Kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu như các bạn đang dùng máy tính mà không biết rõ về thông số và trạng thái hoạt động của phần cứng thì hãy sử dụng các phần mềm trợ giúp dưới đây!

5 phần mềm đo công suất nguồn máy tính tốt nhất hiện nay

Để tính công suất tiêu thụ và sức khỏe của nguồn máy tính, trước tiên các bạn cần xem các thông số nguồn tiêu thụ của CPU, VGA, RAM,… trên thiết bị của mình. Sau đó nhờ tới sự trợ giúp của một trong 5 phần mềm kiểm tra nguồn máy tính dưới đây!

CPUID HWMonitor

CPUID HWMonitor là phần mềm test nguồn máy tính hỗ trợ giảm sát phần cứng đọc cảm biến sức khỏe chính của hệ thống PC. Ngoài việc đọc các thông số điện áp, tốc độ quạt, nhiệt độ, CPUID HWMonitor còn có thể đọc cảm biến nhiệt lõi on-die của CPU hiện đại. Hơn nữa, công cụ này cũng không bỏ qua việc theo dõi nhiệt độ ổ cứng thông qua smart cũng như nhiệt độ GPU của card màn hình.

CPUID HWMonitor - Phần mềm kiểm tra nguồn máy tính tốt nhất
CPUID HWMonitor – Phần mềm kiểm tra nguồn máy tính tốt nhất

So với những ứng dụng theo dõi nhiệt độ phần cứng máy tính khác, HWMonitor có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn bởi nó khá nhẹ và dễ sử dụng. Cách xem nguồn máy tính bằng ứng dụng HWMonitor không tác động đến hiệu năng của toàn bộ hệ thống và mang lại cho người dùng nhiều thông tin hữu ích.

CPU-Z

Khi tiến hành kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm, các bạn không nên bỏ lỡ cái tên CPU-Z. Phần mềm có thiết kế giao diện đơn giản và vô cùng thân thiện với người dùng. Các bạn chỉ cần tải xuống và bật nó lên là những thông tin chi tiết thiết bị vừa mới sử dụng cũng hiện lên (trừ root bởi nó không thể đọc được).

Phần mềm test nguồn máy tính dễ dùng - CPU-Z
Phần mềm test nguồn máy tính dễ dùng – CPU-Z

Công cụ này sẽ cho người dùng biết CPU của bạn đang chạy bằng cách cho phép nó biết toàn bộ các thông số của CPU. Ví dụ như: hệ số nhân, các tập lệnh hỗ trợ, CPU đã chạy được bao nhiêu,… Ngoài ra, CPU-Z cũng cung cấp thông tin về VGA, RAM và Mainboard. Nếu như các bạn đã mua 1 bộ máy tính lắp ráp sẵn CPU và muốn xem chi tiết về nhân bên trong mà không cần tháo vỏ thì không thể bỏ qua phần mềm CPU-Z.

GPU-Z

Khá giống với phần mềm CPU-Z, GPU-Z là một công cụ giúp người dùng xem thông số kỹ thuật chi tiết của CPU. Ngoài ra, đây cũng là ứng dụng để xem thông tin về card đồ họa. Nếu máy tính sử dụng card đồ họa tích hợp thì nó sẽ cho các bạn biết gần như toàn bộ các chi tiết. Tuy nhiên việc nhìn thấy các thông số của thẻ tích hợp chỉ tốn thời gian của người dùng mà thôi.

Ứng dụng kiểm tra đồ họa trên máy tính GPU-Z
Ứng dụng kiểm tra đồ họa trên máy tính GPU-Z

Furmark

Nếu như các bạn đang chơi một trò chơi mượt mà thì đột nhiên gặp tình trạng giật, lag hay màn hình màu xanh xuất hiện thì khả năng cao là VGA của máy tính đã bị lỗi. Công cụ này cung cấp cho người dùng một tính năng đó là đẩy lên card VGA lên công suất tối đa để xem nó có quá nóng hay không. Đây là một ứng dụng vô cùng hữu ích thường được nhiều người khuyên dùng, nhất là khi bạn mua VGA đã qua sử dụng.

Furmark - Ứng dụng kiểm tra nguồn máy tính được nhiều game thủ lựa chọn
Furmark – Ứng dụng kiểm tra nguồn máy tính được nhiều game thủ lựa chọn

FRAPS

Cách kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm FRAPS là phương pháp khá quen thuộc với các game thủ hiện nay. Công việc này sẽ giúp họ đo được số lượng khung hình trên giây trong bất cứ ứng dụng nào đang chạy để kiểm tra nguồn máy tính hỗ trợ tốt nhất cho việc chơi game. 

FRAPS - Công cụ test nguồn máy tính hữu ích
FRAPS – Công cụ test nguồn máy tính hữu ích

Ngoài ra, phần mềm này cũng phân phối việc chụp và ghi lại những vấn đề xuất hiện trên màn hình máy tính. Đồng thời tính FPS trung bình trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Nên Kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm nào?

Nếu như các bạn muốn kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm, các bạn hãy theo dõi các thông số trên máy. Trên đó có ghi rõ mức tiêu thụ điện năng (W), từ đó người dùng đánh giá chất lượng của bộ nguồn.

Trong số những phần mềm kiểm tra phần cứng trên, cái tên CPUID HWMonitor vẫn là công cụ tối ưu nhất trong việc đo công suất của máy tính. Khi sử dụng phần mềm này, người dùng sẽ biết được công xuất sử dụng của các linh kiện một cách dễ dàng.

Tải và cài đặt CPUID HWMonitor

Trước tiên, các bạn hãy truy cập vào đường dẫn: https://www.cpuid.com/softwares/hwmonitor.html để tải phần mềm này về máy tính và cài đặt nó.

Lưu ý: Các bạn hãy tải bản Setup để không tốn quá nhiều thời gian để giải nén. Sau khi hoàn tất quá trình download, các bạn hãy mở file này và cài đặt bình thường giống như các phần mềm khác.

Cách kiểm tra nguồn PC bằng CPUID HWMonitor

Khi đã tải và cài đặt phần mềm CPUID HWMonitor, các bạn hãy mở nó lên thì sẽ có các thông số được mô tả chi tiết như sau:

cách kiểm tra công suất nguồn máy tính bằng tool CPUID HWMonitorg số nguồn máy tính bằng tool
Xem các thông số nguồn máy tính bằng tool CPUID HWMonitor
  • Trước tiên, phần mềm sẽ hiển thị chi tiết main bạn đang sử dụng bao gồm nhiệt độ CPU, nhiệt độ main,…
  • Kế tiếp, phần mềm sẽ hiện tên CPU mà các bạn đang sử dụng. Thông thường sẽ là Intel I3.
  • Ở phần này, các bạn sẽ có nhiệt độ, công suất. Các bạn chỉ cần quan tâm tới công suất (W) của bộ xử lý CPU để đánh giá tình trạng nguồn.
  • Tiếp theo, phần mềm này sẽ hiển thị thông số ổ đĩa.
  • Cuối cùng là chính là card VGA. Tương tự ở phần này sẽ có nhiệt độ và công suất của VGA.

Như vậy khi sử dụng CPUID HWMonitor, các bạn sẽ biết cách kiểm tra công suất nguồn máy tính một cách dễ dàng.

Với những thông tin mà Topgamehot cung cấp trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã biết kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm dễ dàng. Chúc các bạn lựa chọn được cái tên phù hợp để kiểm tra nguồn máy tính đơn giản và hiệu quả nhất!