Trong trò chơi trực tuyến, độ trễ chính là sự chậm trễ giữa giữa hành động của người chơi và phản ứng của máy chủ khi gửi ngược lại cho máy khách. Các sự cố về phần cứng quá tải, mất dữ liệu hay băng thông không đủ chính là nguyên nhân làm cho độ trễ tăng lên. Trong bài viết này, Top Game Hot sẽ hướng dẫn bạn cách giảm độ trễ khi chơi game online chỉ với 7 bước cơ bản. Đừng bỏ lỡ nhé!

Bước 1: Sử dụng dây mạng thay vì Wifi

Nếu như Internet cáp nhanh hơn Internet vệ tinh thì Ethernet lại nhanh hơn Wifi. Tiêu chuẩn tối ưu hiện tại của nó là Cat-6e.

Khi độ trễ thấp, lựa chọn trước tiên sẽ là kết nối cáp mặc dù có thể sẽ khó khăn hay bất tiện cho người dùng. Trong trường hợp không thể dùng kết nối dây mạng, hãy đến gần với router hơn. Bạn cần tránh hoặc loại bỏ các chướng ngại vật giữa máy tính và ăng-ten của router. Còn ăng-ten Wifi ngoài nên đặt vuông góc để tín hiệu được truyền đi tốt nhất.

Sử dụng Ethernet thay cho kết nối wifi để giảm độ trễ khi chơi game online
Sử dụng Ethernet thay cho kết nối wifi để giảm độ trễ khi chơi game online

Bước 2: Hạn chế tối đa việc xung đột

Các đối tượng giữa máy tính với router là tác nhân làm cho tín hiệu bị giảm đi đáng kể. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao chúng ta cần phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên, hiện tượng nhiễu điện tử cũng có thể tác động đến độ trễ, nhất là trên băng tần 2.4GHz đông đúc.

Nếu có được vị trí tốt, bạn nên sử dụng băng tần 5GHz ít phổ biến hơn. Bạn cũng có thể chọn kết nối wifi trống nhất được tìm thấy trong cài đặt cấu hình của router. Điều này được thay đổi tùy theo cài đặt của các router bên cạnh.

Sử dụng băng tần phù hợp để hạn chế tối đa việc xung đột
Sử dụng băng tần phù hợp để hạn chế tối đa việc xung đột

Bước 3: Hạn chế sử dụng lưu lượng mạng

Khi sử dụng nhiều thiết bị kết nối với mạng cùng một lúc, đồng nghĩa rằng độ trễ sẽ càng tăng cao. Người dùng cần phải hạn chế điều này nhất có thể để kết nối được ổn định hơn. Mặc dù có thể loại bỏ những thiết bị không cần thiết đó khỏi mạng đang dùng, thế nhưng hầu hết mọi router đều cung cấp cho người dùng các công cụ Quality of Services (QoS) để họ có thể áp dụng trong việc làm hạn chế sự chồng chéo trên thiết bị và ứng dụng.

Chẳng hạn, bạn có thể đặt quy tắc Quality of Services luôn cung cấp tốc độ tối đa cho PC, laptop để chơi game và  nếu cần thì hãy giảm tốc độ phân bố cho các thiết bị khác.

Nên hạn chế sử dụng lưu lượng mạng với các chương trình hay phần mềm không cần thiết
Nên hạn chế sử dụng lưu lượng mạng với các chương trình hay phần mềm không cần thiết

Bước 4: Sử dụng băng thông, Router và Model phù hợp

Đối với một mạng có độ trễ thấp sẽ cần đến một phần cứng chất lượng cao. Thường thì đa số các router tiêu dùng không mang lại độ trễ lớn nhất, còn các model đắt tiền chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn. Nếu như muốn độ trễ mạng của mình ở mức thấp nhất, bạn cần dùng đến switch và router thương mại. Hãy đảm bảo rằng, phần cứng cung cấp chuẩn kết nối mới nhất được thiết bị mà bạn đang sử dụng hỗ trợ.

Hơn nữa, cả Router và kết nối Internet cũng đều cần cung cấp băng thông phù hợp để góp phần làm giảm độ trễ khi chơi game online. Bạn cũng có thể bỏ tiền ra nếu có thể để đầu tư cho mình một thiết bị tốt để đem lại trải nghiệm tốt nhất. Khi các gói dữ liệu không cần đợi băng thông khả dụng, độ trễ sẽ được giảm đáng kể.

Lựa chọn băng thông, Router và Model phù hợp nhất để có những trải nghiệm mượt mà
Lựa chọn băng thông, Router và Model phù hợp nhất để có những trải nghiệm mượt mà

Bước 5: Xóa bỏ Proxy và VPN

Proxy và VPN sẽ ẩn IP của bạn và giúp tăng tốc kết nối với những trang web bị chặn ở một số quốc gia để chơi những server nước ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khi đã kết nối với IP của quốc gia bất kỳ khác, nó làm giảm tốc độ kết nối internet mặc định mà bạn đang dùng. Để có thể khắc phục được tình trạng này, người dùng hãy xóa bỏ Proxy và vô hiệu hóa VPN để cải thiện độ trễ trong quá trình chơi game.

Xóa bỏ Proxy và vô hiệu quá VPN để các kết nối mặc định hoạt động nhanh hơn
Xóa bỏ Proxy và vô hiệu quá VPN để các kết nối mặc định hoạt động nhanh hơn

Bước 6: Tắt các chương trình nền và trang Web

Trong quá trình sử dụng, các chương trình như Netflix, YouTube, dịch vụ torrent hay các tựa game khác sẽ chiếm nhiều băng thông và ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian truyền nhận tín hiệu. Chính vì thế làm ảnh hưởng đến các chương trình nền, website ở mọi thiết bị kết nối chứ không riêng gì thiết bị mà bạn đang chơi game.

Hãy kiểm tra xem có các chương trình chạy nền nào không cần thiết mà vẫn đang hoạt động hay không. Sau đó tắt hoặc xóa chúng đi để quá trình chơi game không bị ảnh hưởng. Một số chương trình tuy không hoạt động trên nền tảng internet nên không tác động đến thời gian truyền nhận. Tuy nhiên, đó có thể là nguyên nhân khiến cho hiệu suất trò chơi bị ảnh hưởng đấy nhé.

Tắt đi những ứng dụng, chương trình không cần thiết gây ảnh hưởng đến hiệu suất hay độ chậm trễ khi bạn chơi game
Tắt đi những ứng dụng, chương trình không cần thiết gây ảnh hưởng đến hiệu suất hay độ chậm trễ khi bạn chơi game

Bước 7: Dùng máy chủ nội bộ

Sử dụng máy chỉ nội bộ tức là người chơi sẽ trải nghiệm game trên máy chủ quốc gia ( vùng miền của bạn). Điều này giúp làm giảm đáng kể thời gian truyền nhận (độ trễ) so với việc bạn chơi trên máy chủ ở nước khác. Mặc dù sẽ phải đợi vài phút để vào được ván chơi, thế nhưng hiệu suất chơi game sẽ cao hơn rất nhiều.

Hiện nay có khá nhiều trò chơi điện tử cho phép người chơi lọc máy chủ theo vùng hay quốc gia. Do đó, các game thủ có thể dễ dàng trong việc chọn máy chủ kết nối khả dụng nhất.

Lựa chọn kết nối với máy chủ khả dụng để đường truyền ổn định cho những trận game mượt mà nhất
Lựa chọn kết nối với máy chủ khả dụng để đường truyền ổn định cho những trận game mượt mà nhất

Trên đây là các bước làm giảm độ trễ khi chơi game online được Top Game Hot hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích và giúp cho những trải nghiệm của bạn khi chơi game được tốt hơn. Chúc các bạn chơi game vui vẻ! Và đừng quên truy cập vào Top Game Hot để tìm đọc thêm nhiều những tin tức hấp dẫn khác của chúng tôi.