Dota 2 là dòng game MOBA nổi tiếng được rất nhiều game thủ yêu thích hiện nay. Để có được trải nghiệm thú vị khi chơi game, bạn cần phải nắm vững cách chơi Dota 2. Điều này sẽ giúp các game thủ phát huy hết sức mạnh của hero mà bản thân đang chơi và giành được chiến thắng. Nếu như mới làm quen với trò chơi này, hãy tham khảo hướng dẫn chơi Dota 2 của Topgamehot dưới đây nhé!

Cách chơi Dota 2: Những thuộc tính cơ bản

Theo hướng dẫn chơi Dota 2  cơ bản, trong game đang có hơn 100 hero để bạn lựa chọn. Mỗi hero sẽ có một thuộc tính cũng như khả năng riêng. Các anh hùng trong Dota 2 được phân thành 3 nhóm chính, bao gồm:

  • Agility: Nhóm các hero nhanh nhẹn
  • Intelligence: Nhóm các hero sở hữu trí tuệ
  • Strength: Nhóm các hero sức mạnh

Các tướng trong Dota 2 được điều khiển bằng con trỏ chuột và sử dụng kỹ năng với 4 phím chính (Q W E R). Ngoài ra, người chơi có thể sử dụng thêm các phím phụ khác như 1,2,3,… Những phím đó có thể cài đặt dựa theo thói quen dùng máy tính của mỗi người chơi khác nhau.

Những thuộc tính cơ bản của hero Dota 2
Những thuộc tính cơ bản của hero Dota 2

Các hero sẽ mạnh mẽ hơn nếu như bạn thêm điểm kinh nghiệm và mua trang bị giống như trong game Liên Minh Huyền Thoại.

Tìm hiểu những Role cơ bản (Vai trò)

Trong game E-Sport này sẽ có 5 vị trí. Mỗi vị trí có thể có rất nhiều vai trò khác nhau. Lúc này, điều các game thủ cần làm là hiểu rõ từng vai trò và thiết lập chiến thuật để thực hiện cách chơi Dota tốt.

  • Carry: Là những tướng có khả năng gây ra lượng sát thương lớn. Những đòn đánh thông thường và kỹ năng của chúng đều vô cùng lợi hại. Đặc biệt khi được trang bị đầy đủ trang bị. Tuy nhiên nhược điểm của những tướng sát thủ đó là yếu ở giai đoạn đầu và giữa trận. Nếu như không farm thì sẽ bị đè đường. Các tướng Carry được yêu thích: Drow ranger, Phantom lancer, Anti-mage, Riki,….
  • Disable: Tướng khống chế đối phương bằng sức mạnh phép thuật. Có cả những tướng tay dài và tay ngắn như là: Earth shaker, Vengeful spirit, Magnus, Sand king,…
  • Support: Tướng hỗ trợ có khả năng buff máu, mân và bảo vệ các tướng sát thủ. Những tướng không chế tạo ra đột phá trong game như: Rylai, Omni, Dazzle, Io, Witch doctor,…
  • Initiator: Những tướng mở giao tranh tốt có lối chơi hổ báo và thành thạo mọi kỹ năng. Cụ thể như: Earth shaker, Sand king, Magnus, Vengeful spirit, Pudge, Void,…
  • Nuker: Là những tướng sử dụng sát thương phép là chủ yếu. Những đòn đánh thường của họ khá yếu. Điển hình như các tướng Invoker, Techies, Puck, Skymage, Storm,….
  • Pusher: Phá trụ và dọn lính nhanh hơn như các tướng Naga, Krobelus, Shadow shaman,…
  • Tanker: Là những tướng đỡ đòn mở combo cho cả team tốt như: Axe, Pudge, Krobelus, Doom, Abaddon…
Vai trò của các hero trong Dota 2
Vai trò của các hero trong Dota 2

Với những đặc điểm trên, người có thể lựa chọn cho mình phong cách để luyện tập riêng. Khi đã thành thạo một hero nào đó, hãy chuyển dần qua chơi các tướng khác để nâng cao kinh nghiệm cho mình.

Hướng dẫn chơi Dota 2 các vị trí cơ bản

Giống như các tựa game MOBA khác, người chơi cần biết được hero nào phù hợp các vị trí trong game. Sau khi lựa chọn vai trò của hero trong đội hình, người chơi cần phải biết cân bằng tốt đội hình. Theo hướng dẫn chơi Dota, điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng cho chiến thắng của các bạn.

Cách chơi Dota 2 ở vị trí Tanker

Trong Dota 2, Tanker còn có tên gọi khác là Durable. Đây là vị trí cá nhân hùng mạnh lại vừa là chỗ dựa vững chắc cho cả đội. Những tướng Tanker vừa lì đòn lại cực kỳ trâu bò. Họ thường đi đầu trong những trận combat. Đồng thời tạo chỗ trống để cho các xạ thủ cũng như caster đứng ngoài thoải mái spam kỹ năng. Đây là vị trí quan trọng cho bất cứ đội hình Dota 2 nào.

huong dan choi dota 2 ở vị trí Tanker
Hướng dẫn chơi Dota 2 ở vị trí Tanker

Các hero tanker thường được sử dụng phổ biến nhất là: Axe, Centaur, Wraith King, Tidehunter, Bristleback, Dragon Knight, Abbadon, Pudge, Undying, Huskar, Spectre.

Vị trí Hard Carry

Carry là những tướng mang gánh nặng trên vay khi phải đem cả đội tới gần hơn với chiến thắng. Họ sở hữu sức mạnh bá đạo về cuối trận. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu game chúng lại tỏ ra khá mong manh và dễ vỡ. Lượng sát thương ban đầu không cao, combat lại không hiệu quả. Vì vậy, cách chơi Dota 2 của những tướng Carry ở đầu trận khiến rất nhiều game thủ chán nản.

Tuy nhiên theo thời gian khi được Support và Ganker hỗ trợ, những tướng Carry ngày càng lớn mạnh hơn trong những pha giao tranh. Khi đó, Carry có được sức mạnh vượt trội hơn các thành viên khác rất nhiều. Điều này giúp Carry lấn án đối thủ. Vì vậy, đội hình của bạn sở hữu một Carry quá mạnh thì đối thủ chỉ có được cúi đầu xin hàng mà thôi.

cach choi dota 2 ở vị trí Hard Carry
Cách chơi Dota 2 ở vị trí Hard Carry

Các hero Hard Carry các tân thủ nên lựa chọn như: Troll Warlord, Lone Druid, Phantom Assassin, Faceless Void, Anti-Mage, Sniper, Drow Ranger. Một số tướng Carry phổ biến khác có thể kể đến như: Razor, Riki, Bounty Hunter, Legion Commander, Shadow Fiend.

Cách chơi Dota 2 ở vị trí Solo Mid

Vị trí Solo Mid được rất nhiều game thủ yêu thích. Các tướng này đi link một mình thì không ai bằng. Vì vậy, người chơi có thể điều khiển họ farm bất cứ lúc nào. Tuy nhiên để có thể điều khiển Solo Mid, bạn cần phải có kỹ năng cao mới có thể đảm nhận vị trí này tốt.

Solo Mid có nhiệm vụ tăng level nhanh. Đồng thời farm nhanh để có thể lên đồ sớm. Thường thì khi đạt được level 6, bạn sẽ đi gank các lane trụ. Nhờ khả năng gây sát thương lớn cùng khả năng di chuyển nhanh chóng, tướng Solo Mid dễ dàng điều trên hơn. Điển hình là các tướng: Lina, Queen of Pain, Puck, Spirit Breaker, Storm Spirit, Shadow Fiend, Pudge.

huong dan choi dota cho vị trí Solo Mid
Hướng dẫn chơi Dota cho vị trí Solo Mid

Những Hero Solo Mid tận dụng tăng lv nhanh ở Mid-lane để có thể thiết lập tốc độ của game ngay từ đầu. Đồng thời giữ cho các đồng đội ở hai đầu farm thoải mái hơn. Trong hướng dẫn chơi Dota 2 của các game thủ chuyên nghiệp có khuyên, bạn không nên tham lam quá. Đừng cắm đầu farm mà không chú ý 2 lane. Tận dụng sở hở của 2 vị trí để gank nhé!

Hướng dẫn vị trí Offlane

Vị trí này còn khá mới mẻ với các tân thủ Dota 2. Trong game này, các offlane thường nhắc tới Top-lane cho Radiant và Bot-lane cho Dire. Những Offlane thường biến các lane trở thành nhà của họ. Vị trí này vô cùng nguy hiểm. Điều quan trọng nhất của hero Offlane đó là không được chết ở giai đoạn landing.

cach choi dota cho vị trí Offlane đơn giản, hiệu quả
Cách chơi Offlane trong Dota 2 đơn giản, hiệu quả

Có thể nói đây là vị trí vô cùng áp lực đòi hỏi người đứng ở lane phải thật bản lĩnh. Hero được lựa chọn phải chống chọi lại với đối thủ, trâu bò và có thể farm lâu dài. Những tướng này sở hữu những kỹ năng combat hiệu quả và không phụ thuộc vào đồ nên họ không mấy quan trọng trong các trận đấu.

Các anh hùng phù hợp cho vị trí này là: Clockwerk, Undying, Timbersaw, Broodmother, Centaur,  Bristleback, Tidehunter, Dark Seer.

Vị trí Support

Support là vị trí khó khăn trong game Dota 2. Để thực hiện cách chơi Dota 2 hiệu quả, người chơi phải chịu khá nhiều thiệt thòi. Bởi vậy, vị trí này được rất ít game thủ lựa chọn. Tuy nhiên nó lại đóng vai trò quan trọng cho chiến thắng của toàn đội. Các hero Support không cần nhiều trang bị vẫn có thể hỗ trợ đồng đội của mình. Chủ yếu nhờ tới bộ kỹ năng của những hero như: Lion, Crystal Maiden, Vengeful Spirit, và Witch Doctor.

Chơi Dota 2 ở vị trí hỗ trợ tốt nhất
Chơi Dota 2 ở vị trí hỗ trợ tốt nhất

Nhiệm vụ của vị trí này là bảo kê Carry để họ thoải mái farm mà không bị làm phiền bởi đối thủ. Các tướng hỗ trợ thường rất dễ chết, vì vậy người chơi cần có 1 số trang bị cơ bản để tồn tại lâu hơn như: Boots of Speed hoặc Magic Wand. Nếu như các tân thủ không muốn chết sớm thì đừng chọn vị trí này. Tuy nhiên nếu đã chọn thì đừng vì lợi ích cá nhân mà chạy thoát quên đi mục đích cuối cùng là chiến thắng của cả đội.

Những điều bạn cần ghi nhớ về mục tiêu của trận đấu

Đội giành chiến thắng là khi phá hủy Ancient của đối thủ trước tiên. Nói thì rất đơn giản nhưng để giành chiến thắng, bạn cần phải tham khảo hướng dẫn chơi Dota 2 của các game thủ chuyên nghiệp.

Bản đồ Dota 2 chia ra làm 3 đường (còn được gọi là lanes). Thông thường các game thủ thường gọi là đường trên, đường dưới và đường giữa.

Những nhóm quái trong Dota 2 sẽ được điều khiển bằng trí thông minh nhân tạo Al. Chúng được gọi chung là creep (linhs) sinh ra ở 2 đội sau 30 giây diễn ra trận đấu. Lính có nhiệm vụ tấn công các anh hùng và creep của đối phương.

Khi cả 3 tòa tháp cùng làn đường bị phá hủy, căn cứ của đối phương có thể bị xâm nhập. Nếu như các bạn đã biết cách chơi Liên Minh Huyền Thoại thì sẽ rất dễ tưởng tượng ra bản đồ trong Dota 2.

Nếu như Ancient của đội nào bị phá trước đồng nghĩa với việc đội đó nhận thua. Và ngay lúc này trận đấu sẽ kết thúc.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm vững phần nào cách chơi Dota 2 hiệu quả. Mỗi game thủ sẽ có cách xây dựng đội hình và triển khai chiến thuật khác nhau. Hãy tham khảo hướng dẫn chơi Dota của Top Game Hot để có thể chơi tốt hơn.