Trong quá trình cài đặt máy tính với máy tin, đôi khi bạn sẽ gặp phải một số lỗi kết nối máy in như không kết nối được máy in trong mạng LAN Win 7, máy in không nhận lệnh, tài liệu in ra giấy trắng,…. Vậy cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Topgamehot.net nhé!

Khi bạn gặp phải lỗi Windows cannot connect to printer

Nếu bạn nhìn thấy thông báo Windows cannot connect to printer và kèm theo mã lỗi như hình bên dưới thì rất có thể là do thiếu file dll mscms.dll.

Khi bạn gặp phải lỗi Windows cannot connect to printer

Cách xử lý như sau:

Bước 1: Trước hết, bạn cần truy cập vào đường dẫn: C:\Windows\system32\ => chọn file có tên mscms.dll.

không kết nối được máy in qua mạng lan

Bước 2: Bạn sao chép file mscms.dll vào thư mục trên máy tính theo đường dẫn bên dưới:

  • C:\Windows\system32\spool\drivers\x64\3\ nếu bạn đang sử dụng Windows 7 64-bit .
  • C:\windows\system32\spool\drivers\w32x86\3\ nếu bạn đang sử dụng Windows 7 32-bit.

lỗi không kết nối được máy in qua mạng lan

Bước 3: Cuối cùng, bạn tiến hành khởi động lại máy in và thực hiện việc chia sẻ các máy in trong mạng LAN như bình thường. Như vậy, máy tính không xuất hiện thông báo lỗi như trên nữa và bạn sẽ kết nối lại được với máy in.

Tham khảo video:

Tiến hành kết nối máy in với hệ điều hành Windows

Khi không kết nối được máy in trong mạng LAN Win 7 thì bạn cũng có thể xử lý bằng việc kết nối máy in với hệ điều hành Windows. Một máy in trên mạng có thể được kết nối qua Ethernet hoặc Wi-Fi. Ngoài ra, nó cũng có thể kết nối trực tiếp qua cổng USB với máy tính. Việc chia sẻ máy in trên máy chủ hoặc trên máy tính với máy in được kết nối qua USB cũng có thể được chia sẻ với người dùng khác.

không kết nối được máy in trong mạng lan

Windows có một chương trình tên Add Printer Wizard được truy cập từ Devices and Printers trong Control Panel. Còn với Windows phiên bản cũ gồm cả Vista thì nó là mục Printers. Do đó, việc thêm máy in là khác nhau về chi tiết trên các phiên bản Windows khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì các bước chung vẫn giống nhau.

Khi click vào liên kết Add Printer, Windows sẽ tự động tìm kiếm máy in trên mạng. Khi được tìm thấy, nó sẽ bật lên và bạn có thể chọn cũng như là thực hiện in.

Không kết nối được máy in trong mạng lan Win 7 do lỗi sự cố 101

Có đôi lúc máy in sẽ không được cài đặt thành công. Nó có thể không xuất hiện trong danh sách máy in có sẵn, hoặc bạn nhận được thông báo Windows không thể kết nối với máy in.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra máy in với các máy tính muốn thêm có nằm trên cùng một mạng không. Đồng thời, xem tính năng chia sẻ máy in của máy tính kết nối trực tiếp với máy in đã được bật hay chưa.

lỗi không kết nối được máy in qua mạng lan do lỗi sự cố 101

Trong trường hợp bạn không thấy máy in được liệt kê trong Add Printer Wizard hoặc không thể kết nối khi nhấn vào tên của nó thì ấn “The printer that I want isn’t listed”. Việc tên máy in cần kết nối không nằm trong Add Printer Wizard không có nghĩa là không có máy in đó.

Bộ phận IT trong một số cơ quan thường mặc định ẩn tên của máy in trên mạng. Tuy việc này là đúng về vấn đề bảo mật hay nguyên tắc nghiệp vụ, nhưng về cơ bản thì nó sẽ gây trở ngại cho những người muốn kết nối với máy in khi có nhu cầu chính đáng.

Ở cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ được lựa chọn thêm máy in cục bộ, thêm từ mạng có dây hay không dây hoặc qua kết nối với máy in Bluetooth. Tuy nhiên, bạn nên dùng tùy chọn thứ hai.

không kết nối được máy in trong mạng lan do lỗi sự cố 101

Thử thêm một máy in khác không có trong danh sách mặc định

Mục tiếp theo trong cửa sổ Add Printer Wizard là Find a printer by name or TCP/IP Address (nghĩa là tìm máy in theo tên hoặc địa chỉ TCP/IP).

Tại đây sẽ 3 lựa chọn: Bạn có thể tìm kiếm trong các thư mục. Tuy nhiên, nếu trong cửa sổ đầu tiên ở bước trên không có tên máy in thì có thể lựa chọn này không xuất hiện.

Với tùy chọn “Select a printer by name”, bạn hãy nhập tên máy in cần kết nối theo mẫu: \\COMPUTERNAME\PRINTERNAME. Trong đó:

  • COMPUTERNAME là tên của máy chủ trên mạng, bạn có thể tìm thấy nó qua Control Panel => chọn System and Security => nhấn System (với hệ điều hành Win 7).
  • PRINTERNAME tức là trong trường hợp bạn không biết tên máy in thì có thể hỏi người dùng trực tiếp máy in đó hoặc liên hệ đến bộ phận IT trong cơ quan.

không kết nối được máy in trong mạng lan win 7

Nếu may mắn, việc lựa chọn máy in theo cách này sẽ cho phép bạn truy cập được. Nếu không thể kết nối hoặc tên máy in vẫn bị ẩn, bạn có thể thử lựa chọn cuối cùng là “Add a printer using a TCP/IP or hostname” (thêm máy in sử dụng giao thức TCP/IP hoặc tên máy).

Lúc này, bạn cần phải có địa chỉ IP tĩnh của máy in. Để lấy địa chỉ IP tĩnh của máy in, bạn vào Control Panel =>  chọn Printers => click chuột phải vào biểu tượng máy in cần xem => nhấn Printer Properties => chọn Ports => xác định tên máy in cần lấy địa chỉ.

Tiếp đến, bạn quay trở lại máy tínhgõ địa chỉ IP trong mục Hostname hoặc IP Address. Nó sẽ tự động xuất hiện trong Port name => ấn Next và để nó tự kết nối.

không kết nối được máy in qua mạng lan gõ địa chỉ IP trong mục Hostname

Trên đây là những thông tin giúp bạn khắc phục lỗi không kết nối được máy in trong mạng LAN Win 7 cực hiệu quả và nhanh chóng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ khác, đừng quên truy cập website Topgamehot.net mỗi ngày nhé!