Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạn không thể gỡ phần mềm nào đó trên Windows. Có thể là do phần mềm bị nhiễm virus, kết nối trực tiếp với hệ thống Windows hoặc chính ứng dụng đó tự ngụy trang trình gỡ cài đặt. Để gỡ phần mềm cứng đầu này không phải việc quá khó khăn. Tuy nhiên với hàng loạt cách xóa tận gốc phần mềm như hiện nay bạn sẽ phải cân nhắc kỹ càng để lựa chọn ứng dụng phù hợp với máy của mình. Dưới đây là 7 cách gỡ bỏ phần mềm cứng đầu phổ biến được nhiều người tin dùng nhất hiện nay!

Hãy kiểm tra xem Phần mềm có tùy chỉnh gỡ cài đặt không

Thực tế thì không có cách nào gỡ phần mềm tận gốc bằng chức năng Uninstall program trong Control Panel cả. Một số ứng dụng có thể ngụy trang trình gỡ cài đặt hoặc có thể hỏi một số câu hỏi khi người dùng cố gắng xóa cài đặt chúng. Thông thường thì máy sẽ có 1 nút Uninstall hoặc Uninstall anyway siêu nhỏ. Vì vậy, các bạn hãy kiểm tra mọi nơi trên máy để tìm ra nút như vậy. 

Nếu như không tìm thấy, các bạn hãy thử trả lời những câu hỏi được trình gỡ cài đặt đưa ra. Thông thường nó sẽ yêu cầu bạn cung cấp phản hồi (feedback) hay xác nhận gỡ cài đặt thay cho việc sửa chữa (repair) phần mềm. Lúc này, các bạn sẽ nhận được 1 tùy chọn để có thể xóa phần mềm ngay sau đó.

Nếu như muốn gỡ cài đặt phần mềm bất kỳ trên máy tính Win 7, 8.1 hay Windows 10, mời các bạn theo dõi video dưới đây:

Tắt phần mềm cần xóa tận gốc một cách an toàn

Nếu như phần mềm đang chạy trên hệ điều hành Windows thì các bạn không thể nào xóa bỏ nó trước khi nó tắt hoàn toàn. Tốt nhất, hãy kiểm tra trên thanh Tác vụ (Taskbar) cũng như khay hệ thống (System Tray) để xem phần mềm có chạy nữa hay không.

Mở tab Processes xem có tiến trình nào đang chạy không?
Mở tab Processes xem có tiến trình nào đang chạy không?

Hơn nữa, phần mềm trên máy có thể có một vài tiến trình chạy nền. Vì vậy, nếu muốn mở Windows Manager và chuyển tới thẻ Processes các bạn cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. Thao tác này sẽ đảm bảo máy của bạn không có tiến trình nào cần gỡ bỏ phần mềm tận gốc khi cài đặt đang chạy.

Cách gỡ bỏ phần mềm cứng đầu bằng Safe Mode

Safe Mode là chế độ xử lý hầu hết những vấn đề của Windows gồm cả việc gỡ phần mềm cứng đầu. Chế độ này sẽ khởi động Windows chỉ với những file hệ thống và driver cần thiết giúp cho người dùng tìm kiếm một nơi an toàn để xử lý các vấn đề.

Hiện nay có không ít cách truy cập chế độ Safe Mode. Nếu như các bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 10 thì có thể truy cập theo đường dẫn sau: Troubleshoot -> Advanced options -> Startup Settings -> Restart để khởi động máy và truy cập vào tùy chọn Safe Mode.

Sử dụng chế độ Safe Mode để gỡ cài đặt phần mềm tận gốc
Sử dụng chế độ Safe Mode để gỡ cài đặt phần mềm tận gốc

Còn nếu bạn đang sử dụng các phiên bản Windows 7, 8, 8.1 thì hãy ấn phím F8 liên tục cho tới khi máy khởi động. Sau đó vào chế độ Safe Mode để gỡ cài đặt phần mềm như ở chế độ thông thường.

Nếu như phát hiện một file hệ thống hoặc malware chặn việc gỡ bỏ phần mềm tận gốc, các bạn có thể xóa nó ở chế độ Safe Mode. Trong trường hợp thực hiện thao tác này không thành công, các bạn hãy thử quét hệ thống với 1 phần mềm antivirus để loại bỏ malware (nếu có). Tuy nhiên phần mềm malware antivirus không hoạt động ở chế độ Safe Mode nên các bạn hãy tạo 1 đĩa cứu hộ (rescue disk) để quét qua USB. Sau đó thử gỡ cài đặt phần mềm lại.

Xóa tận gốc phần mềm với công cụ Install and Uninstall Troubleshooter

Microsoft cung cấp một công cụ hỗ trợ cài đặt và gỡ cài đặt tên Install and Uninstall Troubleshooter có khả năng tự động xử lý các vấn đề cài đặt và gỡ cài đặt phần mềm. Hãy tải công cụ này và khởi chạy nó. Nó sẽ yêu cầu bạn chọn vấn đề bạn cần xử lý là cài đặt hay gỡ cài đặt. Chọn Uninstalling, và nó sẽ tự động phát hiện và xử lý vấn đề cho bạn.

Dùng công cụ Install and Uninstall Troubleshooter để làm sạch phần mềm
Dùng công cụ Install and Uninstall Troubleshooter để làm sạch phần mềm

Nếu thất bại, nó sẽ liệt kê danh sách tất cả các phần mềm hiện có trên hệ thống. Hãy tìm ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và chọn nó. Sau đó, trình thuật sĩ sẽ cố gắng xử lý các vấn đề với phần mềm đó. Nếu thành công, bạn có thể thử lại việc gỡ cài đặt phần mềm.

Cách xóa triệt để 1 phần mềm là sử dụng System Restore

System Restore cho phép người dùng phục hồi Windows về lại trạng thái ổn định trước đó. Khi khôi phục, tính năng này sẽ cóa bỏ toàn bộ các dữ liệu mới. Đồng thời những dữ liệu được thêm vào sau việc hình thành điểm khôi phục (restore point). Nhiệm vụ của các bạn chỉ là gõ system restore vào thanh tìm kiếm để có thể truy cập vào cài đặt này. Sau đó làm theo các hướng dẫn ở trên màn hình để có thể khôi phục lại hệ thống.

Khôi phục hệ thống để xóa tận gốc các phần mềm
Khôi phục hệ thống để xóa tận gốc các phần mềm

Các bạn hãy chắc chắn việc lựa chọn ngày khôi phục phải trước thời điểm mà bạn muốn gỡ sạch phần mềm được cài vào máy tính. Quá trình này sẽ khiến dữ liệu bạn vừa thêm vào bị mất đi. Tuy nhiên đó là cách tốt nhất để có thể xử lý nếu như phần mềm không còn hoạt động nữa. Trong trường hợp phần mềm cần gỡ cài đặt quá cũ thì tuỳ chọn Restore có thể sẽ không còn hiệu quả.

Cách gỡ bỏ hoàn toàn phần mềm trên máy tính bằng PowerShell

Hãng Microsoft muốn cung cấp cho người dùng những phần mềm hữu ích nên việc họ lờ đi việc cung cấp tùy chọn gỡ cài đặt là rất dễ hiểu. Chẳng hạn như các phần mềm như 3D Builder hoặc Groove Music.

Nếu như không muốn sử dụng những phần mềm mà Microsoft cung cấp không có tùy chọn gỡ cài đặt, các bạn có thể dùng PowerShell để xóa bỏ nó. Rất đơn giản, các bạn hãy tìm nó trong menu Start, rồi gõ tìm kiếm “Windows Powershell“. Tiếp theo, ấn chuột phải vào nó rồi chọn “Run as administrator“. Chẳng hạn các bạn muốn xóa tận gốc phần mềm 3D Builder, hãy gõ lệnh sau:

ppxPackage *3dbuilder* | Remove-AppxPackage

Dùng PowerShell để xóa các mục cài đặt sẵn
Dùng PowerShell để xóa các mục cài đặt sẵn

Khi đó Get-AppxPackage sẽ giúp bạn tìm kiếm các chương trình phù hợp. Sau đó biểu tượng thanh dọc (|) sẽ cấp dữ liệu đầu ra của nó mục Remove-AppxPackage. Cụm từ ở trong dấu (*) có thể được thay bằng tên những gói ứng dụng cụ thể khác như:

3D Builder: 3dbuilder
Alarms and Clock: windowsalarms
Calendar and Mail: windowscommunicationsapps
Camera: windowscamera
Groove Music: zunemusic
Maps: windowsmaps
Movies & TV: zunevideo
OneNote: onenote
People: people
Photos: photos
Store: windowsstore
Voice Recorder: soundrecorder
Xbox: xboxapp

Trong trường hợp các bạn muốn khôi phục lại ứng dụng trên,hãy cho chạy lệnh powershell dưới đây:

Get-AppXPackage | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”}

3 Phần mềm gỡ bỏ ứng dụng tận gốc tốt nhất hiện nay

Để hỗ trợ người dùng thực hiện cách gỡ bỏ phần mềm cứng đầu, nội dung giới đây sẽ gợi ý cho các bạn 3 ứng dụng giúp thực hiện thao tác này dễ dàng.

IObit Uninstaller

Nếu như Windows không thể gỡ cài đặt phần mềm, các bạn có thể nhờ tới một ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện việc này. Cái tên mà chúng tôi muốn đề cập đó là IObit Uninstaller. Đây là một phần mềm gỡ cài đặt bên thứ ba miễn phí dành cho Windows.

Phần này đem tới cho các bạn danh sách toàn bộ những ứng dụng đã được cài đặt trên PC. Người dùng có thể lựa chọn và ấn nút Uninstall để tiến hành gỡ cài đặt. Trong trường hợp phần mềm cần xóa bỏ không có trong danh sách, các bạn có thể kéo thả biểu tượng của nó vào trong giao diện phần mềm để tiến hành gỡ cài đặt.

Loại bỏ các bản cập nhật bằng công cụ IObit Uninstaller
Loại bỏ các bản cập nhật bằng công cụ IObit Uninstaller

Đầu tiên, công cụ này sẽ cố gắng xóa bỏ phần mềm bằng trình gỡ cài đặt đã được tích hợp có sẵn trên máy. Nếu như vẫn không thành công, IObit Uninstaller sẽ có phép bạn xóa toàn bộ nội dung của phần mềm ra khỏi hệ thống gồm dữ liệu trên ổ đĩa và các đối tượng trong Rigistry.

👉 Link tải: https://www.iobit.com/en/advanceduninstaller.php

Phần mềm gỡ cài đặt tận gốc Unlocker

Windows sẽ tiến hành khóa một vài tệp nhất định mà máy đang sử dụng. Nếu như các bạn cố gắng gỡ một chương trình đang chạy nào đó thì nó sẽ hiện thông báo lỗi về tập tin đang được dùng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thấy được thông báo “không thân thiện” và vô ích như là “Access is denied”.

Khi đó, việc cài đặt Unlocker là một giải pháp tiện dụng cho những tập tin bị khóa. Để cài đặt nó, các bạn hãy bỏ qua những thanh công cụ tự động, sau đó tìm những tập tin mà mình muốn xóa rồi nhấn chuột phải tìm Unlocker trong Context menu. Lúc này, các bạn sẽ biết chương trình hiện đang truy cập tệp đó và cho phép xóa các tiến trình vi phạm (nguy hiểm) hoặc gỡ bỏ các tiến trình bị khóa (nguy hiểm ít hơn).

Ứng dụng Unlocker giúp khóa một vài tệp nhất định trên máy
Ứng dụng Unlocker giúp khóa một vài tệp nhất định trên máy

Ngoài ra, Unlocker còn có bản portable cho phép người dùng duyệt qua các tập tin bị khóa hiện tại trên hệ thống. Tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng những hành động xóa bắt buộc như vậy có thể ảnh hướng tới tính ổn định của hệ thống. Vì vậy, hãy sử dụng các ứng dụng như Unlocker cuối cùng khi các phương pháp gỡ cài đặt khác không thành công.

👉 Link tải: https://download.com.vn/download/unlocker-6005

Revo Uninstaller

Cho dù các chương trình đã được gỡ bỏ thành công thì cũng có lúc nó để lại một thứ gì đó. Để giải quyết triệt để vấn đề này, hãy sử dụng công cụ Revo Uninstaller miễn phí để gỡ cài đặt và làm sạch toàn bộ những thứ còn sót lại trên máy. Các bạn hãy bật chế độ Hunter Mode, nó sẽ tìm kiếm các tệp có liên quan tới phần mềm không còn trên ổ cứng và tiến hành làm sạch chúng.

Sử dụng công cụ chuyển nghiệp Revo Uninstaller để xóa triệt để các phần mềm
Sử dụng công cụ chuyển nghiệp Revo Uninstaller để xóa triệt để các phần mềm

Bên cạnh đó còn có một số công cụ trên bo mạch giúp loại bỏ phần mềm từ việc xóa bỏ cài đặt trực tiếp tới gỡ tập tin bắt buộc. Các bạn có thể sử dụng Revo Uninstaller để xóa bỏ các chương trình đang chạy trên nền hoặc dừng phần mềm đang chạy khi khởi động máy.

👉 Link tải: https://taimienphi.vn/download-your-uninstaller-223#showlink

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn những cách gỡ bỏ phần mềm cứng đầu dễ dàng và hiệu quả nhất. Nếu như thử 1 cách mà không được, các bạn có thể chuyển sang các phương pháp khác để loại bỏ đi những phần mềm không cần thiết cho máy. Công việc này sẽ giúp các bạn gia tăng tuổi thọ cho máy cũng như nâng cao hiệu suất mỗi khi làm việc. Chúc các bạn thành công!