MBR và GPT là 2 yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình cài đặt Windows. Bởi vậy, việc chuyển định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT và ngược lại là biên pháp phù hợp nhất giải quyết vấn đề mà mọi người gặp phải tình trạng trên. Tùy vào các trường hợp cần thiết khác nhau mà người dùng có thể chuyển MBR sang GPT hoặc ngược lại. Hãy cùng Topgamehot tìm hiểu cách làm này qua bài viết dưới đây nhé!

Trước tiên, mời các bạn theo dõi video bên dưới để hình dung về những gì mình cần làm nếu muốn chuyển ổ cứng MBR sang GPT:

Tìm hiểu đặc điểm MBR và GPT 

Nội dung dưới đây, Topgamehot sẽ giúp các bạn hiểu kỹ hơn về khái niệm cũng như đặc điểm của 2 loại ổ cứng MBR và GPT. Qua đây, các bạn sẽ hiểu được vì sao mọi người lại yêu thích lựa chọn 2 loại ổ cứng này để sử dụng cho thiết bị của mình.

Ổ cứng MBR

MBR (Master Boot Record) là 1 chuẩn quản lý thông tin phân vùng cũ. Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại thì nó vẫn được nhiều người sử dụng. Phân vùng chứa MBR khá nhỏ chỉ khoảng vài MB. Đây là nơi lưu trữ các thông tin về phân vùng và 1 chương trình rất nhỏ (chỉ khoảng 446 byte). Chương trình này sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm một chương trình nhỏ nhưng mạnh hơn nó ở trên phân vùng Active của bộ nhớ. Chương trình sẽ tìm và nạp hệ điều hành vào trong bộ nhớ. Trong trường hợp MBR bị hỏng, các bạn sẽ không nhìn thấy được các phân vùng đã được chia trước đó và khó lòng chia lại chúng.

Một số đặc điểm cơ bản của ổ cứng MBR:

 • Hỗ trợ ổ cứng có dung lượng tối đa là 2 TB (2000 GB).
 • Hỗ trợ tối đa 4 phân vùng tương ứng với mỗi ổ đĩa.
 • Hỗ trợ tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows
 • MBR có thể sử dụng trên cả máy tính sử dụng chuẩn BIOS hay UEFI.
 • Ổ cứng này chỉ có 1 thông tin lưu trữ phân vùng.
Ổ cứng theo chuẩn GPT có nhiều ưu điểm nổi trội hơn MBR
Ổ cứng theo chuẩn GPT có nhiều ưu điểm nổi trội hơn MBR

Ổ cứng GPT

GPT (GUID Partition Table) là một tiêu chuẩn hoàn toàn mới giúp ích cho việc phân chia phân vùng của ổ cứng. Tiêu chuẩn này được xây dựng trên Globally Unique dentifiers (GUID) để xác định những phân vùng ổ cứng 1 phần của tiêu chuẩn UEFI. Điều này tức là hệ thống sẽ dựa trên tiêu chuẩn UEFI phải sử dụng nó. Đối với GPT, người dùng có thể tạo không giới hạn số phân vùng ở trên ổ cứng. Kể cả khi ổ cứng chỉ giới hạn trong khoảng 128 phân vùng tương ứng với các hệ điều hành. Không giống như MBR (mỗi patitions bị giới hạn khoảng 2TB), mỗi phân vùng của GPT có thể chứa khoảng 2^64 block in length (nếu bạn sử dụng phiên bản 64 bit) tương ứng với 9.44ZB với một block 512-byte. Đối với Windows, nó được giới hạn trong khoảng 256TB.

Các đặc điểm nổi bật của ổ cứng GPT:

 • Hỗ trợ ổ cứng có dung lượng đến 1 ZB(1 tỷ TB)
 • Hỗ trợ tối đa là 128 phân vùng ổ đĩa
 • Chỉ hỗ trợ các phiên bản Win7, 8, 8.1, 10 64bit
 • Chỉ hỗ trợ các máy tính sử dụng chuẩn UEFI
 • Có 2 thông tin lưu trữ phân vùng.

Qua những thông tin trên, các bạn có thể thấy được chuẩn GPT có nhiều ưu điểm nổi trội hơn chuẩn MBR. Lý do cũng bởi GPT có 2 thông tin lưu trữ phân vùng nên các bạn có thể sử dụng chuẩn GPT an toàn hơn so với MBR. Hơn nữa, MBR bị giới hạn dung lượng lưu trữ tối đa trên một đĩa lên tới 2TB. Ngoài ra, chúng cũng chỉ hỗ trợ tootis đa 4 phân vùng chính hoặc 1 phân vùng mở rộng và 3 phân vùng chính.

Đối với chuẩn GPT, chúng hỗ trợ dung lượng tối đa lên tới 1ZB (1 tỷ TB) và có đến 128 phân vùng chính. Chuẩn này có thể cùng tồn tại với 1 MBR để cung cấp một số dạng tương thích ngược hạn chế cho những hệ thống cũ. Đây cũng là lý do khiến ổ cứng theo chuẩn MBR dần bị thay thế bằng những ổ cứng quản lý theo chuẩn GPT.

Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra ổ cứng của máy là MBR hay GPT, thì hãy theo dõi tiếp thông tin mà Top Game Hot cung cấp dưới đây.

2 Cách kiểm tra phân vùng ổ cứng đang dùng

Các bạn có thể sử dụng 2 cách kiểm tra ổ cứng GPT hay MBR dưới đây:

Cách 1: Dùng Diskpark 

Trước tiên, các bạn hãy chạy Command Prompt (cmd.exe) bằng quyền quản trị Admin bằng cách ấn chuột phải chọn Run as Administrator. Tiếp theo gỗ 2 lệnh theo thứ tự diskpark trước xong mới tới list disk.

Nếu như các bạn nhìn thấy ổ cứng được đánh dấu (*) ở cột GPT tức là ổ cứng của bạn có định dạng GPT. Và ngược lại, ổ cứng của bạn có thể định dạng theo chuẩn MBR.

Kiểm tra ổ cứng bằng Diskpark
Kiểm tra ổ cứng bằng Diskpark

Cách 2: Dùng Disk Management 

Tiến hành mở Disk Management rồi nhấn chuột phải vào ổ cứng mà các bạn muốn kiểm tra và chọn Properties. Tiếp theo, các bạn hãy chuyển qua tab Volumes và kiểm tra mục Partition style nếu thấy GUID Partition Table (GPT) thì tức là ổ cứng đang ở định dạng GPT. Còn nếu giá trị của nó là Master Boot Record (MBR) thì ổ cứng của bạn đang ở định dạng MBR.

Kiểm tra ổ cứng máy tính bạn là MBR hay GPT bằng Disk Management 
Kiểm tra ổ cứng máy tính bạn là MBR hay GPT bằng Disk Management

Nên chọn sử dụng MBR hay GPT? 

Tùy vào từng hệ thống và nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn phân vùng MBR hay GPT cho ổ cứng của mình. Nếu như bạn là người dùng phổ thông thì chỉ cần quan tâm tới một số vấn đề dưới đây:

 • Nếu như ổ cứng của bạn > 4TB thì hãy sử dụng chuẩn GPT để nhận đủ dung lượng. Cho dù các bạn có thể định dạng ổ cứng MBR 3 TB và 4 TB đi chăng nữa nhưng bạn vẫn cần tới sự trợ giúp của phần mềm thứ ba. Ví dụ như MBR4TB trên HĐH Windows hoặc GParted trên HĐH Linux.
 • Ổ cứng MBR chỉ có tối đa 4 phân vùng chính ((Primary). Điều này không quá quan trọng bởi các bạn có thể tạo được nhiều hơn những phân vùng Logical.
 • Với các loại máy tính khởi động ở chuẩn UEFI thì bạn chỉ có thể cài đặt Windows trên ổ cứng GPT. Với các máy tính khởi động ở chuẩn Legacy BIOS, bạn chỉ cài đặt Windows được trên ổ cứng MBR. Trong trường hợp ổ cứng của bạn là MBR thì chuyển MBR sang GPT để cài Windows (phiên bản 32 hoặc 64 bit) theo chuẩn UEFI và ngược lại. Các bạn có thể sử dụng 2 phần mềm miễn phí để chuyển định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu đó là AOMEI Partition Assistant và MBR2GPT.
 • Không phải toàn bộ các hệ thống đều hỗ trợ khởi động ổ cứng GPT ở chuẩn Legacy. Chúng chỉ hỗ trợ các hệ điều hành 64 bit từ Windows 7 trở đi. Riêng đối với chuẩn MBR thì hệ điều hành Windows nào nó cũng hỗ trợ.
 • Các bạn có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi động cả hai chuẩn Legacy và UEFI. Sau đó tiến hành cài đặt Windowns, Linux và nhiều hệ điều hành khác.
 • MBR hay GPT không liên quan gì tới việc ổ đĩa của bạn là HDD hay SSD.
Chuyển ổ cứng MBR sang GPT tùy vào nhu cầu của người dùng
Chuyển ổ cứng MBR sang GPT tùy vào nhu cầu của người dùng

Như vậy, các bạn nên kiểm tra máy tính của mình sử dụng UEFI hay Legacy BIOS để lựa chọn định dạng ổ cứng phù hợp nhất. Theo của các chuyên gia trong lĩnh vực tin học thì họ thường khuyên người dùng sử dụng ổ cứng ở định dạng MBR nếu máy tính khởi động ở chuẩn Legacy và dùng ổ cứng ở định dạng GPT nếu máy tính khởi động theo chuẩn UEFI.

Điều kiện để convert MBR to GPT

Nếu như muốn chuyển định dạng ổ cứng sang GPT thành công, các bạn cần phải đảm bảo được 2 điều kiện sau:

 • Máy tính phải hỗ trợ UEFI (nếu nó không hỗ trợ chuyển sang định dạng GPT thì sẽ không thể nào vào được Windows).
 • Windows bạn đang dùng là Windows 7/8/8.1/10 phiên bản 64 bit.

Nếu như muốn biết máy tính của các bạn có hỗ trợ UEFI hay không, hãy kiểm tra theo những thao tác sau đây:

 • Vào Bios Setup, các bạn hãy kiểm tra mục Boot mode có chữ UEFI (EFI) xuất hiện hay không.
 • Tiến hành tạo USB Boot bằng công cụ 1 click tạo boot Legacy và UEFI. Công việc này nhằm mục đích xem máy có hỗ trợ chuẩn UEFI hay không, đồng thời phòng trường hợp chuyển định dạng MBR sang GPT bị lỗi.
 • Khi tạo USB boot xong, các bạn hãy khởi động lại máy tính. Sau đó ấn phím tắt để vào Boot Options (HP: F9, Dell: F12, Asus: ESC…). Sau đó xem menu boot có dòng nào xuất hiện chữ UEFI (EFI) hay không.
Các chuyển MBR sang GPT không mất dữ liệu
Các chuyển MBR sang GPT không mất dữ liệu

Một số lưu ý khi chuyển ổ cứng từ MBR sang GPT:

 • Tốt nhất, các bạn hãy cập nhật Bios phiên bản mới nhất (nếu như có).
 • Trước khi chuyển đổi ổ đĩa, hãy tắt toàn bộ các chương trình đang chạy trên ổ.
 •  Bạn phải là thành viên của nhóm Backup Operators hoặc Administrator để thực hiện được các bước tiếp theo.

2 Cách chuyển định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT

Các bạn có thể tiến hành đổi ổ đãi từ phân vùng MBR sang GPT chỉ cần ổ không có một phân vùng (partition hay volume) nào. Không thể sử dụng kiểu phân vùng GPT trên các thiết bị lưu trữ di động hay với các ổ đĩa dạng Cluster, kết nối đến SCSI dùng chung hoặc Fibre Channel bus được sử dụng bởi các dịch vụ Cluster.

Nếu muốn đổi ổ đĩa từ MBR sang GPT, các bạn có thể áp dụng 2 phương pháp là đổi giao diện Windows hoặc giao diện dòng lệnh. Cụ thể như sau:

Chuyển ổ cứng sang GPT bằng giao diện Windows

 • Bước 1: Người dùng tiến hành sao lưu hoặc chuyển dữ liệu ở trên ổ MBR mà mình muốn chuyển đổi.
 • Bước 2: Nếu như ổ có phân vùng, các bạn hãy nhấn chuột phải rồi chọn Delete Partition hoặc Delete Volume.
 • Bước 3: Các bạn hãy ấn chuột phải vào ổ cứng MBR muốn đổi, cuối cùng nhấn chọn Convert to GPT Disk là hoàn tất.

Chuyển đổi MBR sang GPT bằng giao diện dòng lệnh

Bước 1: Tiến hành sao lưu hoặc chuyển đổi dữ liệu trên ổ MBR mà các bạn muốn chuyển đổi.

Bước 2: Mở giao diện dòng lệnh với quyền quản trị bằng việc ấn chuột phải vào Command Prompt rồi chọn Run as Administrator.

Mở hộp thoại Run và gõ diskpart
Mở hộp thoại Run và gõ diskpart

Bước 3: Gõ lệnh diskpart. Nếu như ổ đĩa của các bạn không có phân vùng nào thì hãy chuyển sang bước 6.

Bước 4: Ở cửa sổ lệnh DISKPART, hãy gõ list disk rồi ghi lại số ổ đĩa mà các bạn muốn chuyển đổi.

Bước 5: Tiếp tục gõ select disk <disknumber> tại cửa sổ lệnh DISKPART.

Bước 6: Tiếp theo, các bạn hãy gõ clean tại cửa sổ lệnh DISKPART.

Lưu ý: Cho chạy lệnh clean sẽ xóa toàn bộ các phân vùng ở trên ổ đĩa.

Bước 7: Tại cửa sổ lệnh DISKPART, hãy gõ lệnh convert gpt.

Lần lượt gõ các lệnh để tiến hành chuyển đổi cách phân vùng ổ đĩa
Lần lượt gõ các lệnh để tiến hành chuyển đổi cách phân vùng ổ đĩa

Vậy là các bạn đã hoàn thành các bước chuyển định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT. Dưới đây là một số lý giải về các giá trị được nhắc tới trong bài.

 • List disk: Hiển thị danh sách những ổ đĩa cùng thông tin về kích thước, dung lượng trống, ổ đĩa Basic hay Dynamic, sử dụng cách phân vùng GPT hay MBR. Ổ đĩa có đánh dấu (*) sẽ sử dụng kiểu phân vùng GPT.
 • Select disk (disknumber): Lựa chọn ổ đĩa, trong đó disknumber là số của ổ đĩa.
 • Clean: Xóa toàn bộ phân vùng trên ổ đĩa được chọn.
 • Convert gpt: Chuyển đổi ổ đĩa Basic ở định dạng MBR thành GPT.

Lưu ý: Phương pháp trên áp dụng với hệ điều hành Windows 10, Windows 8.1, Windows Server (Semi-Annual Channel), Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2012.

Vừa rồi là những chia sẻ của Top Game Hot về chuẩn GPT và MBR cũng như cách chuyển định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT đơn giản nhất. Hy vọng với phương pháp này, các bạn sẽ cài Windows nhanh chóng và không gặp bất cứ trục trặc nào. Chúc các bạn thành công!