Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải tình trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin. Vậy bạn có biết đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục hiệu quả như thế nào? Bài viết dưới đây của Topgamehot sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Tại sao sạc pin Laptop không vào?

Có rất nhiều lý do gây ra hiện tượng laptop sạc không vào pin. Tuy nhiên, chủ yếu nhất vẫn là những nguyên nhân sau:

 • Có thể do bạn không sạc pin laptop một thời gian dài sau khi nó được xả kiệt hoàn toàn xuống 0%.
 • Pin của bạn bị hỏng.
 • Do những phần mềm độc hại và virus.
 • Drivers bị lỗi thời.
 • Phần cứng của máy bị hỏng.

Tại sao sạc pin Laptop không vào? cách sửa sạc laptop không vào điện

4 Cách khắc phục Laptop báo sạc nhưng không vào pin

Topgamehot sẽ hướng dẫn bạn 4 cách sửa lỗi laptop sạc pin không vào cực đơn giản và hiệu quả. Cụ thể như sau:

Cách 1: Kiểm tra đèn LED nguồn khi sạc pin không vào Laptop

Kiểm tra đèn LED là một cách được nhiều người sử dụng khi gặp phải tình trạng này. Bạn hãy tiến hành kiểm tra đèn LED màu xanh hoặc vàng bên cạnh đèn LED nguồn có nhấp nháy hay không. Nếu có thì đó là do vấn đề về phần cứng. Sự cố có thể xảy ra trong pin hoặc Adaptor hay Bo mạch chủ.

Sau đó, bạn tháo pin và khởi động máy tính khi vẫn cắm dây nguồn. Nếu máy không bật lên, rất có thể vấn đề nằm ở bộ sạc và dây nguồn. Khi đó, bạn cần phải thay thế nó.

Nếu bạn vẫn có thể khởi động máy thì nguyên nhân là do pin. Thông thường, người dùng sẽ phải thay pin laptop sau khoảng 4 đến 5 năm sử dụng. Tuy nhiên, trước khi quyết định thay pin, bạn hãy kiểm tra thêm một lần nữa cho chắc chắn bằng cách mượn pin máy tính của loại của đồng nghiệp, bạn bè và thử xem có sạc được pin không.

Cách 2: Cài đặt lại Battery Driver nếu Laptop không nhận sạc

Một cách khác để khắc phục lỗi laptop không sạc được pin khác cũng rất hiệu quả đó là bạn cần đặt lại Battery Driver. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở Device Manager:

 • Nếu sử dụng phiên bản Windows cũ, bạn hãy click chuột phải vào My Computer => chọn Manage => ấn nút Device Manager.
 • Nếu  sử dụng phiên bản mới nhất, bạn có thể tìm Device Manager trực tiếp trong trợ lý ảo Cortana ở ngay bên phải biểu tượng Start của desktop.

Bạn mở Device Manager sạc pin laptop không vào điện

Bước 2: Sau đó, bạn chọn Batteries => click chuột phải Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery => chọn Uninstall device để gỡ cài đặt driver.

cách khắc phục pin laptop sạc không vào điện chọn Uninstall device để gỡ cài đặt driver

Bước 3: Bạn cài đặt lại cùng device (Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery) bằng cách ấn chuột phải vào Batteries => chọn Scan for hardware changes để cài đặt lại driver. Hoặc bạn có thể khởi động lại máy tính, driver sẽ được cài lại tự động.

Cách 3: Xả năng lượng tĩnh trong trường hợp cắm sạc Laptop không vào điện

Có thể hệ điều hành của bạn không phát hiện được pin. Nguyên nhân là năng lượng tĩnh còn lại trong laptop. Vì thế, bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn năng lượng tĩnh.

 • Bước 1: Trước hết bạn cần tháo pin máy tính ra.
 • Bước 2: Sau đó, nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 20 giây. Nó sẽ xả năng lượng tĩnh còn sót lại trong máy.
 • Bước 3: Bật máy tính mà không cần lắp pin. Khi máy tính khởi động xong thì lắp pin vào.

Cách 4: Tháo và lắp lại Pin

Nếu những cách trên không khắc phục lỗi máy tính sạc không vào pin thì bạn hãy thử tháo và lắp lại pin theo các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành tháo pin.
 • Bước 2: Nhấn và giữ nút nguồn khoảng 20 giây.
 • Bước 3: Sau đó, bạn lắp pin vào máy và cắm sạc trong vài giờ.
 • Bước 4: Cuối cùng, rút sạc và khởi động lại máy tính chỉ bằng pin.

Tháo và lắp lại Pin sạc không vào pin laptop

Trong trường hợp tất cả 4 cách trên đều không xử lý được lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin thì bạn hãy tham khảo thêm video dưới đây:

Cách sửa sạc pin Laptop Dell không vào điện

Nhiều người sử dụng laptop Dell thường gặp phải tình trạng sạc pin không vào điện. Điều này khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu bởi máy tính không sạc được thì sẽ không thể sử dụng được. Nếu bạn cũng đang dùng lap Dell và gặp phải tình trạng này thì hãy thử thực hiện theo những cách dưới đây:

Kết nối lại bộ đổi nguồn AC và Pin

Đây là cách rất đơn giản và hiệu quả để bạn khắc phục lỗi sạc pin laptop dell không vào điện. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn tắt nguồn máy tính của bạn.
 • Bước 2: Rút phích cắm bộ đổi nguồn AC và pin khỏi máy tính của bạn.
 • Bước 3: Nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính khoảng 20 giây để giải phóng nguồn điện còn lại trong lap Dell.
 • Bước 4: Bạn kết nối lại pin và bộ chuyển đổi AC với máy tính.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn bật nguồn máy tính và kiểm tra xem pin đã sạc được hay chưa.

Kết nối lại bộ đổi nguồn AC và Pin sạc pin máy tính không vào điện

Cắm điện trực tiếp vào nguồn

Có thể lap Dell của bạn không nhận sạc pin được vì bạn đang dùng bộ bảo vệ tăng cường cho máy. Việc này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của bộ điều hợp. Vì thế, bạn hãy thử tắt nguồn máy tính và kết nối bộ chuyển đổi AC trực tiếp với ổ cắm trên tường. Sau đó khởi động lại máy tính và xem sự cố được giải quyết chưa.

Thay bộ nguồn AC khác

Lap Dell không nhận được sạc pin còn có thể là do bộ điều hợp AC bạn đang dùng bị lỗi. Bạn có thể kiểm tra pin máy tính với một bộ chuyển đổi AC khác và xem nó có thể sạc pin của bạn không. Nếu nó hoạt động thì bạn nên thay bộ nguồn khác.

Thiết đặt lại trình điều khiển Pin

Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng sai trình điều khiển pin laptop Dell. Bạn có thể cài đặt lại trình điều khiển và xem nó có khắc phục được sự cố laptop báo sạc nhưng không vào pin hay không. Để cài đặt lại trình điểu khiển pin, bạn hãy sử dụng trình quản lý thiết bị của hệ điều hành. Kết nói máy tính với internet và gỡ cài đặt trình điều khiển pin trong trình quản lý thiết bị. Sau đó, khởi động lại máy tính và trình điều khiển sẽ được tự động cài đặt lại.

Thiết đặt lại trình điều khiển Pin pin laptop không vào điện

Cách sửa sạc pin Laptop Asus không vào điện

Ngoài laptop Dell thì máy Asus cũng rất hay xảy ra lỗi này sau một thời gian dài dùng máy. Cùng tìm hiểu cách khắc phục ngay dưới đây:

Tháo pin và cắm trực tiếp

Trong trường hợp sạc laptop Asus không lên nguồn là do pin thì bạn hãy tháo pin ra và cắm sạc trực tiếp để kiểm tra. Nếu máy hoạt động bình thường thì chắc chắn pin có vấn đề. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách lắp pin vào máy khác. Lúc này, giải pháp tốt nhất dành cho bạn là hãy thay pin chính hãng mới.

Tháo pin và cắm trực tiếp máy tính sạc pin không vào

Kiểm tra khe cắm sạc

Khi gặp phải lỗi không sạc được pin laptop Asus thì bạn hãy kiểm tra phần khe cắm sạc. Bởi rất có thể nó bị lỏng do hỏng main. Trong quá trình kiểm tra, bạn cần chú ý xem khe cắm có đổi màu hay xuất hiện mùi khét không.

Nếu nguyên nhân là do khe cắm sạc, bạn chỉ có một cách duy nhất là mang máy ra những trung tâm sửa chữa laptop uy tín để sửa mà thôi.

Làm mát Laptop Asus

Có lẽ ít ai biết rằng, máy tính quá nóng cũng khiến cho việc sạc pin máy tính Asus không vào điện. Thậm chí, nó có thể gây ra hiện tượng cháy nổ nếu nhiệt quá cao. Tốt nhất, bạn nên để cho máy nghỉ ngơi hoặc mang máy ra các trung tâm sữa chữa để họ kiểm tra kỹ hơn.

Làm mát Laptop Asus máy tính cắm sạc không vào điện

Thay cục sạc khác

Bên cạnh đó, lỗi không sạc được pin laptop Asus cũng có thể bắt nguồn từ cục sạc có vấn đề. Cách kiểm tra lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc sạc pin mới và kiểm tra. Nếu máy hoạt động bình thường thì lỗi là do cục sạc. Do đó, bạn hãy thay cục sạc mới nhé.

Trên đây, Topgamehot.net đã hướng dẫn bạn những cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin rất đơn giản và hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ khác, bạn hãy truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây!