Với thời đại công nghệ phát triển hiện nay, wifi chính là một trong những chức năng không thể thiếu của laptop. Tuy nhiên, nếu một ngày laptop của bạn xuất hiện thông báo Wifi doesn’t have a valid IP configuration khi bạn phát wifi thì phải làm sao? Nguyên nhân gây ra lỗi Wifi doesn’t have a valid IP configuration là gì? Bài viết dưới đây của Topgamehot sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân lỗi wifi doesn’t have a valid ip configuration windows 10

Trong một số trường hợp, nếu địa chỉ IP của máy tính bị cấu hình sai sẽ gây ra lỗi “WiFi doesn’t have a valid IP configuration” hoặc “Ethernet doesn’t have a valid IP configuration”, hay “Wireless network doesn’t have a valid IP configuration”.

Thông thường, có 3 nguyên nhân chính gây ra lỗi “WiFi doesn’t have a valid IP configuration” trên Windows 10 của bạn. Đó chính là lỗi router, lỗi gán nhầm địa chỉ IP và cuối cùng là lỗi trên NIC.

8 Cách sửa lỗi Wifi doesn’t have a valid IP configuration

Để khắc phục lỗi WiFi doesn’t have a valid IP configuration trên win 10, bạn hãy tham khảo 8 giải pháp dưới đây.

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là cách nhanh chóng và đơn giản nhất giúp bạn khắc phục hầu hết những lỗi tạm thời xuất hiện. Đây là cách bạn nên làm đầu tiên trước khi thực hiện các biện pháp chuyên sâu hơn.

Đầu tiên, bạn nhấn vào Start =>click biểu tượng Power => chọn Restart.

Khởi động lại máy tính

Nếu bạn khởi động lại máy tính mà vẫn xuất hiện lỗi này thì hãy sử dụng những biện pháp bên dưới.

Khởi động lại Modem/ Router

Khởi động lại Modem/ Router cũng là cách mà bạn nên thử khi gặp phải lỗi Wifi doesn’t have a valid IP configuration. Bạn chỉ cần tắt Router và đợi khoảng 5 phút. Sau đó, tiến hành bật lại Router và kiểm tra xem lỗi còn hay không là xong.

Khởi động lại Modem/ Router

Cài lại Card mạng (Network Adapter)

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run => nhập lệnh bên dưới vào => chọn OK hoặc nhấn Enter để mở cửa sổ Device Manager:

hdwwiz.cpl

Bước 2: Tại đây, bạn mở rộng tùy chọn Network adapters => note lại tên card mạng mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Bấm chuột phải vào Ethernet card đang sử dụng => chọn Uninstall.

Bấm chuột phải vào Ethernet card

Bước 4: Click chọn Action => chọn Scan for hardware changes.

Click chọn Action

Các tìm kiếm sẽ được thực hiện và giao diện card mạng của bạn sẽ được thêm vào. Lúc bạn, bạn có thể chạy công cụ Windows Network Diagnostics hoặc Network Adapter troubleshooting để xem lỗi đã được fix chưa.

Thiết đặt lại TCP/IP

Với việc thiết lập lại TCP/IP, bạn chỉ cần thực hiện theo 4 thao tác sau:

Bước 1: Mở Command Prompt dưới quyền Admin => nhập cmd vào khung Seach Start Menu hoặc trên thanh Taskbar => ấn chuột phải vào Command Prompt => chọn Run as administrator.

Nếu bạn dùng Windows 10 phiên bản mới nhất, nút Run as administrator sẽ hiện ngay khi bạn search ra Command Prompt.

Mở Command Prompt dưới quyền Admin

 

Bước 2: Cài đặt lại Windows Sockets bằng cách nhập lệnh sau rồi ấn Enter:

netsh winsock reset

Cài đặt lại Windows Sockets

Bước 3: Sau đó, bạn đặt lại cài đặt TCP/IP bằng lệnh Netshell sau:

netsh int ip reset

Bạn đặt lại cài đặt TCP/IP bằng lệnh Netshell

Bước 4: Khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực. Nếu sự cố vẫn chưa được xử lý, bạn hãy kiểm tra dịch vụ Wired Autoconfig và WLAN autoconfig.

  • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.
  • Nhập lệnh sau vào hộp thoại Run => nhấn Enter:
services.msc

Nhập lệnh sau vào hộp thoại Run
  • Cửa sổ Service hiện ra, bạn kéo xuống tìm mục Wired Autoconfig và WLAN Autoconfig.

Bạn kéo xuống tìm mục Wired Autoconfig

  • Nhấn đúp vào từng mục, kiểm tra Service status. Nếu nó ở trạng thái Running là được, còn nếu là Stopped thì bạn ấn vào Start để chạy tính năng.

Bạn ấn vào Start

  • Kích đúp vào từng mục một lần nữa. Lần này bạn kiểm tra Startup type, chuyển hết các mục về Automatic => click ô Apply => chọn OK là xong.

Kích đúp vào từng mục một lần nữa

Đổi mật khẩu Wifi và SSID

Thêm một cách fix lỗi Wifi doesn’t have a valid IP configuration nữa cũng rất hiệu quả đó là bạn truy cập vào modem của máy và thay đổi SSID, mật khẩu của WiFi.

Để thực hiện được việc này, bạn cần kết nối modem với máy tính bằng cáp Ethernet, truy cập modem và thay đổi SSID và mật khẩu không WiFi.

Refresh lại địa chỉ IP

Bạn có thể sử dụng công cụ Command Prompt để từ bỏ địa chỉ IP hiện tại của máy tính và yêu cầu một địa chỉ mới. Đây là một cách hiệu quả để bạn xóa vấn đề cấu hình IP không hợp lệ.

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào nút Start hoặc nhấn Win + X để mở menu Power User.

Bước 2: Chọn Command Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin) từ danh sách để mở một dòng lệnh.

Bước 3: Tại dòng lệnh, gõ như sau và nhấn Enter:

ipconfig /release

Tại dòng lệnh, gõ như sau và nhấn Enter

Bước 4: Việc này nhằm báo cho máy tính giải phóng địa chỉ IP hiện tại của nó trở lại nhóm (pool) địa chỉ có sẵn của router. Sau đó, bạn nhập lệnh bên dưới => bấm Enter để yêu cầu địa chỉ mới:

ipconfig /renew

Với địa chỉ IP mới này, bạn hãy thử truy cập trực tuyến lại.

Quét virus và phần mềm độc hại

Nếu thực hiện những cách trên nhưng vẫn không khắc phục được sự cố thì bạn hãy thử quét virus và những phần mềm độc hại trên máy tính. Bởi virus và các chương trình độc hại khác đôi khi lại là nguyên nhân gây rối cho cài đặt Internet, ngăn bạn truy cập trực tuyến.

Bên cạnh đó, bạn có thể thử vô hiệu hóa công cụ diệt virus và cố gắng truy cập lại trực tuyến. Một số phần mềm diệt virus của bên thứ ba có thể can thiệp vào những hoạt động mạng thông thường và chặn kết nối Internet.

Reset toàn bộ cài đặt mạng

Bạn cũng có thể reset toàn bộ cài đặt mạng windows 10 của mình để fix lỗi Wifi doesn’t have a valid IP configuration

Trước hết, bạn truy cập Settings => chọn Network & Internet => ấn Status => click vào Network reset ở cuối trang. Lưu ý rằng, việc này sẽ xóa tất cả các network adapter và reset lại mọi thứ về mặc định. Nếu bạn đồng ý với điều đó, hãy bấm vào Reset now để quá trình sẽ khởi động lại PC.

Trên đây là những nguyên nhân và 8 cách khắc phục lỗi Wifi doesn’t have a valid IP configuration cực nhanh chóng và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn nếu chẳng may gặp phải tình trạng này. Chúc bạn thực hiện thành công!