Domino là gì? Luật chơi Domino như thế nào? Trong bài viết này, Top Game Hot sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc liên quan đến trò chơi cờ đầy thú vị này. Cùng theo dõi nhé!

Cờ Domino là gì?

Cờ Domino là một trong số những Boardgame hay nhất mọi thời đại. Một bộ Domino có tất cả 28 quân, mỗi quân có 2 đầu và mỗi đầu được đánh dấu tròn từ 0 – 6. Chúng có thể cùng màu hoặc khác màu, tùy từng loại. Trong đó còn có những quân cờ đặc biệt có 2 đầu giống nhau thì được gọi là quân Bò.

Trò chơi cờ Domino chơi phù hợp nhất là từ 2 – 4 người. Quy luật thắng thua có thể tính theo điểm hoặc ai là người đánh hết số quân cờ trước là người chiến thắng.

huong dan choi domino
Cờ Domino nhiều người chơi

Cách chơi Domino cơ bản

Như vừa đề cập ở trên thì trò chơi Domino có thế chơi từ 2 tới 4 người. Nếu có 4 người chơi, các bạn có thể chọn chơi theo kiểu tự chơi hoặc với tư cách là đối tác của người ngồi đối diện. Để biết cách chơi Domino giỏi thì điều tất yếu đầu tiên bạn phải nắm được những bước chơi cơ bản như sau:

Bắt đầu chơi

Lật úp các quân cờ Domino xuống rồi chia cho mỗi người tham gia 7 quân cờ. Nhớ là không được để mỗi người chơi nhìn thấy quân cờ của đối phương. Trường hợp số người chơi ít hơn 4 người thì số quân cờ dư sẽ được xếp riêng. Nếu đến lượt đi mà không có quân cờ nào hợp lệ thì người chơi có thể bốc nó lên.

cách chơi domino
Lật úp các quân cờ Domino xuống bàn chơi

Nước cờ đầu tiên

Bạn nào sở hữu quân cờ lớn nhất (là 6:6) sẽ được đi nước cờ đầu tiên. Nếu không có ai sở hữu quân cờ này thì người sở hữu quân Bò tiếp theo (5:5; 4:4,…) sẽ giành quyền đi trước tiên. Trong các ván chơi sau đó, ai là người thắng ván trước sẽ là người chơi đầu tiên. Quân cờ đánh đi đầu tiên được đặt ở giữa những người chơi.

luật chơi domino
Ai sở hữu quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ được đi nước cờ đầu tiên

Nước cờ thứ hai

Người chơi tiếp theo là người ở bên tay trái người đánh nước cờ đầu tiên. Có nghĩa là chơi vòng theo ngược chiều kim đồng hồ. Người này đặt xuống 1 quân cờ, nhớ là một đầu của quân cờ này phải trùng với một đầu quân cờ đã đặt xuống bàn.

Chẳng hạn: Người chơi đầu tiên đặt quân cờ 6:6 thì ở nước đi thứ 2, người chơi khác cần phải đặt nối tiếp bằng một quân cờ có một đầu là 6. Ví dụ như 6:4.

cách chơi domino giỏi
Nước đi thứ hai

Trường hợp người chơi trước đó đặt xuống một quân cờ có một đầu trống thì người tiếp theo sẽ đánh nối tiếp bởi một quân khác cũng có đầu trống. Trong một số cách chơi khác, luật chơi có thể thay đổi như là biến ô như vậy thành ô tự do. Khi đó, người chơi có thể tùy ý gán cho nó một con số nhất định nào đó.

Bạn có thể đặt quân cờ theo hướng bên tay trái hoặc phải tùy ý. Còn các quân Bò được đặt theo chiều dọc bàn cờ, những quân còn lại thì đặt theo chiều ngang của bàn cờ.

Các nước cờ tiếp theo

Cách chơi Domino trong những nước cờ tiếp theo, người chơi tiếp tục luân phiên nhau chơi theo chiều ngược với kim đồng hồ theo quy tắc tương tự kể trên. Nếu trong trường hợp mà người chơi không có quân cờ phù hợp để đánh tiếp thì:

Để có cách chơi cờ Domino hiệu quả bạn cần hiểu luật chơi
Để có cách chơi cờ Domino hiệu quả bạn cần hiểu luật chơi
 • Nếu là ván cờ 4 người chơi sẽ không có quân bài nào thừa lúc chia ban đầu, khi đó người chơi đó sẽ bị đứng và mất lượt, khi đó lượt đánh được chuyển cho người chơi tiếp theo.
 • Trong ván bài ít hơn 4 người chơi, vẫn còn quân để bốc bài thì người chơi sẽ bốc 1 quân bài từ phần dư đó. Nếu quân bài này có thể chơi được thì bạn có thể chơi quân bài đó luôn. Trong trường hợp sau khi bốc, quân bài này vẫn không thể đi tiếp được thì nó vẫn được giữ lại trong bộ bài của người chơi. Khi đó, bạn sẽ lại bị đứng và chuyển lượt chơi cho người khác.

Cách tính điểm thắng thua trong luật chơi Domino

Trong luật chơi Domino, người nào giành chiến thắng vòng chơi sẽ là người đầu tiên chơi hết số quân cờ của mình. Còn trong trường hợp không người chơi nào có thể đánh tiếp được nữa mà trên tay tất cả đều vẫn còn bài, thì sẽ cộng điểm để phân định thắng thua. Điểm mỗi người được tính bằng tổng các chấm trên những quân cờ. Đặc biệt, quân Bò 0:0 được tính 13 điểm, để tránh người chơi cố tình giữ quân này lại tạo lợi thế. Ai có điểm thấp nhất mới là người giành phần thắng.

Trong ván 4 người

 • Người thắng nhất sẽ được ăn gấp 6 lần tiền cược. Đây sẽ là người đầu tiên đánh hết tất cả các quân cờ trong  một ván chơi.
Tìm hiểu cách tính điểm khi chơi cờ Domino
Tìm hiểu cách tính điểm khi chơi cờ Domino
 • Người thua nhất phải đền gấp 3 lần tiền cược ban đầu. Đây là người có số điểm cao nhất từ các quân cờ còn lại.
 • Người thua nhì đền gấp đôi tiền cược. Đây là người có điểm cao thứ 2 của tổng các quân cờ còn lại trong ván chơi đó.
 • Người thua thứ ba sẽ thua bằng số tiền cược lúc đầu. Đây sẽ là người có tổng số điểm các quân cờ cao thứ 3.

Ván chơi 3 người

 • Người thắng nhất được ăn gấp 3 lần tiền cược ban đầu. Là người đầu tiên đánh hết tất cả quân cờ trong một ván chơi.
 • Người thua nhất thua gấp 2 lần tiền cược. Đây là người có số điểm các quân cờ còn lại cao nhất trong 1 ván chơi.
 • Người thua nhì (thua bằng tiền cược). Đây chính là người có số điểm cao thứ 2 về tổng các quân cờ còn lại trong cùng ván chơi.
Ai có số điểm cao nhất sẽ là người thua cuộc
Ai có số điểm cao nhất sẽ là người thua cuộc

Ván chơi 2 người

 • Người thắng nhất được ăn bằng tiền cược. Tương tự thì đây cũng là người đầu tiên đánh hết quân cờ trong ván chơi.
 • Người thua nhất mất bằng số tiền cược, là người không đánh hết được các quân cờ trong ván chơi đó.

Triệt cờ

 • Khi ván chơi Domino kết thúc và tất cả những người chơi đều còn lại những quân cờ mà không ai có thể đi tiếp được nữa thì được gọi là triệt. Khi đó chúng ta sẽ tiến hành tính điểm các quân cờ còn lại trên tay, người nào có tổng điểm các quân cờ nhỏ nhất sẽ giành chiến thắng ván chơi đó.
 • Người thắng ván triệt sẽ được ăn gấp 4 lần số tiền cược nhân với số người thua cuộc.
 • Còn người thua ván triệt sẽ bị đền gấp 4 lần số tiền cược ban đầu.
luật chơi domino
Triệt cờ là khi trong nhóm chơi không một ai có thể đánh tiếp được nữa

Một số cách chơi cờ Domino khác

Ngoài cách chơi Domino truyền thống ở trên, thực tế còn có rất nhiều những cách chơi phổ biến khác. Để có cách chơi Domino giỏi hơn bạn nên nâng cao kinh nghiệm của mình bằng việc luyện tập các trò Domino dưới đây:

 • Russian Domino
 • All Fives Domino
 • Mexican Train Dominoes
Một số cách chơi Domino khác
Một số cách chơi Domino khác bạn nên biết

Trên đây là những thông tin cũng như luật chơi Domino chúng tôi đã tổng hợp lại cho quý độc giả. Hy vọng những nguồn tin này hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị với trò chơi Domino này. Đừng quên truy cập vào website Topgamehot.net để tìm hiểu thêm về các game bài online đổi thưởng “CHẤT” nhất hiện nay nhé.