Dọn rác máy tính Win 10 là công việc mà các bạn cần phải giảm tải dung lượng cho ổ đĩa giúp máy tính hoạt động nhanh hơn với năng suất tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ hướng dẫn các bạn cách dọn rác máy tính Win 10 đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng khám phá nhé!

Cách dọn rác trên Win 10 với tính năng Disk Cleanup

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ cài Windows (thông thường là ổ đĩa C), sau đó chọn Properties.

Chọn Properties ở ổ C
Chọn Properties ở ổ C

Bước 2: Lúc này sẽ có một cửa sổ mới hiện lên, các bạn hãy chọn Disk Cleanup. Tiếp theo, lựa chọn mục Clean up system files trên cửa sổ mới đó.

Làm theo hướng dẫn để dọn rác Win 10
Làm theo hướng dẫn để dọn rác Win 10

Bước 3: Để dọn rác máy tính Win 10, các bạn hãy tích chọn toàn bộ những mục có hiện dung lượng trong mục Files to delete. Đây chính là các file rác mà chúng ta cần xóa rác máy tính.

Tích chọn các file rác hiện dung lượng trong mục File to Delete
Tích chọn các file rác hiện dung lượng trong mục File to Delete

Sau khi lựa chọn xong các mục trên, các bạn hãy nhấn OK -> Delete files để hệ thống dọn rác Win 10. Khi làm theo 3 bước trên, ổ C sẽ giải phóng gần 6GB để cung cấp không gian lưu trữ nhiều hơn cho những ứng dụng khác.

Xóa file Update là cách dọn rác máy tính Win 10 tiếp theo

Win 10 thường xuyên cập nhật những bản cập nhật để vá lỗi cho các phiên bản trước đó. Bản update mới bổ sung thêm các tính  năng và bảo đảm độ an toàn cho hệ thống Windows. Mặc dù sau khi cập nhật thì các file update Win 10 vẫn còn hiện diện trên máy tính nhưng nếu xóa thường xuyên thị dung lượng máy sẽ còn trống khá ít khi phải chứa các file update này.

Để dọn rác trên Win 10, các bạn cần phải xóa những file update đi. Rất đơn giản, chỉ cần mở thư mục theo đường dẫn:

This PC -> Local Disk (C:) -> Windows -> Software Distribution -> Download

Chọn tất cả file không cần thiết và xóa rác máy tính
Chọn tất cả file không cần thiết và xóa rác máy tính

Ở thư mục Download là tất cả các file update đã được sử dụng xong. Bạn hãy chọn toàn bộ file này và xóa chúng đi. Trong quá trình xóa rác Win 10 nếu có thông báo hiện lên thì các bạn hãy click vào nút Continue.

Xóa các file tạm thời và file đã Download trên Win 10

Các file rác trong máy tính bao gồm file tạm và những file đã tải về. Với những file tạm thì tốt nhất các bạn nên xóa chúng đi. Còn những file Download thì hãy kiểm tra lại để chuyển những file quan trọng tới vị trí khác tránh xóa nhầm thông tin quan trọng.

Để dọn dẹp Win 10, các bạn cần chọn System trong phần Windows Settings.

Trong cửa sổ Windows Settings, chọn System
Trong cửa sổ Windows Settings, chọn System

Tiếp theo nhấn chọn StorageThis PC.

Chọn This PC
Chọn This PC

Lúc này trong phần This PC sẽ hiện các ứng dụng tiêu hao dung lượng của máy tính. Trong đó mục Temporary Files là nơi chứa những file tạm và file Download.

Click mục Temporary files để xóa file rác Win 10
Click mục Temporary files để xóa file rác Win 10

Cuối cùng, các bạn hãy chọn tất cả những mục cần xóa trong phần Temporary files rồi nhấn Remove files để dọn rác hệ thống Win 10. Khi thực hiện cách làm này, máy tính của bạn sẽ giải phóng được khoảng 1.5 GB trong bộ nhớ.

Cách xóa rác Win 10 bằng việc Tắt tính năng Hibernate 

Hibernate là tính năng cho phép người dung tắt máy tính nhưng vẫn lưu lại những công việc mà mình đang làm dở. Tuy nhiên mọi người không hay sử dụng Hibernate bằng chế độ Sleep. Bởi vậy nếu không dùng chế độ ngủ đông thì tốt nhất các bạn nên tắt nó đi để giải phóng khoảng 4-8GB cho bộ nhớ máy tính của mình.

Tắt chế độ Hibernate cũng là một trong các cách dọn rác Win 10 khá hiệu quả. Để tắt tính năng này, các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập lệnh “powercfg -h off” và ấn Enter là được.

Tắt Hibernate để xóa rác Win 10
Tắt Hibernate để xóa rác Win 10

Xóa bộ nhớ Cache để dọn dẹp rác Win 10

Bộ nhớ cache có tác dụng giúp các thao tác trên máy tính của người dùng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng thì bộ nhớ này sẽ lưu lại toàn bộ những file không cần thiết khiến hiệu suất làm việc của máy tính/laptop bị giảm sút. Vì vậy, các bạn cần phải xóa các file đó trong bộ nhớ cache.

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập từ khóa “Prefetch” rồi nhần OK.

Nhập từ khóa vào cửa sổ Run
Nhập từ khóa vào cửa sổ Run

Lúc này, cửa sổ Prefetch sẽ hiện ra. Các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Ctrl+A” rồi ấn “Shift + Delete” để xóa toàn bộ các file không cần thiết trong cache để dọn rác hệ thống Win 10.

Chọn và xóa file rác Win 10
Chọn và xóa file rác Win 10

Xóa bộ nhớ đệm Temp để làm sạch Win 10

Để làm sạch Win 10, các bạn hãy xóa bộ nhớ đệm Temp. Bằng cách ấn tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run. Sau đó gõ từ khóa “%temp%” vào thanh tìm kiếm:

Gõ từ khóa vào trong cửa sổ RUN
Gõ từ khóa vào trong cửa sổ RUN

Các mục trong Temp thực tế là những dữ liệu rác được hình thành trong quá trình các ứng dụng hoạt động trên máy tính. Nếu muốn xóa các mục này, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + A” để chọn toàn bộ các thư mục. Sau đó nhấn “Shift + Delete” => “OK” để dọn rác máy tính Win 10.

Chọn tất cả file rác và xóa
Chọn tất cả file rác và xóa

3 phần mềm dọn dẹp máy tính Win 10 tối ưu hiện nay

Phần mềm dọn rác cho Win 10 là công cụ tuyệt vời có tác dụng tối ưu hóa hệ thống máy tính Win 10 của người dùng. Dưới đây là 3 phần mềm dọn rác máy tính tốt nhất được nhiều người tin tưởng sử dụng hiện nay. Mời các bạn tham khảo:

PrivaZer – Phần mềm dọn rác cho Win 10 miễn phí

Đây là một phần mềm dọn dẹp cho Win 10 miễn phí giúp người dùng xóa các file rác và những tập tin ở trên ổ cứng. Hơn nữa, PrivaZer cũng loại bỏ những dấu vết bằng cách xóa lịch sử trình duyệt không mong muốn. Từ đó bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng.

Phần mềm này có thể hoạt động bằng cách cài đặt hoặc portable. Các bạn chỉ cần copy thư mục có được sau khi đã cài đặt là có thể dùng phần mềm này ở bất cứ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào.

Xóa các tập tin rác hiệu quả bằng phần mềm PrivaZer
Xóa các tập tin rác bằng phần mềm PrivaZer

Ưu điểm:

PrivaZer có thể dùng để trích xuất báo cáo chi tiết về toàn bộ những dấu vết máy tính và mạng Internet tìm thấy. Từ đó tối ưu hóa và tăng tốc hệ thống máy tính nhanh hơn.

Nhược điểm

Phần mềm này tốn khá nhiều thời gian để xóa bỏ các tập tin rác trong lần quét đầu tiên.

👉 Link tải: https://privazer.com/

Glary Utilities

Phần mềm dọn rác máy tính Win 10 – Glary Utility nổi bật với nhiều tính năng nổi trội. Cụ thể như làm sách ổ đĩa, tăng tốc, sửa chữa, bảo vệ và tối ưu hệ thống máy tính. Đây cũng là lý do khiến ứng dụng này được nhân viên CNET đánh giá rất cao (5 sao vào ngày 29/8/2012). Hơn nữa phần mềm này còn có khả năng xóa toàn bộ dữ liệu rác và khôi phục ổ đĩa, quét và dọn registry, xóa xóa cookie, cache, lịch sử Internet, sửa lỗi startmenu và desktop shortcut,…

Hiện tại, Glary Utility đang phục vụ hơn 40.000.000 khách hàng trên khắp thế giới. Sở hữu hơn 20 công cụ nên Glary Utility có thể tối ưu hóa hiệu suất máy tính một cách tốt nhất.

Glary Utilities - Phần mềm dọn rác máy tính với nhiều tính năng nổi bật
Glary Utilities – Phần mềm dọn rác máy tính với nhiều tính năng nổi bật

Ưu điểm của Glary Utility: 

  • Bên cạnh tính năng xóa rác cơ bản, phần mềm này còn loại bỏ được các đường dẫn lỗi và tách ghép file.
  • Đây là tiện ích miễn phí, mạnh mẽ. Toàn bộ các tính năng làm sạch PC sẽ được tích hợp trong chương trình dọn dẹp máy tính Glary Utility.

Điểm hạn chế của phần mềm:

Không có những tùy chọn về việc sửa chữa hệ thống nâng cao và các tùy chọn tối ưu. Glary Utility không chỉ ra các phần mềm có lỗi mà chỉ đưa ra các lỗi mà thôi.

👉 Link tải: https://www.glarysoft.com/

Decrapifier 

Decrapifier là công cụ nhỏ gọn được thiết kế với tác dụng loại bỏ những chương trình không cần thiết khỏi máy tính mới và đã qua sử dụng. Đây cũng là ứng dụng miễn phí trên di động có thể chạy trên toàn bộ các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows mà không nhất thiết phải cài đặt.

Sẽ không có bất cứ thứ gì được gỡ bỏ mà không được bạn chấp thuận. Phần mềm này sẽ cho người dùng thấy danh sách trước bấy kỳ điều gì được gỡ bỏ. Decrapifier sẽ giúp bạn dọn dẹp và tăng tốc hiệu suất máy tính Win 10 lên rất nhanh.

Decrapifier - Công cụ xóa những file rác trên máy tính nhỏ gọn
Decrapifier – Công cụ xóa những file rác trên máy tính nhỏ gọn

Ưu điểm của phần mềm:

Decrapifier cung cấp quy trình từng bước một giúp người dùng dễ dàng loại bỏ rác khiến máy tính của bạn hoạt động chậm hơn.

Nhược điểm của Decrapifier:

Người dùng sẽ cảm nhận được những khó khăn trong việc phân biệt những phiên bản Decrapifier dùng thử với trả phí.

👉 Link tải: https://download.com.vn/pc-decrapifier-6777

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về việc dọn rác máy tính Win 10 mà các bạn không nên bỏ qua. Việc làm này sẽ giúp máy tính của các bạn hoạt động nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hãy lựa chọn cho mình một trong 3 phần mềm dọn rác Win 10 được nhiều người dùng nhất bên trên để tối ưu hóa hệ thống máy tính của mình nhé!