Khi mới mua chiếc điện thoại iPhone mới, việc các bạn cần làm đó là chuyển toàn bộ dữ liệu từ chiếc iPhone cũ sáng iPhone. Những dữ liệu đó bao gồm: danh bạ, tin nhắn, các thiết lập cài đặt,….Trong đó, việc chuyển tin nhắn từ iPhone cũ sang iPhone mới khá đơn giản. Các bạn chỉ cần làm theo các cách sao lưu tin nhắn ở bài viết dưới đây là có thể chuyển dữ liệu trên iPhone một cách dễ dàng!

Sao lưu tin nhắn từ iPhone sang iPhone bằng việc quét mã

Hầu hết các thiết bị iPhone hiện nay đều chạy hệ điều hành iOS 11 trở lên. Vì vậy, các bạn nên dùng Quick Stack để chuyển tin nhắn từ iPhone sang iPhone. Quick Start là 1 công cụ truyền dữ liệu của 2 chiếc điện thoại iPhone cho nhau được phát triển bởi hãng Apple. Khi sử dụng công cụ này, các bạn hãy nhanh chóng thiết lập 1 thiết bị iOS bằng việc quét mã và sử dụng thông tin từ thiết bị hiện tại của mình.

Cách sao lưu tin nhắn iPhone bằng việc quét mã như sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy khởi động thiết bị iPhone mới lên. Lúc này, bạn sẽ nhận được câu hỏi ban đầu (ví dụ như ngôn ngữ, vùng,…). Sau đó, thiết bị sẽ hiển thị lời mời chuyển dữ liệu từ 1 chiếc điện thoại khác.

Bước 2: Đặt thiết bị cũ của mình gần thiết bị mới để iPhone tiến hành nhận diện.

iPhone nhận diện được cạnh mình có 1 chiếc điện thoại iPhone khác
iPhone nhận diện được cạnh mình có 1 chiếc điện thoại iPhone khác

Bước 3: Khi kết nối thành công, màn hình iPhone mới sẽ hiển thị 1 hình ảnh động dạng đám mây xanh (đây là một loại mã hóa riêng của hãng Apple khá giống với QR code). Còn chiếc điện thoại iPhone cũ sẽ mở camera và hiển thị một vòng tròn trống nằm ở giữa màn hình.

iPhone mới sẽ hiển thị 1 hình ảnh động dạng đám mây xanh
iPhone mới sẽ hiển thị 1 hình ảnh động dạng đám mây xanh

Các bạn hãy dùng camera hiện ra để quét hình ảnh ở trên điện thoại iPhone mới sao cho hình động đặt ở giữa vị trí vòng tròn đó.

Điện thoại cũ mở camera hiển thị một vòng tròn trống ở giữa màn hình
Điện thoại cũ mở camera hiển thị một vòng tròn trống ở giữa màn hình

Bước 4: Khi nào các bạn nhận được thông báo Finish on New iPhone, các bạn hãy chuyển sang iPhone mới rồi điền mật mã của thiết bị cũ ở trên thiết bị mới.

Thông báo Finish on New iPhone
Thông báo Finish on New iPhone

Bước 5: Tiếp tục thực hiện các yêu cầu hiển thị ở trên màn hình như: điền IP Apple, thiết lập Face ID hoặc Touch ID, đồng ý các điều khoản, chia sẻ vị trí,…

Bước 6: Khi đã hoàn tất toàn bộ các lựa chọn trên thì việc chuyển tin nhắn từ iPhone cũ sang iPhone mới sẽ bắt đầu.

Việc chuyển tin nhắn sẽ bắt đầu sau khi hoàn thành tất cả các lựa chọn
Việc chuyển tin nhắn sẽ bắt đầu sau khi hoàn thành tất cả các lựa chọn

Thời gian chuyển tin nhắn phụ thuộc hoàn toàn vào dung lượng dữ liệu trên chiếc iPhone cũ của bạn. Lưu ý chỉ áp dụng cách làm này trên các thiết bị chạy iOS 11 trở lên thôi nhé!

Để dễ hình dung hơn về việc sao lưu tin nhắn trên iPhone sang thiết bị mới bằng cách quét mã vạch, mời các bạn theo dõi video dưới đây!

Chuyển tin nhắn từ iPhone cũ sang iPhone mới bằng iCloud

Một phương pháp lưu tin nhắn trên iPhone cũ sang iPhone mới được rất nhiều người áp dụng hiện nay đó là sử dụng iCloud. Thao tác thực hiện khá đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sao lưu dữ liệu từ thiết bị iPhone cũ lên iCloud.

Để có thể sao lưu iCloud, các bạn không cần phải cắm thiết bị của mình vào máy tính. Chỉ cần có kết nối Wifi là quá trình đưa dữ liệu lên iCloud diễn ra vô cùng thuận lợi.

Cách thực hiện: Vào cài đặt trên iPhone cũ -> Tên ID Apple -> iCloud -> Sao lưu iCloud -> Chờ dữ liệu chuyển lên đám mây.

Tiến hành sao lưu dữ liệu từ iPhone cũ lên iCloud
Tiến hành sao lưu dữ liệu từ iPhone cũ lên iCloud

Bước 2: Mở iPhone mới và thực hiện lần lượt các bước theo hướng dẫn trên màn hình để tiến hành cài đặt. Khi đến với Ứng dụng và dữ liệu (App & Data), các bạn hãy ấn vào Khôi phục từ bản sao lưu iCloud (Restore from iCloud Backup).

Khôi phục bản sao lưu iCloud trong Ứng dụng và dữ liệu (Apps & Data)
Khôi phục bản sao lưu iCloud trong Ứng dụng và dữ liệu (Apps & Data)

Bước 3: Chờ cho thiết bị lấy dữ liệu trên iCloud đã được sao lưu ở trên để tiến hành chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới.

Chuyển dữ liệu sang iPhone mới bằng iCloud
Chuyển dữ liệu sang iPhone mới bằng iCloud

Quá trình này nhanh hay chậm còn tùy vào dung lượng dữ liệu tải xuống. Vì vậy, các bạn hãy cắm sạch nếu như thấy pin gần hết.

Lưu ý: Toàn bộ ứng dụng, hình ảnh, video sẽ được khôi phục lại khi các bạn sử dụng Wifi. Nếu như các bạn bận việc đi ra ngoài tầm phủ sóng thì cũng đừng quá lo lắng bởi công việc sẽ bắt đầu lại ngay khi có Wifi.

Chuyển tin nhắn từ iPhone sang iPhone bằng iTunes

Nhiều người dùng khác cho rằng việc sử dụng iTunes để chuyển tin nhắn và khôi phục dữ liệu sẽ an toàn hơn. Điều này cũng không hẳn là sai. Đó cũng là lựa chọn duy nhất cho những người nào sử dụng thiết bị cũ. Dù gì thì việc khôi phục tin nhắn và dữ liệu từ iPhone bằng iTunes cũng đơn giản thôi!

Lưu ý: Các bạn phải chắc chắn đang sử dụng phiên bản iTunes mới nhất thì hãy tiếp tục các bước dưới đây:

Bước 1: Sao lưu tin nhắn từ chiếc điện thoại iPhone cũ lên iTunes.

Để tiến hành sao lưu tin nhắn của mình lên iTunes bằng cách cắm thiết bị cũ của mình vào máy tính có cài đặt sẵn iTunes. Sau đó lựa chọn sao lưu dữ liệu vào máy tính đang dùng (This computer) để lưu trữ dữ liệu. Tiếp theo, nhấn vào Sao lưu bây giờ ở bên cạnh để bắt đầu luôn.

Sao lưu dữ liệu trên iTunes
Sao lưu dữ liệu trên iTunes

Bước 2: Bật iPhone mới và làm theo đúng hướng dẫn trên màn hình cài đặt đến bước Ứng dụng và dữ liệu (Apps & Data) rồi nhấn vào Khôi phục từ bản sao lưu iTunes (Restore from iTunes Backup).

Bước 3: Nếu như chưa kết nối thiết bị mới với máy tính đang lưu bản sao lưu iTunes, các bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu kết nối.

Lúc này, hãy truy cập iTunes trên máy tính và tìm tới mục Bản sao lưu (Backup). Sau đó ấn vào mục Khôi phục bản sao lưu (Restore Backup).

Chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới bằng iTunes
Chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới bằng iTunes

Cách sao lưu tin nhắn trên iPhone với AirDrop, Messages, Mail…

Nếu như các bạn muốn chuyển 1 số liên hệ duy nhất hoặc 1 lựa chọn nhỏ các số liên hệ từ điện thoại iPhone cũ sang iPhone mới, hãy chia sẻ danh bạ cá nhân của mình bằng AirDrop, Mail, Messages hoặc các dịch vụ khác. Cách chuyển tin nhắn cũng tiến hành tương tự như vậy.

Trước tiên, các bạn hãy tìm tin nhắn mà mình muốn chia sẻ trên thiết bị iPhone. Từ trang thông tin hãy cuộn xuống và nhấn tùy chọn Send Message.

Ấn vào tùy chọn Send Message
Ấn vào tùy chọn Send Message

Lúc này một bảng các phương thức chia sẻ (Share Sheet) sẽ xuất hiện với nhiều cách khác nhau để chia sẻ tin nhắn. Ấn vào phương thức yêu thích của các bạn và chuyển tin nhắn tới thiết bị iPhone mới. Sau đó, các bạn hãy nhấn Accept nếu chấp nhận việc truyền dữ liệu trên iPhone mới.

Lựa chọn phương thức truyền bạn muốn
Lựa chọn phương thức truyền bạn muốn

Nếu như các bạn sử dụng AirDrop để chuyển tin nhắn từ iPhone cũ sang iPhone mới, hãy chắc chắn thiết bị nhận đặt đáp ứng yêu cầu AirDrop từ bất cứ người nào khác. Để làm việc này, các bạn hãy mở Control Center trên iPhone mới bằng cách kéo xuống từ góc bên phải của iPhone X trở lên hoặc vuốt từ dưới lên của các dòng iPhone 8 trở xuống.

Tiếp theo, chạm và giữ vào phía trên cùng bên trái với các biểu tượng chế độ máy bay (airplane mode) và WiFi để màn hình hiển thị nút AirDrop. Từ đó, các bạn có hể lựa chọn những người có thể nhìn thấy thiết bị bằng AirDrop.

Nếu như các bạn muốn bỏ iPhone cũ của mình và chuyển toàn bộ danh bạn khỏi nó, hãy xóa toàn bộ nội dung và dữ liệu khác trước khi tặng hoặc bán máy. Công việc này khá quan trọng bởi nó giúp bảo vệ quyền riêng tư và khiến chủ sở hữu thiết bị iPhone mới dễ dàng thiết lập nó.

Có một vài cách để khôi phục và cài đặt gốc iPhone. Công việc này chỉ tốn một vài phút và giúp các bạn tránh được những vấn đề về kích hoạt hoặc bảo mật trong tương lai.

Backup tin nhắn trên iPhone bằng máy tính

Khi thực hiện việc backup tin nhắn iPhone bằng máy tính, các bạn có thể sử dụng phần mềm AnyTrans. Cho dù mọi tính năng của phần mềm này khá tốt nhưng các bạn sẽ phải mất một khoản phí khá khủng (khoảng 40$) mới có thể sử dụng được.

Chuyển tin nhắn từ iPhone cũ sang mới bằng phần mềm AnyTrans
Chuyển tin nhắn từ iPhone cũ sang mới bằng phần mềm AnyTrans

Cách thức tiến hành backup tin nhắn trên iPhone bằng máy tính như sau:

  • Bước 1: Trước hết, các bạn hãy tải phần mềm AnyTrans tại link: https://www.imobie.com/anytrans/download.htm
  • Bước 2: Mở phần mềm AnyTrans lên rồi kết nối iPhone với PC hoặc MAc bằng cáp USD. Sau đó truy cập theo đường dẫn: Merge Device -> Select Target Device -> Messages.
  • Bước 3: Cuối cùng là nhấn Next để hoàn thành việc chuyển tin nhắn trên iPhone nhé!

Bài viết trên đây Topgamehot sẽ hướng dẫn các bạn chuyển tin nhắn từ iPhone cũ sang iPhone mới bằng iCloud, iTunes, AirDrop, Messages, Mail, phần mềm AnyTrans an toàn và nhanh chóng. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho các bạn trong quá trình chuyển tin nhắn từ iPhone cũ sang mới. Chúc các bạn thành công!