Thông thường, khi xóa các file trên máy tính thì dữ liệu đó sẽ được chuyển đến thùng rác và bạn có thể tìm lại chúng trong Recycle Bin. Tuy nhiên, nếu bạn đã xóa vĩnh viễn các file thì không thể nào lấy trực tiếp từ thùng rác được mà hãy áp dụng 1 trong 3 cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác được gợi ý sau đây.

Cách khôi phục File đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác trên Windows

Đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể khôi phục file đã xóa trong thùng rác trên Windows mà không cần phải dùng đến bất cứ một phần mềm nào. Khi tiến hành xóa một thư mục trên màn hình Desktop bằng tổ hợp Shift + Delete, bạn có thể dễ dàng lấy dữ liệu từ những phiên bản trước. Chỉ cần nhớ được File hoặc Folder đã bị xóa và thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách khôi phục file đã xóa trong thùng rác không dùng đến phần mềm hỗ trợ
Cách khôi phục file đã xóa trong thùng rác không dùng đến phần mềm hỗ trợ

Bước 1: Tạo một File hoặc Folder mới

Tạo một File hoặc một Folder mới trên máy tính của bạn. Đừng quên đặt tên trùng với tên của File hoặc Folder đã bị xóa trước đó nhé.

Bước 2: Chọn Restore previous versions

Bấm chuột phải vào Files sau đó chọn đến mục Restore previous versions. Khi đó, hệ thống Windows sẽ tìm và liệt kê ra một danh sách những phiên bản trước đó của Files/ Folder đã bị xóa vĩnh viễn theo từng ngày và mốc thời gian khác nhau.

Bước 3: Chọn Restore

Nhấn chọn mục mới nhất và bấm chuột vào mục Restore để thực hiện tiến trình khôi phục dữ liệu bị xóa trong thùng rác một cách dễ dàng và nhanh chóng.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác
Chọn dữ liệu cần khôi phục và bấm vào Restore

Cách khôi phục File đã xóa vĩnh viễn Win 10 bằng phần mềm EaseUS

EaseUS Data Recovery Wizard là phần mềm được dùng để khôi phục file đã xóa Win 10 hay bất kỳ các phương tiện lưu trữ di động khác. Một chương trình giúp “phục hồi” dữ liệu bị mất do xóa hoặc vì lý do nào đó. Nó có thể giải cứu dữ liệu của bạn bị mất do xóa và các định dạng hoặc một số lý do khác. Đây là phần mềm miễn phí và tương thích với các hệ điều hành Windows 10, 8, 7, Windows XP, Windows Vista. Dưới đây là hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn:

Bước 1: Khởi chạy EaseUS Data Recovery Wizard

Cho khởi chạy EaseUS Data Recovery Wizard, sau đó chọn phân vùng ổ đĩa hoặc nơi lưu trữ mà bạn bị mất file.  Tiếp đến bấm vào Scan.

Bước 2: Bắt đầu quét nhanh các File

Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard sẽ tiến hành quét nhanh để tìm kiếm các dữ liệu bị mất. Sau khi quét nhanh hoàn tất, chế độ quét sâu sẽ tự dò tìm nhiều file hơn.

khôi phục file đã xóa win 10
EaseUS Data Recovery Wizard sẽ tự động tìm kiếm nhiều Files

Bước 3: Xem trước và khôi phục

Khi đã tìm thấy các file cần khôi phục, bạn có thể xem trước dữ liệu và bấm vào Recovery để lưu chúng vào một nơi nào đó an toàn trong bộ nhớ máy tính, laptop. Hoặc bạn cũng có thể lưu chúng vào một thiết bị lưu trữ khác.

Như vậy, với cách lấy lại file đã xóa trong thùng rác này, các dữ liệu cần khôi phục sẽ được lấy lại chỉ với 3 thao tác vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công!

Dùng Recuva để khôi phục dữ liệu đã xóa trong thùng rác

Nhắc đến Recuva, bạn có thể hiểu nó chính là một công cụ với nhiều tính năng và khá hữu ích cho người dùng. Với khả năng khôi phục dữ liệu đã xóa vĩnh viễn trên máy tính, nó được sử dụng hoàn toàn miễn phí và rất dễ dùng. Bạn có thể tải Recuva về máy và tiến hành theo các chỉ dẫn dưới đây của chúng tôi.

Bước 1: Cài đặt và mở Recuva Wizard

Sau khi phần mềm được tải về máy tính hoán tất, hãy cho khởi chạy Recuva Wizard. Tiếp đến, chọn loại dữ liệu mà bạn đã xóa và bấm vào Next.

Ví dụ: Người dùng đang muốn khôi phục lại file ảnh đã xóa vĩnh viễn trước đó, hãy nhấn chọn mục Pictures sau đó bấm Next.

Chọn Pictures là loại dữ liệu bạn đã xóa
Chọn Pictures là loại dữ liệu bạn đã xóa

Bước 2: Tìm tập tin bị xóa

Tìm các tập tin đã bị xóa và nhấn vào Next.

Ví dụ: Giả sử bạn biết nơi chứa tệp tin đã xóa là thư mục có tên “Photos to print” trên ổ đĩa D:\ . Trong trường hợp bạn không hề biết được vị trí file đã xóa thì hãy chọn “I’m not sure”. Hãy nhớ rằng, quá trình khôi phục diễn ra mất khá nhiều thời gian, vì thế bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé!

khôi phục dữ liệu đã xóa trong thùng rác
Lựa chọn ổ đĩa chứa tập tin đã xóa

Bước 3: Quét các File đã xóa

Cho quét các file đã xóa, khi đó có một hộp đánh dấu để kích hoạt Deep Scan. Sau đó nhấn vào Start và chờ đợi tiến trình quét dữ liệu được hoàn thành.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn win 10
Nhấn Start và chờ quá trình quét file hoàn tất

Với cách lấy lại tài liệu đã xóa trong thùng rác này, quá trình quét các file được chia làm 3 bước. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, hệ thống của phần mềm Recuva sẽ thực hiện quét các file đã bị xóa. Tiếp đến là tiến hành phân tích mức độ hư hỏng của dữ liệu. Cuối cùng là phân tích các nội dung của file. Quá trình tìm kiếm được diễn ra đồng nghĩa với việc các file đã xóa có thể sẽ được phục hồi và hiển thị trong một danh sách.

Quá trình quét file được diễn ra theo quy trình 3 bước
Quá trình quét file được diễn ra theo quy trình 3 bước

Bước 4: Chọn các File muốn khôi phục

Bước cuối cùng, bạn hãy chọn File mà mình đang muốn khôi phục lại, sau đó nhấn chuột phải => Chọn Recover Highlighted. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn hộp thoại gần mỗi file muốn khôi phục và bấm vào Recover… .

Hãy lưu các dữ liệu vào phương tiện khác không phải ổ đĩa, hoặc các phân vùng mà bạn khôi phục chúng từ đó. Chẳng hạn, bạn muốn khôi phục từ phân vùng SSD, hãy khôi phục chúng vào thẻ nhớ USB và ngược lại.

Chọn dữ liệu cần được khôi phục lại và bấm vào Recover Highlighted
Chọn dữ liệu cần được khôi phục lại và bấm vào Recover Highlighted

Sau khi tất cả các file dữ liệu được khôi phục thành công, hãy đóng chương trình Recuva lại. Bạn sẽ thấy dữ liệu đã được khôi phục và hoàn toàn có thể sử dụng nó.

Trên đây là các cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác Top Game Hot đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp ích cho bạn trong việc lấy lại dữ liệu đã xóa. Chúc các bạn thành công!