi game
Tìm hiểu về các nguyên nhân chuột bị giật khi chơi game

Ngoài ra, bạn cũng nên thử kết nối một chuột khác với máy tính mình đang dùng để xem có mắc phải lỗi tương tự không. Nếu có chứng tỏ là do lỗi hệ thống PC chứ không phải do chuột.

Tiếp theo, mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách fix lỗi chuột bị giật, lag trong phần nội dung phía dưới của Top Game Hot.

Các cách khắc phục chuột bị giật khi chơi game

Tùy vào từng trường hợp lỗi xảy ra cụ thể mà các bạn có thể tùy chọn cách khắc phục chuột bị giật khi chơi game dưới đây:

Thay pin cho chuột (loại không dây)

Đối với những bạn nào đang dùng chuột không dây mà thiết bị tự nhiên chậm, đơ và giật, rất có thể là do pin sắp hết. Khi đó, bạn hãy mua pin mới để thay hoặc sạc pin (nếu có). Tròn trường hợp vừa mua chuột mới mà thấy bị giật, đơ thì có thể do pin bị lỏng, bị lệch ra ngoài, bạn hãy tháo nó ra và lắp lại là được.

Đổi pin mới cho chuột không dây nếu phát hiện nó hết pin
Đổi pin mới cho chuột không dây nếu phát hiện nó hết pin

Lưu ý: Khi thay pin mới, hãy đảm bảo rằng khoang pin đã được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ. Kiểm tra lại xem lớp mạ kim loại, đầu pin có bị rỉ hay ăn mòn không. Nếu có, bạn nên mua chuột mới thay thế nhé.

Tiến hành vệ sinh cho chuột

Vệ sinh cho chuột có dây hoặc không dây là một trong những phương án khắc phục tình trạng bị giật, đơ ở chuột máy tính. Các loại bụi bẩn, dầu mỡ là những tác nhân khiến chuột của bạn hoạt động không ổn định, kém mượt mà. Bên cạnh đó, việc làm sạch miếng lót chuột hoặc bàn di chuột cũng vô cùng cần thiết đấy nhé.

Đừng quên vệ sinh chuột thường xuyên để nó hoạt động ổn định hơn
Đừng quên vệ sinh chuột thường xuyên để nó hoạt động ổn định hơn

Kiểm tra cổng kết nối

Cả hai loại chuột có dây và không dây đều được kết nối với hệ thống máy tính thông qua cổng USB. Do đó, khi thấy chuột bị lag giật, chậm và đơ thì bạn hãy kiểm tra lại cổng kết nối xem nó có đang hoạt động hay không.

Thử kết nối các thiết bị khác bằng cổng USB đó xem có hoạt động được bình thường hay không, nếu nó không hoạt động chứng tỏ USB đã bị hỏng. Hoặc bạn cũng có thể kết nối chuột với cổng USB khác xem lỗi giật lag có xảy ra hay không. Nếu có tức là chuột bị hỏng và bạn nên thay chuột mới.

Kiểm tra cổng kết nối USB giữa chuột với máy tính
Kiểm tra cổng kết nối USB giữa chuột với máy tính

Kiểm tra lại driver của chuột

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chuột máy tính hoạt động không ổn định có thể là do Driver của nó chưa được cài đặt chính xác hoặc chưa được cập nhật phiên bản mới nhất. Bạn nên update driver mới nhất hoặc cài đặt các phiên bản driver mới nhất để khắc phục lỗi này.

Đối với máy tính nào đang chạy driver Windows 10 chung chung, hãy thử cài đặt driver Synaptics hay một driver bất kỳ đi kèm với chuột xem lỗi có được fix hay không. Bên cạnh đó, người dùng có thể tùy chỉnh tốc độ di chuyển của con trỏ chuột thông qua Cài đặt trong Setting. Thực hiện như sau:

Kiêm tra lại Driver và cài đặt lại chuột khi cần
Kiêm tra lại Driver và cài đặt lại chuột khi cần

Mở Settings trong máy tính ra => Truy cập các cài đặt thiết bị => chọn tab Mouse và chọn tùy chọn cài đặt chuột bổ sung => Nhấn chọn vào tab Printer – tùy chọn máy in => Chọn tốc độ con trỏ chuột bằng cách tăng/ giảm theo nhu cầu sử dụng. Thông thường, người ta sẽ tăng tốc độ di chuyển của nó để tránh lag, giật trong quá trình sử dụng.

Tùy chỉnh lại các tùy chọn Driver

Thông thường, Windows 10 sẽ tải và setting các driver chung cho chuột. Thế nhưng, khi chuột của bạn có các driver độc quyền như Elan hay Synaptics thì hãy kiểm tra xem các driver này có cung cấp các tùy chọn để fix lỗi giật lag của chuột hay không. Muốn truy cập các driver độc quyền, bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + S và gõ Control Panel rồi bấm vào Enter.

chuột bị giật khi chơi game
Mở Control Panel trên máy tính

Bước 2: Bấm chọn mục Hardware and Sound.

Chọn Hardware and Sound
Chọn Hardware and Sound

Bước 3: Trong mục Devices and Printers, bạn chọn Mouse.

Chọn Mouse ở trong phần Devices and Printers
Chọn Mouse ở trong phần Devices and Printers

Bước 4: Ngay lập tức cửa sổ Mouse Properties sẽ xuất hiện. Nếu chuột có driver độc quyền, bạn sẽ thấy một mục có tên như hình ảnh minh họa bên dưới:

Cửa sổ Mouse Properties hiển thị driver độc quyền của chuột
Cửa sổ Mouse Properties hiển thị driver độc quyền của chuột

Người dùng có thể tìm hiểu và thử lựa chọn những driver đó và Restart lại máy. Sau đó thử di chuột xem lỗi đã được sửa hay chưa nhé.

Gỡ và cài đặt lại chuột

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử gỡ cài đặt và cài lại driver chuột bằng cách thực hiện theo các chỉ dẫn dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S => gõ Device Manager => Bấm Enter.

Mở mục Device Manager
Mở mục Device Manager

Bước 2: Tìm, mở rộng mục Mice and other pointing devices.

chuột bị giật khi chơi game
Bấm chuột vào Mice and other pointing devices

Bước 3: Bấm chuột phải vào driver chuột bạn đang dùng và chọn Uninstall device.

Chọn Uninstall device
Chọn Uninstall device

Bước 4: Sau khi đã gỡ cài đặt, bạn hãy rút chuột ra khỏi máy tính của mình.

Bước 5: Khởi động lại PC, laptop.

Bước 6: Sau khi máy tính khởi động xong, bạn cắm chuột lại để hệ thống Windows tải và cài lại driver mới và kiểm tra lại xem lỗi giật lag được khắc phục hay chưa.

Khởi chạy trong chế độ Safe Mode

Nếu như các cách gợi ý ở trên không khả dụng, bạn hãy thử Restart lại máy tính ở chế độ Safe Mode. Sau đó kiểm tra xem chuột đã hoạt động trơn mượt hơn chưa.

Khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode
Khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể là do ứng dụng hoặc phần mềm nào đó chạy trong Windows làm cản trở hiệu suất của chuột. hãy thử vô hiệu hóa những ứng dụng không cần thiết đang hoạt động trong máy tính bằng cách mở Task Manager => Kiểm tra xem có chương trình nào đang chạy và có tốn nhiều RAM hay không rồi đóng process đấy lại.

Tắt tính năng Power Management

Power Management là tính năng được tích hợp sẵn trên Windows 10, nó cho phép người dùng tắt chuột để tiết kiệm năng lượng. Sau đó, nếu bạn có khởi động lại nó sau khi đã tắt thì có thể nó sẽ không hoạt động ổn định nữa. Tuy nhiên, không phải chuột nào cũng đều được bật sẵn tính năng này, vì thế bạn nên kiểm tra lại bằng cách sau:

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm của máy tính, bạn gõ Device Manager và mở nó ra.

Mở thư mục Device Manager
Mở thư mục Device Manager

Bước 2: Tìm đến mục Mice and other pointing device.

Chọn Mice and other pointing device
Chọn Mice and other pointing device

Bước 3: Nhấn đúp vào driver của chuột để mở cửa sổ cài đặt.

Bước 4: Sau đó bạn chọn mục Power Management và bỏ tích ở mục Allow the computer to turn off this device to save power (nếu có).

chuột bị giật khi chơi game
Chọn Power Management

Bước 5: Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn là được.

Xem lại kết nối Bluetooth

Một số thiết bị chuột sẽ được kết nối với PC, laptop Windows 10 thông qua Bluetooth. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng, Bluetooth vẫn đang hoạt động đúng cách và ổn định. Bạn cũng nên kiểm tra cả driver Bluetooth xem đã cập nhật phiên bản mới nhất hay chưa. Nếu chẳng may  driver mới gây ra lỗi chuột bị giật khi chơi game, bạn có thể thử hạ cấp driver về phiên bản trước đó để xem lỗi này có còn hay không.

Kiểm tra lại kết nối Bluetooth để đảm bảo chuột được hoạt động ổn định
Kiểm tra lại kết nối Bluetooth để đảm bảo chuột được hoạt động ổn định

Vừa rồi là những nguyên nhân và cách khắc phục chuột bị giật khi chơi game được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp ích cho bạn khi cần thiết. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt hơn khi chơi game trên máy tính! Đừng quên truy cập vào Top Game Hot để đón đọc những thông tin thú vị và hữu ích khác nhé!