Là một tựa game thế giới mở kết hợp phiêu lưu, hành động, Shadow of Colossus đã làm hài lòng không ít game thủ nhờ cốt truyện có chiều sâu và gameplay thú vị. Những cách đồng bao la, những ngọn núi hùng vĩ, hay các công trình đồ sộ làm cho tựa game trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để hiểu rõ hơn về trò chơi này, hãy cùng Topgamehot khám phá chi tiết cốt truyện Shadow of The Colossus trong bài viết dưới đây!

Cuộc gặp gỡ giữa Wander và Mono

Shadow of the Colossus bắt đầu với cảnh Wander cưỡi chú ngựa của mình là Agro băng qua những sườn núi cheo leo trong đêm tối mịt mờ. Wander và ngựa cùng băng qua những tán rừng con suối trên cao nguyên cho đến khi bình minh hé sáng. Cả 2 đã đến một bức tường dài bất tận và một cánh cổng bằng đá cổ kính rêu phong. Khi bước vào, đó là đầu của một cây cầu bằng đá nối với cổng sau của ngôi đền lớn ở giữa một thung lũng biệt lập.

Cô gái Mono bên trong tấm vải - shadow of the colossus cot truyen
Cô gái Mono bên trong tấm vải

Wander thúc ngựa qua cầu và tiến vào cổng sau của đền rồi vào sảnh chính. Anh xuống ngựa, mở bao vải mang theo trên lưng Agro đặt lên bệ đá. Khi tấm vải được mở ra, bên trong là xác của một cô gái trẻ có tên Mono.

Lời đề nghị của Dormin

Phía sau lưng Wander bất ngờ xuất hiện một loạt bóng đen trồi lên từ nền nhà. Anh bình tĩnh rút thanh gươm mang theo trỏ thẳng vào những bóng đen, hào quang từ thanh gươm thổi bay những bóng đen kia. Từ trên trần điện, một giọng nói pha trộn giữa nam và nữ cất lên tỏ ra ngạc nhiên vì anh sở hữu thanh gươm cổ này.

Thực thể trong đền chính là Dormin
Thực thể trong đền chính là Dormin

Wander cất tiếng hỏi thực thể đang nói chuyện với mình có phải là Dormin, kẻ có khả năng hồi sinh người chết hay không. Thực thể thừa nhận và Wander đưa ra yêu cầu của mình là hồi sinh cô gái trên bệ đá kia. Dormin đồng ý với điều kiện Wander phải giúp hắn phá vỡ 16 bức tượng Colossi xếp dọc theo sảnh chính của ngôi đền.

Wander thực hiện lời đề nghị của Dormin

Dormin cũng lưu ý rằng, những bức tượng này không thể bị phá vỡ một cách dễ dàng, Wander phải tìm ra và giết chết con Colossi hiện thân trong đó. Ngoài ra, Dormin còn cảnh báo cái giá phải trả sau cùng sẽ rất nặng nề. Wander gạt đi và nói rằng điều đó không quan trọng.

Dựa vào lời chỉ dẫn của Dormin, Wander cùng chú ngựa của mình tìm được vị trí của các Colossi và tiêu diệt chúng từng con một. Mỗi con sẽ có một đặc điểm và cách tiếp cận khác nhau, Wander nhanh trí vận dụng những thói quen cũng như đặc điểm địa hình để trèo lên người và tiêu diệt chúng. Mỗi Colossi bị hạ là một bức tượng sụp đổ, luồng khí đen trong người chúng cũng chuyển vào người Wander khiến anh bất tỉnh.

Mỗi một Colossi bị hạ, Wander sẽ bất tỉnh
Mỗi một Colossi bị hạ, Wander sẽ bất tỉnh

Khi tiêu diệt đến con thứ 8, Wander có một giấc mơ khi đang bất tỉnh. Anh nhìn thấy Mono sống lại và ngồi dậy trên bệ đá nhưng giấc mơ đã bị dập tắt trong thoáng chốc. Càng tiêu diệt nhiều Colossi, cơ thể anh càng thay đổi, da tái đi, quần áo rách rưới và khuôn mặt cũng trở nên đen tối.

Lord Emon và nhóm người của hắn tiến đến

Khi con Colossi thứ 12 sụp đổ, từ phía xa có một nhóm người mang mặt nạ đang phi ngựa thật nhanh về hướng ngôi đền. Thủ lĩnh của nhóm người này là Lord Emon. Hắn là một pháp sư già có dáng người thấp bé, hướng mắt về phía ngôi đền và nói còn một chút nữa thôi là tới nơi.

Lor Emon cùng nhóm người của mình tiến đến ngôi đền
Lor Emon cùng nhóm người của mình tiến đến ngôi đền

Sau khi đánh gục con thứ 15, Dormin giục Wander rằng thời gian không còn nhiều, hãy nhanh chóng hoàn thành công việc. Dường như, Dormin cũng nhận thấy Lord Emon, kẻ địch của mình đang đến rất gần. Khi tìm đến Colossi thứ 16, Wander và Agro phải băng qua một cây cầu đá dẫn vào ngôi đền có con Colossi cuối cùng.

Tuy nhiên cây cầu bị gãy, Agro chỉ kịp nhảy đến nhịp cuối và hất Wander lên bờ, còn Agro rơi xuống dòng sông bên dưới cùng những mảnh vỡ của chiếc cầu. Wander cảm thấy đau đớn vì sự hy sinh của Agro nhưng vẫn phải tiếp tục quay lại với sứ mệnh của mình một cách đơn độc.

Lord Emon chứng kiến con Colossi cuối cùng bị hạ gục

Trong lúc Wander đánh hạ con Colossi cuối cùng, nhóm người của Lord Emon đã vào được trong sảnh điện của ngôi đền. Tuy nhiên, khi họ vừa tới nơi thì bức tượng cuối cùng sụp đổ. Lord Emon thốt lên “ôi… không…” trong trạng thái vừa sợ hãi vừa thất vọng.

Lúc nhóm người mang mặt nạ tiếp cận xác của Mono cũng là lúc Wander quay trở về với hình hài ác quỷ. Gương mặt của anh đen tối, 2 mắt sáng quắc và cặp sừng mọc ra trên đầu. Thanh kiếm cổ văng ra xe, cắm phập trên nền đá. Lord Emon trách móc Wander đã không những trộm thanh gươm báu mà còn xâm nhập cấm địa, sử dụng phép thuật bị cấm và bị ác quỷ lợi dụng.

Gương mặt của Wander hoàn toàn bị thay đổi
Gương mặt của Wander hoàn toàn bị thay đổi

Emon tiến hành phép thuật tối thượng giải thoát Wander khỏi

Lord Emon sai thủ hạ bắn hạ Wander và thuyết phục họ rằng anh đã chết, cơ thể này đã bị ác quỷ Dormin chiếm hữu. Wander bị bắn một phát tên vào đùi và ngã xuống nhưng anh vẫn cố lết về phía Mono. Lúc này, một cận vệ của Emon đã dùng kiếm đâm xuyên ngực để giết anh một cách nhanh gọn. Tuy nhiên, Wander vẫn cố đứng dậy, lết thêm vài bước và rút lưỡi kiếm ra. Wander gục xuống và cơ thể bị bóng đen nuốt chửng.

Dormin đã chiếm hoàn toàn thân xác của Wander, các bóng đen trong điện cùng nhập lại làm 1 với bóng đen của Wander. Biến thực thể này thành một cái bóng quái vật khổng lồ bao trùm sảnh chính. Emon cùng các cận vệ rút chạy ra phía cửa sau và không quên nhặt lại thanh gươm cổ. Khi lên đến bệ đá trên cao, Emon dùng một phép thuật tối hậu, ném thanh gươm xuống hồ nước thiêng giữa đền.

Phép thuật sẽ tiêu diệt Dormin và phá hủy con đường duy nhất dẫn ra ngoài
Phép thuật sẽ tiêu diệt Dormin và phá hủy con đường duy nhất dẫn ra ngoài

Một cột sáng bùng cháy từ hồ nước và hút tất cả các bóng đen vào trong đó. Bóng đen duy nhất còn trụ lại là Wander cố chống lại lực hút để đến với Mono. Tuy nhiên, sức hút quá mạnh khiến anh cũng bị hút vào hồ nước. Emon cùng các cận vệ phi ngựa chạy ngược lại cây cầu đá trở ra ngoài khi cầu bị gãy dần từng nhịp một.

Mono sống lại

Mono sống lại và tỏ ra ngạc nhiên với cảnh vật xung quanh. Cùng lúc đó, Agro trở về với một chân bị thọt. Bên kia cây cầu đá, Emon cùng các hộ vệ kịp thoát an toàn trước khi cầu sụp đổ hoàn toàn. Ông nhìn lại chiếc cầu bày tỏ sự tiếc nuối với Wander và nói rằng, nếu anh may mắn sống sót được thì hy vọng anh có thể chuộc lại được lỗi lầm mà mình đã gây ra. Với cây cầu duy nhất bị phá hủy, vùng thung lũng này mãi mãi không còn đường vào nữa và nó đã bị cô lập vĩnh viễn.

Cuối cùng, Mono cũng đã sống lại
Cuối cùng, Mono cũng đã sống lại

Bên trong đền, Mono theo chú ngựa Agro đi dọc sảnh chính và đến hồ nước. Nước trong hồ đã biến mất hết, chỉ còn lại một đứa trẻ sơ sinh với 2 chiếc sừng trên đầu. Mono bế đứa trẻ lên và tìm đến cửa sau của ngôi đền nhưng phát hiện chiếc cầu đã không còn. Men theo con đường từ cửa sau dẫn lên trên, họ đến một khu vườn nhỏ bên trên ngôi đền. Tại đây có những con thú nhỏ như nai, sóc, bồ câu sinh sống với khung cảnh bình yên.

Cảnh cuối cùng trong game thật bình yên!
Cảnh cuối cùng trong game thật bình yên!

Cốt truyện Shadow of the Colossus kết thúc tại đây, để lại nhiều sự thắc mắc, băn khoăn trong lòng người chơi. Liệu đứa trẻ đó là sự tái sinh của Wander hay Dormin? Mono, Agro và đứa trẻ sẽ sống hết quãng đời còn lại của mình trong thung lũng bị phong ấn? Đứa trẻ kia sẽ là một Dormin được cho cơ hội làm lại cuộc đời hay là Wander được trao cho cơ hội chuộc lại lỗi lầm? Thực sự, cho đến bây giờ, những câu hỏi này vẫn là một điều bí ẩn chẳng ai có thể lý giải được!