Cách tốt nhất để đảm bảo không có ai truy cập trái phép và ăn trộm thông tin trên file, folder trong Windows 10 của bạn là cài đặt mật khẩu. Trong bài viết này, Topgamehot.net sẽ giúp các bạn thực hiện cách đặt pass cho folder đơn giản, bảo đảm an toàn cho dữ liệu. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách đặt pass cho Folder đơn giản với tính năng của Win 10

Để bảo vệ thư mục khỏi những người dùng khác, Windows 10 đã sử dụng công nghệ mã hóa tích hợp thông qua việc chia sẻ nội dung trực tuyến. Công nghệ này chỉ khả dụng với phiên bản Professional hoặc Enterprise của Windows 10. Vì vậy khi người dùng sử dụng phiên bản Home hoặc Standard thì không thể nào thực hiện được.

Cách đặt mật khẩu cho folder khi sử dụng công nghệ mã hóa tích hợp cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Ấn chuột phải vào tệp/thư mục mà bạn muốn cài đặt pass và lựa chọn Properties từ Menu thả xuống.

Nhấn chọn Properties

  • Bước 2: Ấn Advanced.

Nhấn vào mục Advanced

  • Bước 3: Tích vào ô Encrypt contents to secure data và ấn OK.

Đánh dấu vào ô Encrypt contents to secure data

Khi đó phía trên thư mục sẽ hiển thị ổ khóa (hoặc chuyển thành màu xanh) để xác nhận nó đã được mã hóa thành công. Lúc này chỉ có bạn mới có thể truy cập vào thư mục khi đăng nhập vào Windows bằng tài khoản của mình. Những người dùng khác muốn vào thì phải nhập mật khẩu. Nếu ai đó đang sử dụng máy tính có sẵn tài khoản người dùng thì họ có thể truy cập vào thư mục đó.

Dùng phần mềm đặt mật khẩu cho Folder – Winrar 

WinRAR là công cụ nổi tiếng trong việc giải nén file được nhiều người tin tưởng sử dụng hiện nay. Ngoài công dụng đó, phần mềm này còn được biết đến với tác dụng cài đặt mật khẩu cho tệp và thư mục của người dùng. Nếu bạn không truy cập thường xuyên vào bất cứ tệp hay thư mục nào thì có thể mã hóa và giải nén chúng. Công việc này sẽ giúp những người dùng khác không thể nào truy cập vào tệp/thư mục đó khi không có mật khẩu.

Khi cài đặt ứng dụng WinRAR thành công, các bạn hãy ấn chuột phải vào thư mục và lựa chọn Add to archive từ mục Menu của ứng dụng.

Chọn Add to archive từ mục Menu

Ở phần cài đặt nén thư mục, các bạn hãy ấn vào nút Set password ở góc dưới bên phải rồi điền mật khẩu vào 2 ô Enter PasswordReenter password for vertification. Lưu ý nhập pass ở 2 ô này phải giống nhau. Tiếp theo ấn OK để hoàn tất việc cài password cho folder. Sau đó ấn OK lần nữa để nén file.

Nhập mật khẩu để nén file

Kế tiếp, xóa bỏ thư mục không được bảo vệ bằng mật khẩu (thư mục gốc) để không một ai có thể truy cập được. Tốt nhất các bạn nên sử dụng công cụ CCleaner để xóa tệp/thư mục bởi người dùng không thể truy cập nó từ Recycle Bin hay một vài công cụ khôi phục dữ liệu khác được.

Ngoài ra, các bạn cũng cần giải nén thư mục và điền pass mỗi khi truy cập vào nội dung đó. Việc làm này sẽ không đảm bảo dữ liệu của bạn luôn được an toàn. Vì vậy, các bạn có thể gửi hoặc chia sẻ thư mục đã mã hóa bằng email hoặc những công cụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive,… để bảo mật cho dữ liệu của mình.

Điền mật khẩu mỗi khi cần

 

Đặt mật khẩu cho Folder win 10 bằng đoạn mã lệnh

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của hãng Microsoft được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Nếu các bạn đang sở hữu một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Win 10 mới nhất và muốn đặt mật khẩu cho thư mục thì hãy làm theo các bước sau đây: 

Bước 1: Tạo một folder mới bằng cách ấn chuột phải rồi chọn New -> Folder. Các bạn có thể đặt tên để dễ dàng tìm kiếm sau này.

Tạo Folder mới

Bước 2: Truy cập vào bên trong thư mục mà mình vừa tạo rồi ấn chuột phải chọn New -> Text Document.

Chọn Text Document

Bước 3: Click đúp chuột trái để mở file New Text Document mà các bạn mới tạo ở trên. Sau đó sao chép đoạn mã dưới đây rồi dán vào file txt::

cls
@ECHO OFF
title Folder Private
if EXIST “HTG Locker” goto UNLOCK
if NOT EXIST Private goto MDLOCKER
:CONFIRM
echo Are you sure you want to lock the folder(Y/N)
set/p “cho=>”
if %cho%==Y goto LOCK
if %cho%==y goto LOCK
if %cho%==n goto END
if %cho%==N goto END
echo Invalid choice.
goto CONFIRM
:LOCK
ren Private “HTG Locker”
attrib +h +s “HTG Locker”
echo Folder locked
goto End
:UNLOCK
echo Enter password to unlock folder
set/p “pass=>”
if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL
attrib -h -s “HTG Locker”
ren “HTG Locker” Private
echo Folder Unlocked successfully
goto End
:FAIL
echo Invalid password
goto end
:MDLOCKER
md Private
echo Private created successfully
goto End
:End

Các bạn có thể thực hiện cách tạo password cho folder ngay ở vị trí đặt text PASSWORD_GOES_HERE. Lưu ý điền chính xác thông tin mật khẩu mà các bạn muốn dùng để khóa tệp/thư mục trong Windows 10. Sau khi hoàn thành thao tác trên, các bạn hãy lưu file đó lại và đặt tên mới là locker.bat.

Đặt tên cho file mới

Bước 4: Tiến hành mở file locker.bat. Ngay lập tức máy tính của bạn sẽ xuất hiện thư mục có tên Private. Đó cũng là nơi để bạn lưu trữ các tập tin, hình ảnh, video và video quan trọng. Nếu muốn truy cập vào, các bạn cần phải có mật khẩu đã được nhập ở bước trên.

Mở file locker.bat

Bước 5: Khi đã bỏ các tập tin và dữ liệu quan trọng vào thư mục, hãy khóa folder đó lại. Để thực hiện thao tác này, các bạn phải dùng tới file locker.bat ở bên dưới. Khi click chuột vào sẽ có một hộp thoại được nhập sẵn dòng lệnh “Are you sure you want to lock the folder (Y/N)”. Hộp thoại này muốn hỏi bạn có muốn khóa thư mục này lại hay không, nếu muốn thì hãy ấn phím Y và nhấn Enter.

Khóa thư mục folder

Lúc này, thư mục Private đã bị khóa lại và chỉ còn lại tập tin Locker.bat.

Khóa thư mục Private

 

Trong trường hợp bạn muốn khôi phục lại thư mục Private, hãy ấn chuột trái vào tập tin Locker.bat. Tiếp theo, điền pass mình đã cài ở mục PASSWORD_GOES_HERE bên trên rồi nhấn Enter. Khi đó, thư mục Private sẽ được xuất hiện trở lại.

Khôi phục thư mục Private

Lưu ý khi cài pass cho Folder 

Khi cài đặt pass cho Folder đảm bảo an toàn cho dữ liệu, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Về mức độ bảo mật

Không có gì chắc chắn là file của bạn được bảo vệ an toàn 100% vì trên thị trường có rất nhiều công cụ có thể phá vỡ pass file của bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng các phương pháp ở trên các bạn có thể bảo vệ hầu hết bạn đặt mật khẩu. Còn với những file nhạy cảm, tốt nhất các bạn nên trả phí để tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu của mình.

Tạo bản sao lưu

Cho dù folder hoặc file có thể được bảo vệ bằng mật khẩu nhưng nó vẫn có thể bị xóa. Ngoại trừ các chương trình hỗ trợ tính năng bảo vệ các file bị xóa. Hãy ghi nhớ rằng không có gì là an toàn tuyệt đối nên tốt nhất các bạn nên sao lưu toàn bộ các file mình sang một bản mới.

Khi lỡ quên mật khẩu mở khóa

Nếu như các bạn không nhớ mật khẩu để mở khóa folder thì cũng không sao. Chỉ cần ấn chuột phải vào tập tin locker.bat -> Chọn Edit thì cửa sổ của file Text Document sẽ hiện ra. Lúc này bạn chỉ cần chỉnh sửa mật khẩu rồi sao lưu lại là được.

Chỉnh sửa mật khẩu để mở khóa folder

Cách xem lại tập tin sau khi khóa Folder

Khi đã khóa folder nhưng các bạn lại muốn xem lại tập tin thì cũng không có gì quá khó khăn. Các bạn chỉ cần làm theo 3 bước sau đây:

  • Bước 1: Nhấn chọn View -> Options trong cửa sổ của This PC.

Chọn View trong cửa số This PC

  • Bước 2: Lúc này, hộp thoại Folder Options sẽ xuất hiện. Các bạn hãy nhấn vào thẻ View, tìm đến dòng Hide protected operating system files (Recommended) rồi ấn bỏ đánh dấu.

Tích bỏ đánh dấu để xem lại folder đã khóa

  • Bước 3: Khi đó, Một cửa sổ Warning nhỏ sẽ hiện ra. Hãy chọn Yes là bạn đã có thể xem lại các file đã được bạn khóa trong Folder.

Nhấn Yes khi cửa sổ Waring hiện lên

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn các bạn đặt pass cho folder đơn giản và chi tiết nhất. Nếu như trong quá trình thực hiện các bạn gặp bất cứ khó khăn gì thì kiểm tra thật kỹ mình làm có đúng theo hướng dẫn hay không. Chúc các bạn thành công!