Frame Rate là gì? Chắc hẳn rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi này. Bởi không phải ai cũng hiểu được cụm từ FPS trong game có nghĩa là như thế nào, nó được dùng làm gì,… Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về các thông số FPS và nó ứng dụng trong game như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây trong chuyên mục Tin Tức Game nhé!

Khái niệm FPS – Frame Rate là gì?

FPS là chỉ số khung hình trên mỗi giây, đo lường số lượng hình ảnh của bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) và hiển thị mỗi giây trên màn hình máy tính. Nó có tên đầy đủ là Frame Rate. Hiểu cách khác là chất lượng card màn hình kết xuất được bao nhiêu hình ảnh trong vòng một giây hiển thị trên màn hình. Thuật ngữ này áp dụng cho các máy quay phim và video, đồ họa máy tính và hệ thống ghi lại chuyển động.

fps la gi
Thông số FPS để phục vụ chơi game

Vậy FPS là gì? Chẳng hạn như: bạn đang trải nghiệm một tựa game với tốc độ FPS là 1, có nghĩa là mỗi giây trôi qua bạn sẽ chỉ nhìn thấy 1 hình ảnh ở đó. Tốc độ như vậy là quá chậm nên chỉ phù hợp với các video trình chiếu mà thôi. Nếu game mà ở tốc độ FPS 1 thì chất lượng sẽ chẳng có gì gọi là hoàn hảo nữa cả!

Ứng dụng của từng tiêu chuẩn FPS

Sau đây là một số thang điểm tiêu chuẩn về chỉ số khung hình trên mỗi giây. Mỗi chỉ số sẽ được tương thích với các loại game có cấu hình chơi khác nhau. Cùng tham khảo nhé!

1– 16 FPS

Đặc điểm: Người xem khó có thể xem được những hiệu ứng hình ảnh chuyển động. Hiện nay, chỉ số FPS này không được sử dụng rộng rãi trong ngành điện ảnh.

Ứng dụng: Thường được sử dụng để làm những bộ phim không tiếng ngày xưa.

24 FPS

Đặc điểm: Được coi là FPS quốc dân bởi chúng được sử dụng hầu hết trong giao diện điện ảnh, nó còn mang đến các hiệu ứng giống với mắt người dùng nhất.

Ứng dụng: Thường được dùng cho các máy chiếu ở rạp từ những năm 2000 trở đi

30 FPS

Đặc điểm: Đối với thang điểm FPS này sẽ hướng đến những ứng dụng game cầm tay (hay còn gọi là console) và các game trên thiết bị PC cấp thấp. Chỉ số FPS 30 có thể được coi là tạm chấp nhận được, nghĩa là có thể chơi game được bình thường. Nhưng nếu bị giảm xuống khoảng dưới 20 FPS thì trong quá trình trải nghiệm, người chơi sẽ gặp phải các hiện tượng giật, lag và không ổn định.

Ứng dụng: Với 30fps, bạn có thể sử dụng làm những video quảng cáo trên các kênh tin tức, truyền hình hay bất kỳ sự kiện trực tiếp nào trên truyền hình. Bên cạnh đó tính năng Live Stream trên FB insta,… đều được tích hợp 30fps

 

frame rate la gi ban co biet khong
Frame Rate là gì bạn có biết không?

60 FPS là gì?

Đặc điểm: Đây là mức cài đặt chuẩn của những tựa game hiện nay được đưa ra. Ở thang điểm 60 FPS này, các bạn sẽ loại bỏ được những tình huống trask game. Các game thủ có thể kiểm chứng điều này rõ nhất khi trải nghiệm hai trò chơi đang phổ biến nhất hiện nay là LOL và PUBG.

Ứng dụng: Thường được sử dụng trong ngành công nghiệp game. Ngoài ta mức này phù hợp để quay những cảnh Slow motion.

120 FPS

Đặc điểm: Tốc độ này thường sẽ xuất hiện ở các loại màn hình từ 120 GHz trở lên cùng với card đồ họa xịn và bắt mắt. Chất lượng hình ảnh ở chế độ này sẽ được cải thiện rất nhiều. Các bạn sẽ thấy mượt mà và sắc nét hơn, từ đó nâng cao chất lượng trải nghiệm game.

Ứng dụng: Mang đến độ chân thực trên từng chuyển động, thế nên nó thường sử dụng để trình chiếu hình ảnh các sự kiện thể thao.

240 Frame Rate là gì?

Đặc điểm: 240 FPS là tốc độ khung hình đỉnh cao nhất. Chỉ số này thường chỉ gặp ở những thiết bị siêu cấp, siêu phẩm với việc sở hữu phần cứng lớn và mạnh.

Ứng dụng: Thường được sử dụng trong thi đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp.

240 fps la gi
240 FPS là gì?

Chỉ số FPS càng cao thì người nhìn càng khó phân biệt được. Do số lượng khung hình xuất hiện ở tần suất quá nhiều trong 1 giây khiến người dùng rất khó xác định được. Thực tế, chúng ta có thể phân biệt được sự khác nhau giữa 30 FPS và 60 FPS nhưng ở tốc độ 120 – 240 FPS thì khá khó để phân biệt và so sánh khi đặt chúng ở cạnh nhau.

FPS bao nhiêu là tốt để chơi game PC?

Dưới đây là một số gợi ý cho người dùng về các thông số FPS phù hợp trong từng loại trò chơi, cách chơi khác nhau:

fps bao nhieu la tot nhat
FPS bao nhiêu là tốt nhất?
  • 30 FPS: thích hợp với các trò chơi đơn lẻ, chất lượng cấu hình thấp.
  • 60 FPS: phù hợp cho những game đối kháng, giúp cải thiện thời gian phản ứng trong game. Đây cũng được cho là yếu tố mấu chốt để giành chiến thắng.

Dưới đây là một video so sánh giữa 30 FPS với 60 FPS, các bạn có thể vào xem để biết và hiểu rõ hơn về hai chỉ số này nhé!

  • 120 FPS: Dành cho các gamer chuyên nghiệp, chiến đấu trong sự cạnh tranh gay gắt. Có thể là trong thi đấu game.
  • 240 FPS: cũng dành cho những game thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên những cải tiến so với 120 FPS không quá chênh lệch và rất khó để nhận biết.

Đến đây thì Frame Rate là gì không còn quá xa lạ nữa đúng không nào. Bởi vì chỉ cần các bạn đọc hết bài viết này của chúng tôi là bạn đã hiểu được hầu hết về nó rồi. Nếu thấy hữu ích, hãy truy cập vào Topgamehot.net để đọc nhiều hơn những thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm: FPS Game là gì? Khám phá top 8 tựa game FPS siêu kinh điển