Liên Minh Huyền Thoại đang là game nhập vai thu hút đông đảo người chơi ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chơi game LOL giỏi. Bài viết dưới đây Topgamehot.net sẽ hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao giúp các game thủ trải nghiệm trò chơi điện tử này dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao – Nắm vững các thuật ngữ 

Trong cẩm nang Liên Minh Huyền Thoại, người chơi muốn trở thành cao thủ LOL cần phải nắm qua những thuật ngữ cơ bản trong game. Sau đó, ghi nhớ các phím tắt để có thể điều khiển nhân vật của mình chiến đấu hiệu quả.

  • AS (Attack Speed): Tốc độ tấn công
  • AD (Attack Damage): Mức độ sát thương (cao/thấp)
  • AP (Ability Power): Sức mạnh/phép thuật:
  • CrC (Critical-strike Chance): Tỉ lệ ra đòn chí mạng
  • CrD (Critical-strike Damage): Đòn chí mạng
  • ArP (Armor Penetration): Khả năng xuyên giáp
  • MrP (Magic/MR Penetration): Mức độ xuyên kháng pháp thuật
  • HP5 (Health-regen Per 5 seconds):Khả năng hồi máu sau 5s
  • EP5 (Energy-regen Per 5 seconds): Khả năng hồi nội lực sau 5s
  • CDR (Cooldown Reduction): Giảm thời gian hồi phép thuật
  • MR (Magic Resist): Khả năng chống lại phép thuật
  • MS (Movement Speed): Tốc độ di chuyển
  • Farm: Tiêu diệt quái vật để kiếm tiền
  • Gank: Tổ chức đội đi tiêu diệt tướng địch
hoc choi lmht: nam vung cac thuat ngu
Nắm vững các thuật ngữ trong LOL

Cẩm nang Liên Minh Huyền Thoại về vai trò của tướng

Hiện nay có tổng cộng 126 tướng Liên Minh. Mỗi vị tướng có sức mạnh riêng và được phân chia theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Với những người mới được dạy chơi Liên Minh thì rất khó khăn trong việc lựa chọn tướng phù hợp. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu vai trò các vị tướng trong game trước khi sử dụng.

Đấu sĩ đỡ đòn (Bruiser/Fighter) 

Mức độ sát thương cao và tốn máu. Đấu sĩ đỡ đòn phù hợp cận chiến (chiến đấu gần địch). Các tiêu chuẩn này đúng với hầu hết các tướng đỡ đòn. Trừ những vị tướng như: Urgot, Vladimir và Jayce.

huong dan choi lol tu co ban den nang cao
Aatrox mang đến khả năng càn lướt team địch cực kì mạnh mẽ

Họ được xem những quân tốt ở trong bàn cờ vua. Đấu sĩ đỡ đòn chuyên xâm nhập sâu trong lòng địch để giảm cây máu của các tướng địch. Chúng có thể đỡ đòn cho đồng đội và hỗ trợ các tướng chủ lực. Điển hình như tướng: Nunu, Mundo, Malphite. Để có cách chơi game LOL giỏi, bạn đừng bỏ qua việc luyện tập với những tướng có sát thương cao này nhé.

Pháp Sư (Mage/AP Carry)

Tướng Pháp Sư thường được ưu tiên đi đường giữa trong đội hình. Trong hướng dẫn chơi Liên Minh cho người mới, vị trí này có thể hưởng xái bùa xanh và lên cấp nhanh nhất.

Hơn nữa, tướng Pháp Sư còn sở hữu khả năng chiến đấu đa điểm và đa mục tiêu chỉ với 1 đòn phép. Có thể nhắc tới các tướng như Annie, Ryze.

huong dan choi lmht: Cac tuong trong Lien Minh Huyen Thoai
Các tướng AP trong Liên Minh Huyền Thoại

Sát Thủ (Assassin)

Tướng Sát Thủ được chia thành 2 loại: Ám sát bằng vũ khí và Ám sát bằng phép thuật.

Khả năng tàng hình tiếp cận đối thủ của các tướng sát thủ khá tốt. Thường thì những con tướng yếu sẽ không chịu nổi những đòn tấn công với lượng sát thương lớn từ Sát Thủ. Trong game LMHT các tướng sát thủ được sử dụng tiêu biểu đó là: Evelynn, Katarina, Xin Zhao.

cach choi lmht vai tro sat thu
Sát thủ có khả năng dồn damage khủng khiến đối phương lên bảng nhanh chóng

Tướng sát thương chủ lực (AD Carry)

Tướng sát thương chủ lực sở hữu khả năng tăng sát thương và tốc độ tấn công nhanh chóng. Tuy nhiên, các tướng này lại tương đối dễ chết. Tướng AD thường được bảo kê ở giai đoạn đầu và xuất hiện ở cuối trận để tung chiêu quyết định. Có thể kể đến một số tướng AD dành cho người mới như: Ashe, Sivir.

huong dan choi lien minh huyen thoai voi cac tuong adc
Tướng ADC đóng vai trò quyết định đến chiến thắng của toàn đội

Tướng hỗ trợ đồng đội (Support)

Tướng hỗ trợ có nhiều chiêu thức bảo vệ. Điển hình như: Hồi phục, tạo lá chắn hoặc tăng chỉ số sát thương và tốc độ cho đồng bọn.

Những tướng này ít khi phụ thuộc vào trang bị kèm theo. Tuy nhiên, chúng lại “bánh bèo” và rất dễ chết trong các trận chiến trên đấu trường trực tuyến nhiều người chơi. Có thể nhắc tới các tướng hỗ trợ tiêu biểu như: Soraka, Sona

cach choi lien minh voi vi tri suppport
Support là vị trí không thể thiếu trong vận hành lối chơi

Tướng chuyên đấu trường rừng (Jungler)

Khả năng dọn quái và hồi phục sau khi Farm rừng cực nhanh. Những tướng này có thể âm thầm xâm nhập vào địa phận rừng của địch và quấy rối chúng. Những nhân vật tiêu biểu có thể kể đến như: Warwick, Sejuani, Fiddlestick.

hoc choi lien minh voi jungle
Jungle chính là người mang lại sức mạnh cho toàn đội

Tướng đỡ đòn (Tanker)

Tướng đỡ đòn trong game E-Sport này đóng vai trò như một tấm chắn cho đoàn quân của bạn. Họ sở hữu lượng máu và giáp tốt cùng khả năng kháng phép cao.

Tanker thường đi đầu trong trận đấu (combat). Đặc biệt với chiêu thức quấy rối kẻ địch hiệu quả, đối thủ sẽ bị xao nhãng khi chiến đấu các các tướng này. Tướng dành cho người mới chơi Liên Minh Huyền Thoại ở vị trí đỡ đòn tiêu biểu là: Alistar, Amumu.

hoc choi lien minh voi cac tuong do don
Các tướng đỡ đòn (Tanker) trong Liên Minh Huyền Thoại

Cách chơi game Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả với Ngọc bổ trợ phù hợp

Ngọc bổ trợ chính là một phần quyết định đến lối chơi vị tướng của bạn. Chính vì thế, khi mới được dạy chơi Liên Minh Huyền Thoại, bạn nên chọn Ngọc phù hợp với tướng của mình.

cach choi lol voi ngon tai to hop
Tham khảo bảng ngọc tái tổ hợp trong LOL

Những Pro gamer thường sử dụng Ngọc tái tổ hợp Chinh Phục cho các vị tướng ở vị trí đấu sĩ. Lý do bởi Chinh phục sẽ giúp cho những tướng này có thêm khả năng lì đòn cũng như khả năng gây sát thương theo thời gian cực tốt.

Bên cạnh đó, bạn có thể thấy những khả năng kết hợp dị như sử dụng Ngọc Dư chấn cho Lissandra ở vị trí pháp sư đường giữa. Điều này khiến cô nàng cực kì khó chịu khi sử dụng những kỹ năng khống chế của mình.

Chính vì thế, lựa chọn bảng Ngọc nào cho những tướng nào chính bước vô cùng quan trọng trong dạy chơi LOL cho người mới. Đây là mấu chốt để bạn giành chiến thắng trong mỗi trận đấu. Bạn cũng có thể tham khảo từ các game thủ chuyên nghiệp hay các streamer nổi tiếng.

Các vị trí trong game Liên Minh cần nhớ 

Người chơi cần phải nắm vững các vị trí nhất định trên bản đồ để dễ dàng điều quân tới chiến đấu.

  • Vị trí đường trên: Sử dụng tướng đỡ đòn, Sát thủ, Đấu sĩ và Xạ thủ.
  • Vị trí đường giữa: Dùng tướng Pháp sư hoặc Sát thủ đến trấn giữ.
  • Vị trí đường cuối: Trong team đường này thường là 2 tướng Xạ thủ và Hỗ trợ.
  • Vị trí đường rừng: Đấu trường này dễ hơn có thể phái tướng Đỡ đòn, Hỗ trợ và Đấu sĩ.
cach choi lien minh huyen thoai: cac vi tri can nho
Các vị trí cần nhớ trong Liên Minh Huyền Thoại

Hướng dẫn chơi Liên Minh cho người mới có thể nâng cao kỹ năng

Tiếp theo là những chi tiết hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể lên level nhanh nhất.

Tập Farm trong chế độ phòng tập

Trên thực tế thì Cải Thiện Chỉ Số Lính chính là cách thức đơn giản nhất để chiến thắng khi đi đường. Tuy nhiên, người chơi lại dành rất ít thời gian để làm điều này. Nếu như theo dõi hướng dẫn chơi Liên Minh Huyền Thoại cơ bản bạn sẽ thấy, Farm tốt là do luyện tập chứ không phải bẩm sinh.

hướng dẫn chơi lien minh huyen thoai
Farm ở chế độ tùy chọn trong LOL

Farm là cách thức mọi game thủ chuyên nghiệp tập dùng mọi kỹ năng. Hơn nữa, rất ít người sử dụng Farm, thế nên nếu bạn dùng thì sẽ nhanh chóng lên Rank hơn trong LMHT. Đừng quên chắt chiu từng chỉ số lính để loại bỏ những người chơi yếu hơn mình nhé!

Kỹ năng định hướng

Dừng lại ngay việc xả kỹ năng vô tội vạ. Từ bỏ việc bấm Q W E để giải trí như trước mà hãy bắt tay làm theo hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao.

Cố gắng ném trúng đối thủ và đừng dùng chiêu bừa bãi. Hãy để ý xem tỷ lệ tung chiêu trúng của mình là bao nhiêu? Nếu như đạt 8/10 là quá tuyệt vời.

Sử dụng kỹ năng định hướng là yếu điểm của nhiều người chơi. Chưa chắc họ đã nắm chắc tướng và chơi nhiều. Vì vậy, kỹ năng định hướng còn là thước đo trình độ các game thủ Liên Minh. Nếu như làm tốt, bạn sẽ leo rank nhanh chóng hơn đó!

Tập giữ vị trí trong chế độ Aram

Trong hướng dẫn chơi game Liên Minh Huyền Thoại, Aram là chế độ vô cùng thú vị. Toàn bộ 10 người chơi sẽ được đối mặt ngay từ những phút đầu. Ngay sau đó là một pha “combat” siêu dài.

huong dan lam nhiem vu tan thu lmht o che do aram
Chế độ Aram tốt trong giao tranh

Chơi Aram sẽ giúp các game thủ từ từ cải thiện tư duy và khả năng nhìn nhận trong giao tranh tổng. Hãy tập né kỹ năng, tập xác định các mục tiêu và xác định các mối đe dọa…. Đặc biệt chú ý tới vị trí của mình trong đội và vị trí của đối thủ. Thực hiện cách chơi game Liên Minh Huyền Thoại, bạn sẽ mau chóng trở thành những vị thủ lĩnh trong giao tranh.

Không đi vào bụi rậm nếu không có tầm nhìn

Bụi rậm là một nơi trú ẩn lý tưởng trong trò chơi bạo loạn Liên Minh Huyền Thoại. Khi đứng ở phía ngoài, đối thủ sẽ không tài nào quan sát được khu vực bụi. Vì vậy, bạn không nên mạo hiểm kiểm tra bụi rậm nào đó nếu như không muốn bị “xử đẹp”.

Thay vào đó, hãy sử dụng kỹ năng tầm xa thay cho việc chui vào bụi rậm. Sử dụng các kỹ năng tiêu biểu như Javelin Toss của tướng Nidalee hay skill Hawkshot của tướng Ashe. Ngoài ra, phép bổ trợ Clairvoyance (thiên lí nhãn) còn được dùng để người chơi có tầm nhìn trong một khu vực nào đó trong vài giây.

Cắm máu trong giai đoạn đi đường

Cắm máu sau khi bạn đã tập Farm tốt hơn. Nắm chắc kỹ năng Farm sẽ giúp người chơi không mất lính khi trao đổi chiêu thức với đối thủ. Các game thủ cũng có thể cải thiện kỹ năng này ở chế độ Tùy chọn.

hướng dẫn chơi lol từ cơ bản đến nâng cao: cắm máu
Tiến hành cắm máu khi đi đường trong game LOL

Thêm Máy vào trò chơi để vừa Farm vừa đè đầu cưỡi cổ Máy. Tiếp theo đợi lính bên đối phương yếu máu dần, tung ngay chiêu thức đánh tay. Sau đó lùi lại và Farm tiếp. Bạn hãy làm như thế cho đến khi hạ gục đối thủ. Khi Farm tốt lại vừa trao đổi kỹ năng với đối phương thì chắc chắn bạn đã trên cơ họ rồi.

Luyện tập Combo Skill nhanh và chuẩn xác

Thay vì vào game, hãy chơi ở chế độ Tùy chọn và làm chủ vị tướng của mình. Combo chuẩn là thước đo mức độ thành thục và trình độ dùng tướng của các game thủ. Cố gắng làm tốt điều này và đừng để đối thủ nắm thóp.

Vào tùy chọn và thiết lập nhiều Máy đối thủ để có thể rèn luyện kỹ năng tốt hơn. Combo chuẩn xác và lạnh lùng sau đó quay lưng bỏ đi.

Combo nhanh là thước đo độ cool ngầu của người chơi. Không phải ai cũng thực hiện được kỹ năng này bởi phải có Combo chuẩn là yêu cầu thiết yếu. Mức độ dồn sát thương sẽ khủng hơn nhiều nếu bạn luyện tập thành thạo kỹ năng này.

huong dan choi lmht: Luyen tap skill nhanh va chuan xac
Luyện tập skill LOL nhanh và chuẩn xác

Một số lưu ý khác từ cao thủ

Ngoài ra, để chơi LMHT nhanh leo rank, bạn hãy bắt đầu với những tướng khỏe. Họ sở hữu rất nhiều máu và lượng kháng phép. Vì thế những tướng này sống rất dai và đi lane vô cùng hiệu quả trong các trận chiến.

Đặc biệt lưu ý khi học chơi LMHT, không cần sử dụng quá nhiều năng lượng. Các kỹ năng chỉ tiêu hao lượng ít năng lượng và có thời gian phục hồi ngắn. Tuy nhiên nếu sử dụng chúng một cách bừa bãi rất có khả năng bạn sẽ đánh mất lợi thế trong các tình huống quan trọng.

Đừng quên lựa chọn phép bổ trợ hợp lý. Trong trò chơi điện tử LMHT có tới 14 phép bổ trợ. Với những người mới chơi, hãy chọn một cách sáng suốt những phép bổ trợ cần thiết để có được trận đấu thú vị.

Mới chơi Liên Minh Huyền Thoại nên chọn tướng nào?

Đây là câu hỏi được rất nhiều tân thủ khi mới trải nghiệm trò chơi trực tuyến này. Dưới đây là những tướng dành cho người mới chơi Liên Minh Huyền Thoại được dùng phổ biến nhất. Cùng theo dõi nhé!

Malphite

Malphite là tướng đỡ đòn đơn giản nhất trong trò chơi video chiến lược LMHT. Sở hữu bộ kỹ năng dễ hiểu và dễ sử dụng. Người chơi chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là có thể nắm vững cách điều khiển tướng này rồi.

huong dan choi lol tu co ban den nang cao cho tuong Malphite
Cách chơi Malphite trong LOL

Tướng Malphite rất đa dụng. Hắn được sử dụng để đi đường trên, đường giữa và thi thoảng hỗ trợ đồng đội của mình. Vị tướng này chỉ có duy nhất 1 kỹ năng định hướng đó là chiêu cuối. Trận đấu càng kéo dài thì Malphite lại càng mạnh và có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Hơn nữa, lối lên đồ của Malphite cũng rất đa dạng. Vì vậy nếu dùng sai trang bị cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sức mạnh của vị tướng này.

Mới chơi Liên Minh Huyền Thoại nên chọn tướng nào? – Garen có phải sự lựa chọn tốt

Garen là vị tướng cực kỳ phổ biến với người mới chơi LOL. Khả năng KS (cướp mạng) bằng Đòn quyết định (Q)Công Lý Demacia (R) là trong các lý do khiến Garen được dùng phổ biến.

Do chất tướng trâu bò sẵn và khả năng phục hồi cao, người chơi chẳng phải lo quá nhiều khi mắc sau lần với tướng Garen.

hoc choi lmht cua tuong garen
Garen: Tướng hay trong Liên Minh Huyền Thoại

Trong giao tranh, nhiệm vụ của người chơi rất đơn giản. Chỉ cần dí game thủ nào tay dài hoặc đang tung kỹ năng là được. Khả năng câm lặng với (Q) biến hắn trở thành một vật cản vô cùng khó chịu với đối thủ.

Annie

Trong cẩm nang Liên Minh Huyền Thoại, tướng Pháp Sư dễ chơi nhất các game thủ khuyên dùng đó là Annie. Về tổng thể, vị tướng này khá giống với Malphite với bộ kỹ năng cực kỳ tốt. Tuy nhiên, đánh Annie khó hơn bởi bạn phải chú ý tới nội tại làm choáng và căn kỹ năng định hướng sao cho chuẩn.

huong dan choi lien minh huyen thoai cho tuong Annie
Annie: Tướng dành cho người mới chơi Liên Minh Huyền Thoại

Hơn nữa, tính cơ động của cô nàng này cũng khá hạn chế khi không có Tốc Biến. Bên cạnh đó, Hỏa Cầu (Q) là kỹ năng giúp Annie Farm tốt.

Combo 2 sát thương khác là Thiêu Cháy (W)Triệu Hồi: Tibbers (R) có tầm sát thương khá rộng. Vì vậy, bạn có thể dùng Annie hầu như mọi đường trừ vị trí rừng mà thôi.

Rammus

Nếu như hỏi ai trâu nhất trong Liên Minh Huyền Thoại thì câu trả lời là Rammus. Với mức giá rẻ lại có thể đi rừng tốt, không có lý do gì bạn không chọn vị tướng này cả.

huong dan choi lmht: tuong Rammus
Hướng dẫn chơi tướng Rammus trong LOL

Là chất tướng đỡ đòn nên Rammus cũng không cần quá nhiều tài nguyên. Vị tướng này không được sử dụng để gánh đội mà ngược lại Rammus phụ thuộc đồng đội khá nhiều. Hơn nữa, vị tướng này cũng không được sử dụng hiệu quả lắm khi đối đầu với đội hình nhiều sát thương phép.

Teemo

Chơi game video LMHT chọn tướng nào vui nhất? Câu trả lời không ai khác ngoài Teemo. Vị tướng này có giá tầm tướng Rammus. Teemo sở hữu ngoại hình dễ thương và rất dễ chơi. Tuy nhiên sức mạnh của vị tướng này lại vô cùng khủng khiếp, đặc biệt khi đi bạn đi đường dưới.

cach choi lien minh huyen thoai cho tuong Teemo
Tướng Teemo đáng yêu trong Liên Minh

Bạn có thể sử dụng Teemo ở mọi vị trí. Đầu trận, hãy dùng chiêu Phi Tiêu Mù (Q) ngăn chặn đối thủ Farm và chịu sát thương.

Trên đây là hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao. Các bạn có thể tham khảo khi mới làm quen với trò chơi trực tuyến nhiều người chơi này. Hãy lưu ngay những thông tin này để nhanh chóng chở thành cao thủ game LMHT bạn nhé. Chúc các tân thủ lên rank nhanh chóng và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho mình!