Radeon setting và GPU scaling là gì? Nó có ưu nhược điểm gì? Cách mở GPU Scaling tối ưu hóa việc chơi game như thế nào? luôn là những vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều game thủ. Trong bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách chi tiết nhất. Mời bạn đón đọc!

Radeon Setting là gì?

Nếu có một máy tính chơi game và quyết định chọn AMD làm card đồ họa thì bạn đã quá quen thuộc với Radeon Settings. Trước đây, nó được gọi là AMD Catalyst Control Center. Với hầu hết mọi người, Radeon Setting có thể là khu vực không mấy khi động tới và thường cho phép các game tự quyết định cài đặt đồ họa nào tốt nhất để sử dụng.

Radeon Setting là gì?

GPU Scaling là gì?

Khi nhắc đến GPU Scaling, bạn có thể hiểu đây là một tính năng kỹ thuật cho phép người chơi điều chỉnh tỷ lệ khung hình của một tựa game nào đó. Việc này sẽ dựa trên độ phân giải màn hình nhằm mục đích xuất hình ảnh với chất lượng cao. Chẳng hạn, GPU là một dạng vi xử lý máy tính hoạt động chuyên biệt trong việc tạo hình ảnh để xuất ra màn hình, giúp việc chơi game cũng như phát video trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Ưu và nhược điểm của GPU Scaling

Nếu bạn đang chơi một tựa game yêu thích và nhận thấy rằng hình ảnh trong game có tỷ lệ khung hình không chính xác và bị kéo giãn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trải nghiệm chơi game của bạn. Đó chính là lúc tính năng GPU Scaling phát huy hết vai trò của mình. Tuy nhiên, giống như những phương pháp kỹ thuật khác, việc kích hoạt tính năng GPU Scaling cũng có nhiều ưu nhược điểm nhất định.

Ưu và nhược điểm của GPU Scaling gpu scaling la gi

Ưu điểm

GPU Scaling cho phép độ phân giải của màn hình hiển thị video bằng cách dùng một số tùy chọn tỷ lệ. Các tùy chọn này bao gồm kéo dài độ phân giải để vừa với màn hình. Đồng thời, giữ nguyên tỷ lệ khung hình và đặt các thanh màu đen ở vị trí ngang hoặc dọc. Những lợi ích mà GPU Scaling mang lại cho game thủ như sau:

  • Duy trì tỷ lệ khung hình: Cho phép bạn giữ nguyên tỷ lệ khung hình của trò chơi khi chơi ở chế độ toàn màn hình, ngay cả khi bạn tăng thiết lập các thông số về đồ họa. Hơn nữa, nó còn giúp che đi các phần background thừa bằng các thanh màu đen.
  • Căn giữa hình ảnh: Tính năng này vô cùng hữu ích khi độ phân giải của tựa game gốc nhỏ hơn độ phân giải của màn hình.
  • Hỗ trợ chơi game toàn màn hình: Ở chế độ này, hình ảnh sẽ được kéo giãn sao cho vừa với toàn bộ màn hình. Tuy nhiên, việc này sẽ dẫn đến hình ảnh kém và chất lượng đồ họa xấu. Nếu bạn chú trọng vào chất lượng hình ảnh thì việc kéo giãn khung hình sẽ không được khuyến khích. Thế nhưng, nó cũng là một sự lựa chọn dành cho bạn, giúp bạn có được nhiều lợi thế.

Ưu điểm gpu scaling là gì

Nhìn chung GPU Scaling mang lại lợi ích cho những game thủ có sở thích tìm và trải nghiệm các tựa game cũ mà không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Nhược điểm

Một trong những nhược điểm của GPU Scaling chính là Input lag (độ trễ đầu vào). Mặc dù độ trễ ở đây không đáng kể nhưng khi bước vào trò chơi thì đó lại là một vấn đề lớn.

Về cơ bản, input lag gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự trải nghiệm game của bạn. Những thao tác trên màn hình và click vào nút bấm trong game sẽ tốn một khoảng thời gian để nhận lệnh từ bạn và hiển thị trên màn hình. Khi đó, bạn phải quyết định xem liệu ảnh hưởng của input lag do việc mở rộng tỷ lệ hiển thị bằng tính năng GPU Scaling có đáng để bạn phải đánh đổi hay không.

Chưa dừng lại ở đó, tính năng này cũng có thể không phù hợp khi đánh giá hiệu suất chơi game với độ phân giải thấp hơn. Như vậy, tỷ lệ hiển thị có thể được ưu tiên sử dụng hơn là GPU Scaling.

Nhược điểm của GPU Scaling opengl triple buffering la gi

Như đã đề cập ở trên, GPU Scaling rất lý tưởng cho các tựa game xưa cũ. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi những tựa game mới thì không nên dùng tính năng này. Bởi nó sẽ gây hiện tượng input lag, ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của trò chơi.

Hướng dẫn mở GPU Scaling tối ưu hóa việc chơi game

Việc bật tính năng GPU Scaling yêu cầu bạn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Nếu không, bạn sẽ không thể sử dụng tùy chọn này. Chính vì thế, bạn hãy kiểm tra các yêu cầu bên dưới thật kỹ càng nhé:

  • GPU Scaling bắt buộc bạn phải có kết nối kỹ thuật số để có thể sử dụng. Ví dụ như đầu cắm HDMI, đầu DVI và mini DisplayPort… Nếu thiếu một trong những loại kết nối kỹ thuật số trên, tính năng GPU Scaling sẽ không thể hoạt động được.
  • Bạn phải cài đặt driver mới nhất cho card đồ họa của mình.
  • Thiết lập chế độ hiển thị của màn hình về độ phân giải cố định cũng như thông số refresh rate, tinh chỉnh độ sáng màn hình.

Khi đã hoàn tất việc kiểm tra và thiết lập lại theo các yêu cầu trên, bạn sẽ thực hiện bật tùy chọn GPU Scaling theo những thao tác dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn vào phần thiết lập Radeon bằng cách nhấn chuột phải trên Desktop => click ô AMD Radeon Setting.

Bước 2: Sau khi cửa sổ thiết lập hiện ra, bạn ấn vào nút Display.

Bước 3: Tiếp đến, bạn tìm tùy chọn GPU Scaling và kích hoạt nó. Khi đó, màn hình sẽ tự động chuyển sang màu đen trong một khoảng thời gian ngắn.

Bước 4: Sau khi bật GPU Scaling, bạn có thể chọn chế độ mở rộng màn hình phù hợp với tình huống sử dụng thực tế.

Bài viết trên đây, Topgamehot đã giúp bạn hiểu rõ hơn GPU scaling là gì và những thông tin liên quan đến tính năng này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Cám ơn bạn đã đón đọc!