Until Dawn là một trong những game đầu tiên đi tiên phong với lối chơi tương tác theo thời gian. Cốt truyện Until Dawn được đánh giá là một trong những kịch bản hay nhất trong thể loại game kinh dị, khi nó được lồng ghép giữa hai yếu tố tâm linh và trinh thám. Cùng với đó là cơ chế hiệu ứng cánh bướm độc nhất vô nhị ở thời điểm bấy giờ. Cùng Topgamehot khám phá chi tiết về cốt truyện Until Dawn trong bài viết dưới đây nhé!

Bi kịch bắt đầu tại khu nghỉ dưỡng

Bối cảnh của Until Dawn được đặt tại tổ hợp khu nghỉ dưỡng cũ có tên Blackwood Pines, nằm trên Núi Washington thuộc khối gia sản của dòng họ Washington. Ngoài ra, khu vực này còn có một hầm mỏ bỏ hoang từ lâu sau một tai nạn.

Vào ngày 2/2/2014, hai chị em sinh đôi nhà Washington là Hannah và Beth, cùng em trai oshua “Josh” và hội bạn của họ bao gồm: Samantha “Sam” Giddings, Christopher “Chris” Hartley, Micheal “Mike” Munroe, Emily “Em” David, Ashley “Ash” Brown, Jessica “Jess” Riley, và Matthew “Matt” Taylor tụ họp với nhau ở đây cho ngày lễ nghỉ đông thường niên của họ.

Căn biệt thự trên núi của gia đình Washington until dawn cốt truyện
Căn biệt thự trên núi của gia đình Washington

Ngoài ra còn có một người đàn ông bí ẩn theo dõi họ từ bên ngoài. Biết được Hannah thầm yêu Mike, nhóm Mike, Em, Jess, Ash và Matt đã bày ra một trò đùa quái ác khiến Hannah bị tổn thương. Cô bật khóc và chạy ra khỏi nhà, Beth liền đuổi theo. Khi Beth tìm thấy được Hannah thì họ bị một thứ gì đó truy đuổi khiến cả hai bị rơi xuống vách đá. Người đàn ông bí ẩn cố gắng cứu họ nhưng cả hai vẫn bị rơi xuống chân núi. Sau đó, cảnh sát đã mở những cuộc tìm kiếm nhưng không hề tìm thấy dấu vết của họ.

Bí ẩn dần được hé lộ sau 1 năm

Tròn một năm sau, Josh vẫn tiếp tục mời đám bạn đến Blackwood Pines. Lúc này Mike và Em đã chia tay, Mike chuyển sang cặp với Jess còn Em cặp với Matt. Sau khi có mặt đầy đủ tại khu nhà chính, họ tách ra thành những nhóm nhỏ để làm việc riêng.

Mike và Jess đi kiểm tra cabin khách, Em và Matt quay trở lại khu ga cáp treo để lấy hành lý họ bỏ quên. Tại khu nhà chính, Sam tắm một mình ở trên lầu, còn Josh, Chris và Ash ở tầng dưới. Trên đường trở về từ cabin khách đến nhà chính, Jess bị một thứ bí ẩn bắt đi, Mike liền chạy theo để cứu cô.

Jessica bị bắt đi trước mắt Mike
Jessica bị bắt đi trước mắt Mike

Tuy nhiên dù số phận của cô như thế nào thì cô cũng sẽ bị rớt xuống sâu trong hầm mỏ ngay trước mặt Mike. Ngay sau đó, Mike phát hiện ra người đàn ông bí ẩn đang quan sát anh từ xa. Anh lập tức đuổi theo người đó vì cho rằng hắn ta là thủ phạm đứng sau cái chết của Jess. Cuộc truy đuổi dẫn Mike đến một viện điều dưỡng bỏ hoang. Ở đây, anh tìm thấy những thông tin về vụ tai nạn hầm mỏ ở đây năm 1952 khiến rất nhiều thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hang động. Sau khi mất dấu kẻ bí ẩn, Mike đành phải tìm đường trở lại khu nhà chính.

Chris, Ash, và Josh bị một kẻ lạ mặt đeo mặt nạ tấn công

Cùng lúc đó ở nhà chính, Chris, Ash và Josh bị một kẻ lạ mặt đeo mặt nạ tấn công. Hắn đánh Chris bất tỉnh và bắt Ash và Josh đi. Tỉnh dậy, Chris đi tìm hai người bạn và cuối cùng tìm thấy họ đang bị trói trong một căn nhà hoang. Ở giữa có một lưỡi cưa đang từ từ tiến vào hai người và kẻ đeo mặt nạ buộc Chris phải lựa chọn cứu Ash hoặc Josh. Tuy nhiên dù lựa chọn như thế nào, người chết vẫn sẽ là Josh.

Cái chết của Josh cốt truyện game until dawn
Cái chết của Josh

Sau đó Chris và Ash gặp lại cặp Em – Matt đang trên đường đi về, sau khi nghe xong câu chuyện từ họ, Em quyết định sẽ phải đi đến tháp phát thanh để gọi trợ giúp. Họ tách ra khi Chris – Ash đi về khu nhà chính tìm Sam, còn Emily – Matt chạy đến tháp phát thanh.

Trong lúc đó, Sam đang tắm thì bỗng nhiên nghe thấy tiếng động bên ngoài và ai đó đã lấy mất quần áo của mình. Nghĩ rằng hội bạn đang bày trò nên cô quấn khăn tắm đi ra ngoài. Tuy nhiên, ngay lập tức cô bị kẻ đeo mặt nạ tấn công. Chris và Ash quay trở lại thì không thấy Sam nên liền đi tìm cô. Trên đường đi, họ tìm được những thước phim từ một năm trước, lúc hội bạn bày trò đùa quái ác với Hannah và nhiều thứ khác gợi nhớ đến vụ đó.

Sam bị tên đeo mặt nạ tìm thấy
Sam bị tên đeo mặt nạ tìm thấy

Cuối cùng Chris và Ash bị kẻ đeo mặt nạ đánh thuốc mê. Lúc tỉnh dậy, cả hai kinh hoàng khi thấy mình bị đang bị trói, phía trên có hai lưỡi cưa đang từ từ đi xuống. Trên tay Chris lúc đó có một khẩu súng và kẻ đeo mặt nạ buộc anh phải chọn bắn chính mình hoặc bắn Ash, người còn lại sẽ được sống. Tuy nhiên dù lựa chọn như thế nào thì cả hai cũng sẽ không chết vì đó là khẩu súng giả.

Về phía Sam thì cô sau đó hội ngộ với Mike, họ tìm thấy Chris và Ash đang bị trói đúng lúc kẻ đeo mặt nạ bước ra và lộ diện. Đó là Josh và cho rằng hội bạn cần phải có trách nhiệm cho sự mất tích của hai chị gái mình và bày ra những trò này để trả đũa họ. Mike ngay lập tức cho rằng Josh chính là thủ phạm giết Jess nhưng Josh hoàn toàn phủ nhận điều này. Mike và Chris quyết định trói Josh trong nhà kho.

Sinh vật bí ẩn Wendigo

Trong lúc đó, Emily và Matt đã gọi điện cầu cứu được cảnh sát. Thế nhưng, họ bị một sinh vật bí ẩn tấn công, tháp phát thanh bị đổ và hai người bị chia tách trong hầm mỏ. Trên đường lần mò tìm lối thoát, cả hai tiếp tục đụng độ những sinh vật đó.

Trên đường, Emily sẽ đi qua khu vực Beth và Hannah bị rơi xuống một năm trước. Cô tìm thấy những bằng chứng cho thấy Hannah đã không chết ngay sau khi bị rơi xuống và tìm thấy đầu của Beth. Sau đó, cô đụng độ người đàn ông bí ẩn, ông ta đã giúp Em thoát khỏi sự truy đuổi của sinh vật kỳ dị kia.

Josh bị Hannah bắt đi
Josh bị Hannah bắt đi

Nếu cuối cùng Em không chết, cô chạy về được nhà chính hội ngộ với những người khác. Người đàn ông bí ẩn kia cũng tìm được hội bạn ở khu nhà chính và ông đã tiết lộ bí mật kinh hoàng của khu hầm mỏ bỏ hoang này. Trong vùng núi Washington bị nguyền rủa từ xa xưa này tồn tại những linh hồn quỷ dữ, chúng sẽ nhập vào bất kỳ ai có hành động “ăn thịt đồng loại”, biến họ thành “Wendigo”. Đây là một loại sinh vật luôn đi săn người từ chập tối cho đến khi bình minh. Những công nhân bị mắc kẹt trong vụ tai nạn hầm mỏ trước đây đã buộc phải ăn thịt đồng nghiệp của mình để sống sót và họ bị biến thành Wendigo.

Lúc này Mike mới rùng mình biết được thứ gì đã bắt Jess đi, còn Chris chợt nhớ ra là Josh vẫn bị trói trong nhà kho. Anh cùng người đàn ông bí ẩn đi đến đó để cứu Josh nhưng Josh đã biến mất. Họ đụng độ một Wendigo và người đàn ông bí ẩn bị giết và Chris cố gắng chạy về nhà chính.

Tại khu nhà chính, nếu Em bị Wendigo cắn trước đây thì Ash là người phát hiện ra, hội bạn trở nên hoảng loạn vì cho rằng Em có thể bị biến thành Wendigo. Trong cơn bấn loạn, Mike rút súng ra đe dọa Em. Sau đó, Mike sẽ quyết định một mình quay lại hầm mỏ để tìm Josh. Bởi Josh là người duy nhất có chìa khóa để mở cửa ra cáp treo đi xuống núi.

Ghi chép trong nhật ký của Hannah

Hội bạn tìm được những ghi chép của người đàn ông và biết được những thông tin quan trọng về Wendigo và họ quyết định đuổi theo báo cho Mike biết. Do Chris bị thương nên Sam nói với đám bạn quay về nhà chính còn cô sẽ đi tìm Mike. Sam và Mike gặp lại nhau và trên đường đi tìm Josh họ tìm được cuốn nhật ký của Hannah. Từ đó họ phát hiện ra Beth đã chết sau khi bị rơi xuống còn Hannah bị gãy chân. Cô đã phải ăn thịt Beth để tồn tại và biến thành một Wendigo.

Cuốn nhật kí của Hannah

Sam và Mike cuối cùng cũng tìm được Josh trong tình trạng hoang tưởng, nhưng sau khi gặp lại hai người Josh dần bình tĩnh trở lại. Mike giúp Sam trèo lên vách đá để cô có thể về khu nhà chính nhanh hơn cứu hội bạn, còn Mike dẫn Josh men theo con đường cũ. Trong khi đó, tại một địa điểm khác trong hầm mỏ, nếu cả Matt và Jess còn sống trước đó thì họ sẽ gặp lại nhau, và tiếp tục bị truy đuổi bởi Wendigo.

Mike và Sam cuối cùng cũng quay trở lại được khu nhà chính hội ngộ cùng Ash, Em và Chris (nếu họ còn sống). Đây cũng là lúc họ đụng độ Wendigo Hannah cùng hai Wendigo khác. Mike nảy ra ý định sẽ cho nổ tung nhà chính khi thấy khí ga bị rò rỉ. Sam nhanh chóng hiểu ý định này và phối hợp cùng Mike. Đó cũng là lúc trời hừng sáng và máy báy trực thăng cứu hộ vừa đến.

Kết thúc đầy bất ngờ trong cốt truyện Until Dawn

Trong cốt truyện Until Dawn, hai người chắc chắn sống sót đến cuối trò chơi là Sam và Mike. Những nhân vật còn lại đều có thể bị chết trước đó tùy vào quyết định của người chơi. Nếu có một nhân vật duy nhất sống sót thì người đó chỉ có thể là Mike, Sam, hoặc ai khác tuỳ theo lựa chọn của game thủ. Trong đoạn giới thiệu cuối game, cảnh sát sẽ lấy lời khai của những người sống sót. Trong trường hợp Josh bị Wendigo Hannah bắt đi, sau đoạn giới thiệu hết sẽ có một đoạn phim hai cảnh sát xuống điều tra hầm mỏ và tìm thấy Josh đang trong tình trạng biến thành Wendigo và tấn công họ.

Josh khi biến thành một con Wendigo
Josh khi biến thành một con Wendigo

Trên đây là cốt truyện Until Dawn mà Topgamehot muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Cám ơn bạn đã đón đọc!