exFAT, FAT32 và NTFS là 3 định dạng hệ thống tập tin được mọi người sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới khái niệm exFAT là gì, FAT32 là gì, NTFS là gì và ưu điểm của từng loại định dạng. Trong bài viết này, Topgamehot sẽ giúp các bạn lý giải định dạng exFAT là gì và cách chuyển định dạng exFAT sang FAT32 dễ dàng. Đừng bỏ lỡ nhé!

Mỗi khi định dạng một phân vùng, ổ cứng hay bất kỳ thiết bị lưu trữ nào kết nối với máy tính, Windows sẽ cho các bạn lựa chọn trước hệ thống tập tin là exFAT, FAT32 và NTFS. Thực chất, công việc này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình lưu trữ và sử dụng sau này. Mỗi loại định dạng lại có các ưu và nhược điểm riêng, trong đó thông tin về định dạng exFAT và FAT32 được nhiều người quan tâm hơn cả.

Định dạng exFAT là gì?

exFAT được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006. Tuy nhiên định dạng này vẫn được hệ điều hành Windows XP và Windows Vista hỗ trợ qua các bản cập nhật sau này. exFAT là định dạng file system tối ưu dành cho những bộ nhớ flash.

Ưu điểm

 • Mặc dù được thiết kế dựa trên định dạng FAT32 nhưng exFAT lại không gặp một số điểm hạn chế giống như định dạng cũ.
 • Giới hạn về kích thước file cũng như ổ đĩa không còn trên exFAT. Nếu như ổ USB hoặc thẻ nhớ SD được định dạng dưới dạng exFAT, các bạn hoàn toàn có thể lưu được những file dữ liệu có dung lượng cao hơn 4GB mà không gặp bất cứ trở ngại nào.
 • Đây là bản nâng cấp của FAT32 và cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị lưu trữ ngoài. Nếu như các bạn muốn sở hữu một thiết bị có tính tương thích cao và lưu trữ thoải mái, hãy chọn exFAT.
Tìm hiểu về định dạng exFAT
Tìm hiểu về định dạng exFAT

Nhược điểm

exFAT có tính tương thích cao hơn định dạng NTFS, vì vậy các máy tính Mac có thể đọc và ghi nội dung lên phân vùng của exFAT một cách bình thường. Tuy nhiên vẫn còn 1 số hệ thống không hỗ trợ định dạng exFAT như: PS3, PS3 và Xbox 360. Riêng hệ thống PS4 và Xbox One thì lại có hỗ trợ. Hơn nữa, một số thiết bị máy tính cũ cũng chỉ hỗ trợ định dạng FAT32 mà không hỗ trợ exFAT.

Tính tương thích

Sử dụng được toàn bộ các phiên bản Windows và những phiên bản mới của Mac OS X. Nếu muốn sử dụng trên hệ điều hành Linux, các bạn cần phải trang bị thêm phần mềm hỗ trợ. Số lượng thiết bị hỗ trợ định dạng exFAT nhiều hơn NTFS. Tuy nhiên mộ số thiết bị cũ cũng có thể không hỗ trợ exFAT.

Phù hợp cho

Những ổ flash USB, ổ đĩa ngoài với nhu cầu lưu trữ các file dung lượng > 4GB, nếu như các bạn chắc chắn thiết bị của mình hỗ trợ exFAT thì hãy định dạng lại các thiết bị lưu trữ của mình.

Việc format lại các thiết bị lưu trữ dưới dạng exFAT thay FAT32 sẽ cho các bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn chuyển định dạng exFAT sang FAT32 hơn bởi FAT32 đảm bảo sự tương thích cao với nhiều thiết bị khác nhau.

Cách chuyển định dạng exFAT sang FAT32

Đa số các ổ lưu trữ USB khi mua về đều được định dạng sẵn ở dạng FAT32. Tuy nhiên trong số một trường hợp đặc biệt, các thiết bị người dùng đang ở định dạng exFAT muốn chuyển về FAT32, hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

Định dạng bằng Disk Management

Các bạn có thể định dạng 1 ổ USB sang FAT32 một cách dễ dàng bằng cách sử dụng 1 máy tính Windows. Nếu như muốn định dạng 1 ổ USB và chuyển đổi đó từ exFAT hoặc bất kỳ hình thức nào khác thành FAT32, các bạn chỉ cần:

 • Kết nối ổ USB của mình muốn định dạng FAT32 vào trong máy tính.
 • Ấn tổ hợp phím Windows Logo + R để mở hộp thoại Run lên.
Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows Logo + R
Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows Logo + R
 • diskmgmt.msc vào hộp thoại Run rồi ấn Enter để mở tiện ích quản lý đĩa Disk Management của hệ điều hành Windows lên.
Nhập diskmgmt.msc vào hộp thoại Run
Nhập diskmgmt.msc vào hộp thoại Run
 • Ở nửa dưới của tiện ích Disk Management, các bạn hãy tìm kiếm danh sách ổ USB đích và ấn chuột phải vào ô đó.
 • Ấn vào Format trong menu hiện lên.
Khi hộp thoại vừa hiện lên hãy ấn vào Format...
Khi hộp thoại vừa hiện lên hãy ấn vào Format…
 • Nếu như được yêu cầu xác nhận hành động, hãy ấn vào Yes.
 • Điền tên cho ổ USB trong ô Volume label bằng cách mở menu kéo xuống phần bên cạnh File system và ấn vào FAT32 để chọn nó.
 • Ấn vào OK và chắc chắn rằng tùy chọn Perform a quick format đã được đánh dấu trước đó.
 • Lúc này, các bạn sẽ được hỏi có thực sự muốn định dạng trong ô popup, hãy nhấp vào OK .
 • Cuối cùng Windows sẽ bắt đầu định dạng USB. Khi đó, nửa trên cùng của tiện ích Disk Management sẽ có FAT32 được liệt kê là File system.

Mời các bạn theo dõi video dưới đây nếu như muốn hiểu kỹ hơn về thao tác định dạng bằng Disk Management:

Định dạng FAT32 bằng Command Prompt

Ngoài việc sử dụng Disk Management các bạn cũng có thể định dạng exFAT sang FAT32 trên máy tính Windows bằng Command Prompt. Để thực hiện, các bạn chỉ cần:

 • Mở mục Start Menu.
 • Tìm kiếm “cmd
 • Xác định vị trí kết quả tìm kiếm có tiêu đều cmd hay Command Prompt. Sau đó các bạn ấn chuột phải vào nó và click vào Run as administrator để khởi chạy quyền quản trị của Command Prompt.
Cách định dạng exFAT thành FAT32 bằng command Prompt
Cách định dạng exFAT thành FAT32 bằng command Prompt
 • Tiếp theo, gõ vào lệnh format /FS:FAT32 X: trong Command Prompt rồi thay thế X bằng ký tự ổ đĩa tương ứng với exFAT mà các bạn muốn định dạng thành FAT32. Cuối cùng nhấn nút Enter.
 • Lúc này Windows sẽ bắt đầu định dạng exFAT đích thành định dạng FAT32. Sau đó, các bạn chỉ cần chờ đợi để hệ thống tự động chuyển định dạng là xong.

Như vậy, với thông tin trên đây các bạn cũng đã biết được định dạng exFAT là gì và cách chuyển định dạng exFAT sang FAT32. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để lựa chọn định dạng tùy vào mục đích sử dụng của mình!