Như các bạn đã biết, một ván cờ Tướng sẽ gồm có 3 giai đoạn đó là khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Tuy nhiên, những ván cờ lật ngược tình thế lại thường diễn ra ở giai đoạn trung cuộc. Nếu những thế cờ ở giai đoạn khai cuộc của bạn bị bẻ gãy thì trung cuộc chính là nơi thể hiện bản lĩnh cũng như khả năng chiến đấu của bạn. Trong nội dung bài viết dưới đây, Topgamehot.net sẽ bật mí cho bạn 7 chiến thuật cờ Tướng trung cuộc siêu đỉnh từ các kỳ thủ chuyên nghiệp. Cùng đón đọc nhé!

Trung cuộc chính là giai đoạn mà hai bên tranh đấu vô cùng quyết liệt trong một ván đấu cờ Tướng. Nó là sự kế thừa của giai đoạn khai cuộc và chính là khởi đầu cho giai đoạn tàn cuộc. Chính vì thế, trong các ván đấu, người chơi cần phải biết linh hoạt biến hóa thế trận sao cho phù hợp với tình huống trận đấu. Không nên chỉ tập trung ở một thế trận dù nó có khả năng mạnh. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng của các kỳ thủ ăn chắc phần thắng trong tay. Tức là chỉ công kích đối phương khi đã nắm chắc thời cơ và bày binh bố trận sao cho kín đáo và chặt chẽ.

Chơi cờ Tướng trung cuộc với chiến thuật thí quân

Chiến thuật thí quân thường được các cao thủ cờ Tướng áp dụng ở giai đoạn trung cuộc. Đây là chiến thuất nâng cao, được vận dụng phổ biến ở các giải vô địch cờ Tướng Trung Quốc và thế giới.

co tuong trung cuoc
Chiến thuật thí quân thường được áp dụng trong giai đoạn cờ Tướng trung cuộc

Có không ít các thế cờ hay có thể giúp chuyển bại thành thắng, tùy vào từng tình huống cũng như ý muốn của người chơi mà nó sẽ được chia ra làm 3 chiến thuật thí quân sau:

Thí quân giành tiên (tranh tiên)

Đây là chiến thuật sử dụng quân làm mồi nhử, dụ đối phương rơi vào cạm bẫy để bắt quân, đổi quân với mục đích giành lấy tiên chủ động phát quân tiến công. Việc áp dụng chiến thuật này là tiêu chí để đánh giá trình độ của người chơi. Trong tình huống khó khăn, chiến thuật thí quân tranh tiên sẽ giúp bạn cứu vãn tình thế và có thể lật ngược thế cờ khiến đối phương không kịp trở tay.

co tuong trung cuoc
Ván cờ cụ thể của cờ thủ Hồ Vinh Hoa với Dương Quan Lân

Thí quân đoạt thế (Thí quân giành thế)

Thí quân đoạt thế tức là áp dụng thủ đoạn thí quân, tranh được thời cơ cũng như điều động quân để tạo thành hình thế công sát có lợi. Chiến thuật này thể hiện sự dũng cảm hy sinh của người chơi trong việc đánh cờ và chú ý đến toàn cục. Có thể nói, đây là loại hình thí quân được áp dụng nhiều nhất trong thực chiến hiện đại.

thi quan doat the
Trận Phế tượng đoạt thế, đảm lược phi phàm của Hồ Vinh Hoa

Thí quân nhập cục

Thí quân nhập cục chính là việc bạn sử dụng thủ đoạn thí quân, điều động quân lực và triển khai tấn công mạnh mẽ. Cuối cùng là tạo thành “sát cục”. Đây là một chiến thuật có tính công sát mạnh mẽ nhất, lực Mã sát thương lớn nhất trong chiến thuật thí quân.

thi quan sat cuc
Trận thí xe sát cục của Hồ Vinh Hoa quân đen) với Từ Thiên Hồng (quân đỏ)

Chiến thuật đổi quân

Chiến thuật đổi quân cũng là một trong 7 chiến thuật cờ Tướng trung cuộc hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua. Chiến thuật đổi quân tức là sử dụng thủ đoạn đổi quân với mục đích tranh tiên, giành thế hoặc sát cục. Ở trong thi đấu thực tế, đây là một loại chiến thuật cơ bản được sử dụng phổ biến nhất ở cả 3 giai đoạn khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Một nguyên tắc của chiến thuật mà bạn cần nhớ đó chính là sử dụng quân của mình đang ở vị trí xấu đổi lấy quân của đối thủ đang ở vị trí tốt. Thông qua việc đổi quân, bạn sẽ chiếm được ưu thế hoặc quyền chủ động của toàn vàn cờ và giành được cái lợi về số nước đi. Hoặc có thể tạo thành thế công sát có lợi hay hình thế nhập cục.

Tùy theo các tiêu chí khác nhau mà bạn có áp dụng một trong những chiến thuật đổi quân dưới đây:

Đổi quân giành tiên

Đây là một chiến thuật cơ bản ở giai đoạn trung cuộc của một ván cờ Tướng. Trong thế cờ cân bằng quân lực thông qua đòn ra tay trước sau là bạn có thể chuyển hóa tình thế linh hoạt. Đổi quân ở đây tức là cách đoạt tiên với mục đích dẫn đến chiến thắng.

doi quan tranh tien
Một ván cờ sử dụng chiến thuật đổi quân giành tiên ở giai đoạn trung cuộc

Đổi quân giành thế

Đổi quân giành thế là việc đổi quân, cải thiện việc bố trí các quân, tạo thành cục diện công sát có lợi. Đây cũng là một loại hình thường gặp trong chiến thuật này. Nhìn chung, ở giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc có rất nhiều loại hình đổi quân khác nhau. Chẳng hạn như đổi Mã, đổi Pháo, đổi Xe,….

doi quan gianh the - co tuong trung cuoc
Ví dụ về thế cờ vận dụng chiến thuật đổi quân giành thế

Đổi quân sát cục

Đổi quân sát cục hiểu một cách đơn giản là thông qua việc đổi quân, thúc đẩy tiến quân và triển khai công sát nhằm mục đích nhập cục tạo thành thế “sát”. Loại hình này thường được áp dụng trong các chiến thuật đổi quân. Tương tự như việc đổi quân để tranh tiên, đổi quân để giành thế, nhập cuộc khi được sử dụng trong thực chiến thi đấu.

Đổi quân giải sát cục

Đổi quân giải sát cục là một chiến thuật đổi quân tiếp theo mà Topgamehot.net muốn giới thiệu tới các bạn. Đây là một chiến thuật sử dụng việc đổi quân, hóa giải hoặc đập tan thế “sát” hay thế công của đối thủ. Và loại hình này cũng là một chiến thuật đổi quân thường được các kỳ thủ chuyên nghiệp vận dụng ở những giải đấu lớn.

doi quan giai sat cuc
Ví dụ về chiến thuật đổi quân giải sát cục

Chiến thuật mưu tính ăn quân

Thêm một chiến thuật trong cờ Tướng trung cuộc nữa mà bạn cần nắm được chính là chiến thuật mưu tính ăn quân. Tức là thông qua các thủ đoạn chiến thuật cơ bản hoặc tổ hợp chiến thuật, chiến thuật âm mưu tiêu diệt quân của đối phương nằm mục đích giành lấy ưu thế về quân lực. Nếu áp dụng thành thạo chiến thuật này thì bạn sẽ ăn chắc phần thắng trong tay.

Trên đây, Topgamehot.net đã bật mí cho bạn 7 chiến thuật cờ Tướng trung cuộc tuyệt đỉnh thường được các cao thủ cờ Tướng trong những giải thi đấu lớn. Hãy cố gắng luyện tập nhuần nhuyễn các chiến thuật trên để làm nên những chiến thắng vang dội cho bản thân nhé. Chúc bạn may mắn!