Stardew Valley là một  trò chơi điện tử nhiều người chơi về nông trại trên PC/CONSOLE. Nếu bạn từng là fan ruột của Nông trại vui vẻ ngày đó thì không thể bỏ lỡ Thung lũng Stardew này. Sau đây, Top Game Hot sẽ hướng dẫn chơi Stardew Valley cho những bạn nào chưa biết nhé!

Hướng dẫn chơi Stardew Valley cơ bản nhất

Khi bắt đầu trò chơi, bạn sẽ phải tự tạo nhân vật cho mình bằng cách điền đầy đủ các thông tin. Sau đó hãy trang bị cho nhân vật của mình những bộ đồ và vài thứ liên quan khác nữa. Cụ thể như sau:

Tạo nhân vật

Trong giao diện Tạo nhân vật, bạn chọn tên, giới tính, tên trang trại, ngoại hình, thú cưng mình muốn nuôi.

Sau đó, bạn có thể tùy ý thay đổi ngoại hình của nhân vật như: màu da, quần áo hoặc tặng quà cho Phù thủy. Ông ta có trong tay một căn phòng bí mật phía dưới Tháp Ma Thuật và có khả năng giúp bạn biến đổi ngoại hình chỉ với 500 vàng.

Người chơi sẽ có rất nhiều tùy chọn với:

 • 24 màu da, 112 áo, 32 kiểu tóc và 20 phụ kiện khác nhau để chọn lựa.
 • Các thanh trượt ở chỗ Màu Mắt, Màu Tóc và Màu Quần chính là màu sắc, độ bão hòa và ánh sáng.
 • Thú cưng bạn chọn sẽ quyết định Vật cưng được xuất hiện trong trang trại của game thủ.
 • Giới tính mà bạn chọn không gây ảnh hưởng đến người bạn đời mà bạn có thể sẽ kết hôn.
 • Your Favorite Thing là thứ bạn yêu thích sẽ được xem xét trong Stardew Valley. Chẳng hạn như: Butts, Discovery hoặc Pizza.
stardew valley hướng dẫn
Stardew Valley hướng dẫn tạo nhân vật

Các phím tắt điều khiển

 • Các phím điều hướng W A S D: W lên trên, A sang trái, D sang phải và S xuống dưới.
 • Chuột trái, C: Sử dụng công cụ.
 • Chuột phải, X: Kiểm tra hoặc hành động.
 • Esc, E: Mở Menu để lựa chọn các thẻ tùy chọn.
 • Phím F: Mở nhiệm vụ
 • Phím M: Mở bản đồ
 • Left Shift: Đi bộ trong trường hợp tự động chạy đã được bật sẵn.
 • 1-0, -, +“: Túi đồ (hoặc bạn cũng có thể sử dụng con lăn chuột).
hướng dẫn chơi stardew valley
Thung lũng Stardew là trò chơi nông trại hấp dẫn

Cách chơi Stardew Valley hay qua các mẹo

Khi thực hiện các nhiệm vụ trong game, người chơi có thể tham khảo 10 mẹo chơi mà Top Game Hot gợi ý trong hướng dẫn Stardew Valley dưới đây:

Lựa chọn giống cây trồng tốt nhất

Thu hoạch từ mùa vụ chính là nguồn thu nhập cơ bản nhất trong game PC/Console này, mặc dù người chơi cũng có rất nhiều cách để kiếm tiền khác. Các hạt giống khác nhau sẽ đem đến những lợi nhuận khác nhau. Tuy nhiên nếu muốn biết thì bạn đều phải thử và chấp nhận rủi ro. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nhé!

Cây trồng tốt nhất Thung lũng Stardew sẽ thay đổi theo các mùa. Tức là mỗi một mùa khác nhau sẽ thích hợp với những loại giống cây khác nhau. Giống được trồng thích hợp vào mùa hè không thể phát triển vào mùa đông hay mùa thu được.

Bên cạnh đó chúng ta cần đảm bảo lọ và thùng bảo quản để làm mứt và nước ép trái cây từ các loại hoa quả mình trồng để kiếm thêm thu nhập. Hoặc bạn cũng có thể bán thô luôn cũng được. Các loại cây theo mùa như là:

 • Cây trồng vào mùa xuân: Súp lơ, Khoai tây, Dâu tây (chỉ xuất hiện trong Lễ Phục Sinh), Đại hoàng (mua ở cửa hàng Oasis).
 • Cây trồng mùa hạ: Việt quất, Hoa bia, Khế (mua ở Oasis), Dưa, Bắp cải đỏ.
 • Cây trồng mùa thu: Nho, Hạt giống hiếm (mua trong Gypsy Wagon), Nam việt quất và Bí ngô.

Lên kế hoạch trồng trọt hiệu quả

Hãy lập ra những kế hoạch cụ thể khi gieo hạt giống để tối đa hóa lợi nhuận trong Stardew Valley. Mỗi mùa trong game sẽ kéo dài 28 ngày. Cây trồng sẽ bị héo và chết ngay nếu chúng phải chịu sự thay đổi của thời tiết. Chẳng hạn như giống dâu tây phải mất vài tuần thì mới có thể thu hoạch. Nếu chỉ còn ít thời gian nữa là sang mùa mới thì bạn không nên gieo nó nữa mà để sang vụ mùa sang năm.

Xây dựng kế hoạch nuôi trồng hợp lý và hiệu quả nhất
Xây dựng kế hoạch nuôi trồng hợp lý và hiệu quả nhất

Dây tây sẽ có điều kiện phát triển rất tốt vào mùa xuân, nhưng ta chỉ có thể mua được trong Lễ Phục Sinh. Cuối mùa xuân là thời điểm diễn ra lễ hội này nên người chơi cũng chỉ có thể trồng và thu hoạch một vụ mà thôi. Nếu có kha khá khoản tiền tiết kiệm, bạn cũng có thể dùng để dự trữ giống cho năm sau để thu hoạch được tối đa hơn. Cách chơi Stardew Valley này khá hiệu quả nếu bạn biết tận dụng cơ hội.

Xây dựng lại Community Center

Xây dựng lại Community Center là mục tiêu rất quan trọng mà người chơi cần hoàn tất trong Thung lũng Stardew. Thực hiện nhiệm vụ bằng cách hoàn thành các Bundle theo yêu cầu của một con sinh vật lạ có tên là Junimo để sửa sang lại các phòng.

Việc cần hoàn thành ban đầu và cần thiết là sửa chữa Boiler Room để chiếc xe mỏ có thể hoạt động trở lại. Nó sẽ giúp bạn di chuyển nhanh hơn giữa các hầm mỏ, trạm dừng buýt hay mỏ đá và bên phải của thị trấn. Đừng bỏ qua các khu vực trong game vì nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các công việc khác.

stardew valley hướng dẫn
Xây dựng lại Community Center

Người chơi sẽ nhận được Greenhouse khi hoành thành Pantry Bundle. Đây là một phần thưởng hết sức giá trị, bởi bất kỳ hạt giống nào được gieo trồng ở đây đều sẽ phát triển tốt trong bất cứ điều kiện thời tiết khắc nghiệt nào.
Bus Repair cũng là phần thưởng khác giúp người chơi quyền truy cập vào Oasis để mua các hạt giống cây đặc biệt.

Nói chuyện với “hàng xóm” và tặng quà

Đừng quá tập trung vào việc phát triển trang trại mà hãy dành cho mình những khoảng thời gian đi giao lưu, kết bạn trong thị trấn nhỏ này. Nếu may mắn tìm được “chân lý cuộc đời”, bạn có thể bắt đầu một chuyện tình lãng mạn với một trong số những người bạn và kết hôn với họ.

huong dan stardew valley
Giao lưu, tặng quà cho bạn bè và hàng xóm

Làm quen và trò chuyện với những hàng xóm của mình cũng giúp bạn nhận được nhiều phần thưởng khi đạt đến cấp độ tình bạn nào đó. Giải thưởng sẽ được chuyển đến hòm thư. Mỗi người sẽ có 10 trái tim và đây chính là thước đo tình bạn của mỗi người. Nếu kết hôn, người bạn đời sẽ có thêm 2 tim nữa là 12 ô tim, bạn khi đó sẽ có được Stardrop để mở rộng đồng hồ Energy vĩnh viễn.

Hãy tích cực trò chuyện và tặng cho những người bạn của mình những món quà mà họ thực sự thích. Bạn cũng sẽ nhận được nhiều điểm thưởng nếu tặng quà cho dân làng vào ngày sinh nhật họ.

Đi ngủ đúng giờ

Hãy đi ngủ đúng giờ để có thời gian phục hồi năng lượng cho ngày hôm sau nhé. Nếu bạn thức quá giờ sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng công việc ngày kế tiếp đó. Vì thế hãy đi ngủ trước 12 giờ đêm để sáng hôm sau tỉnh giấc bạn sẽ tràn đầy thanh năng lượng.

huong dan choi stardew valley
Đi ngủ đúng giờ để tích trữ năng lượng cho ngày mới nhé

Sau 2 giờ sáng mà vẫn chưa ngủ bạn sẽ bị bất tỉnh hoàn toàn và thanh năng lượng sẽ chỉ còn 1 nửa khi thức dậy mà thôi.

Stardew Valley hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Stardew Valley mang yếu tố nhập vai RPG với hệ thống các kỹ năng nhân vật như: trồng trọt, khai thác mỏ, khăn nuôi, chiến đấu và câu cá. Mỗi kỹ năng sẽ cung cấp cho người chơi các vật dụng mới, giúp cải thiện năng lực ở mức tối đa là 10. Trong cấp 5 và 10, người chơi sẽ phải chọn 1 trong 2 nghề nghiệp.

Cách chơi Stardew Valley là bạn hãy lựa chọn cho mình một nghề nghiệp thật phù hợp với bản thân. Người chơi có thể chọn giữa việc tăng 25% giá bán cá hoặc giảm vật liệu chế tạo giỏ bắt cua, hoặc chọn câu cá,…

hướng dẫn stardew valley
Chọn nghề nghiệp phù hợp trong Stardew Valley

Bạn cũng có thể chuyển nghề khác bằng cách vào Statue of Uncertainty khi được truy cập Sewers. Nhưng bạn sẽ phải mua nó với giá khá cao là 10.000g và chỉ được chọn 1 nghề mỗi ngày.

Xem TV mỗi sáng

Việc quan trọng nhất cần làm khi tỉnh giấc trong Stardew Valley là hãy bật TV lên xem có các chương trình gì. Các chương trình xuất hiện trong TV sẽ rất hữu ích cho bạn. Các mẹo thức ăn chăn nuôi gia súc và công thức nấu săn và cả may mắn của ngày hôm nay là gì. Có thể là một cơ hội nhân đôi mùa vụ, nhận được kho báu khi đang đi câu cá,…

Hơn nữa, TV sẽ cung cấp thông tin biết thời tiết cho ngày hôm sau. Từ đó bạn có kế hoạch trồng trọt và chăn nuôi sao cho phù hợp.

Xem TV mỗi sáng để cập nhật nhiều tin tức quan trọng
Xem TV mỗi sáng để cập nhật nhiều tin tức quan trọng

Chỉ nâng cấp công cụ khi thực sự cần thiết

Hướng dẫn chơi Stardew Valley tiếp theo là bạn chỉ nâng cấp công cụ của mình khi thấy thật sự cần tới nó. Nên ưu tiên các công cụ thường xuyên được sử dụng như: cuốc chim, cái rìu hay dụng cụ tưới nước.

Trước khi trời mưa hoặc ngày cuối cùng trong mùa là thời điểm tốt nhất để bạn nâng cấp Bình tưới nước. Hãy dùng bình tưới cho cây rồi đem đi nâng cấp để trời mưa làm hết việc của hôm sau. Và bạn cũng không cần tưới vào ngày cuối cùng của mùa. Sau 2 ngày bạn sẽ có một cái bình tưới thật xịn.

Thử sinh tồn trong hầm mỏ

Bất cứ trải nghiệm nào ở trong Stardew Valley đều rất yên bình, cuộc sống diễn ra bình lặng, ngoại trừ hầm mỏ. Mines là hàng loạt ngục tối được tạo ngẫu nhiên, chứa đầy quặng và ngọc quý giá. Đáng tiếc chúng cũng là nơi cư trú của hàng đàn quái vật, sẵn sàng tấn công khi bạn lọt vào tầm ngắm của chúng.

Khi tham gia sinh tồn trong hầm mỏ, Mines sẽ đưa người chơi từ tầng cao nhất xuống đáy tầng thứ 120. Bạn sẽ phải tìm đường lên bằng cách tìm bậc thang được ẩn trong tảng đá. Càng đi sâu vào ngục tối, kẻ thù càng mạnh hơn, nhưng bạn sẽ có cơ hội nhận được các phần thưởng có giá trị hơn.

Tham gia nhiệm vụ này, bạn phải thoát ra ngoài và trở về nhà trước khi hết ngày. Nếu quá giờ và bị bất tỉnh trong Mines, tất cả tài sản vừa kiếm được sẽ mất hết. Sau mỗi lần vượt qua được 5 tầng, bạn sẽ có cơ hội để mở khóa lối tắt lên tầng trên cùng. Vì vậy hãy biết tận dụng thời cơ để nắm bắt cơ hội quý báu đó nha.

hướng dẫn chơi stardew valley
Tham gia chế độ sinh tồn ở trong hầm mỏ

Hãy nhớ đem theo đồ ăn khi đi khám phá Mines để duy trì năng lượng và sức khỏe cho chính mình. Tránh việc cạn kiệt năng lượng và phải rút lui khỏi hầm mỏ.

Bạn cũng có thể dùng thực đơn (menu) chế tạo trong Mines. Trong lúc tìm thang, hãy dùng bom để phá hủy vùng đá. Nếu có được 100 hòn đá, bạn thậm chí có thể xây dựng thành chiếc thang dùng một lần để lên cấp tiếp theo.

Đi Spa khi có thể

Bạn hãy đi Spa khi nó được mở cửa nhé. Thường thì vào ngày đầu của mùa hè năm thứ nhất, Spa sẽ mở. Với phiên bản mới hơn sẽ được mở vào ngày thứ 2. Tắm ở tiệm Spa sẽ giúp nhân vật của bạn hồi lại năng lượng và có thể làm việc gấp đôi ngày thường.

stardew valley hướng dẫn
Tận dụng cơ hội đi Spa rất có lợi cho nhân vật

Trên đây là hướng dẫn chơi Stardew Valley cũng như các mẹo khi chơi mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết này hữu ích cho những bạn vẫn chưa biết cách chơi Stardew Valley như thế nào. Chúc các bạn thành công với những gợi ý của Top Game Hot nhé!

Xem thêm: Cách tải Stardew Valley Việt Hóa cực chuẩn cho người mới.